Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giấc mơ Nậm Chăm

Giấc mơ Nậm Chăm

Nậm Chăm là thôn xa và khó khăn nhất xã Nậm Lúc (Bắc Hà) với 100% là đồng bào dân tộc Mông. Trước đây cả thôn hầu hết là hộ nghèo, nhờ được thụ hưởng các chính sách của Nhà nước, cùng nỗ lực vượt khó của bà con, đến nay đời sống của nhiều hộ đã được cải thiện.

Niềm mong mỏi lớn nhất của người dân hiện nay là tuyến đường lên thôn được nâng cấp để tuyến đường đến trường của trẻ nhỏ không còn gập ghềnh, những chuyến xe chở hàng hóa, nông sản ra vào thôn êm thuận hơn.

Hôm trước gọi điện liên lạc, Trưởng thôn Nậm Chăm - Thào Seo Cú không nhớ ra đã gặp tôi khi nào, hôm nay thì vừa thấy tôi dừng xe ở đầu thôn, anh nhận ra ngay. “Em chỉ nhớ mặt thôi, chứ không nhớ tên” - Trưởng thôn Thào Seo Cú cười nói.

2.jpg

Chẳng là cách đây hơn 1 năm, chúng tôi theo đoàn cán bộ xã Nậm Lúc lên Nậm Tông phổ biến chính sách hỗ trợ người dân 2 thôn Nậm Tông và Nậm Chăm theo Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Nậm Tông, Nậm Chăm cùng một trục đường rẽ lên từ Tỉnh lộ 160, đến lưng chừng núi thì chia làm 2 ngả, mỗi thôn ở một dải núi. Đứng từ nhà văn hóa Nậm Tông nhìn về phía xa là bản nhỏ giữa ngút ngàn màu xanh. Chúng tôi đã hẹn Trưởng thôn Thào Seo Cú ngày nào đó sẽ lên đây, vậy mà hôm nay mới thực hiện được lời hứa.

Mặc dù đã chuẩn bị tinh thần trước rằng đường lên thôn rất khó khăn nhưng không ngờ nó còn vất vả hơn mường tượng. So với nhiều thôn, bản ở vùng cao Bắc Hà, Nậm Chăm chưa phải thuộc diện vùng sâu, vùng xa nhưng đây là một trong ít thôn chưa có đường bê tông đến trung tâm.

3.jpg

Từ Tỉnh lộ 160 đến đầu thôn chưa đầy 10 cây số nhưng đã ngốn của chúng tôi chừng 30 phút. Tuyến đường rải cấp phối qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, những trận mưa lớn vừa qua khiến đất đá bị lật tung từng mảng, nhiều đoạn đường chẳng còn phân biệt được đâu là lòng đường, đâu là rãnh thoát nước. Chúng tôi cố lách xe máy đi vào vết đường mòn mà bà con thường đi lại nhưng chỉ được một đoạn, chiếc xe lại bật khỏi đường đi vì phải tránh những tảng đá to bỗng dưng lăn ra giữa đường cản lối.

Đây là tuyến đường chính lên 3 thôn: Nậm Chăm, Nậm Tông (xã Nậm Lúc) và Cô Tông (xã Bản Cái). Cách đây mấy năm, trong lần công tác ở Bắc Hà, tôi đã nghe nói huyện có chủ trương sử dụng vốn ODA làm tuyến đường này nhưng vướng nhiều thủ tục nên mãi chưa triển khai. Sự chậm trễ này khiến người dân nơi đây đang phải chịu nhiều thiệt thòi.

4.jpg

Anh Thào Seo Cú năm nay mới ngoài 30 tuổi nhưng đã có 5 năm làm người đứng đầu thôn. Gánh vác công việc của thôn đặc biệt khó khăn có lẽ cũng làm cho người thanh niên này già trước tuổi. Anh bảo đường sá khó khăn đôi khi lại là thuận lợi, bởi nhiều nơi khi có đường thuận lợi rồi lại chẳng giữ được rừng. Thật vậy, bao năm qua, mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng người dân Nậm Chăm vẫn luôn ý thức giữ rừng, nhờ đó nguồn nước cho sản xuất, nước cho sinh hoạt chẳng bao giờ phải lo.

