Hoa riềng ngâm mắm

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhắc đến cây riềng, người ta thường nghĩ đến việc sử dụng củ riềng để làm gia vị trong một số món ăn dân dã, quen thuộc không thể thiếu, như món thịt nướng riềng mẻ, riềng thái lát kho cá… nhưng chắc hẳn không nhiều người biết đến hoa của cây riềng cũng được người dân một số vùng quê ở Lào Cai dùng chế biến thành những món ẩm thực ngon lạ.

Trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, nhắc đến cây riềng, người ta thường nghĩ đến việc sử dụng củ riềng để làm gia vị trong một số món ăn dân dã, quen thuộc không thể thiếu, như món thịt nướng riềng mẻ, riềng thái lát kho cá… nhưng chắc hẳn không nhiều người biết đến hoa của cây riềng cũng được người dân một số vùng quê ở Lào Cai dùng chế biến thành những món ẩm thực ngon lạ.

Hoa riềng 111.jpg
Không chỉ là gia vị, hoa riềng còn được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền.

Cây riềng có tên khoa học là cao lương khương, phong khương, thuộc họ gừng, dễ sinh trưởng và phát triển, không cần chăm sóc vẫn mọc thành từng bụi trong vườn nhà, trên đồi rừng ở nhiều vùng quê. Theo nhiều tài liệu ghi chép, riềng không chỉ là gia vị thông dụng trong bữa cơm gia đình, còn là một loại thảo dược được sử dụng trong rất nhiều bài thuốc điều trị bệnh của y học cổ truyền hàng trăm năm trước. Riềng có tác dụng làm thuốc kích thích tiêu hóa, ăn ngon cơm, chữa đầy hơi, đau bụng, đau dạ dày, sốt rét, sốt nóng, trúng hàn…

Hoa riềng 456.jpg

Ngoài củ riềng, hoa, lá, quả riềng đều có thể sử dụng trong ẩm thực. Đơn cử như đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao Lào Cai thường dùng lá riềng giã lấy nước cốt đem ngâm gạo nếp để đồ xôi, tạo màu xanh cho xôi trong món xôi ngũ sắc. Hoặc nhiều gia đình dùng lá riềng giã ngâm với gạo nếp để gói bánh chưng, vừa tạo màu xanh tự nhiên cho bánh thêm đẹp mắt, vừa làm cho bánh chưng có hương thơm độc đáo.

Đến các chợ phiên vùng cao, nếu vào đúng mùa sẽ thấy bà con bày bán những bó mầm riềng màu phớt hồng - có nơi còn gọi là măng riềng. Mầm riềng thường được dùng làm các món nộm, xào thịt, kho cá hoặc dập xào trứng, ăn rất ngon.

Riềng 333.jpg
Hoa riềng sau khi cắt đem rửa sạch, phơi cho hơi héo rồi mới ngâm.

Hoa riềng - người Tày ở Lào Cai gọi là “boóc khá” - thường nở vào độ tháng Tư, tháng Năm hằng năm. Hoa riềng mọc thành từng chùm, khi bung nở hoa có màu trắng ngà.

Để chế biến món ăn, người dân vùng cao Lào Cai thường chọn lúc hoa riềng chưa nở hết mà chỉ lác đác nở vài bông trên chùm. Sau khi cắt cả chùm hoa riềng đem về rửa sạch, ngắt hoa và nụ riềng rời khỏi chùm, bỏ cuống… Sau đó, phơi hoa riềng cho hơi héo để ngót bớt nước, khi ngâm mắm, nước trong hoa riềng không bị thôi ra, sẽ để được lâu hơn.

123456789.jpg
Món hoa riềng ngâm mắm sau khi thành phẩm.

Cho hoa riềng đã phơi héo vào lọ thủy tinh sạch, bóc thêm một vài tép tỏi khô. Nếu ăn được cay thì có thể cho thêm vài quả ớt tươi để cả quả hoặc thái lát bỏ hạt… Dùng nước mắm cốt có độ đạm cao đổ ngập cả hoa riềng và tỏi, ớt. Đậy kín nắp lọ để qua một ngày một đêm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.

Hoa rieenfg.jpg

Món mắm ngâm hoa riềng tỏi ớt dùng chấm thịt lợn, thịt vịt hấp hoặc ăn hoa riềng sau khi ngâm mắm tỏi kèm với một số món khác cũng rất hấp dẫn. Hoa riềng ngâm mắm có vị cay nhẹ và rất thơm, làm tăng hương vị cho các món ẩm thực trong bữa ăn của nhiều gia đình.

Ngoài món hoa riềng ngâm mắm tỏi, một số vùng quê còn dùng hoa riềng muối chung với cà pháo, hoa riềng xào thịt lợn ba chỉ, xào lòng gà… cũng tạo nên các món ăn dân dã, ngon miệng, làm phong phú văn hóa ẩm thực của người Việt.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm cộng mới của phim truyền hình

Điểm cộng mới của phim truyền hình

Sau một thời gian tập trung khai thác các tình tiết tạo drama, thị phi thái quá, phim truyền hình đang có những thay đổi lớn về nội dung. Ở đó, dù vẫn là đề tài quen thuộc như gia đình, hình sự… nhưng yếu tố giải trí, hài hước, những câu chuyện nhân văn gần gũi với đời sống đã được hướng tới.

Ấm áp đêm nhạc “Nghĩa tình phương Nam”

Ấm áp đêm nhạc “Nghĩa tình phương Nam”

Tối 22/9, chương trình nghệ thuật mang tên "Nghĩa tình phương Nam" đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Lalaland - phòng trà Không Tên tổ chức, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV9 và VTV Cần Thơ. Rất nhiều nghệ sỹ đến từ 3 miền đã góp mặt trong chương trình nhằm quyên góp ủng hộ người dân thôn Làng Nủ, tỉnh Lào Cai và bà con miền Bắc tái thiết sau bão số 3.

Chương trình 'Dòng thời gian - Bài ca đi cùng năm tháng' quyên góp được hơn 2 tỷ đồng dành cho đồng bào vùng lũ

Chương trình 'Dòng thời gian - Bài ca đi cùng năm tháng' quyên góp được hơn 2 tỷ đồng dành cho đồng bào vùng lũ

Tối 22/9, chương trình "Dòng thời gian - Bài ca đi cùng năm tháng" số 3 với chủ đề "Vì những mùa trăng an bình" của Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội với sự tham gia của đông đảo các ca sĩ, nghệ sĩ trẻ đã quyên góp được hơn 2 tỷ đồng cùng nhiều hiện vật, đồ cứu trợ dành cho đồng bào vùng bị bão, lũ.

Khám phá lịch sử Hà Nội bằng công nghệ

Khám phá lịch sử Hà Nội bằng công nghệ

Những hình ảnh sống động, những tư liệu quý hiếm về Hà Nội từ cuối thế kỷ 19, khi thực dân Pháp xâm chiếm Hà Nội đến ngày thành phố hoàn toàn giải phóng (10/10/1954) được giới thiệu đến công chúng bằng công nghệ hiện đại qua Triển lãm 3D trực tuyến với tên gọi “Hỡi đồng bào Thủ đô”.

fbytzltw