HĐND tỉnh: Đổi mới là yêu cầu tất yếu của quá trình hoàn thiện

Hoạt động của cơ quan HĐND là đặc thù nên khá ổn định nhưng không có nghĩa là thiếu sự thay đổi, sáng tạo.

Ngay như trong nhiệm kỳ hiện nay (2021 - 2026), cơ quan HĐND tỉnh đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, nhất là việc tăng cường tổ chức các kỳ họp giải quyết công việc phát sinh (trước đây gọi là kỳ họp bất thường) nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ kỳ họp bất thường nay đã trở thành kỳ họp thường lệ, quyết định những nhiệm vụ quan trọng, ban hành nghị quyết như kỳ họp bình thường.

P1.jpg
Kỳ họp HĐND tỉnh giải quyết công việc phát sinh được tiến hành gần đây nhất là ngày 10/3/2023.

Đầu tháng 12/2022, HĐND tỉnh khóa XVI tổ chức phiên họp lần thứ 10, phiên họp thường kỳ (cuối năm), trong đó thông qua 30 nghị quyết và quyết định một số nhiệm vụ quan trọng khác. Nếu như trước đây, kỳ họp tiếp theo sẽ tiến hành trong tháng 6 hoặc tháng 7 của năm sau, nghĩa là sau nửa năm, nhưng nhiệm kỳ 2021 - 2026 thì khác. Theo đề xuất của UBND tỉnh, trực tiếp là đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, kỳ họp thứ 11, kỳ họp giải quyết công việc phát sinh của HĐND tỉnh khóa XVI đã được tiến hành vào ngày 10/3/2023, tức là chỉ sau kỳ họp trước đó 3 tháng.

P2.jpg
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường trong một buổi trao đổi nâng cao chất lượng công tác HĐND các cấp tỉnh Lào Cai năm 2023.

Tại kỳ họp này có 10 nghị quyết được thông qua. Đúng như tên của kỳ họp, các nghị quyết đều là những nhiệm vụ cấp bách phát sinh trong quản lý, điều hành, đòi hỏi có chính sách kịp thời làm cơ sở thực hiện.

Cụ thể là có tới 7/10 nghị quyết liên quan đến đầu tư công, bổ sung dự toán thu, chi ngân sách năm 2023 sau khi Trung ương có một số chính sách điều chỉnh và tình hình triển khai đầu tư tại một số địa phương, dự án có sự thay đổi.

P3.jpg
Các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh tại một kỳ họp giải quyết công việc phát sinh năm 2023.

Cũng liên quan đến kỳ họp giải quyết công việc phát sinh gần đây nhất, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh còn thông qua Nghị quyết bãi bỏ quy định về lệ phí đăng ký cư trú và một số nghị quyết do HĐND tỉnh ban hành trước đây; Nghị quyết về việc hỗ trợ học phí năm học 2022 - 2023 cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh. Đây là 2 nghị quyết liên quan đến điều chỉnh, bổ sung chính sách của Lào Cai ngay sau khi Quốc hội, Chính phủ có các quy định mới.

P3a.jpg
Cơ quan HĐND hai cấp (tỉnh, huyện) tham quan thực tế mô hình phát triển kinh tế tại
huyện Văn Bàn.

Đổi mới hoạt động HĐND, trong đó có việc tăng cường tổ chức các kỳ họp giải quyết công việc phát sinh là trọng tâm trong nâng cao hiệu lực, hiệu quả HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Năm đầu trọn vẹn của nhiệm kỳ, năm 2022, HĐND tỉnh đã tổ chức 7 kỳ họp, ngoài 2 kỳ họp định kỳ có 5 kỳ họp giải quyết công việc phát sinh, trung bình trong năm qua cứ 1 tháng 20 ngày có 1 kỳ họp được tổ chức.

anh Cài 1.jpg

Cũng trong năm qua đã ghi nhận số nghị quyết được HĐND ban hành cao kỷ lục là 83 nghị quyết. Thậm chí, số kỳ họp giải quyết công việc phát sinh trong năm 2022 còn bằng cả 1 nhiệm kỳ trước đây. Trước đây, các kỳ họp giải quyết công việc phát sinh (kỳ họp bất thường) chủ yếu do yêu cầu về công tác cán bộ nhưng nay nội dung của kỳ họp giải quyết công việc phát sinh thực hiện nhiệm vụ như các kỳ họp thường kỳ, đó là việc tập trung ban hành các nghị quyết, thảo luận các nội dung phát triển kinh tế - xã hội.

