“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”: Một thời hào hùng

LCĐT - Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đã đi qua tròn nửa thế kỷ, nhưng trận đánh đặc biệt này vẫn luôn là ký ức đặc biệt với một số cựu chiến binh Lào Cai.

Đường vào tổ dân phố 26, phường Pom Hán (thành phố Lào Cai), từ Quốc lộ 4E là một ngõ hẹp, khu vực này trước đây thuộc phường Bình Minh, sau khi điều chỉnh địa giới hành chính năm 2020, nơi này sáp nhập vào phường Pom Hán. Đi sâu vào trong khá ngóc ngách, đây cũng là nơi thường trú của cựu chiến binh Nguyễn Văn Yên, sinh năm 1955, người trực tiếp tham gia, góp phần làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biện Phủ trên không”.

 Đã gần 70 tuổi nhưng nhìn dáng vóc, thể trạng của ông Yên vẫn hiện rõ sự vạm vỡ của pháo thủ phòng không xưa kia. Hồi ức của cựu chiến binh Nguyễn Văn Yên trở lại năm 1972. Ông sinh ra và lớn lên tại Phố Ràng, huyện Bảo Yên, khi đó thuộc tỉnh Yên Bái. Ngày ấy, trong khí thế đất nước sục sôi chống Mỹ, cứu nước, thanh niên trẻ quyết tâm viết đơn xung trận cho dù tuổi đời mới 17. Sau huấn luyện hơn 1 tháng, chiến sỹ Nguyễn Văn Yên được biên chế vào C36 - đơn vị súng máy phòng không 12,7 ly và 14,5 ly (cỡ nòng 12,7 mm và 14,5 mm), thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Yên Bái. Cuối năm 1972, giặc Mỹ tăng cường ném bom phá hoại miền Bắc, với tỉnh Yên Bái, mục tiêu của kẻ thù là phá hoại Nhà máy Thủy điện Thác Bà, ga Yên Bái và sân bay quân sự. Nhận định địch mở đợt tấn công phá hoại mang tính tổng lực vào những ngày cuối của năm 1972 rất cao nên tinh thần huấn luyện tại đơn vị của tân binh Nguyễn Văn Yên cũng hết sức khẩn trương. Ngày 18/12/1972, giặc Mỹ mở đợt tập kích lớn bằng nhiều loại máy bay vào miền Bắc nước ta với trọng tâm là phá hoại tại đồng bằng sông Hồng là Thủ đô Hà Nội, Vĩnh Yên, Hải Phòng…; phía Đông Bắc bao gồm Lạng Sơn, Bắc Giang, Thái Nguyên; phía Tây Bắc địch ném bom phá hoại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La và tỉnh Yên Bái.

Tình thế khẩn cấp, mới huấn luyện hơn 1 tháng nhưng chiến sỹ Nguyễn Văn Yên đã được phân công nhiệm vụ trực tiếp chiến đấu với nhiệm vụ cùng đơn vị bảo vệ sân bay quân sự và ga Yên Bái. “Đây là những ngày chiến đấu cam go, oanh liệt nhất trong quân ngũ và cũng là những ngày đẹp nhất của đời tôi khi được dấn thân vì Tổ quốc”, ông Nguyễn Văn Yên bồi hồi.

Các cựu chiến binh trò chuyện về Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".
Các cựu chiến binh trò chuyện về Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Ông Yên còn kể thêm, bắt đầu từ ngày 18/12/1972, máy bay của Mỹ đánh rát suốt đêm ngày, đặc biệt là ban đêm, quãng từ nửa đêm về sáng, máy bay của địch bay thành từng tốp quần thảo bầu trời Yên Bái. “Tại Yên Bái, máy bay địch thường bay tầm thấp để tránh ra đa và hỏa lực pháo, lực lượng tên lửa của ta, nên nhiệm vụ của đơn vị chúng tôi là bắn máy bay bay thấp, không cho địch hạ thấp độ cao 4 km để chúng không đánh trúng mục tiêu dễ dàng. Có những trận đánh của chúng tôi kéo dài liên tục 2 ngày 1 đêm, không kịp tiếp phẩm, chúng tôi chỉ uống nước mà cũng không thấy đói”.

