“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”: Một thời hào hùng

LCĐT - Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đã đi qua tròn nửa thế kỷ, nhưng trận đánh đặc biệt này vẫn luôn là ký ức đặc biệt với một số cựu chiến binh Lào Cai.

Đường vào tổ dân phố 26, phường Pom Hán (thành phố Lào Cai), từ Quốc lộ 4E là một ngõ hẹp, khu vực này trước đây thuộc phường Bình Minh, sau khi điều chỉnh địa giới hành chính năm 2020, nơi này sáp nhập vào phường Pom Hán. Đi sâu vào trong khá ngóc ngách, đây cũng là nơi thường trú của cựu chiến binh Nguyễn Văn Yên, sinh năm 1955, người trực tiếp tham gia, góp phần làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biện Phủ trên không”.

 Đã gần 70 tuổi nhưng nhìn dáng vóc, thể trạng của ông Yên vẫn hiện rõ sự vạm vỡ của pháo thủ phòng không xưa kia. Hồi ức của cựu chiến binh Nguyễn Văn Yên trở lại năm 1972. Ông sinh ra và lớn lên tại Phố Ràng, huyện Bảo Yên, khi đó thuộc tỉnh Yên Bái. Ngày ấy, trong khí thế đất nước sục sôi chống Mỹ, cứu nước, thanh niên trẻ quyết tâm viết đơn xung trận cho dù tuổi đời mới 17. Sau huấn luyện hơn 1 tháng, chiến sỹ Nguyễn Văn Yên được biên chế vào C36 - đơn vị súng máy phòng không 12,7 ly và 14,5 ly (cỡ nòng 12,7 mm và 14,5 mm), thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái. Cuối năm 1972, giặc Mỹ tăng cường ném bom phá hoại miền Bắc, với tỉnh Yên Bái, mục tiêu của kẻ thù là phá hoại Nhà máy Thủy điện Thác Bà, ga Yên Bái và sân bay quân sự. Nhận định địch mở đợt tấn công phá hoại mang tính tổng lực vào những ngày cuối của năm 1972 rất cao nên tinh thần huấn luyện tại đơn vị của tân binh Nguyễn Văn Yên cũng hết sức khẩn trương. Ngày 18/12/1972, giặc Mỹ mở đợt tập kích lớn bằng nhiều loại máy bay vào miền Bắc nước ta với trọng tâm là phá hoại tại đồng bằng sông Hồng là Thủ đô Hà Nội, Vĩnh Yên, Hải Phòng…; phía Đông Bắc bao gồm Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên; phía Tây Bắc địch ném bom phá hoại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và tỉnh Yên Bái.

Tình thế khẩn cấp, mới huấn luyện hơn 1 tháng nhưng chiến sỹ Nguyễn Văn Yên đã được phân công nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu với nhiệm vụ cùng đơn vị bảo vệ sân bay quân sự và ga Yên Bái. “Đây là những ngày chiến đấu cam go, oanh liệt nhất trong quân ngũ và cũng là những ngày đẹp nhất của đời tôi khi được dấn thân vì Tổ quốc”, ông Nguyễn Văn Yên bồi hồi.

Các cựu chiến binh trò chuyện về Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không". ảnh 1
Các cựu chiến binh trò chuyện về Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Ông Yên còn kể thêm, bắt đầu từ ngày 18/12/1972, máy bay của Mỹ đánh rát suốt đêm ngày, đặc biệt là ban đêm, quãng từ nửa đêm về sáng, máy bay của địch bay thành từng tốp quần thảo bầu trời Yên Bái. “Tại Yên Bái, máy bay địch thường bay tầm thấp để tránh ra đa và hỏa lực pháo, lực lượng tên lửa của ta, nên nhiệm vụ của đơn vị chúng tôi là bắn máy bay bay thấp, không cho địch hạ thấp độ cao 4 km để chúng không đánh trúng mục tiêu dễ dàng. Có những trận đánh của chúng tôi kéo dài liên tục 2 ngày 1 đêm, không kịp tiếp phẩm, chúng tôi chỉ uống nước mà cũng không thấy đói”.

