Gia tăng bệnh nhi mắc vi-rút hợp bào hô hấp

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Sản – Nhi hiện đang tiếp nhận điều trị nhiều trẻ mắc vi-rút hợp bào hô hấp (RSV), trong đó có nhiều trẻ dưới 1 tuổi.

z4757301987199_0910548ac96698a8a005bf61d0cae19e.jpg
Nhiều bệnh nhi mắc vi-rút hợp bào hô hấp.

Bệnh nhi Nguyễn Phúc K., 8 tháng tuổi, ở phường Kim Tân (thành phố Lào Cai) được gia đình đưa vào viện trong tình trạng sốt, ho nhiều đờm, thở khò khè, rút lõm lồng ngực nhẹ… Bác sĩ chỉ định thực hiện test nhanh và cho kết quả trẻ dương tính với vi-rút hợp bào hô hấp.

Nhiều bệnh nhi ở các huyện Bảo Thắng, Bát Xát, Văn Bàn... cũng đến điều trị tại Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh do nhiễm vi-rút này. Bệnh nhi Vũ Hải Đ., 4 tháng tuổi, ở xã Tân An (Văn Bàn) sau khi điều trị kháng sinh tại nhà 3 ngày chẳng những không đỡ mà còn tăng nặng các triệu chứng nên gia đình đã nhanh chóng đưa em đến Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh. Sau khi khám, thực hiện test nhanh, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm phế quản phổi do RSV.

z4757301985217_1e83f5dc187182421799e467fed3e42f.jpg
Trẻ nhỏ điều trị tại Khoa Truyền Nhiễm, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh.

Những bệnh nhi mắc vi-rút RSV được sắp xếp điều trị tại khu vực riêng. Chị Nguyễn Thanh Hoa, ở Phong Hải (Bảo Thắng) chăm con nhỏ 1,5 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh chia sẻ: Ban đầu, con chỉ khò khè, tôi nghĩ con bị cảm cúm nên mua thuốc về cho uống nhưng không thuyên giảm. Sau đó, con sốt cao 39 độ C, tôi vội đưa con nhập viện điều trị. Sau khi được bác sĩ thông báo con mắc vi-rút hợp bào hô hấp, tôi rất bất ngờ bởi lần đầu tiên nghe đến vi-rút này.

z4757301987400_df4785ca56d82c3fc3ba45334cf18d0f.jpg
Triệu chứng sốt, khò khè của bệnh nhi đã giảm sau điều trị.

Đa số bệnh nhi nhiễm vi-rút RSV đều đã uống kháng sinh tại nhà không đỡ mới được gia đình đưa đến bệnh viện. Chị Cao Ngọc Anh, phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) chia sẻ: Tôi ra hiệu thuốc mua kháng sinh cho con uống nhưng con ngày càng có biểu hiện khó thở, nhiều dịch mũi. Tôi đã được bác sĩ tuyên truyền không nên tự ý mua thuốc kháng sinh điều trị mà phải đưa con đến cơ sở y tế khám, chẩn đoán nguyên nhân mắc bệnh và có phác đồ điều trị cụ thể thì con mới sớm khỏi bệnh.

z4757303152056_3efe55de50bad568e2589b5557a006a7.jpg
Nước sát khuẩn tay được bố trí trước buồng bệnh.

Vi - rút hợp bào hô hấp RSV (respiratory syncytial virus) là một loại vi rút gây nhiễm trùng phổi và đường hô hấp, gây viêm tiểu phế quản, viêm phổi.

Bác sĩ Nguyễn Hà Trang, Khoa Truyền nhiễm cho biết: Giao mùa, số lượng trẻ mắc vi-rút hợp bào hô hấp tăng lên. Thời điểm đông nhất, Khoa Truyền nhiễm tiếp nhận điều trị 30 bệnh nhi. Hiện khoa đang có 5 phòng với 20 giường bệnh sắp xếp cho bệnh nhi mắc RSV, tránh lây nhiễm chéo sang bệnh nhi khác.

z4757301991156_7035eb956b9b26a5d71b4e1fecaed436.jpg
Nhiều trẻ dưới 1 tuổi nhiễm vi-rút hợp bào hô hấp.

