Hoa riềng ngâm mắm

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhắc đến cây riềng, người ta thường nghĩ đến việc sử dụng củ riềng để làm gia vị trong một số món ăn dân dã, quen thuộc không thể thiếu, như món thịt nướng riềng mẻ, riềng thái lát kho cá… nhưng chắc hẳn không nhiều người biết đến hoa của cây riềng cũng được người dân một số vùng quê ở Lào Cai dùng chế biến thành những món ẩm thực ngon lạ.

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhắc đến cây riềng, người ta thường nghĩ đến việc sử dụng củ riềng để làm gia vị trong một số món ăn dân dã, quen thuộc không thể thiếu, như món thịt nướng riềng mẻ, riềng thái lát kho cá… nhưng chắc hẳn không nhiều người biết đến hoa của cây riềng cũng được người dân một số vùng quê ở Lào Cai dùng chế biến thành những món ẩm thực ngon lạ.

Hoa riềng 111.jpg
Không chỉ là gia vị, hoa riềng còn được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền.

Cây riềng có tên khoa học là cao lương khương, phong khương, thuộc họ gừng, dễ sinh trưởng và phát triển, không cần chăm sóc vẫn mọc thành từng bụi trong vườn nhà, trên đồi rừng ở nhiều vùng quê. Theo nhiều tài liệu ghi chép, riềng không chỉ là gia vị thông dụng trong bữa cơm gia đình, còn là một loại thảo dược được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc điều trị bệnh của y học cổ truyền hàng trăm năm trước. Riềng có tác dụng làm thuốc kích thích tiêu hóa, ăn ngon cơm, chữa đầy hơi, đau bụng, đau dạ dày, sốt rét, sốt nóng, trúng hàn…

Hoa riềng 456.jpg

Ngoài củ riềng, hoa, lá, quả riềng đều có thể sử dụng trong ẩm thực. Đơn cử như đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao Lào Cai thường dùng lá riềng giã lấy nước cốt đem ngâm gạo nếp để đồ xôi, tạo màu xanh cho xôi trong món xôi ngũ sắc. Hoặc nhiều gia đình dùng lá riềng giã ngâm với gạo nếp để gói bánh chưng, vừa tạo màu xanh tự nhiên cho bánh thêm đẹp mắt, vừa làm cho bánh chưng có hương thơm độc đáo.

Đến các chợ phiên vùng cao, nếu vào đúng mùa sẽ thấy bà con bày bán những bó mầm riềng màu phớt hồng - có nơi còn gọi là măng riềng. Mầm riềng thường được dùng làm các món nộm, xào thịt, kho cá hoặc dập xào trứng, ăn rất ngon.

Riềng 333.jpg
Hoa riềng sau khi cắt đem rửa sạch, phơi cho hơi héo rồi mới ngâm.

Hoa riềng - người Tày ở Lào Cai gọi là “boóc khá” - thường nở vào độ tháng Tư, tháng Năm hằng năm. Hoa riềng mọc thành từng chùm, khi bung nở hoa có màu trắng ngà.

Để chế biến món ăn, người dân vùng cao Lào Cai thường chọn lúc hoa riềng chưa nở hết mà chỉ lác đác nở vài bông trên chùm. Sau khi cắt cả chùm hoa riềng đem về rửa sạch, ngắt hoa và nụ riềng rời khỏi chùm, bỏ cuống… Sau đó, phơi hoa riềng cho hơi héo để ngót bớt nước, khi ngâm mắm, nước trong hoa riềng không bị thôi ra, sẽ để được lâu hơn.

123456789.jpg
Món hoa riềng ngâm mắm sau khi thành phẩm.

Cho hoa riềng đã phơi héo vào lọ thủy tinh sạch, bóc thêm một vài tép tỏi khô. Nếu ăn được cay thì có thể cho thêm vài quả ớt tươi để cả quả hoặc thái lát bỏ hạt… Dùng nước mắm cốt có độ đạm cao đổ ngập cả hoa riềng và tỏi, ớt. Đậy kín nắp lọ để qua một ngày một đêm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Hoa rieenfg.jpg

Món mắm ngâm hoa riềng tỏi ớt dùng chấm thịt lợn, thịt vịt hấp hoặc ăn hoa riềng sau khi ngâm mắm tỏi kèm với một số món khác cũng rất hấp dẫn. Hoa riềng ngâm mắm có vị cay nhẹ và rất thơm, làm tăng hương vị cho các món ẩm thực trong bữa ăn của nhiều gia đình.

