Hàn Quốc kiểm soát người nhập cảnh từ 7 nước châu Phi để ngừa virus Ebola

Ngày 26/2, cơ quan y tế Hàn Quốc cho biết nước này sẽ tăng cường các biện pháp kiểm dịch đối với những người nhập cảnh từ 7 quốc gia châu Phi như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Ebola.

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Ebola cho người dân tại Kampala, Uganda, ngày 3/2/2025.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Ebola cho người dân tại Kampala, Uganda, ngày 3/2/2025.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), những người nhập cảnh từ Uganda, Nam Sudan, Rwanda, Kenya, Cộng hòa Dân chủ Congo, Tanzania và Ethiopia sẽ phải tuân thủ các biện pháp kiểm dịch.

Theo quy định trên, những người nhập cảnh từ 7 quốc gia trên sẽ phải khai báo với nhân viên kiểm dịch về các triệu chứng bất thường trên cơ thể, như sốt và phát ban, khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.

"Virus Ebola không lây lan nhanh ở các quốc gia khác vì nó chỉ truyền qua tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể hoặc mô của người nhiễm bệnh, nhưng chúng tôi đang nỗ lực giảm thiểu nguy cơ lây lan tại Hàn Quốc," Ủy viên KDCA Jee Young-mee cho biết.

Động thái trên của Hàn Quốc đưa đưa ra sau khi tình hình dịch bệnh liên quan đến virus Ebola tiếp tục lan rộng tại một số quốc gia châu Phi. Trong đó, giới chức y tế Uganda ngày 30/1 xác nhận 1 ca tử vong do mắc Ebola tại thủ đô Kampal. Phía Uganda cho biết người đàn ông tử vong là một nhân viên y tế, nhiễm chủng Ebola Sudan - chủng hiện chưa có thuốc điều trị hoặc vaccine được cấp phép.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 20/2, Uganda đã báo cáo tổng cộng 9 ca mắc bệnh do virus Ebola Sudan, trong đó có 1 ca tử vong, kể từ khi dịch được công bố vào ngày 30/1/2025. Tám bệnh nhân đã được điều trị tại các trung tâm y tế ở thủ đô Kampala và thành phố Mbale, sau đó được xuất viện vào ngày 18/2 sau khi có 2 lần kết quả xét nghiệm âm tính cách nhau 72 giờ. Tính đến thời điểm trên, 58 người tiếp xúc gần vẫn đang được theo dõi tại các cơ sở cách ly được chỉ định ở Jinja, Kampala và Mbale.

Ngày 3/2, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết Bộ Y tế Uganda đã bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa chủng virus Ebola Sudan với sự hỗ trợ của cơ quan Liên hợp quốc. Trên mạng xã hội X, ông Tedros cho biết việc thử nghiệm vaccine này diễn ra với “tốc độ kỷ lục”, trong khi vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về quy định và đạo đức của quốc tế và quốc gia.

Cuộc thử nghiệm được triển khai chỉ 4 ngày sau khi Uganda xác nhận đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất. Thử nghiệm sử dụng vaccine do Sáng kiến Vaccine phòng chống AIDS quốc tế (IAVI) tài trợ, với sự hỗ trợ tài chính từ WHO và các đối tác. Theo WHO, 2.160 liều vaccine đã được chuyển đến Kampala từ ngày 31/1 để chuẩn bị cho việc thử nghiệm.

Tại Uganda, đây là lần thứ 6 quốc gia này phải đối mặt với đợt bùng phát Ebola Sudan, một chủng virus nguy hiểm chưa có vaccine được phê duyệt. Đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở một vùng đô thị như Kampala đang làm dấy lên nỗi lo ngại đặc biệt về khả năng bùng phát lây lan bệnh diện rộng hơn.

Người nhiễm virus này có tỷ lệ tử vong cao, dao động từ mức 41% đến 70% trong các đợt bùng phát trước đây. Do chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu được cấp phép để phòng ngừa và chữa trị nên mức độ ảnh hưởng của căn bệnh này đối với cộng đồng vẫn đang ở mức cao. Việc phát hiện sớm, chẩn đoán kịp thời và chăm sóc hỗ trợ tối ưu có thể giúp tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.

Virus Ebola lây truyền từ người sang người thông qua dịch cơ thể, với các triệu chứng chính là sốt, nôn mửa, chảy máu và tiêu chảy. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài từ 2 đến 21 ngày, và người bệnh chỉ có khả năng lây nhiễm sau khi xuất hiện các triệu chứng. Đợt bùng phát dịch Ebola tồi tệ nhất xảy ra ở Tây Phi từ năm 2013 đến 2016, cướp đi sinh mạng của hơn 11.300 người. Cộng hòa Dân chủ Congo cũng phải hứng chịu hơn 10 đợt bùng phát dịch bệnh, trong đó đợt dịch lớn vào năm 2020 đã khiến 2.280 người tử vong. Năm 2022, Uganda ghi nhận đợt bùng phát do Ebola Sudan gây ra, khiến 164 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 55 người tử vong.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Ngày 06/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh quy định giá nhập khẩu tối thiểu và áp mức thuế mới 15% đối với polysilicon cùng các sản phẩm phái sinh, bao gồm tấm silicon, tấm wafer bán dẫn, tế bào quang điện và mô-đun năng lượng Mặt Trời. Sắc lệnh chính thức có hiệu lực kể từ ngày 04/12.

