Góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Mới đây, ngành văn hóa một tỉnh miền núi phía bắc vừa kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động dịch vụ cho thuê trang phục truyền thống nước ngoài tràn lan để du khách chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng và vận động sử dụng trang phục dân tộc bản địa. Sự việc chỉ đến sau khi một nam blogger du lịch nổi tiếng đăng bài chia sẻ, thu hút sự chú ý của người dùng mạng xã hội về vấn đề này. Đáng mừng là đa số ý kiến đều ủng hộ hạn chế sử dụng trang phục nước khác khi check-in các điểm du lịch ở Việt Nam.

Khách du lịch mặc áo dài tham quan Khu di tích cố đô Huế.
Khách du lịch mặc áo dài tham quan Khu di tích cố đô Huế.

Mặc trang phục đặc trưng của nước ngoài để chụp ảnh tại các khu du lịch Việt Nam là quảng bá hết sức vô duyên cho văn hóa nước ngoài, thiếu tôn trọng văn hóa bản địa, văn hóa dân tộc và có thể khiến du khách quốc tế hiểu nhầm. Thay vào đó nên khuyến khích check-in với trang phục truyền thống của các dân tộc thiểu số ở địa phương, vừa nổi bật, vừa phù hợp với khung cảnh.

Một hoa hậu nổi tiếng và có ảnh hưởng trong giới trẻ cũng đã lên tiếng xin lỗi vì nhận được nhiều chỉ trích của cộng đồng, vì từng đăng ảnh mặc đồ cổ trang nước ngoài tại một điểm du lịch nổi tiếng. Mặt khác, một số ý kiến cũng chỉ ra rằng hiện tượng này không chỉ do du khách mà chính các hộ kinh doanh, dân địa phương cũng góp phần. Có khi chính họ cũng không biết, không quan tâm trang phục đó của nước nào, chỉ thấy trào lưu chụp ảnh check-in như vậy thì nhập về phục vụ du khách.

Thực tế, tại nhiều điểm du lịch phổ biến khác như: Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu (Sơn La), Tràng An (Ninh Bình), Đà Lạt (Lâm Đồng)... lâu nay tràn lan các gian hàng cho thuê đồ truyền thống các dân tộc nước ngoài phục vụ khách “sống ảo”. Một nhiếp ảnh gia kỳ cựu cũng đã có lần chia sẻ đầy ngao ngán rằng đi tham quan bản Cát Cát (Sa Pa) mà ngỡ như lạc sang Mông Cổ vì phải đến 90% du khách đến đây mặc như vậy, không phân biệt độ tuổi, giới tính.

Trong khi không ít du khách nước ngoài đến Việt Nam rất yêu thích áo dài và trang phục thổ cẩm rực rỡ của đồng bào các dân tộc thiểu số, thì chính người Việt lại quảng cáo cho những bộ đồ xa lạ trên quê hương mình. Năm ngoái, một ngôi nhà cổ ở xã Ninh Xuân (Hoa Lư, Ninh Bình) sau vài bộ ảnh đẹp lan truyền trên mạng đã trở nên “hot”, du khách kéo đến nườm nượp.

Tuy nhiên, các bạn trẻ đua nhau mặc trang phục truyền thống nước ngoài để chụp ảnh và cũng gây tranh cãi. Nhiều bình luận trên các diễn đàn du lịch cho rằng mặc dù điều đó không sai trái về mặt luật pháp hay đạo đức, nhưng đáng lẽ du khách Việt nên trân trọng văn hóa điểm đến cũng như lan tỏa hình ảnh đẹp của đất nước, có thể chọn áo dài và nón lá, áo tứ thân và nón quai thao, hay cổ phục Việt Nam...

Theo thông tin mới, sau khi được chính quyền địa phương, đơn vị quản lý giải thích và vận động, các hộ kinh doanh dịch vụ ở các điểm du lịch đã nhận thức được tầm quan trọng của các giá trị văn hóa bản địa. Ngành văn hóa cũng đã có ý kiến với các khu du lịch khác để tuyên truyền, nâng cao ý thức về việc loại bỏ trang phục ngoại lai, chỉ cho thuê trang phục truyền thống của các dân tộc sinh sống ở địa phương...

