Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nghĩa Lộ sâu nặng nghĩa tình

Nghĩa Lộ sâu nặng nghĩa tình

0:00 / 0:00
0:00

Ở nơi đây, 123 hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc bằng những nghĩa cử cao đẹp của cộng đồng.

26-7-anh4.jpg

Ông Đinh Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Nghĩa Lộ nhấn mạnh: “Địa phương luôn xác định việc chăm lo người có công không chỉ là trách nhiệm mà còn là mệnh lệnh từ trái tim. Hiện địa phương đang triển khai thực hiện tốt những chính sách, như chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt để thuận tiện và minh bạch hơn; khám - chữa bệnh miễn phí định kỳ cho thương binh nặng; cấp sổ tiết kiệm tình nghĩa; tổ chức điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung và tại nhà cho người có công, thân nhân người có công...".

Từ các nguồn hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp xã hội hóa, phường Nghĩa Lộ cũng đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho hàng chục hộ chính sách còn khó khăn. Mỗi ngôi nhà khang trang giữa bản làng, không chỉ là chốn đi về mà còn là minh chứng của lòng biết ơn và sự đoàn kết cộng đồng.

6.jpg

Ông Lương Mạnh Hà - Bí thư Đảng ủy phường Nghĩa Lộ khẳng định: “100% hộ gia đình người có công trên địa bàn đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình. Hơn 20% số hộ đã vươn lên khá, giàu nhờ mạnh dạn phát triển mô hình kinh tế hộ. Điều đáng quý là tất cả đều gương mẫu, đi đầu trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa, là điểm tựa tinh thần cho con cháu”.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng những vết thương vẫn hằn trên thân thể, trong ký ức và cả những giấc ngủ không trọn vẹn của nhiều thương binh, bệnh binh. Tuy nhiên, ở phường Nghĩa Lộ, có những thương binh - người có công với cách mạng vẫn vượt qua khó khăn, thương tật, sáng thêm phẩm chất của người lính Cụ Hồ: “Tàn nhưng không phế”.

Ông Điêu Văn Sai ở phường Nghĩa Lộ là một trong những thương binh như thế. Gần 50 năm sau ngày phục viên, người lính năm xưa vẫn giữ nguyên dáng vẻ rắn rỏi, ánh mắt cương nghị và đôi bàn tay chai sạn vì lao động.

Sinh năm 1950, nhập ngũ và chiến đấu tại chiến trường miền Nam, sau ngày hòa bình lập lại, ông Sai trở về quê hương với một vết thương nặng ở vai phải.

Không đầu hàng số phận, ông tích cực tham gia công tác tại địa phương, rồi mở rộng mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Dẫu đôi khi những cơn đau tái phát khiến bước chân ông khựng lại nhưng ý chí và tinh thần của người lính vẫn hướng về phía trước.

Trong khu vườn đầy màu xanh, ông Sai tâm sự: “Ngày ấy ra trận là để đất nước yên bình. Giờ sống giữa thanh bình mà nghèo đói thì cũng như thua trận. Thế nên, tôi sẽ làm việc đến khi nào còn sức”.

Cũng như ông Điêu Văn Sai, ông Lường Văn Pối - thương binh hạng 4/4 vẫn ngày ngày cần mẫn bên vườn đồi, thả cá, chăm cây, ươm giấc mơ bình dị nhưng bền bỉ. Không ai nghĩ người đàn ông với bước đi chậm rãi ấy từng là một chiến sĩ kiên cường, vào sinh ra tử ở chiến trường Lào rồi miền Nam khói lửa. Từ những cánh rừng hoang, vợ chồng ông khai hoang phục hóa, gây dựng được 9 ha rừng kinh tế, 2 ao cá, gần 100 cây ăn quả và chăn nuôi gà, bồ câu... Từng tấc đất, từng giọt mồ hôi của ông đang hồi sinh một bản làng sau chiến tranh.

26-7-ongpo.jpg
Thương binh Lường Văn Pối vượt qua bệnh tật và tuổi già dạy bảo con cháu trong dòng họ học tập và lao động tốt.

Ông Pối nói: “Là người lính phải biết sống có trách nhiệm cả khi đất nước không còn tiếng súng. Tôi không muốn con cháu nghĩ rằng cha ông mình chỉ biết hy sinh mà không biết dựng xây”.

Trên bức tường treo Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang, Huân chương Chiến công hạng Ba... là ảnh các con, cháu của ông với thành tích học tập xuất sắc. Ông Pối bảo: “Giữ đất nước vững vàng là nhờ thế hệ mai sau tiếp bước”.

