Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như thế nào là hợp lệ?

Bà Trần Thị Quyên (Hà Nội) đang điều trị ngoại trú tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bà xin được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho đợt điều trị ngày 4 - 15/8/2023, nhưng ngày được cấp giấy lại ghi trùng với ngày kết thúc đợt điều trị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bà Quyên có thắc mắc thì được giải thích là vẫn hợp lệ vì điều trị ngoại trú, cấp giấy ngày nào là in theo hệ thống. Bà Quyên hỏi, trả lời trên có đúng không?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Căn cứ Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn, vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế, đã được sửa đổi, bổ sung tại Điểm 3 Khoản 14 Điều 1 Thông tư số 18/2022/TT-BYT ngày 31/12/2022 của Bộ Y tế, quy định cách ghi Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH như sau: Việc ghi ngày tại mục ngày, tháng, năm trên phần chữ ký của người hành nghề trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thực hiện như sau:

- Ghi theo ngày, tháng người bệnh kết thúc khám bệnh, chữa bệnh;

- Ngày cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phát hành Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với trường hợp người lao động đề nghị thực hiện cấp lại theo quy định tại Thông tư này.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của bà Quyên có ngày cấp trùng với ngày kết thúc của đợt khám bệnh thì vẫn được giải quyết hưởng chế độ ốm đau theo đúng quy định của Luật BHXH năm 2014.

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân cần làm gì khi mua, bán xe để tránh đi lại nhiều lần?

Người dân cần làm gì khi mua, bán xe để tránh đi lại nhiều lần?

Việc đổi và cấp mới biển số xe được thay đổi sau ngày 15/8 đã khiến nhiều người dân gặp khó khăn, rối rắm với thủ tục. Để hiểu hơn và tránh việc người dân phải đi lại nhiều lần, phóng viên báo Tin tức đã có cuộc phỏng vấn với Thượng tá Đoàn Văn Quới, Phó trưởng Phòng CSGT (PC08, Công an TP Hồ Chí Minh) về vấn đề này.

Con nuôi có được hưởng thừa kế?

Con nuôi có được hưởng thừa kế?

Bạn đọc hỏi: Bố tôi mất không để lại di chúc. Bố tôi có một người con nuôi. Theo quy định hiện hành, người con nuôi đó có được hưởng thừa kế di sản của bố tôi hay không?

Gốc của sự minh bạch

Gốc của sự minh bạch

Tuần qua, trên khắp các diễn đàn, nhiều người đã thể hiện sự bức xúc trước các khoản phụ thu đầu năm học, rồi học thêm, ngoại khóa.

fb yt zl tw