P5.jpg
Nội dung các kỳ họp giải quyết công việc phát sinh được Thường trực HĐND tỉnh
bàn bạc kỹ lưỡng.

Theo đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, việc tổ chức các kỳ họp giải quyết công việc phát sinh thời gian qua chủ yếu nhằm cụ thể hóa các quy định, chính sách, văn bản của Quốc hội, Chính phủ, chủ trương của Tỉnh ủy về định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân.

P6.jpg
Thường trực UBND tỉnh trực tiếp tham gia vào soạn thảo các tờ trình,
dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh.

Mục tiêu ưu tiên của các kỳ họp giải quyết công việc phát sinh là tính kịp thời, điển hình như Nghị quyết về hỗ trợ học phí năm học 2022 - 2023 cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh được kỳ họp 11 thông qua ngày 10/3/2023.

Trước đó, ngày 20/12/2022, Chính phủ ban hành Nghị quyết 165 về học phí đối với cơ sở giáo dục và đào tạo công lập năm học 2022 - 2023. Đến ngày 28/2/2023, UBND có tờ trình gửi HĐND tỉnh thì đúng 10 ngày sau kỳ họp được tổ chức và nghị quyết đã được thông qua với tỷ lệ tán thành cao.

Ngày 15/7/2022, HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết 06 về sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị quyết HĐND tỉnh ban hành trước đó định mức thu, nộp lệ phí đăng ký cư trú. Nghị quyết mới áp dụng thì ngày 22/12/2022, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 75 quy định định mức, chế độ thu nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú nên việc ban hành một nghị quyết điều chỉnh kịp thời các nội dung theo thông tư nói trên đã được HĐND thực hiện ngay trong kỳ họp đầu tiên của năm 2023.

anh Cai 2.jpg

Nguồn nhân lực không biến động trong khi khối lượng công việc tăng rất nhiều, để đảm bảo chất lượng, tiến độ các kỳ họp, HĐND tỉnh đã có nhiều đổi mới trong hoạt động, tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

P8.jpg
Tỷ lệ đại biểu tán thành các nghị quyết thông qua tại kỳ họp giải quyết
công việc phát sinh đều rất cao.

Theo đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài, trên cơ sở dự kiến các nội dung, chương trình kỳ họp đã được thống nhất, Thường trực HĐND cùng Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo giao các cơ quan, ban, ngành tham mưu chuẩn bị nội dung, tài liệu để các ban HĐND thẩm tra, chuyển đại biểu nghiên cứu, thảo luận, tạo sự đồng thuận giữa cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra. Các ý kiến tham gia đều được tiếp thu, điều chỉnh hoặc trả lời đầy đủ, thuyết phục nên đại đa số các báo cáo, tờ trình, nghị quyết đưa ra tại các kỳ họp có tỷ lệ tán thành rất cao, từ đầu nhiệm kỳ đến nay không có nghị quyết nào bị kỳ họp phủ quyết hoặc tỷ lệ đại biểu biểu quyết thấp.

Một trong những đổi mới giúp các kỳ họp HĐND tổ chức chất lượng, hiệu quả là công tác cải cách hành chính, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin. Đồng chí Vũ Văn Cài, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cho biết: Trước đây, việc in tài liệu phục vụ kỳ họp cần đến cả 1 ngày, thậm chí có kỳ họp bộ phận văn phòng phải in, sắp xếp tài liệu đến quá nửa đêm mới hoàn thành.

P9.JPG
Hơn 1 năm qua, HĐND tỉnh đã triển khai các kỳ họp không giấy.

