Hoàn thuế giá trị gia tăng còn vướng

Tổng số tiền được dành cho quỹ hoàn thuế giá trị gia tăng của năm nay là 186.000 tỷ đồng, nhưng hiện tại mới chỉ hoàn thuế được 1/4 dự toán.

Mặc dù Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã có văn bản đôn đốc cục thuế các tỉnh, thành phố về đẩy mạnh giải quyết hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng, tuy nhiên tiến độ còn chậm.

Từ tháng 11/2022, Công ty Dệt kim Đông Xuân đã nộp hồ sơ đến Cục Thuế Hà Nội đề nghị được hoàn trên 12 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa được hoàn thuế, bởi trong bộ hồ sơ có một số hóa đơn mua vật tư của những doanh nghiệp không kê khai nộp thuế hoặc đã bỏ trốn và bị cơ quan thuế đưa vào diện rủi ro cao.

"Những hồ sơ chứng từ đã hoàn thiện thì đề nghị Cục Thuế và cơ quan quản lý nhà nước cho chúng tôi được hoàn thuế trước, còn những gì Cục Thuế cảm thấy rủi ro thì dừng lại", ông Nguyễn Đăng Lợi, Tổng Giám đốc Công ty Dệt kim Đông Xuân, nói.

"Những hồ sơ đầy đủ đúng quy định sẽ triển khai hoàn ngay. Tuy nhiên những hồ sơ nào có rủi ro, chúng tôi phải xác minh, đối chiếu để làm rõ hóa đơn đầu vào, xác minh đối với những đơn vị nhập khẩu bên nước ngoài. Qua xác minh cũng cho thấy nhiều hóa đơn đầu vào là F1 chưa phát hiện rủi ro, đến F2 là phát hiện rủi ro. Lúc đó phải làm việc với doanh nghiệp xem có thực sự mua bán không và hóa đơn có hợp pháp không", ông Nguyễn Hữu Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, cho biết.

Tổng cục Thuế đang chỉ đạo cục thuế các tỉnh khẩn trương hoàn thuế ngay đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng đã đủ điều kiện hoàn thuế.

Theo Tổng cục Thuế, gần 80% số hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau đã được cơ quan thuế giải quyết trong vòng 6 ngày làm việc. Số còn lại, hiện có nhiều doanh nghiệp đề nghị hoàn thuế rất lớn, nhưng khi gửi hồ sơ xác minh, các nước bạn trả lời có nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật.

"Doanh nghiệp tinh bột sắn xuất khẩu có tờ khai hải quan, có hợp đồng có chứng từ thanh toán và có hóa đơn, nhưng khi chúng tôi xác minh cơ quan thuế nước ngoài, họ trả lời những doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam là doanh nghiệp không tồn tại. Một số doanh nghiệp đã bỏ trốn, ngừng hoạt động từ lâu. Còn một số doanh nghiệp đang hoạt động thì họ lại cam kết với cơ quan thuế Trung Quốc là không ký hợp đồng với các doanh nghiệp xuất khẩu phía Việt Nam", bà Lê Thị Duyên Hải, Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế, Tổng cục Thuế, thông tin.

Tổng cục Thuế đang chỉ đạo cục thuế các tỉnh khẩn trương hoàn thuế ngay đối với các hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng đã đủ điều kiện hoàn thuế; đồng thời, tổng hợp các vướng mắc báo cáo các cấp có thẩm quyền có giải pháp tháo gỡ, để nhanh chóng giải quyết các bộ hồ sơ hoàn thuế đang tồn đọng.

VTV null

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức khởi công, khánh thành trực tuyến đồng loạt các công trình lớn chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Tổ chức khởi công, khánh thành trực tuyến đồng loạt các công trình lớn chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước

Chính phủ tổ chức lễ khởi công, khánh thành trực tuyến đồng thời trên cả 03 miền Bắc - Trung - Nam các công trình, dự án quan trọng và các công trình lớn để chào mừng 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, dự kiến vào ngày 19/4/2025.