Thành công lớn nhất của đơn vị ông Yên và các đơn vị phòng không tại Yên Bái lúc bấy giờ là bảo vệ an toàn tuyệt đối ga Yên Bái, sân bay quân sự, tạo điều kiện để đêm 27/12/1972, phi công Anh hùng Phạm Tuân lái chiếc MIG - 21 xuất kích từ sân bay Yên Bái bắn cháy siêu pháo đài bay B52 của Mỹ làm cả thế giới ngỡ ngàng. Ngày hôm sau (28/12), đơn vị của ông cũng lập thành tích đặc biệt là bắn cháy một máy bay cường kích của địch.

Sau Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, ông Nguyễn Văn Yên tiếp tục ở trong quân ngũ đến năm 1977 thì trở về địa phương tham gia công tác tại bộ phận an ninh quân sự, Mỏ apatit Cam Đường. Từ đó đến khi nghỉ hưu (năm 2005), với những gì được đào tạo và kinh nghiệm chiến trường, ông Yên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện các trung đội 12,7 ly của mỏ apatit và tổ chức tốt các hoạt động dân quân, tự vệ tại đơn vị. 50 năm sau ngày chiến thắng, điều khiến ông Yên tự hào là đã góp phần vào các trận đánh, tô thắm truyền thống cách mạng của gia đình, quê hương. Ông Yên có 2 em trai cũng đều lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, trong đó 1 người trực tiếp tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979.

Rời tổ 26, theo lời giới thiệu của ông Yên, chúng tôi tìm gặp cựu chiến binh Bùi Văn Thắng, 68 tuổi, trú tại tổ dân phố 14, phường Pom Hán. Ông Thắng nguyên là pháo thủ số 3, đơn vị pháo phòng không 37 mm, Tiểu đoàn Tô Hiệu, Cục Hậu cần. Tròn 18 tuổi, tháng 4/1972, chàng trai trẻ quê ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên đã tình nguyên lên đường nhập ngũ, sau thời gian huấn luyện được điều động vào đơn vị pháo phòng không bảo vệ ga Đò Lèn, các cơ sở sản xuất công nghiệp tại Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đầu tháng 12/1972, nhiều dấu hiệu cho thấy giặc Mỹ chuẩn bị mở cuộc tấn công ồ ạt theo đường không nhằm phá hoại miền Bắc nước ta, nên đơn vị ông Thắng được điều động trở ra huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) để bảo vệ các trận địa tên lửa.

“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”: Một thời hào hùng ảnh 2
Các cựu chiến binh nói chuyện truyền thống với học sinh Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai.

Ông Thắng nhớ như in, từ ngày 18/12 đến 30/12/1972, mỗi ngày giặc Mỹ cử hàng chục tốp máy bay từ hướng biển tấn công các trận địa phòng không và trung tâm Thủ đô Hà Nội, các vị trí quan trọng của ta ở các tỉnh miền Bắc. “Khi địch phát hiện vòng ngoài Thủ đô Hà Nội, bộ đội ta bố trí các đơn vị tên lửa nên có những đợt tấn công giặc Mỹ cử đến 3 - 4 tốp máy bay, tốp thì 3 chiếc, 4 chiếc, có khi là 5 chiếc, chia từ nhiều hướng rồi đánh chụm, quần thảo, gào thét như xé nát bầu trời trên đầu chúng tôi. Địch càng đông, càng hung hãn thì chúng tôi đánh càng hăng, càng gan dạ. Đám lính trẻ năm đầu như tôi một, hai ngày đầu còn hơi nhát khi nghe tiếng máy bay gầm nhưng rồi cũng bắn địch quên cả ăn, hết cả mỏi mệt”, ông Thắng cười.