Nếu như cách tân thì vẫn phải bảo đảm giữ lại yếu tố bản sắc truyền thống trong kiểu dáng, hoa văn thổ cẩm, góp phần xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh địa phương.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những bức tranh chờ ngày ra mắt

Những bức tranh chờ ngày ra mắt

Với người họa sĩ, hạnh phúc lớn nhất là được sáng tác và nhìn thấy tác phẩm của mình đến với công chúng. Thế nhưng tại Lào Cai, dù đội ngũ hơn 40 họa sĩ vẫn miệt mài sáng tạo, không ít tác phẩm vẫn chưa có cơ hội trưng bày. Sự thiếu hụt không gian và hoạt động triển lãm đang khiến nhiều bức tranh phải lặng lẽ “chờ ngày ra mắt”.

Phường Cầu Thia đặt mục tiêu đoạt giải cao tại Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2026

Phường Cầu Thia đặt mục tiêu đoạt giải cao tại Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2026

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai và kế hoạch phối hợp giữa các địa phương (các phường Cầu Thia, Nghĩa Lộ, Trung Tâm và xã Liên Sơn), phường Cầu Thia đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị cho Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2026 với tinh thần nghiêm túc và quyết tâm cao.

Khi người trẻ “làm mới” văn hóa xưa

Khi người trẻ “làm mới” văn hóa xưa

Không chỉ là những ký ức được lưu giữ trong lễ hội hay nếp sinh hoạt truyền thống, mà văn hóa dân tộc hôm nay đang được thế hệ trẻ tiếp cận theo cách rất khác. Họ tìm về cội nguồn để gìn giữ, sáng tạo, làm mới, đưa những giá trị xưa vào đời sống hiện đại.

Nghi lễ xin vía của dân tộc Nùng An xã Phúc Khánh

Nghi lễ xin vía của dân tộc Nùng An xã Phúc Khánh

Ngày 4/4, tại thôn Đồng Mòng 2, xã Phúc Khánh, cộng đồng người Nùng An đã tổ chức nghi lễ xin vía truyền thống. Nghi lễ được tổ chức trong thời gian một ngày, theo đúng phong tục truyền thống của người Nùng An - một nhóm ngành của dân tộc Nùng sinh sống tại Lào Cai. 

Pa Pỉnh Tộp

Tinh hoa ẩm thực Mường Lò

Mường Lò - cái tên đã đi vào thi, ca, nhạc, họa; là cánh đồng lớn thứ hai vùng Tây Bắc, được xem là “cái nôi của người Thái”... nơi đây đã lưu giữ một nền văn hóa đặc sắc, không chỉ được thể hiện qua lời ca, điệu xòe mà còn được kết tinh trong hương vị ẩm thực.

Gặp gỡ họa sĩ trẻ người Giáy - kể chuyện bằng sắc màu vùng cao

Gặp gỡ họa sĩ trẻ người Giáy - kể chuyện bằng sắc màu vùng cao

Sinh ra từ bản làng vùng cao xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, phải đi đường vòng để chạm tới giấc mơ hội họa, họa sĩ người Giáy Vàng Hải Hưng từng bước khẳng định tên tuổi trên con đường nghệ thuật. Trong các tác phẩm của anh, thấp thoáng hình ảnh vùng cao đang đổi thay, gần gũi nhưng đầy trăn trở.

Dấu ấn đổi mới tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Dấu ấn đổi mới tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Lần đầu tiên đưa hạng mục Podcast vào nội dung dự thi, mở rộng các cơ quan báo chí tham gia và có sự góp mặt của giám khảo quốc tế, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII-Quảng Ninh 2026 ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của báo chí phát thanh trong kỷ nguyên số, hướng tới tính chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập.

Giữ "hồn" trang phục bản địa

Giữ "hồn" trang phục bản địa

Trong quá trình phát triển du lịch, việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đang được các địa phương và ngành chức năng của tỉnh chú trọng thực hiện, trong đó, bảo tồn trang phục các dân tộc thiểu số là nội dung được quan tâm.

fb yt zl tw