Hôm nay, hơn 1,15 triệu thí sinh bắt đầu làm bài thi Tốt nghiệp THPT 2025

Đây là kỳ thi vô cùng đặc biệt và hy hữu khi là kỳ thi đầu tiên được tổ chức theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 và lại diễn ra trong bối cảnh cả nước đang thực hiện tinh gọn bộ máy.

Kỳ thi đặc biệt

Đây là kỳ thi vô cùng đặc biệt và hy hữu khi là kỳ thi đầu tiên được tổ chức theo chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 và lại diễn ra trong bối cảnh cả nước đang thực hiện tinh gọn bộ máy, chuyển sang chính quyền địa phương hai cấp từ 1/7 tới đây.

Lần đầu tiên được tổ chức thi theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, kỳ thi năm nay có nhiều điểm mới so với các năm trước đây, từ đề thi đến số môn thi, thời gian thi.

Theo đó, đề thi môn Ngữ văn sẽ sử dụng ngữ liệu ngoài sách giáo khoa. Các môn khác, câu hỏi thi gắn với tính ứng dụng thực tiễn.

Tại kỳ thi này, thí sinh phải thi 4 môn (gồm 2 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn + 2 môn tự chọn trong số các môn đã học ở bậc trung học phổ thông). Tổng số môn thi được tổ chức thi của kỳ thi năm nay là 13 môn và có thêm các môn thi mới như Tin học, Giáo dục Kinh tế và pháp luật, Công nghệ Nông nghiệp, Công nghệ Công nghiệp.

Các năm trước, học sinh phải thi 6 môn (gồm 3 môn bắt buộc Toán, Văn, Anh và chọn nhóm 3 môn thuộc tổ hợp Khoa học Xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên). Theo đó tổng số môn được tổ chức thi là 9 môn.

Thời gian tổ chức kỳ thi năm nay sẽ diễn ra trong 1,5 ngày thay vì 2 ngày như các năm trước đây.

Tuy nhiên, do là năm đầu tiên thi theo chương trình mới nên để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh đã học theo chương trình cũ 2006, kỳ thi năm nay sẽ có hai đề thi cho hai nhóm thí sinh theo hai chương trình. Thí sinh học chương trình 2006 sẽ thi theo quy chế thi cũ với 6 môn thi. Các em cũng được các địa phương bố trí điểm thi riêng. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có gần 25.000 thí sinh thi theo chương trình 2006.

Theo báo cáo nhanh ngày làm thủ tục dự thi Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 1.152.336/1.162.134 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 99,16%.

Trong đó, thí sinh thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 là 22.140 thí sinh/24.951 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 88,73%; thí sinh thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là 1.130.196 thí sinh/1.137.183 thí sinh đăng ký dự thi, đạt tỷ lệ 99,39%.

Phó Thủ tướng trực tiếp kiểm tra

Một kỳ thi đặc biệt, phức tạp với hai đề thi, hai quy chế thi, nhưng lại diễn ra trong bối cảnh cả nước đang thực hiện sắp xếp chính quyền địa phương hai cấp, thanh tra sở, thanh tra bộ, ngành cũng được sắp xếp về thanh tra Chính phủ, công an huyện về công an xã…

Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT tại Hải Phòng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT tại Hải Phòng.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp có 2 công điện để chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành và đặc biệt là uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố chuẩn bị tốt công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp năm 2025 chu đáo, kỹ lưỡng, không vì sắp xếp tổ chức chính quyền địa phương mà ảnh hưởng tới kỳ thi.

Công điện nêu rõ chủ tịch uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về việc tổ chức kỳ thi trên địa bàn với phương châm: rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ sản phẩm và rõ kết quả; không để bất cứ nội dung nào không có kiểm tra, thanh tra, giám sát với yêu cầu tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Đảng uỷ Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường trách nhiệm của mình theo chỉ thị và công điện của Thủ tướng Chính phủ, cũng như những nội dung yêu cầu của Bộ. Bộ cũng ban hành đồng loạt các văn bản hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã trực tiếp làm trưởng đoàn công tác kiểm tra của Chính phủ đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở một số địa phương.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng ban tổ chức thi cấp quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo thấy các địa phương đã và đang rất chủ động để tổ chức kỳ thi này. Bộ cũng chưa nhận được phản ánh của các địa phương về những khó khăn.

Hôm nay, sau khi thi môn Ngữ văn vào buổi sáng, buổi chiều, các em sẽ thi môn Toán theo hình thức thi trắc nghiệm, thời gian thi là 90 phút./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Thực hiện Đề án 06-ĐA/TU, ngày 30/8/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về "Xây dựng, phát triển Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030", nhà trường đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định của chuẩn mức 2.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Sáng 8/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại hội nghị. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Quyết tâm ở Nậm Than

Quyết tâm từ Nậm Than

“Với 54 đảng viên, Chi bộ Nậm Than có đông đảng viên nhất xã. Đây là thế mạnh, bởi khi toàn thể đảng viên đồng lòng, quyết tâm, mọi chủ trương đều triển khai thuận lợi và mang lại hiệu quả rõ nét” - đó là kỳ vọng của anh Vàng A Say, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Than, xã Mường Bo.

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Với mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn xã "không ma túy" vào năm 2027, ngay từ sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Công an xã Yên Bình đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Sau 40 năm đổi mới, tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế không ngừng phát triển, từ mở rộng quan hệ đối ngoại đến xác lập chiến lược hội nhập toàn diện, sâu rộng, linh hoạt và hiệu quả. Quá trình đó thể hiện bản lĩnh chính trị, tầm nhìn chiến lược và năng lực thích ứng trước biến động toàn cầu của Đảng ta.

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, tạo khí thế phấn khởi, đoàn kết, khơi dậy ý chí vượt khó, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Những mái ấm hồi sinh

Những mái ấm hồi sinh

Năm 2025, sau những đợt mưa bão kéo dài, xã Dương Quỳ là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề cả về tài sản và đời sống Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Công an xã Dương Quỳ đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, luôn sát cánh cùng chính quyền và các lực lượng địa phương, triển khai biện pháp hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp năm mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và nhiệm vụ năm 2026 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Sáng 7/1/2026, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển quốc tế Canada; ngài Jim Nickel - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw