Góp phần xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vững mạnh

Tại Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, các đại biểu đã tham luận, đóng góp ý kiến để bổ sung làm rõ hơn vai trò của các cấp mặt trận trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc vững mạnh. Báo và Phát thanh – Truyền hình Lào Cai lược ghi một số ý kiến.

0:00 / 0:00
0:00

Nâng cao chất lượng thực hiện quy chế phối hợp giữa HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Đồng chí Lý Bình Minh
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

baolaocai-tl_z7177442112769-0edaa68a5479e1b216590cf5c9fd0d9f.jpg
Đồng chí Lý Bình Minh tham luận tại đại hội.

Trong những năm qua, việc triển khai Quy chế phối hợp giữa HĐND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các nhiệm vụ chính trị của tỉnh; tập hợp và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri và Nhân dân.

Hai bên đã phối hợp tốt trong công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cử tri và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các nghị quyết, chính sách, quyết định của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành; vận động thực hiện bảo đảm quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với việc kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ hòa giải ở cơ sở.

Công tác phối hợp xây dựng pháp luật và chuẩn bị các nội dung kỳ họp Quốc hội, HĐND tỉnh ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Việc tham gia xây dựng luật, nghị quyết, quyết định được triển khai đúng quy định, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Hai bên phối hợp chặt chẽ trong hoạt động giám sát, khảo sát, kiểm tra và phản biện xã hội, tránh trùng chéo về nội dung, thời gian, địa điểm.

z7178023261522-0eba71fad4571e8b427ee566e6849cc9.jpg
Người dân được bày tỏ ý kiến, tâm tư, nguyện vọng thông qua các buổi tiếp xúc cử tri.

Hai bên đã phối hợp tiếp xúc cử tri 3 cấp, tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề, kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Vì vậy, nhiều ý kiến, kiến nghị đã được trả lời, giải quyết trực tiếp; từ đó, giảm thiểu các kiến nghị nhiều lần, tạo sự đồng thuận trong cử tri và Nhân dân,

Hai bên phối hợp định kỳ trong công tác tiếp công dân hằng tháng và trong việc xử lý, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, phản ánh.

Ngoài ra, 2 bên phối hợp thực hiện hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo đời sống và bảo vệ lợi ích chính đáng của Nhân dân, chăm lo người có công, người nghèo, cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh.

Lan tỏa phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Đại biểu Sùng Hồng Mai
Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch tỉnh

baolaocai-tl_ntk-2266-1.jpg
Đại biểu Sùng Hồng Mai tham luận tại đại hội.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đã được ngành văn hóa phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam triển khai thực hiện hiệu quả, tạo được sự lan tỏa sâu rộng.

Thông qua phong trào, đã xuất hiện nhiều hình thức giúp nhau làm kinh tế, giúp hàng nghìn lượt hộ nghèo tăng thu nhập, vươn lên giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Nhờ đó, tỷ lệ giảm hộ nghèo của tỉnh bình quân đạt 4%/năm, đến nay còn 5,71%; kinh tế - xã hội vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều tiến bộ, từng bước rút ngắn khoảng cách giữa vùng thấp và vùng cao.

Nhân dân đã tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, gắn với các nội dung xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư văn hoá. Hiện, toàn tỉnh có trên 85,5% hộ gia đình văn hóa; 77,5% thôn, tổ dân phố văn hóa; 387 thôn được công nhận “Thôn nông thôn mới” và 533 thôn được công nhận “Thôn kiểu mẫu”.

dsc09969.jpg
Đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai thi đua sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Các thiết chế văn hóa, thể thao từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm đầu tư xây dựng góp phần quan trọng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân. Đến nay, 100% xã, phường có nhà văn hóa; 96% thôn, tổ dân phố có nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Các nhà văn hóa, khu thể thao xã, thôn đã phát huy hiệu quả hoạt động. Hằng năm, các đội thông tin lưu động, chiếu bóng lưu động phục vụ từ 1.650 - 1.800 buổi/năm.

Người dân đã tích cực tham gia bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống. Tỉnh Lào Cai hiện có 4 di sản văn hoá được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và 56 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; có 96 nghệ nhân được công nhận.

Các câu lạc bộ về văn hoá được thành lập và duy trì hiệu quả; các phong trào thể dục, thể thao quần chúng được tổ chức thường xuyên, góp phần xây dựng cộng đồng nông thôn ổn định về chính trị, giàu bản sắc dân tộc, góp phần phát huy năng lực sáng tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Doanh nghiệp, doanh nhân tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ông Nguyễn Huy Long
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai

baolaocai-tl_z7177442137884-7cbc54b584e3476421b79ab5ac229062.jpg
Ông Nguyễn Huy Long tham luận tại đại hội.

Đến nay, toàn tỉnh Lào Cai có hơn 12.000 doanh nghiệp, trên 1.000 hợp tác xã và hàng nghìn hộ kinh doanh cá thể hoạt động trên mọi lĩnh vực.

Không chỉ phát triển sản xuất - kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp còn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2020 - 2025, doanh nghiệp trong tỉnh đã đóng góp trên 500 tỷ đồng cho các hoạt động an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, trường học, trạm y tế, công trình phúc lợi, đặc biệt là khắc phục hậu quả cơn bão yagi năm 2024.

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã triển khai các phong trào thi đua yêu nước do các cấp mặt trận phát động, nhất là Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Công tác tuyên truyền, vận động doanh nhân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được đẩy mạnh; nhiều mô hình doanh nghiệp tiêu biểu được tôn vinh, trở thành điển hình trong sản xuất, kinh doanh gắn với trách nhiệm xã hội.

image.jpg
Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và Hội Nữ doanh nhân tỉnh Lào Cai tặng gạo và nhu yếu phẩm tại chùa Minh Bảo, phường Nam Cường. Ảnh CTV

Hiệp hội cũng phối hợp đẩy mạnh đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp, góp phần tháo gỡ khó khăn về cơ chế, thủ tục, tiếp cận đất đai, tín dụng; phối hợp tổ chức định kỳ chương trình “Cà phê doanh nhân”, “Ngày Doanh nhân Lào Cai vì cộng đồng”, tạo diễn đàn kết nối, chia sẻ, đồng hành với sự phát triển chung của tỉnh.

Trước yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai xác định tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc; xây dựng đội ngũ doanh nhân có bản lĩnh chính trị, đạo đức kinh doanh, tinh thần dân tộc và trách nhiệm xã hội cao; hình thành văn hóa doanh nghiệp Lào Cai để tiếp tục phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp - doanh nhân trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc và phát triển tỉnh Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Tại Lào Cai, lực lượng công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trường học.

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Chiều 14/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về Sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo).

fb yt zl tw