 Vì sao dịch vụ dữ liệu trả phí Truth API trên nền tảng mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi?

Vì sao dịch vụ dữ liệu trả phí Truth API trên nền tảng mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi?

Việc mạng xã hội Truth Social tung ra gói dịch vụ trả phí, cho phép giới giao dịch tài chính truy cập bài đăng sớm hơn vài phần giây, đang châm ngòi cho một làn sóng tranh cãi gay gắt. Động thái này không chỉ đặt ra nghi vấn về xung đột lợi ích thương mại liên quan đến ông Donald Trump mà còn dấy lên lo ngại về nguy cơ vi phạm luật giao dịch nội bộ.

Tổng thống Vladimir Putin điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy lực lượng quân sự Nga

Tổng thống Vladimir Putin điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy lực lượng quân sự Nga

Tại cuộc họp chính phủ ngày 5/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố đợt điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy cấp cao trong lực lượng vũ trang. Quyết định được đưa ra khi chiến dịch quân sự tại Ukraine bước sang năm thứ năm, nhằm tinh chỉnh cơ cấu Bộ Quốc phòng Nga và nâng cao hiệu quả chiến dịch quân sự.

Khủng hoảng eo biển Hormuz: Bế tắc đàm phán Mỹ - Iran và xáo trộn thị trường dầu mỏ

Khủng hoảng eo biển Hormuz: Bế tắc đàm phán Mỹ - Iran và xáo trộn thị trường dầu mỏ

Bất chấp các nỗ lực trung gian ngoại giao, Mỹ và Iran vẫn liên tục phát đi những tín hiệu mâu thuẫn xung quanh việc mở lại eo biển Hormuz. Sự giằng co quyền lực tại tuyến hàng hải chiến lược này không chỉ khiến nguy cơ xung đột leo thang mà còn giáng đòn mạnh vào chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, tạo nên một bức tranh đối lập: người tiêu dùng gánh chịu chi phí đắt đỏ, trong khi các tập đoàn dầu khí lớn thu về khoản lợi nhuận kỷ lục.

Thử nghiệm vaccine Ebola và thuốc điều trị ghi nhận tín hiệu khả quan

Thử nghiệm vaccine Ebola và thuốc điều trị ghi nhận tín hiệu khả quan

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/8 xác nhận các thử nghiệm vắc-xin, thuốc dự phòng và thuốc điều trị đối với chủng vi-rút Ebola Bundibugyo đang được đẩy nhanh và bước đầu ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Đây được xem là bước đi quan trọng nhằm khống chế đợt bùng phát dịch nghiêm trọng đang lan rộng tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Mỹ mở chiến dịch thu hồi quốc tịch quy mô lớn

Mỹ mở chiến dịch thu hồi quốc tịch quy mô lớn

Ngày 3/8, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã khởi động đợt thu hồi quốc tịch quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với việc đệ trình đơn kiện đối với 25 công dân nhập tịch bị cáo buộc gian lận trong quá trình xin nhập quốc tịch hoặc che giấu các hành vi phạm tội nghiêm trọng.

Chủng virus cúm gia cầm H5 lây lan rộng tại Australia

Chủng virus cúm gia cầm H5 lây lan rộng tại Australia

Ngày 3/8, Chính phủ Australia chính thức xác nhận đợt động vật hoang dã chết hàng loạt đầu tiên do chủng virus cúm gia cầm độc lực cao H5. Mầm bệnh được phát hiện trên loài nhạn biển mào lớn tại đảo Baudin Rocks, ngoài bờ biển phía Đông Nam bang Nam Australia.

Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh trước tín hiệu ngoại giao mới

Giá dầu thế giới quay đầu giảm mạnh trước tín hiệu ngoại giao mới

Giá dầu thô trên thị trường châu Á ghi nhận mức giảm sâu hơn 4 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày 3/8. Sự hạ nhiệt đột ngột này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định hoãn cuộc tấn công mới nhằm vào Iran, mở ra hy vọng tìm kiếm một thỏa thuận chớp nhoáng nhằm chấm dứt căng thẳng hạt nhân và tái thông tuyến hàng hải chiến lược qua eo biển Hormuz.

Căng thẳng Mỹ - Iran: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu đàm phán, Iran xúc tiến tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz

Căng thẳng Mỹ - Iran: Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố bắt đầu đàm phán, Iran xúc tiến tuyến hàng hải mới tại eo biển Hormuz

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các cuộc đàm phán với Iran dự kiến bắt đầu vào chiều ngày 3 tháng 8 thông qua các bên trung gian. Cùng ngày, phía Iran thông báo đang tiến gần tới thỏa thuận với Oman nhằm thiết lập một tuyến hàng hải mới qua eo biển Hormuz.

Thị trường dầu mỏ thế giới: OPEC+ nhất trí tăng sản lượng, giá dầu thô lao dốc gần 5%

Thị trường dầu mỏ thế giới: OPEC+ nhất trí tăng sản lượng, giá dầu thô lao dốc gần 5%

Quyết định tăng hạn ngạch sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các nhà sản xuất lớn ngoài khối (OPEC+), kết hợp với những tín hiệu tích cực từ đàm phán hòa bình tại khu vực Trung Đông đã khiến giá dầu thô thế giới giảm mạnh gần 5% trong phiên giao dịch đầu tuần.

fb yt zl tw