Những ngày tháng Bảy, các đoàn công tác của cấp ủy, chính quyền phường Nghĩa Lộ đã đến từng gia đình người có công với cách mạng, trao những món quà giản dị mà chan chứa nghĩa tình.

5.jpg

Ông Lương Mạnh Hà, Bí thư Đảng ủy phường chia sẻ: “Tri ân không chỉ tập trung vào một ngày lễ, mà phải là việc làm thường nhật thông qua từng chính sách, hành động. Nghĩa Lộ sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực để phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa”.

Giữa những đổi thay từng ngày trên mảnh đất Nghĩa Lộ, những thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng không chỉ là những nhân chứng lịch sử mà còn là gương sáng cho thế hệ hôm nay sống trọn nghĩa, vẹn tình.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phiên họp lần thứ 11 Nhóm Công tác liên hợp giữa 4 tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Phiên họp lần thứ 11 Nhóm Công tác liên hợp giữa 4 tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ Hội nghị thường niên lần thứ 5 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), sáng 30/10, tại Lai Châu đã diễn ra Phiên họp lần thứ 11 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh.

Hội nghị thường niên lần thứ 5 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên và tỉnh Vân Nam thành công tốt đẹp

Hội nghị thường niên lần thứ 5 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên và tỉnh Vân Nam thành công tốt đẹp

Tiếp tục chương trình làm việc, Hội nghị thường niên lần thứ 5 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) đã nghe Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh phát biểu, làm rõ hơn mối quan hệ hợp tác hữu nghị thời gian qua với tỉnh Vân Nam.

Phát huy công tác tuyên truyền giáo dục lịch sử Đảng tại cơ sở

Phát huy công tác tuyên truyền giáo dục lịch sử Đảng tại cơ sở

Thời gian qua, các Trung tâm Chính trị trong tỉnh đã triển khai hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ cho cán bộ, đảng viên, công chức cấp xã, phường; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục lịch sử Đảng tại cơ sở. Hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò tiên phong của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xây dựng Đảng bộ và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

Sín Chéng khát vọng phát triển bền vững giàu bản sắc

Sín Chéng khát vọng phát triển bền vững giàu bản sắc

Sau khi hợp nhất đơn vị hành chính, xã Sín Chéng đang bước vào hành trình mới với khát vọng vươn lên mạnh mẽ. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, không chỉ là bản kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, mà còn như một lời hứa của Đảng bộ và Nhân dân nơi đây về một Sín Chéng phát triển bền vững, giàu bản sắc và hạnh phúc trong tương lai không xa.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng dự Hội nghị thường niên lần thứ 5 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng dự Hội nghị thường niên lần thứ 5 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 30/10, tại tỉnh Lai Châu đã diễn ra Hội nghị thường niên lần thứ 5 giữa các Bí thư Tỉnh ủy và phiên họp lần thứ 11 nhóm công tác liên hợp giữa các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Nhằm phát huy trí tuệ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai mở chuyên mục tham gia ý kiến của các cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân đóng góp vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác chiến lược toàn diện

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác chiến lược toàn diện

Chiều 29/10, sau khi kết thúc hội đàm giữa Thủ tướng Anh và Tổng Bí thư Tô Lâm, hai nhà Lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung về việc hai bên chính thức nâng cấp quan hệ Việt Nam - Anh lên Đối tác chiến lược toàn diện. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung này.

Thủ tướng: Xây dựng vị trí việc làm tại các cơ sở, đảm bảo phù hợp, hiệu quả

Thủ tướng: Xây dựng vị trí việc làm tại các cơ sở, đảm bảo phù hợp, hiệu quả

Tối 29/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình sau gần 4 tháng thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp. Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền xây dựng vị trí việc làm tại các cơ sở, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp

Chiều 29/10, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh Công an tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 thành công tốt đẹp. Dự Đại hội có đồng chí Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng hội kiến song phương với Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng hội kiến song phương với Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ hội nghị thường niên lần thứ 5 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) diễn ra tại tỉnh Lai Châu, chiều 29/10, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã hội kiến song phương với đồng chí Vương Ninh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Nhân Đại tỉnh Vân Nam.

Hoàn thiện mọi phương diện để vận hành hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp

Hoàn thiện mọi phương diện để vận hành hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định yêu cầu không chậm trễ, không để mất thời cơ nhưng cũng không thể cầu toàn, vừa làm vừa điều chỉnh, hoàn thiện trên tất cả các phương diện để đáp ứng việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp tốt nhất.

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua

Tổng Bí thư Tô Lâm gửi thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn Thư thăm hỏi, động viên đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên cả nước đang ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai trong những ngày vừa qua của Tổng Bí thư Tô Lâm.

fb yt zl tw