Giảm nợ đóng bảo hiểm xã hội qua khai thác dữ liệu từ cơ quan thuế

Trong thời gian qua, công tác phối hợp trao đổi, thông tin giữa hai ngành Thuế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã mang lại hiệu quả tích cực, vừa phục vụ tốt cho công tác quản lý thuế, vừa đảm bảo thu đúng, thu đủ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội và Thuế mang lại nhiều kết quả tích cực.

Phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội và Thuế mang lại nhiều kết quả tích cực.

Tích cực chia sẻ dữ liệu

Từ tháng 7/2021, BHXH Việt Nam - Tổng cục Thuế đã ký Quy chế số 1999/ QCPH-BHXH-TCT về chia sẻ dữ liệu và phối hợp công tác giữa hai bên. Theo đó, dữ liệu do cơ quan thuế chia sẻ bao gồm: thông tin đăng ký thuế của người nộp thuế; thông tin cá nhân trong tổ chức trả thu nhập; thông tin ghi nhận việc trích và trừ các khoản đóng BHXH, BHYT tại tổ chức trả thu nhập qua thanh tra, kiểm tra. Dữ liệu do cơ quan BHXH cung cấp bao gồm: thông tin tổ chức trả thu nhập tham gia BHXH, BHYT; thông tin cá nhân trong tổ chức trả thu nhập đang tham gia BHXH, BHYT; thông tin đóng BHXH, BHYT của tổ chức tra thu nhập qua thanh tra, kiểm tra.

Thực hiện quy chế này, đến nay đã có 4/63 cơ quan BHXH tỉnh, thành phố ký quy chế với cục thuế; 59/63 cơ quan BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với cục thuế xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện quy chế trên địa bàn. Có 19/63 BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với cục thuế các địa phương thực hiện tuyên truyền chính sách, pháp luật về thuế, BHXH, BHYT, BHTN bằng hình thức đăng tin, bài trên website của các đơn vị, báo địa phương hoặc tổ chức hội nghị đối thoại, tư vấn chính sách để các doanh nghiệp, cá nhân biết lợi ích thiết thực, quyền, nghĩa vụ của việc tham gia kê khai, nộp thuế và đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Về chia sẻ dữ liệu, trong năm 2022, Tổng cục Thuế đã chia sẻ tự động thông tin của hơn 619 nghìn tổ chức trả thu nhập và hơn 20,6 triệu người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc kỳ quyết toán năm 2021. Năm 2023, Tổng cục Thuế đã chia sẻ tự động thông tin của hơn 635,6 nghìn tổ chức trả thu nhập và hơn 21,4 triệu người lao động có thu nhập từ tiền lương, tiền công thuộc kỳ quyết toán thuế năm 2022.

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng tích cực chia sẻ dữ liệu với Tổng cục Thuế. Cụ thể, năm 2022, BHXH Việt Nam chia sẻ tổng số hơn 5,7 triệu gói tin cho Tổng cục Thuế; trung bình mỗi tháng chia sẻ thông tin khoảng 482 nghìn đơn vị và 14,1 triệu lao động. Tính đến tháng 9/2023, BHXH Việt Nam chia sẻ tổng số hơn 4,5 triệu gói tin cho Tổng cục Thuế; trung bình mỗi tháng chia sẻ thông tin khoảng 509 đơn vị và 14,3 triệu lao động.

Thu hồi, giảm nợ đóng bảo hiểm xã hội

Đánh giá về tình hình thực hiện quy chế chia sẻ dữ liệu, phối hợp công tác giữa hai bên, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, quá trình phối hợp với Tổng cục Thuế đã giúp ngành BHXH Việt Nam có thêm cơ sở dữ liệu để rà soát, thực hiện tốt hơn công tác thu, giảm tiền chậm đóng BHXH, BHYT trong thời gian vừa qua.

Việc thực hiện quy chế đã mang lại hiệu quả tích cực, vừa phục vụ tốt cho công tác quản lý thuế, vừa đảm bảo thu đúng, thu đủ BHXH, BHYT, BHTN. Công tác thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm đóng nộp BHXH, BHYT, BHTN đã góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Về việc kết nối, chia sẻ dữ liệu với Tổng cục Thuế, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc bóc tách, xử lý dữ liệu của các gói tin từ Tổng cục Thuế chuyển sang; thực hiện phân tích, đối chiếu với dữ liệu của ngành BHXH Việt Nam để lên biểu mẫu gửi BHXH tỉnh, thành phố khai thác. Số liệu mới nhất tính đến tháng 10/2023 cho thấy, BHXH Việt Nam đã tiếp nhận 27.821.587 bản ghi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, 659.592 bản ghi quyết toán thuế của đơn vị.

Ngoài việc phối hợp chia sẻ dữ liệu, cơ quan thuế và BHXH còn tích cực phối hợp trong công tác thanh tra, kiểm tra. Tại một số tỉnh, thành phố như: Quảng Ngãi, Quảng Trị, Vĩnh Long, Đà Nẵng, Lào Cai, cơ quan thuế và cơ quan BHXH đã chia sẻ dữ liệu sau thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, cơ quan BHXH phối hợp với cơ quan thuế ngang cấp báo cáo UBND các cấp để thành lập đoàn kiểm tra theo chuyên đề đối với các đơn vị sử dụng lao động có rủi ro về thuế và BHXH.

Theo đó, hàng năm, BHXH tỉnh đã cung cấp danh sách đơn vị nợ bảo hiểm cho cơ quan Thuế để bổ sung vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế. Trong quá trình thanh, kiểm tra cơ quan thuế phát hiện ra sự chênh lệch giữa số lượng lao động kê khai nộp thuế và số lượng lao động tham gia BHXH, đã thông báo cho cơ quan BHXH biết và có biện pháp xử lý.

Thông qua công tác chia sẻ dữ liệu sau thanh tra, kiểm tra của 2 cơ quan và thành lập đoàn kiểm tra theo chuyên đề, đã phát hiện được nhiều đơn vị có khai báo thuế nhưng trốn đóng bảo hiểm; phát hiện người lao động và đơn vị kê khai khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với mức tiền lương, tiền công cao hơn mức tiền lương, tiền công tháng làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN. Từ đây, góp phần thu hồi giảm nợ đóng bảo hiểm, truy đóng số lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian, truy thu chênh lệch mức đóng đối với người lao động.

Thời báo Tài chính Việt Nam null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người bị thất nghiệp. Nguy cơ mất việc làm của số lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu được xem là giải pháp để lao động trẻ tìm kiếm được cơ hội việc làm cũng như nâng cao kỹ năng cho mình khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

fb yt zl tw