Vi-rút RSV có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua nhiều nguyên nhân: Dịch tiết đường hô hấp bị nhiễm vi rút (ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc trực tiếp); tiếp xúc gián tiếp qua quần áo, vật dụng của người bị bệnh, bàn tay người bệnh sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng; tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người nhiễm RSV thông qua thơm, hôn hoặc mớm thức ăn...

Các triệu chứng nhiễm RSV giống cảm lạnh trong 1 - 3 ngày đầu, tuy nhiên bệnh có thể tiến triển nặng hơn sau vài ngày. Biểu hiện lâm sàng hay gặp sau nhiễm RSV là: Chảy nước mũi trong, keo dính; giảm cảm giác thèm ăn, ho, hắt hơi, sốt và thở khò khè. Những đối tượng có nguy cơ bệnh tiến triển nặng là trẻ sinh non, trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi; trẻ nhỏ dưới 2 tuổi mắc bệnh tim hoặc phổi bẩm sinh; trẻ em bị suy giảm hệ miễn dịch, người cao tuổi…

z4757303287271_cf94f1e6cb0f5434691fdd971c6ae4cf.jpg
Tiêm vắc xin giúp bảo vệ sức khoẻ của trẻ.

Bác sĩ Nguyễn Hà Trang cho biết thêm: Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu đối với nhiễm trùng do vi-rút RSV. Để phòng bệnh, người dân cần thực hiện tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin được khuyến cáo; đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tránh để trẻ tiếp xúc với những người có dấu hiệu mắc bệnh như sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi,...; tránh đưa trẻ tới nơi đông người; hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch. Hơn hết, cha, mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị, tránh xảy ra biến chứng không mong muốn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12/2, đồng chí Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn phường Nghĩa Lộ và hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Chấn Thịnh.

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Việc phê duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 Khoác "áo xuân" cho phố phường

Khoác "áo xuân" cho phố phường


Cận Tết, những tuyến đường, góc phố của trung tâm tỉnh dần “khoác” lên mình diện mạo rực rỡ, tràn đầy sinh khí với trăm hoa đua nở và linh vật năm Bính Ngọ 2026. Những phần việc trang trí cuối cùng đang được các đơn vị thi công tiến hành khẩn trương với mong muốn đem đến không khí tươi vui, phấn khởi để Nhân dân đón năm mới.

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Dự báo từ đêm giao thừa đến mùng 4 Tết, miền Bắc sẽ có sương mù và mưa nhỏ vào buổi sáng, trưa chiều tạnh ráo, trời rét nhưng nhiệt độ thấp nhất chỉ từ 17-19 độ, cao nhất 20-23 độ. Từ mùng 5 Tết, miền Bắc đón không khí lạnh, nền nhiệt giảm.

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngày 10/2 (tức 23 tháng Chạp), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và động viên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông.

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bằng việc vận động ủng hộ và trao những phần quà Tết thiết thực cho học sinh khó khăn, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, động viên học trò trong dịp tết đến, xuân về.

Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Hội Đông y Lào Cai: Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Trong bối cảnh y tế hiện đại ngày càng phát triển, y học cổ truyền vẫn giữ vai trò bền bỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Lào Cai, những năm qua, Hội Đông y tỉnh đã từng bước khẳng định vị thế là lực lượng nòng cốt trong gìn giữ, kế thừa và lan tỏa giá trị y học cổ truyền, đưa Đông y đến gần hơn với đời sống người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Nhiều linh vật ở khắp mọi miền đất nước gây chú ý với tạo hình độc đáo, mang thông điệp đặc biệt. Hàng chục linh vật ở Bắc Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM đã lộ diện, trở thành điểm chụp ảnh thú vị của người dân. 

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Là đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn miền núi, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Các phương án từ bố trí nhân lực trực cấp cứu 24/24 giờ, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư y tế đến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân yên tâm đón Tết an toàn, khỏe mạnh.

fb yt zl tw