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, HĐND tỉnh đã đặt mục tiêu về kỳ họp HĐND tỉnh không giấy tờ và áp dụng ngay. Đến nay, đã có hơn 10 kỳ họp các đại biểu không sử dụng báo cáo, tờ trình, nghị quyết in ra giấy.

Nhờ cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ, tài liệu phục vụ các kỳ họp hiện được gửi trước cho đại biểu qua mạng internet. Điều này không chỉ tiết kiệm cho ngân sách chi phí in ấn, văn phòng phẩm hàng trăm triệu đồng mỗi năm mà còn giúp đại biểu có thời gian tiếp cận, nghiên cứu tài liệu trước để việc tham gia đóng góp ý kiến nhiều hơn, sâu sắc và chất lượng hơn.

Đổi mới là yêu cầu của thực tế khách quan của quá trình hoàn thiện thể chế. Những thay đổi tại kỳ họp vừa do nhiệm vụ cũng vừa là tính chủ động của HĐND tỉnh về sáng tạo, đổi mới và đổi mới không ngừng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng trường học tại các xã biên giới

Trước yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để các công trình kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới, chiều 03/8, đồng chí Dương Quốc Huy -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng Đoàn công tác của tỉnh trực tiếp kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng các trường học tại khu vực biên giới.

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Nhằm tuyên truyền sâu rộng và đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào cuộc sống, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 116/KH-MTTQ-BTT về việc tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 trên phạm vi toàn tỉnh.

Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026

Điều lệ Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026

Nhằm thống nhất nội dung, hình thức tổ chức và bảo đảm công tác chuẩn bị Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tỉnh Lào Cai năm 2026, Điều lệ Hội thi quy định cụ thể về đối tượng tham gia, nội dung thi, tiêu chuẩn vận động viên... góp phần nâng cao kỹ năng xử lý tình huống, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Bí thư Tỉnh ủy Viêng Chăn (Lào) tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam)

Bí thư Tỉnh ủy Viêng Chăn (Lào) tiếp xã giao đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, sáng 03/8, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi thăm, chào xã giao đồng chí Phu-thạ-nu-phết Xay-sổm-bắt - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Viêng Chăn.

Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8: Khơi dậy tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8: Khơi dậy tinh thần yêu nước, củng cố niềm tin, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị

Sáng 03/8, tại Quảng trường 19/8, phường Yên Bái, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Lễ chào cờ cấp tỉnh tháng 8/2026 theo Kế hoạch số 103-KH/TU ngày 05/7/2026 về tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Sáng tinh thần “Ba nhất”

Sáng tinh thần “Ba nhất”

Phát huy tinh thần phong trào thi đua “Ba nhất”, ngay sau các đợt mưa lũ, lực lượng công an cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng chức năng triển khai công tác hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22: Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, phục vụ phát triển

Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22: Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, phục vụ phát triển

Chiều 2/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển” đã diễn ra dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng: Công tác đối ngoại đóng vai trò là tuyến đầu trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh biên giới, mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng: Công tác đối ngoại đóng vai trò là tuyến đầu trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ vững an ninh biên giới, mở rộng không gian phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 02/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Bộ Ngoại giao chủ trì Hội nghị Ngoại vụ toàn quốc lần thứ 22 với chủ đề “Nâng tầm công tác đối ngoại địa phương, huy động hiệu quả các nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển”. Đồng chí Lê Hoài Trung - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao tham dự, chỉ đạo và điều hành hội nghị.

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Giữ "lửa" công tác tư tưởng

Trong dòng chảy đổi mới của hệ thống chính trị, khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, vai trò của công tác tuyên giáo, dân vận càng trở nên quan trọng. Ở Lào Cai, đội ngũ làm công tác tư tưởng là lực lượng được ví như nhịp cầu nối ý Đảng với lòng dân, để mỗi chủ trương không chỉ được truyền đạt mà còn được người dân thấu hiểu, đồng thuận và thực hiện.

fb yt zl tw