Gìn giữ chứng tích Chiến thắng Điện Biên Phủ

7 thập kỷ trôi qua, hệ thống di tích chiến trường Điện Biên Phủ vẫn được giữ gìn, trở thành địa chỉ đỏ để thế hệ hôm nay tìm hiểu lịch sử hào hùng.

Ca sắt tráng men Bác Hồ tặng các chiến sĩ trước khi lên đường; ống nghe của y, bác sĩ, kèn harmonica cho những phút giây nghỉ ngơi của dân công hỏa tuyến... Hơn 7.000 tài liệu, hiện vật được lưu giữ tại bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ chứa đựng những câu chuyện cảm động và đầy tự hào.

''Nguồn tài liệu, hiện vật liên quan Chiến thắng Điện Biên Phủ không còn nhiều, các bác cựu chiến binh cũng dần già yếu, những người làm bảo tàng chúng tôi thường xuyên gặp gỡ các bác, tìm hiểu thông tin để những câu chuyện gắn với hiện vật được giữ gìn'', bà Nguyễn Thị Thúy, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ cho biết.

Khu Trung tâm tập đoàn cứ điểm của Pháp 70 năm trước, hơn 30 hiện vật ngoài trời gần vẹn nguyên trước sự khắc nghiệt của thời tiết, thời gian.

Ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết: ''Tỉnh Điện Biên chú trọng vào quy hoạch, bảo quản, tu bổ, phục hồi, phát huy giá trị các di tích lịch sử, đồng thời huy động các nguồn lực, ngân sách Nhà nước, xã hội hóa đầu tư, bảo tồn các di tích''.

Bức tranh panorama, bức tranh tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ. Có hai sự sáng tạo của con người Việt Nam diễn ra cách nhau đúng 70 năm: Sự sáng tạo trong nghệ thuật quân sự để dành chiến thắng, sự sáng tạo của lớp họa sĩ hôm nay trong việc lưu giữ những ký ức chiến thắng còn sống mãi.

Thế hệ trẻ sẽ ngày càng ít có cơ hội được nghe chính các chiến sĩ Điện Biên kể chuyện năm xưa. Nhưng những hiện vật, di tích, tác phẩm nghệ thuật còn mãi, chứng tích cho một thời đạn bom, một thời hào hùng.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Thực hiện Đề án 06-ĐA/TU, ngày 30/8/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về "Xây dựng, phát triển Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030", nhà trường đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định của chuẩn mức 2.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Sáng 8/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại hội nghị. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Quyết tâm ở Nậm Than

Quyết tâm từ Nậm Than

“Với 54 đảng viên, Chi bộ Nậm Than có đông đảng viên nhất xã. Đây là thế mạnh, bởi khi toàn thể đảng viên đồng lòng, quyết tâm, mọi chủ trương đều triển khai thuận lợi và mang lại hiệu quả rõ nét” - đó là kỳ vọng của anh Vàng A Say, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Than, xã Mường Bo.

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Với mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn xã "không ma túy" vào năm 2027, ngay từ sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Công an xã Yên Bình đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Sau 40 năm đổi mới, tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế không ngừng phát triển, từ mở rộng quan hệ đối ngoại đến xác lập chiến lược hội nhập toàn diện, sâu rộng, linh hoạt và hiệu quả. Quá trình đó thể hiện bản lĩnh chính trị, tầm nhìn chiến lược và năng lực thích ứng trước biến động toàn cầu của Đảng ta.

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, tạo khí thế phấn khởi, đoàn kết, khơi dậy ý chí vượt khó, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Những mái ấm hồi sinh

Những mái ấm hồi sinh

Năm 2025, sau những đợt mưa bão kéo dài, xã Dương Quỳ là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề cả về tài sản và đời sống Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Công an xã Dương Quỳ đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, luôn sát cánh cùng chính quyền và các lực lượng địa phương, triển khai biện pháp hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá bước vào kỷ nguyên mới

Nhân dịp năm mới 2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam về kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và nhiệm vụ năm 2026 - năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Sáng 7/1/2026, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển quốc tế Canada; ngài Jim Nickel - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw