Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15: Sôi nổi các ý kiến thảo luận ở tổ

Trong khuôn khổ Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15, sáng 30/11, Hội nghị đã tiến hành phiên thảo luận tại 4 tổ. Có 29 ý kiến thảo luận trực tiếp tại các tổ thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023, phương hướng thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024 của Đảng bộ tỉnh.

Tại tổ thảo luận số I

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, chủ trì và gợi ý nội dung Tổ thảo luận tại tổ số I.

IMG_9706.JPG
Đồng chí Đặng Xuân Phong chủ trì và gợi ý nội dung Tổ thảo luận tại tổ số I.

Theo đại biểu Dương Hùng Yên, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh, nổi lên trong năm 2023 là sự gia tăng các vụ án hình sự; nổi bật là án trật tự xã hội, án liên quan đến công nghệ cao, tội phạm xâm hại trẻ em các vụ trọng án.

IMG_9717.JPG
Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh tham gia ý kiến.

Riêng vụ việc, án dân sự hành chính đã xảy ra gần 3 nghìn vụ việc, chủ yếu liên quan đến hôn nhân gia đình, tranh chấp tài sản; với án hành chính có 103 vụ, cao thứ hai trong khu vực trung du, miền núi phía Bắc (sau tỉnh Quảng Ninh). Theo đại biểu Dương Hùng Yên, đây là dấu hiệu phản ánh đời sống kinh tế - xã hội có nhiều hoạt động sôi nổi, các cơ quan nhà nước siết chặt các biện pháp quản lý là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến án hành chính gia tăng.

IMG_9721.JPG
Bí thư Huyện ủy Bát Xát tham gia ý kiến.

Đề xuất các giải pháp, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cho rằng cần tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của Đảng về giáo dục pháp luật; hoàn thiện các cơ chế, chính sách; coi trọng công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, nhất là trong lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm như quản lý đất đai, tài sản công, tài nguyên khoáng sản.

Đại biểu Dương Hùng Yên cũng cho rằng, cần có biện pháp giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh từ cơ sở, đảm bảo đúng quy định pháp luật, gắn với tăng cường kiểm tra, kiểm soát quyền lực tại cơ sở. Tăng cường sự phối hợp giải quyết giữa chính quyền với các cơ quan tư pháp.

Đồng chí Nguyễn Trung Triều, Bí thư Huyện ủy Bát Xát nêu vấn đề hiện một số khu kinh tế, khu công nghiệp có những khoảng trống không gian “ngủ quá lâu” gây lãng phí nguồn lực. Trong khi đó, rất nhiều nhà đầu tư đang hướng đến Lào Cai nhưng vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, tìm mặt bằng, vậy cần xác định rõ nguyên nhân do đâu để có cách tháo gỡ dứt điểm.

Lãnh đạo huyện Bát Xát cũng cho rằng, hiện ngoài Khu công nghiệp Tằng Loỏng thì các khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, Đông Phố Mới chủ yếu làm kho chứa hàng, dường như không mang lại giá trị gia tăng sản phẩm xã hội. Do vậy, cần có giải pháp để thu hút nhà đầu tư sản xuất nhằm tạo việc làm, khai thác thế mạnh Lào Cai, tăng nguồn thu và nguồn lực cho tỉnh.

IMG_9733.JPG
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

Làm rõ thêm ý kiến của một số đại biểu, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, muốn thu hút nguồn lực đầu tư dứt khoát phải gỡ được các điểm nghẽn, trong đó có quy trình thủ tục hành chính, vấn đề giải pháp mặt bằng, giải ngân vốn đầu tư công.

Về giao thông, huyết mạch của nền kinh tế, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng có ý kiến, kiến nghị tích cực hơn để sớm triển khai mở rộng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn từ tỉnh Yên Bái tới thành phố Lào Cai; khởi công xây dựng Cảng hàng không Sa Pa vào năm 2024.