Để minh chứng cho lời nói của mình, Trưởng thôn Thào Seo Cú đưa chúng tôi tiếp tục ngược dốc vào khu sản xuất của bà con cách trung tâm thôn chừng 5 cây số. Đứng từ đây phóng tầm mắt ra xung quanh nhìn thấy trọn cả thung lũng sông Chảy, phía tay phải là trung tâm xã Nậm Lúc. Gần trưa mà không khí mát dịu bởi xung quanh là bạt ngàn màu xanh của rừng. Khu vực này là toàn bộ diện tích trồng quế và ruộng của các hộ trong thôn.

Ông Giàng Seo Chểnh, người cao tuổi trong thôn bảo, người Mông Nậm Chăm đã định cư ở đây 3 đời nay. Ngày mới đến định cư, bà con vẫn quen phát rừng làm nương nhưng sau đó được cán bộ khuyến nông hướng dẫn đã biết làm ruộng bậc thang cấy lúa nước. Muốn có nước thì phải giữ rừng, vậy là những cánh rừng được trả lại màu xanh.

5.jpg

Mong mỏi có đường mới để phát triển kinh tế, giao lưu hàng hóa thuận lợi hơn nhưng bà con cũng không trông chờ, ỷ lại. Trong khi nguồn lực Nhà nước còn khó khăn, chưa bố trí được nguồn vốn, người dân nơi đây đang từng ngày nỗ lực thoát nghèo bằng sức lao động của mình. Nhiều cuộc họp thôn, Trưởng thôn Thào Seo Cú đã thẳng thắn chỉ ra: Đường sá khó khăn chỉ là một yếu tố, nguyên nhân chính khiến Nậm Chăm còn nhiều hộ nghèo là bà con chưa biết tận dụng chính sách hỗ trợ của Nhà nước để phát triển sản xuất.

6.jpg

Đường lên Nậm Chăm khó khăn khiến giá cước đội lên nhưng bù lại nơi đây đất đai màu mỡ, khí hậu thuận lợi hơn nên năng suất, sản lượng quế cũng cao hơn, chất lượng tinh dầu quế cũng được thương lái đánh giá cao nên giá cũng chẳng thấp hơn là bao so với vùng thấp. Ý chí, quyết tâm của chàng trai trẻ đã thổi bùng ngọn lửa, thôi thúc bà con nỗ lực vượt khó.

7.jpg

Đến thôn Nậm Chăm hôm nay dễ dàng nhận thấy màu xanh ngút ngàn của những đồi quế. Sắc xanh thẫm của ngàn vạn cây quế đến tuổi cho thu hoạch và màu xanh non của những vườn mới trồng phủ lên những khu đồi trước đây là đất trống. Từ cây quế, đồng bào dân tộc Mông nơi đây từng bước thoát nghèo, có điều kiện lo cho con đi học, xây nhà dựng cửa và gây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trưởng thôn Thào Seo Cú chia sẻ, hôm trước lên xã họp đã nghe thông tin tuyến đường lên đây đang được điều chỉnh chủ trương đầu tư. Với sự quan tâm của Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì sớm muộn gì tuyến đường cũng sớm được khởi công.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Ngày 16/4, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Lào Cai do ông Vũ Tá Luân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026 tại xã Khánh Yên.

Đổi thay ở Kiến Rịa

Đổi thay ở Kiến Rịa

Là nơi cư trú của đồng bào người Kinh khai hoang những năm 60 của thế kỷ trước và dân tộc Tày bản địa, mặc dù đất đai không rộng, lại không phải “bờ xôi, ruộng mật” nhưng thôn Kiến Rịa, xã Nghĩa Tâm hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Những năm gần đây, công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Lào Cai đang có những chuyển biến tích cực, trong đó nổi bật là sự thay đổi trong nhận thức của người dân. Từ chỗ thờ ơ, thậm chí tham gia săn bắt, nuôi nhốt, nhiều người đã chủ động giao nộp động vật hoang dã cho cơ quan chức năng để cứu hộ, chăm sóc và tái thả về môi trường tự nhiên.

