Hàn Quốc kiểm soát người nhập cảnh từ 7 nước châu Phi để ngừa virus Ebola

Ngày 26/2, cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường các biện pháp kiểm dịch đối với những người nhập cảnh từ 7 quốc gia châu Phi như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Ebola cho người dân tại Kampala, Uganda, ngày 3/2/2025.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Ebola cho người dân tại Kampala, Uganda, ngày 3/2/2025.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), những người nhập cảnh từ Uganda, Nam Sudan, Rwanda, Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo, Tanzania và Ethiopia sẽ phải tuân thủ các biện pháp kiểm dịch.

Theo quy định trên, những người nhập cảnh từ 7 quốc gia trên sẽ phải khai báo với nhân viên kiểm dịch về các triệu chứng bất thường trên cơ thể, như sốt và phát ban, khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.

"Virus Ebola không lây lan nhanh ở các quốc gia khác vì nó chỉ truyền qua tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể hoặc mô của người nhiễm bệnh, nhưng chúng tôi đang nỗ lực giảm thiểu nguy cơ lây lan tại Hàn Quốc," Ủy viên KDCA Jee Young-mee cho biết.

Động thái trên của Hàn Quốc đưa đưa ra sau khi tình hình dịch bệnh liên quan đến virus Ebola tiếp tục lan rộng tại một số quốc gia châu Phi. Trong đó, giới chức y tế Uganda ngày 30/1 xác nhận 1 ca tử vong do mắc Ebola tại thủ đô Kampal. Phía Uganda cho biết người đàn ông tử vong là một nhân viên y tế, nhiễm chủng Ebola Sudan - chủng hiện chưa có thuốc điều trị hoặc vaccine được cấp phép.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 20/2, Uganda đã báo cáo tổng cộng 9 ca mắc bệnh do virus Ebola Sudan, trong đó có 1 ca tử vong, kể từ khi dịch được công bố vào ngày 30/1/2025. Tám bệnh nhân đã được điều trị tại các trung tâm y tế ở thủ đô Kampala và thành phố Mbale, sau đó được xuất viện vào ngày 18/2 sau khi có 2 lần kết quả xét nghiệm âm tính cách nhau 72 giờ. Tính đến thời điểm trên, 58 người tiếp xúc gần vẫn đang được theo dõi tại các cơ sở cách ly được chỉ định ở Jinja, Kampala và Mbale.

Ngày 3/2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết Bộ Y tế Uganda đã bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa chủng virus Ebola Sudan với sự hỗ trợ của cơ quan Liên hợp quốc. Trên mạng xã hội X, ông Tedros cho biết việc thử nghiệm vaccine này diễn ra với “tốc độ kỷ lục”, trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về quy định và đạo đức của quốc tế và quốc gia.

Cuộc thử nghiệm được triển khai chỉ 4 ngày sau khi Uganda xác nhận đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất. Thử nghiệm sử dụng vaccine do Sáng kiến Vaccine phòng chống AIDS quốc tế (IAVI) tài trợ, với sự hỗ trợ tài chính từ WHO và các đối tác. Theo WHO, 2.160 liều vaccine đã được chuyển đến Kampala từ ngày 31/1 để chuẩn bị cho việc thử nghiệm.

Tại Uganda, đây là lần thứ 6 quốc gia này phải đối mặt với đợt bùng phát Ebola Sudan, một chủng virus nguy hiểm chưa có vaccine được phê duyệt. Đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở một vùng đô thị như Kampala đang làm dấy lên nỗi lo ngại đặc biệt về khả năng bùng phát lây lan bệnh diện rộng hơn.

Người nhiễm virus này có tỷ lệ tử vong cao, dao động từ mức 41% đến 70% trong các đợt bùng phát trước đây. Do chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu được cấp phép để phòng ngừa và chữa trị nên mức độ ảnh hưởng của căn bệnh này đối với cộng đồng vẫn đang ở mức cao. Việc phát hiện sớm, chẩn đoán kịp thời và chăm sóc hỗ trợ tối ưu có thể giúp tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