Ngoài món hoa riềng ngâm mắm tỏi, một số vùng quê còn dùng hoa riềng muối chung với cà pháo, hoa riềng xào thịt lợn ba chỉ, xào lòng gà… cũng tạo nên các món ăn dân dã, ngon miệng, làm phong phú văn hóa ẩm thực của người Việt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ hồn quê trong từng nếp áo

Giữ hồn quê trong từng nếp áo

Khi nhiều làng nghề truyền thống đang phải đối mặt với nguy cơ mai một, thì tại làng Trạch Xá vẫn đang giữ gìn và phát triển nghề may áo dài truyền thống với bí quyết rất đặc biệt: “Trong dán hồ, ngoài phô trứng nhện”.

SỦI DÌN - món ngon khi mùa thu về

SỦI DÌN - món ngon khi mùa thu về

Tháng 10, tiết trời Bắc Hà se se lạnh, cũng là thời điểm những hàng bán sủi dìn xuất hiện. Những viên sủi dìn mềm dai, dẻo thơm hòa quyện với vị béo, bùi của vừng đen, dừa, lạc cùng nước dùng ngọt thanh… làm nên hương vị hấp dẫn, mê mẩn thực khách khi đến “Cao nguyên trắng”.

Nghe gốm sứ 'kể chuyện'

Nghe gốm sứ 'kể chuyện'

Những ngày tháng 10, hòa trong không khí kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, đến với Không gian gốm sứ Xưa và Nay (Công ty cổ phần Sứ Bát Tràng, Hà Nội), người yêu nghệ thuật gốm sứ sẽ được chiêm ngưỡng những tác phẩm từ triển lãm "Hồn của đất", để từ đó cảm nhận sâu sắc hơn tình cảm dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và mảnh đất "rồng bay" nghìn năm văn hiến.

Nobel Văn học 2024: Bài học xuất khẩu văn chương từ Hàn Quốc

Nobel Văn học 2024: Bài học xuất khẩu văn chương từ Hàn Quốc

Sự kiện nhà văn Han Kang thắng giải Nobel Văn học 2024 khẳng định, chiến lược xuất khẩu văn học nói riêng, đầu tư cho văn hóa nói chung của Hàn Quốc đáng nể tới mức nào. Những chính sách hỗ trợ sáng tác và quảng bá văn học của đất nước này cũng là gợi ý cho sự phát triển của nhiều quốc gia trong khu vực.

Đa văn hoá - sức mạnh mềm của mỗi quốc gia

Đa văn hoá - sức mạnh mềm của mỗi quốc gia

Khi đa văn hoá vẫn chưa phải là thuật ngữ quen thuộc với đại đa số người dân và công chúng quốc tế thì các hình thức truyền thông chính sách phải làm một cách sáng tạo hơn nữa trong bối cảnh hội nhập, mỗi quốc gia tôn trọng những nền văn hóa, giá trị khác nhau và tìm cách cùng tồn tại hài hòa.

Trắng ngà sợi tơ Trà Chẩu

Trắng ngà sợi tơ Trà Chẩu

Mặc dù, bản sắc văn hóa truyền thống của không ít đồng bào dân tộc thiểu số đang đứng trước nguy cơ mai một, nhưng cộng đồng người Dao họ tại thôn Trà Chẩu, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng vẫn gìn giữ, bảo tồn những giá trị của nghề dệt truyền thống.

Tháp Thần nông tại Bắc Ninh được công nhận Kỷ lục thế giới

Tháp Thần nông tại Bắc Ninh được công nhận Kỷ lục thế giới

Tối 13/10, tại xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh, Liên minh Kỷ lục thế giới phối hợp với Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục gia Việt Nam Vietkings tổ chức trao Bằng công nhận Kỷ lục thế giới với Tháp Thần nông làm từ cối đá tạo hình hạt lúa lớn nhất thế giới.

Đồ cũ trong không gian mới

Đồ cũ trong không gian mới

Cộng cà phê bên đường Xuân Viên, thị xã Sa Pa là một trong những quán cà phê mang phong cách bao cấp được nhiều khách du lịch lựa chọn check-in khi đến Sa Pa. Dễ nhận thấy ở Cộng là hàng ghế cũ kỹ, họa tiết công phượng từng rất thịnh hành ở những thập niên trước. Những chiếc ca sứ sứt mẻ vì thời gian, bộ quân phục cũ cũng được sử dụng như món đồ trang trí, tạo điểm nhấn trong quán. Đồ đạc bày trí, vật dụng trong quán, màu sắc… đều gợi nét hoài cổ.

Cảm mến Lào Cai qua từng nét vẽ

Cảm mến Lào Cai qua từng nét vẽ

Ai đó đã từng nói rằng, vùng đất thơ mộng Lào Cai dù còn nhiều gian khó nhưng lại là nơi mang lại nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho thi ca, cho những sáng tác nghệ thuật trong nhiều lĩnh vực, như hội họa, nhiếp ảnh, điêu khắc... Rất nhiều họa sỹ, nhà điêu khắc, nhiếp ảnh gia khi đặt chân đến mảnh đất biên cương Lào Cai đều bị cảm mến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, những sắc màu văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

fbytzltw