Về nguồn thu ngân sách, đồng chí Ngô Đức Ảnh, Giám đốc Sở Tài chính cho rằng, nguồn thu năm 2023 là khó khăn nhất trong hơn 30 năm qua, số thu tính đến ngày 30/11 mới đạt 6.558 tỷ đồng, chỉ bằng 57% dự toán ngân sách của HĐND tỉnh giao.

IMG_9751.JPG
Giám đốc Sở Tài chính tham gia ý kiến.

Đại biểu cho rằng giải pháp thực hiện cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, như Công ty Cổ phần đồng Tả Phời trung bình mỗi tháng nộp ngân sách Nhà nước 40 tỷ đồng, nếu đóng cửa 5 tháng có nghĩa là ngân sách địa phương thâm hụt tới 200 tỷ đồng. Ngoài ra, cửa khẩu cũng cần có những giải pháp để thông thoáng hơn vì hiện tại, dấu hiệu quá tải đã rất rõ ràng, “nếu doanh nghiệp phải để hàng chờ 2 ngày, 3 ngày thì chắc chắn họ sẽ tìm các cửa khẩu khác để xuất, nhập khẩu”, đồng chí Ngô Đức Ảnh nhấn mạnh.

Tại tổ thảo luận số II

Tổ thảo luận số II được tiến hành dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

z4929103797571_c098c17a5fa4bd3539714bc726e8003d.jpg
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì thảo luận tại Tổ số II.

Tham gia ý kiến về liên quan chấp hành chính sách pháp luật về tài nguyên nước, có đại biểu cho rằng vẫn còn nhiều hạn chế trong khai thác, sử dụng tài nguyên nước, các công trình thủy lợi, cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

z4929103817411_bb92cbb2925665dc1fb2e2a910b3e1cb.jpg
Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tham gia ý kiến.

Qua giám sát của ngành chức năng, tỉ lệ thất thoát nước chiếm 25%, tỉ lệ công trình thủy lợi, cấp nước sử dụng kém hiệu quả. Đề nghị tỉnh chỉ đạo, nghiên cứu theo hướng tập trung rà soát vị trí, địa điểm công trình phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt, đầu tư các công trình lớn, đảm bảo tính bền vững lâu dài, tránh lãng phí nguồn lực của Nhà nước.

Liên quan đến thực hiện Đề án 09 về quản lý tài nguyên, khoáng sản, mặc dù đã được phê duyệt kinh phí thực hiện 103 tỷ đồng, nhưng đến nay chưa xác định được chủ đầu tư, vì vậy chưa thể triển khai đề án. Đề nghị tỉnh có chỉ đạo cụ thể để triển khai đề án đạt hiệu quả.

z4929103839941_c7ffffeb09fe0db9958a4ad719edcc93.jpg
Giám đốc Sở Công Thương phát biểu.

Về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, có đại biểu cho rằng cần đánh giá đầy đủ, khách quan, nhiều chiều nguyên nhân một số chỉ tiêu đạt thấp so với kế hoạch đề ra, theo đó có giải pháp căn cơ, hợp lý.

Bên cạnh đó, các đại biểu trăn trở với vấn đề mai một văn hóa truyền thống, nhất là đối với một số cộng đồng dân tộc thiểu số của Lào Cai. Đại biểu đưa ra ý kiến cần quy hoạch, xây dựng môi trường văn hóa cho các điểm du lịch, đề xuất chính sách tiếp tục hỗ trợ, khích lệ các nghệ nhân để bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trong từng cộng đồng dân tộc thiểu số.

Tại Tổ thảo luận số III

Tổ thảo luận số III được tiến hành dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

z4929344222946_02096dced33798a834ff46629379eef7.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên thảo luận tại tổ 3.