Thành công lớn nhất của đơn vị ông Yên và các đơn vị phòng không tại Yên Bái lúc bấy giờ là bảo vệ an toàn tuyệt đối ga Yên Bái, sân bay quân sự, tạo điều kiện để đêm 27/12/1972, phi công Anh hùng Phạm Tuân lái chiếc MIG - 21 xuất kích từ sân bay Yên Bái bắn cháy siêu pháo đài bay B52 của Mỹ làm cả thế giới ngỡ ngàng. Ngày hôm sau (28/12), đơn vị của ông cũng lập thành tích đặc biệt là bắn cháy một máy bay cường kích của địch.

Sau Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, ông Nguyễn Văn Yên tiếp tục ở trong quân ngũ đến năm 1977 thì trở về địa phương tham gia công tác tại bộ phận an ninh quân sự, Mỏ apatit Cam Đường. Từ đó đến khi nghỉ hưu (năm 2005), với những gì được đào tạo và kinh nghiệm chiến trường, ông Yên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện các trung đội 12,7 ly của mỏ apatit và tổ chức tốt các hoạt động dân quân, tự vệ tại đơn vị. 50 năm sau ngày chiến thắng, điều khiến ông Yên tự hào là đã góp phần vào các trận đánh, tô thắm truyền thống cách mạng của gia đình, quê hương. Ông Yên có 2 em trai cũng đều lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, trong đó 1 người trực tiếp tham gia cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979.

Rời tổ 26, theo lời giới thiệu của ông Yên, chúng tôi tìm gặp cựu chiến binh Bùi Văn Thắng, 68 tuổi, trú tại tổ dân phố 14, phường Pom Hán. Ông Thắng nguyên là pháo thủ số 3, đơn vị pháo phòng không 37 mm, Tiểu đoàn Tô Hiệu, Cục Hậu cần. Tròn 18 tuổi, tháng 4/1972, chàng trai trẻ quê ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên đã tình nguyên lên đường nhập ngũ, sau thời gian huấn luyện được điều động vào đơn vị pháo phòng không bảo vệ ga Đò Lèn, các cơ sở sản xuất công nghiệp tại Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đầu tháng 12/1972, nhiều dấu hiệu cho thấy giặc Mỹ chuẩn bị mở cuộc tấn công ồ ạt theo đường không nhằm phá hoại miền Bắc nước ta, nên đơn vị ông Thắng được điều động trở ra huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) để bảo vệ các trận địa tên lửa.

“Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”: Một thời hào hùng ảnh 2
Các cựu chiến binh nói chuyện truyền thống với học sinh Trường THPT số 2 thành phố Lào Cai.

Ông Thắng nhớ như in, từ ngày 18/12 đến 30/12/1972, mỗi ngày giặc Mỹ cử hàng chục tốp máy bay từ hướng biển tấn công các trận địa phòng không và trung tâm Thủ đô Hà Nội, các vị trí quan trọng của ta ở các tỉnh miền Bắc. “Khi địch phát hiện vòng ngoài Thủ đô Hà Nội, bộ đội ta bố trí các đơn vị tên lửa nên có những đợt tấn công giặc Mỹ cử đến 3 - 4 tốp máy bay, tốp thì 3 chiếc, 4 chiếc, có khi là 5 chiếc, chia từ nhiều hướng rồi đánh chụm, quần thảo, gào thét như xé nát bầu trời trên đầu chúng tôi. Địch càng đông, càng hung hãn thì chúng tôi đánh càng hăng, càng gan dạ. Đám lính trẻ năm đầu như tôi một, hai ngày đầu còn hơi nhát khi nghe tiếng máy bay gầm nhưng rồi cũng bắn địch quên cả ăn, hết cả mỏi mệt”, ông Thắng cười.