Virus Ebola lây truyền từ người sang người thông qua dịch cơ thể, với các triệu chứng chính là sốt, nôn mửa, chảy máu và tiêu chảy. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 đến 21 ngày, và người bệnh chỉ có khả năng lây nhiễm sau khi xuất hiện các triệu chứng. Đợt bùng phát dịch Ebola tồi tệ nhất xảy ra ở Tây Phi từ năm 2013 đến 2016, cướp đi sinh mạng của hơn 11.300 người. Cộng hòa Dân chủ Congo cũng phải hứng chịu hơn 10 đợt bùng phát dịch bệnh, trong đó đợt dịch lớn vào năm 2020 đã khiến 2.280 người tử vong. Năm 2022, Uganda ghi nhận đợt bùng phát do Ebola Sudan gây ra, khiến 164 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 55 người tử vong.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

ASEAN+3 cảnh báo tác động từ chủ nghĩa bảo hộ

ASEAN+3 cảnh báo tác động từ chủ nghĩa bảo hộ

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm ASEAN+3 (gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) ngày 4/5 đã đồng loạt cảnh báo về hệ lụy tiềm tàng đối với kinh tế toàn cầu do làn sóng bảo hộ thương mại đang trỗi dậy, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế quan mới hồi tháng trước.

Australia: Ông Albanese trở thành Thủ tướng đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong vòng 21 năm

Australia: Ông Albanese trở thành Thủ tướng đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong vòng 21 năm

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn truyền thông Australia cho biết, tính đến 21 giờ 55 phút ngày 3/5 (giờ địa phương), tức 18 giờ 55 phút (giờ Việt Nam), với 38,1% số phiếu đã được kiểm, Công đảng của đương kim Thủ tướng Anthony Albanese đã giành được 85 ghế - vượt quá con số 76 ghế cần thiết tại Hạ viện để thành lập một chính phủ mới. Trong khi đó, Liên đảng giành được 37 ghế.

Hàn Quốc có quyền Tổng thống mới

Hàn Quốc có quyền Tổng thống mới

Chính trường Hàn Quốc chứng kiến những diễn biến mới, với việc ông Lee Joo-ho vừa nhậm chức quyền Tổng thống nước này, sau khi người tiền nhiệm Han Duck Soo ngày 1/5 thông báo từ chức. Trước khi đảm nhiệm cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Joo-ho giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục.

Ba Lan chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc phòng và an ninh lớn nhất Trung-Đông Âu

Ba Lan chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc phòng và an ninh lớn nhất Trung-Đông Âu

Ngày 6 - 7/5, Ba Lan tổ chức Hội nghị Quốc phòng và An ninh lớn nhất khu vực Trung Âu mang tên Defence24 Days 2025. Hội nghị sẽ quy tụ các chính trị gia cấp cao, các quan chức quân sự hàng đầu và các phái đoàn quốc tế, tập trung thảo luận các giải pháp giải quyết những thách thức quốc phòng cấp bách nhất Châu Âu.

Trung Quốc lên tiếng tại WTO về thuế quan

Trung Quốc lên tiếng tại WTO về thuế quan

Trung Quốc và Mỹ tiếp tục có những phát biểu về vấn đề thuế quan. Trung Quốc lên tiếng phản đối chính sách thuế quan đối ứng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ tự tin rằng Trung Quốc sẽ muốn đạt được thỏa thuận về vấn đề này trong tương lai.

Lãnh đạo các chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Lãnh đạo các chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), cùng với các đoàn đại biểu các đảng, các nước sang dự lễ kỷ niệm, nhiều lãnh đạo các chính đảng/các nước đã gửi thư, điện chúc mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cùng các cấp lãnh đạo của Việt Nam.

Kiều bào hướng trọn trái tim về Tổ quốc

Kiều bào hướng trọn trái tim về Tổ quốc

Trong những ngày tháng Tư lịch sử, khắp mọi miền Tổ quốc rợp sắc cờ hoa, mỗi người dân Việt Nam lại dâng lên niềm tự hào và xúc động hướng về dấu mốc thiêng liêng - kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

ECB cảnh báo tác động đa chiều của chiến tranh thương mại lên Eurozone

ECB cảnh báo tác động đa chiều của chiến tranh thương mại lên Eurozone

Thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Piero Cipollone hôm 29/4 nhận định một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu có thể làm giảm cả tăng trưởng kinh tế lẫn lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone), đồng thời tạo nên tác động suy thoái không thể phủ nhận đối với các quốc gia tham gia.

fb yt zl tw