Tham gia ý kiến, đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho rằng, công tác cán bộ đang được tỉnh triển khai khoa học, đồng bộ ở tất cả các khâu.

z4929344218897_4954b05e0dd4771791e0ffc118ecbc17.jpg
Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy phát biểu.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh những nội dung về phân cấp cho cơ sở, cần quan tâm hỗ trợ địa phương sau phân cấp; trong đó tăng cường cán bộ có chất lượng cho cơ sở, như biệt phái cán bộ tỉnh về địa phương để giúp giải quyết những vấn đề lớn hoặc ngược lại đưa cán bộ ở địa phương lên tỉnh (có thời hạn) làm việc để đào tạo cán bộ.

z4929344232985_ff3d052f81a4863075649e46c09988e3.jpg
Giám đốc Sở Y tế tham gia thảo luận.

Về lĩnh vực y tế, đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế thông tin, hiện mạng lưới y tế cơ sở của Lào Cai ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện các nội dung của chăm sóc sức khỏe, các chương trình mục tiêu về y tế, nhất là việc khám, chữa bệnh cho người dân khu vực nông thôn, miền núi - là những khu vực điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Hạn chế là, hệ thống y tế cơ sở hiện đang lộ rõ những điểm lạc hậu về mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động, cơ chế chính sách và phát triển nguồn nhân lực… Đề nghị tỉnh có sự quan tâm để phát triển hệ thống y tế cơ sở, thu hút cán bộ bằng chính sách đãi ngộ.

z4929344233562_6dcb684cce37c25fc114af79f3a8a559.jpg
Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông phát biểu.

Về nội dung chuyển đổi số, đồng chí Vũ Hùng Dũng, Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông khẳng định về phát triển chính quyền số, Lào Cai đã hoàn thiện cổng Dịch vụ công của tỉnh và thực hiện đảm bảo 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Hạn chế là công tác chuyển đổi số mang tính nền tảng chưa có kết quả cao; cải cách thủ tục hành chính chưa có kết quả như kỳ vọng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Giải pháp của ngành là tham mưu sớm hoàn thành kho dữ liệu chung của tỉnh, Sở cũng đề nghị các cấp, ngành chú trọng cải cách hành chính nội bộ; tăng cường phối hợp giữa các ngành, địa phương và sớm hoàn thành chuyển đổi số các chuyên ngành.

Tại Tổ thảo luận số IV

Tổ thảo luận số IV được tiến hành dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy.

Quang cảnh tại Tổ thảo luận số 4.jpg
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Tổ thảo luận số IV.

Trong buổi thảo luận, các đại biểu tập trung làm rõ một số hạn chế, đặc biệt là các chỉ tiêu dự báo tình hình phát triển từ nay đến cuối năm sẽ không đạt mục tiêu đề ra từ đầu năm như tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách, giá trị sản xuất công nghiệp, số xã về đích nông thôn mới.

Các đại biểu cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến đó là do ảnh hưởng của thời thời tiết cực đoan, nhiều đơn vị sản xuất công nghiệp gặp khó khăn. Hoạt động sản xuất, kinh doanh khó khăn về thị trường, nguồn lực làm giảm số thu ngân sách. Mặt khác là do biến động của thị trường; hoạt động xuất nhập khẩu bị thu hẹp; thị trường bất động sản ảm đạm, các khoản thu về nhà, đất đạt thấp....

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến việc triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia còn chậm tiến độ; chậm giải ngân vốn đầu tư công; thu hút đầu tư còn ít. Một số chính sách về giáo dục, y tế, văn hóa còn chưa phù hợp cần phải thay đổi sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Về cơ bản, các đại biểu đồng thuận, nhất trí cao với các nội dung dự thảo báo cáo. Từ những hạn chế và nguyên nhân đã chỉ ra, các đại biểu đề nghị cần dự báo, xây dựng kịch bản tăng trưởng cụ thể trong năm 2024; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia; tháo gỡ những điểm nghẽn trong thu hút đầu tư. Đồng thời nghiên cứu xây dựng một số chính sách đặc thù của tỉnh về thu hút nguồn nhân lực, phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Đồng chí Hà Đức Minh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai nêu ý kiến.jpg
Đại biểu Hà Đức Minh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai phát biểu.