Giá vàng chiều nay (7/4): Thị trường quốc tế lao dốc không phanh

Giá vàng chiều nay (7/4): Thị trường quốc tế lao dốc không phanh

Theo ghi nhận vào chiều nay (7/4), giá vàng trong nước cơ bản bình ổn, chỉ có giá vàng tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu tăng 300 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào. Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm nhanh khi rớt từ mốc 3.036 USD/ounce xuống 2.987 USD/ounce, mất 55 USD/ounce vào thời điểm buổi sáng nay.

“Cầu nối” đưa sản phẩm nông nghiệp Vĩnh Yên ra thị trường

“Cầu nối” đưa sản phẩm nông nghiệp Vĩnh Yên ra thị trường

Những năm gần đây, đến với các hội chợ trưng bày các sản phẩm nông, lâm sản của tỉnh, huyện Bảo Yên, gian hàng xã Vĩnh Yên được khách hàng ghé thăm, tìm hiểu và mua nhiều sản phẩm làm quà, trong đó có các sản phẩm mang nhãn hiệu Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Vĩnh Yên như tinh dầu quế, tinh dầu sả…

Cải tạo, chỉnh trang quảng trường ga Lào Cai

Cải tạo, chỉnh trang quảng trường ga Lào Cai

Dự án hoàn thành sẽ tạo không gian xanh - sạch - đẹp, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, vui chơi, giải trí của Nhân dân, đồng thời tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách khi đến ga Lào Cai, bắt đầu hành trình du lịch tới các điểm đến trên địa bàn tỉnh.

Khảo sát dự án trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện Bảo Yên

Khảo sát dự án trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện Bảo Yên

HĐND huyện Bảo Yên vừa thực hiện đợt khảo sát chuyên đề về tình hình thực hiện dự án trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn. Theo đánh giá của đoàn khảo sát, bên cạnh những kết quả đạt được, việc mở rộng diện tích trồng dâu còn chậm, đến nay mới trồng được 52,3 ha, đạt 17,3% so với chỉ tiêu giao năm 2025 là 300,7 ha.

Có thật Việt Nam đang áp thuế quan 90% với hàng hóa Hoa Kỳ?

Có thật Việt Nam đang áp thuế quan 90% với hàng hóa Hoa Kỳ?

Nhận định "Việt Nam đang áp mức thuế quan lên tới 90% đối với hàng hóa của Hoa Kỳ" là một trong những lý do để chính quyền Hoa Kỳ quyết định áp thuế 46% đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Đây là một tuyên bố đáng lưu ý, không chỉ vì tác động thương mại mà còn bởi ý nghĩa chính trị-pháp lý mà nó kéo theo.

Kỳ vọng mức thuế đối ứng thấp nhất với nông sản Việt

Kỳ vọng mức thuế đối ứng thấp nhất với nông sản Việt

Nông sản Việt không cạnh tranh trực tiếp với nông sản của Hoa Kỳ, hơn nữa thị phần nông sản Việt tại Hoa Kỳ vẫn còn rất khiêm tốn. Do đó, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt có niềm tin trong các vòng đàm phán sắp tới giữa hai Chính phủ Việt Nam - Hoa Kỳ, các sản phẩm nông sản sẽ được xem xét với mức thuế đối ứng thấp nhất.

Bàn giải pháp sắp xếp các khu, cụm công nghiệp khi triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bàn giải pháp sắp xếp các khu, cụm công nghiệp khi triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Chiều 5/4, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường chủ trì buổi làm việc với các ngành, địa phương về phương án di chuyển các khu, cụm công nghiệp bị ảnh hưởng, phải thu hồi mặt bằng khi triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Khánh thành Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng (HHIT)

Khánh thành Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng (HHIT)

Sau 30 tháng tập trung tối đa nguồn lực và thi công thần tốc, sáng nay (5/4), Tập đoàn Hateco chính thức khánh thành Cảng Container Quốc tế Hateco Hải Phòng (HHIT), về đích trước tiến độ 2 tháng, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế biển của Việt Nam.

Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Xây dựng) làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Xây dựng) làm việc với tỉnh Lào Cai về triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Chiều 5/4, Đoàn công tác Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Xây dựng) do đồng chí Nguyễn Khánh Tùng, Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với tỉnh Lào Cai về việc triển khai Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

fb yt zl tw