Kỷ niệm khiến ông Thắng nhớ nhất là lần bị sức ép của bom Mỹ rơi gần làm ông bị hất văng ra xa khỏi vị trí pháo thủ mấy mét, khi tỉnh dậy biết có đồng đội hy sinh, thấy mình vẫn còn sức khỏe nên lại vào vị trí chiến đấu tiếp. “Bao giờ cũng thế, máy bay cường kích của địch là kẻ mở đường, chúng tấn công vào các trận địa phòng không để mở đường cho siêu pháo đài bay B52 bay sau rải thảm bom. Đơn vị pháo phòng không 37 ly của chúng tôi được lệnh bắn chặn các tốp máy bay tiền trạm, mở đường của chúng để bảo vệ các trận địa tên lửa phòng không, pháo cao xạ”, ông Thắng nói tiếp.

Sau Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, ông Thắng chuyển sang huấn luyện tại đơn vị pháo binh, sau đó trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam. Non sông thống nhất, năm 1978, ông Bùi Văn Thắng xuất ngũ và được phân công công tác tại Mỏ apatit Lào Cai, tới năm 1993 thì nghỉ chế độ. Năm tháng qua đi nhưng những gì còn đọng lại trong ông Bùi Văn Thắng, ông Nguyễn Văn Yên về các trận đánh với giặc tàu bay, về Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vẫn mãi vẹn nguyên. Nay con cái đều đã lớn khôn, trưởng thành, có việc làm ổn định, đất nước hòa bình, ngày càng phát triển, phồn thịnh, đó là niềm hạnh phúc nhất của xạ thủ 12,7 ly Nguyễn Văn Yên và pháo thủ Bùi Văn Thắng năm xưa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Đầu Nhuần là thôn vùng cao của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng). Những năm gần đây, thôn có sự đổi thay đáng kinh ngạc: Từ một thôn với phần lớn là hộ nghèo, nay đã trở thành một cộng đồng phát triển bền vững. Kết quả này là nhờ nỗ lực của chính người dân dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên trong chi bộ nông thôn.

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 3 dự án

Ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 34/NQ -HĐND về chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, HĐN tỉnh quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với 4,5 ha rừng sản xuất là rừng trồng để thực hiện 3 dự án tại huyện Bảo Yên và huyện Bát Xát.

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam nhận phần thưởng cao quý của nước Cộng hòa Cuba

Tối 27/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cộng hòa Cuba Esteban Lazo Hernandez đã tham dự Lễ trao tặng Huân chương cao quý của Nhà nước Cuba tặng 7 Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội Việt Nam, nhằm ghi nhận, vinh danh những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước và quan hệ tốt đẹp giữa hai Quốc hội.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp xúc cử tri thành phố Lào Cai

Chiều 27/9, tại Nhà văn hóa phường Bình Minh, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai và các đại biểu Quốc hội của tỉnh đã tiếp xúc với cử tri thành phố Lào Cai, chủ yếu là các xã, phường phía Nam.

Đảng viên tuổi 18

Đảng viên tuổi 18

Từ năm 2020 đến nay, tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có 14 học sinh được kết nạp Đảng khi đang là học sinh THPT. Quá trình phấn đấu, trưởng thành của các đảng viên trẻ đã truyền cảm hứng cho nhiều học sinh khác.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel

Chiều 27/9, tại Trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp Đoàn công tác Tập đoàn Viettel do Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn làm trưởng đoàn đang có chuyến công tác, làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị định hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm

Sáng 27/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI đã tổ chức Hội nghị lần thứ 55 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng, bàn phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023 và triển khai một số nhiệm vụ quan trọng khác.

Cử tri thị xã Sa Pa kiến nghị 23 nội dung đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Cử tri thị xã Sa Pa kiến nghị 23 nội dung đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh

Sáng 27/9, tại Nhà văn hóa xã Mường Hoa (thị xã Sa Pa), Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh gồm các ông: Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Hà Đức Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai (đại biểu Quốc hội khóa XV) đã tiếp xúc cử tri các xã Mường Hoa, Tả Van, Thanh Bình và phường Cầu Mây (thị xã Sa Pa).

fb yt zl tw