Đại biểu Hà Đức Minh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai cho rằng, công tác giải ngân vốn đầu tư công đang rất chậm, một những nguyên nhân là các ngành, địa phương cần quá nhiều thời gian cho việc chờ đợi, nghiên cứu các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Vốn cho các chương trình mục tiêu quốc gia là rất lớn, thời gian triển khai chỉ còn 2 năm nên việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân cần phải được coi là đặc biệt và cấp thiết.

Đồng chí Phí Công Hoan, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn nêu ý kiến.jpg
Bí thư Huyện ủy Văn Bàn tham gia thảo luận.

Đồng chí Phí Công Hoan, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn nêu ý kiến, việc thu hút đầu tư vào địa phương còn thấp, một trong những nguyên nhân là do giá thuê tiền sử dụng đất tại Lào Cai cao hơn nhiều so mặt bằng chung, trong khi lợi thế cạnh tranh còn nhiều hạn chế.

Đề nghị tỉnh cần có đầu mối để giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, thực hiện cơ chế Nhà nước mang tính phục vụ, tạo điều kiện tối đa về dư địa, thủ tục hành chính để tạo tiềm lực phát triển, bứt phá.

Ngoài các ý kiến thảo luận trực tiếp tại 4 tổ, kỳ họp Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 cũng đã tiếp nhận 46 ý kiến tham gia bằng văn bản trước khi hội nghị diễn ra, đóng góp cho các dự thảo báo cáo của hội nghị.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác trang trí khánh tiết, thi đua và tuyên truyền phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác trang trí khánh tiết, thi đua và tuyên truyền phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Chiều 12/5, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Tiểu ban khánh tiết, thi đua và tuyên truyền tỉnh Lào Cai đã đi kiểm tra công tác trang trí khánh tiết, thi đua và tuyên truyền phục vụ diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất năm 2026 tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn.

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy cụm 7 xã khu vực Bát Xát và vùng lân cận

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Đảng ủy cụm 7 xã khu vực Bát Xát và vùng lân cận

Tiếp tục chương trình công tác, chiều 12/5, tại hội trường xã Y Tý, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy cụm 7 xã: Bát Xát, Bản Xèo, Mường Hum, Dền Sáng, A Mú Sung, Trịnh Tường, Y Tý về tình hình phát triển KT - XH, xây dựng Đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đại tá Nguyễn Đức Cương, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

Đại tá Nguyễn Đức Cương, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026

Sáng 12/5, Quân khu 2 tổ chức chấm thi vòng chung khảo đối với 9 thí sinh xuất sắc nhất và bế mạc Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2026. Đại tá Nguyễn Đức Cương - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đạt giải Nhì tại hội thi.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 12/5/2026, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã ký quyết định về chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ: Chìa khóa xây dựng chính quyền vững mạnh

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ: Chìa khóa xây dựng chính quyền vững mạnh

Xác định cán bộ là gốc của mọi công việc, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh chuyển đổi số, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và bố trí cán bộ theo hướng thực chất gắn với hiệu quả công việc. Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Những năm gần đây, xã vùng cao Tú Lệ đang từng ngày khởi sắc. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp hơn; nhiều hộ dân mạnh dạn phát triển du lịch cộng đồng; nhiều hủ tục được xóa bỏ; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng lên. Đằng sau những chuyển biến tích cực ấy có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống tuyên vận cơ sở – lực lượng thực sự “đi trước, mở đường”, đưa chủ trương của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Chiều 11/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã chính thức khai mạc phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 1.136 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các giai cấp, tầng lớp Nhân dân, dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang, người Việt Nam ở nước ngoài cùng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trên cả nước.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Chiều 11/5, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Triệu Thị Bình - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại xã Mỏ Vàng về việc triển khai các chính sách hỗ trợ trẻ em, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành.

fb yt zl tw