
Giá gạo Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất 2 năm
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm, chủ yếu do đồng rupee mất giá và kỳ vọng một năm bội thu nữa nhờ lượng mưa gió mùa dồi dào.
Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ trong tuần này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm, chủ yếu do đồng rupee mất giá và kỳ vọng một năm bội thu nữa nhờ lượng mưa gió mùa dồi dào.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong bối cảnh giá gạo tại Nhật Bản vẫn ở mức cao, nhu cầu về gạo nhập khẩu rẻ hơn đang tăng lên.
Trong hai tháng đầu năm, tình hình thị trường lúa gạo thế giới có nhiều biến động, theo các chuyên gia nguyên nhân của việc giá gạo giảm đó là có sự mất cân đối cung - cầu trên thị trường thế giới. Trong đó, cung tăng mạnh, cầu có tăng nhưng chưa kịp với tốc độ tăng của nguồn cung dẫn đến việc xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp nhiều khó khăn.
Ngày 14/2, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản Taku Eto, cho biết chính phủ sẽ giải phóng tới 210.000 tấn gạo dự trữ của mình nhằm đảm bảo nguồn cung loại lương thực này trong bối cảnh giá cả tăng cao.
Các chuyên gia nhận định với tốc độ xuất khẩu 10 tháng qua và khả năng sản xuất trong nước, xuất khẩu gạo năm nay sẽ đạt trên 8 triệu tấn, vượt kỷ lục của năm 2023.