Kỷ niệm khiến ông Thắng nhớ nhất là lần bị sức ép của bom Mỹ rơi gần làm ông bị hất văng ra xa khỏi vị trí pháo thủ mấy mét, khi tỉnh dậy biết có đồng đội hy sinh, thấy mình vẫn còn sức khỏe nên lại vào vị trí chiến đấu tiếp. “Bao giờ cũng thế, máy bay cường kích của địch là kẻ mở đường, chúng tấn công vào các trận địa phòng không để mở đường cho siêu pháo đài bay B52 bay sau rải thảm bom. Đơn vị pháo phòng không 37 ly của chúng tôi được lệnh bắn chặn các tốp máy bay tiền trạm, mở đường của chúng để bảo vệ các trận địa tên lửa phòng không, pháo cao xạ”, ông Thắng nói tiếp.

Sau Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, ông Thắng chuyển sang huấn luyện tại đơn vị pháo binh, sau đó trực tiếp tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam. Non sông thống nhất, năm 1978, ông Bùi Văn Thắng xuất ngũ và được phân công công tác tại Mỏ apatit Lào Cai, tới năm 1993 thì nghỉ chế độ. Năm tháng qua đi nhưng những gì còn đọng lại trong ông Bùi Văn Thắng, ông Nguyễn Văn Yên về các trận đánh với giặc tàu bay, về Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” vẫn mãi vẹn nguyên. Nay con cái đều đã lớn khôn, trưởng thành, có việc làm ổn định, đất nước hòa bình, ngày càng phát triển, phồn thịnh, đó là niềm hạnh phúc nhất của xạ thủ 12,7 ly Nguyễn Văn Yên và pháo thủ Bùi Văn Thắng năm xưa.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh thăm, tặng quà Tết tại xã Bản Lầu

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh thăm, tặng quà Tết tại xã Bản Lầu

Sáng 4/2, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, thăm và tặng quà các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn và một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã Bản Lầu nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026) và đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành khối khoa giáo

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành khối khoa giáo

Sáng 4/2, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp với các sở, ngành khối khoa giáo, giai đoạn 2026 - 2030. Các đơn vị tham gia ký kết gồm sở: Nông nghiệp và Môi trường; Khoa học và Công nghệ; Y tế; Giáo dục và Đào tạo; Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đưa đất nước phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đưa đất nước phát triển

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và mừng Xuân Bính Ngọ 2026, sáng 4/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã gặp mặt các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa.

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định về an toàn thực phẩm

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm.

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Thúc đẩy gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào trong giai đoạn mới

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào ngày 5/2/2026.

Đưa Nghị quyết thành hành động: Những kết quả nhìn thấy được

Đưa Nghị quyết thành hành động: Những kết quả nhìn thấy được

Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã đưa ra những quyết sách có tầm nhìn chiến lược và đột phá về tư duy. Để đưa Nghị quyết Đại hội thành kết quả trên thực tiễn, chúng ta phải “quyết tâm gấp mười lần và hành động gấp trăm lần”, như yêu cầu của Tổng Bí thư Tô Lâm trong bài viết

Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai nhập cảnh về nước

Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai nhập cảnh về nước

Tối 3/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu Đảng, chính quyền tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã nhập cảnh về nước sau khi tham dự chương trình Chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026 tại huyện Hà Khẩu (Trung Quốc).

“Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam” củng cố sự thống nhất ý chí, hành động toàn Đảng

“Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam” củng cố sự thống nhất ý chí, hành động toàn Đảng

Chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, NXB Chính trị quốc gia Sự thật tái bản cuốn sách “Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam” nhằm kịp thời cung cấp tài liệu chính thống phục vụ nghiên cứu, quán triệt và thực hiện điều lệ Đảng, góp phần củng cố sự thống nhất ý chí và hành động trong toàn Đảng.

Tuyên dương 96 bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Tuyên dương 96 bí thư chi bộ xuất sắc và trao Giải Búa liềm vàng lần thứ X

Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ X - năm 2025, cùng chương trình nghệ thuật đặc biệt "Vững bước dưới cờ Đảng quang vinh".

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm vàng

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và trao giải Búa liềm vàng

Tối 3/2, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Lễ tuyên dương Bí thư chi bộ xuất sắc và công bố, trao giải Búa liềm vàng lần thứ X năm 2025. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư.

fb yt zl tw