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Chỉ kéo dài khoảng 30 phút, trận mưa đá xảy ra vào sáng 16/4 đã gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng cho xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng khắc phục hậu quả, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Kế hoạch số 47 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 128 của UBND tỉnh là "bản thiết kế" toàn diện nhằm chuyển đổi căn bản phương thức sản xuất, diện mạo và nâng cao đời sống người dân nông thôn trong tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Nắng nóng kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao. Lực lượng kiểm lâm, chính quyền và các tổ bảo vệ rừng cơ sở tăng cường tuần tra, trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm, kịp thời phát hiện, xử lý sớm tình huống, bảo vệ an toàn diện tích rừng.

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Phúc Đình

Đảng viên tiên phong phát triển kinh tế ở Phúc Đình

Những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế ở thôn Phúc Đình, xã Trấn Yên có nhiều chuyển biến rõ nét. Yếu tố quan trọng tạo nên sự thay đổi đó là vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, các đảng viên còn chủ động chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ người dân cùng vươn lên, góp phần nâng cao đời sống toàn thôn.

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu hậu quả thiên tai, cánh đồng Làng Nủ (xã Phúc Khánh) đang dần hồi sinh. Song song với việc đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện đo đạc, tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 70 hộ dân - bước đi quan trọng để người dân yên tâm gây dựng lại sinh kế trên chính mảnh đất quê hương.

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Chiều 15/4, UBND xã Tả Củ Tỷ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026. Tham dự hội nghị có đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Phòng PC04 Công an tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã; cùng các tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng, bí thư chi bộ, trưởng thôn và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn.

Khai thác hiệu quả quỹ đất dọc các tuyến đường mới

Khai thác hiệu quả quỹ đất dọc các tuyến đường mới

Những năm gần đây, việc triển khai hàng loạt dự án giao thông trọng điểm mở ra những trục phát triển mới cho nhiều địa phương. Không chỉ góp phần hoàn thiện hạ tầng, tăng cường kết nối vùng, các tuyến đường mới còn tạo ra quỹ đất có giá trị cao dọc hai bên tuyến. Nếu được khai thác hợp lý, đây sẽ là nguồn lực quan trọng để phát triển đô thị, thu hút đầu tư và tăng nguồn thu ngân sách.

“An cư lạc nghiệp”

“An cư lạc nghiệp”

Phát triển nhà ở xã hội không chỉ giải quyết nhu cầu chỗ ở, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc trong hiện thực hóa mục tiêu an sinh, tạo nền tảng cho người dân “an cư để lạc nghiệp”.

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Dòng sông Hồng chạm vào lãnh thổ Việt Nam từ ngã ba Lũng Pô, xã A Mú Sung rồi men theo những triền đồi, thung lũng, chảy qua nhiều tỉnh về biển cả. Nơi vùng đất Trịnh Tường giáp A Mú Sung, cũng là nơi thượng nguồn sông Hồng, từ vùng đất hoang sơ nay đã trở thành những bản làng trù phú, xanh tươi. Mùa xuân năm nay, đồng bào Dao tuyển thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường rộn ràng vào mùa thu hoạch dứa. Gia đình nào cũng phấn khởi vì dứa được mùa, được giá, cuộc sống bà con nơi biên giới thêm ấm no.

Để trái cây nhập khẩu tới tay người tiêu dùng

Để trái cây nhập khẩu tới tay người tiêu dùng

Những ngày này, hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh diễn ra sôi động, đặc biệt là với các mặt hàng nông sản, trái cây tươi. Nhằm đảm bảo chất lượng hàng hóa cũng như đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, các khâu từ thông quan đến vận chuyển, phân phối đều được thực hiện nhanh chóng, đồng bộ, chặt chẽ tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

fb yt zl tw