Hamas và hàng loạt quốc gia phản đối kế hoạch của Mỹ tại Gaza

Hamas cho rằng đề xuất của Tổng thống Mỹ tương đồng quan điểm của Israel trong việc di dời người dân Palestine khỏi Dải Gaza và xóa bỏ nỗ lực đấu tranh của người Palestine vì một giải pháp 2 nhà nước.

Ngày 5/2, sau đề xuất bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc "tiếp quản" Dải Gaza và di dời người Palestine tới một địa điểm mới do một hoặc nhiều quốc gia Trung Đông cung cấp, Phong trào Hồi giáo Hamas và hàng loạt nước trên thế giới đã lên tiếng phản đối điều này.

Người phát ngôn Phong trào Hamas Abdel Latif al-Qanou cho rằng đề xuất của Tổng thống Mỹ tương đồng quan điểm của Israel trong việc di dời người dân Palestine khỏi Dải Gaza và xóa bỏ nỗ lực đấu tranh của người Palestine vì một giải pháp hai nhà nước.

Cũng theo Hamas, việc thực hiện đề xuất này sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng trong khu vực Trung Đông.

Cùng ngày, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cũng phản đối mạnh mẽ phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc di dời cư dân tại Dải Gaza đến các nước láng giềng.

Tổng thư ký Ủy ban điều hành PLO Hussein al-Sheikh nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước, dựa trên luật pháp quốc tế vẫn là con đường khả thi duy nhất dẫn đến hòa bình và ổn định.

Từ Nga, Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố đề xuất của Tổng thống Trump về việc di dời người Palestine khỏi Dải Gaza là biểu hiện phá bỏ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tối 4/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng cách duy nhất để giải quyết xung đột Trung Đông là thông qua việc thành lập một nhà nước Palestine tồn tại song song với Israel.

Đây là luận điểm được ghi nhận trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, được đa số áp đảo các quốc gia liên quan đến vấn đề này chia sẻ.

Ông Peskov cho biết thêm rằng các nước Arab cũng đã bác bỏ ý tưởng tái định cư người dân Palestine mà Tổng thống Mỹ nêu ra.

Trong khi đó, Ai Cập kêu gọi nhanh chóng tái thiết Gaza, đồng thời lưu ý Chính quyền Palestine nên “đảm nhận nhiệm vụ của mình” và người dân không phải rời khỏi dải đất này.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Hakan Fidan tuyên bố phát ngôn của Tổng thống Mỹ về kế hoạch tiếp quản Dải Gaza bị tàn phá nặng nề do xung đột là "không thể chấp nhận," đồng thời nhấn mạnh bất kỳ kế hoạch nào "gạt người Palestine” khỏi nơi này đều sẽ gây thêm xung đột.

Cũng trong ngày 5/2, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã lên tiếng phản đối đề xuất nói trên của người đồng cấp Mỹ là “vô nghĩa.”

Cùng chung quan điểm, Ngoại trưởng Anh David Lammy nhấn mạnh cần phải đảm bảo người Palestine có tương lai trên quê hương của họ ở Gaza và Bờ Tây.

London vẫn bày tỏ tin tưởng rằng cần thúc đẩy việc đạt được giải pháp hai nhà nước.

Tương tự, ngày 5/2, Thủ tướng Australia Anthony Albanese khẳng định nước này ủng hộ lập trường về một giải pháp hai nhà nước để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Gaza; ủng hộ lệnh ngừng bắn, ủng hộ việc thả con tin và sẵn sàng hỗ trợ các hoạt động viện trợ vào Gaza./.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ tính sử dụng 100 tỷ USD của Iran bồi thường cho các nước vùng Vịnh

Mỹ đang xem xét sử dụng tài sản của Iran để hỗ trợ các quốc gia vùng Vịnh khắc phục thiệt hại do xung đột gây ra. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình giữa Washington và Tehran rơi vào bế tắc nghiêm trọng, khi khối tài sản hàng chục tỷ USD bị phong tỏa của Iran đang trở thành điểm nghẽn lớn nhất.

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Từ chiến trường Ukraine đến Trung Đông: Những diễn biến có thể tác động cả thế giới

Trong khi Nga và Ukraine tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực hiếm hoi thông qua các hoạt động trao đổi tù binh và thỏa thuận ngừng bắn cục bộ, tình hình tại Trung Đông vẫn diễn biến phức tạp, kéo theo những lo ngại ngày càng lớn về an ninh năng lượng, lương thực và nguy cơ khủng hoảng nhân đạo trên phạm vi toàn cầu.

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Ba điểm nóng cùng chuyển động: Trung Quốc, Nga và Mỹ phát đi thông điệp mới

Những diễn biến ngoại giao đáng chú ý liên tiếp xuất hiện ngày 5/6 khi Trung Quốc xác nhận chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình, Nga phát đi thông điệp mới về quan hệ giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh tụ tối cao mới của Iran nếu đạt được thỏa thuận hòa bình.

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Ukraine đề xuất lệnh ngừng bắn toàn diện, ông Zelensky kêu gọi gặp ông Putin

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất tổ chức cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột, đồng thời tuyên bố Kiev sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn toàn diện trong thời gian đàm phán. Động thái được đánh giá là tín hiệu ngoại giao đáng chú ý trong bối cảnh các nỗ lực hòa giải quốc tế đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Liban đứng trước “cơ hội cuối cùng” ngừng bắn, máy bay Boeing 787 gặp sự cố, xả súng sau lễ tốt nghiệp ở Mỹ, cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng ở Sri Lanka

Trong những giờ qua, nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên thế giới. Liban coi thỏa thuận mới với Israel là cơ hội cuối cùng để đạt lệnh ngừng bắn toàn diện, một máy bay Boeing 787 của Lufthansa bất ngờ sập càng đáp tại sân bay Frankfurt, vụ xả súng sau lễ tốt nghiệp ở bang California khiến một người thiệt mạng, trong khi Sri Lanka ghi nhận vụ cháy viện dưỡng lão nghiêm trọng làm ít nhất 12 người tử vong.

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Đàm phán Mỹ - Iran vào giai đoạn quyết định, thị trường dầu mỏ toàn cầu dõi theo từng diễn biến

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đang bước vào giai đoạn then chốt khi những bất đồng liên quan đến chương trình hạt nhân của Tehran vẫn chưa được tháo gỡ. Trong bối cảnh đó, giới quan sát cho rằng kết quả đàm phán không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ song phương mà còn có thể tác động đáng kể tới thị trường năng lượng toàn cầu, vốn đang chịu sức ép từ tình trạng gián đoạn nguồn cung.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Kuwait kích hoạt phòng không, Mỹ tung thêm đòn trừng phạt

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục nóng lên khi hàng loạt diễn biến quân sự và kinh tế dồn dập xảy ra trong đêm. Còi báo động vang lên tại nhiều quốc gia vùng Vịnh sau các vụ phóng tên lửa và máy bay không người lái, trong khi Washington đồng thời mở rộng chiến dịch gây sức ép kinh tế nhằm vào Tehran.

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang: Iran phóng tên lửa tấn công căn cứ Mỹ, cảnh báo Washington trả giá đắt

Căng thẳng tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi quân đội Mỹ xác nhận vừa đánh chặn các tên lửa đạn đạo từ Iran nhắm vào lực lượng Mỹ tại Kuwait. Động thái này diễn ra ngay sau các cuộc không kích của Mỹ vào lãnh thổ Iran, bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn mong manh đang được thiết lập.

fb yt zl tw