Sẵn sàng cho công tác sáp nhập tỉnh và hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp

Phiên họp thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi đây là phiên cuối cùng trước khi kết thúc hoạt động của đơn vị hành chính cấp huyện. Chủ trì phiên họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dành nhiều thời gian nói về những khó khăn, thách thức và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

0:00 / 0:00
0:00

Ba nhiệm vụ trọng tâm

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh từ đầu năm đến nay, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, chặng đường phía trước còn nhiều gian nan và thử thách. Các mục tiêu đặt ra cho năm 2025 rất lớn, trong khi đó, tăng trưởng quý I chưa đạt được như kỳ vọng.

baolaocai-br_img-0970.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dành nhiều thời gian để nói về những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Dù vậy, các kết quả khả quan trong quý II cho thấy những giải pháp chỉ đạo, điều hành của tỉnh đang đi đúng hướng. Đây là cơ sở tạo niềm tin rằng tăng trưởng kinh tế sẽ đạt mức cao trong quý III và quý IV, đặc biệt khi hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái chính thức hợp nhất.

Mỗi cán bộ, đảng viên cần tiếp tục phát huy tinh thần hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, phải luôn hướng tới mục tiêu vì sự phát triển chung của tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm: Một là triển khai các nghị quyết quan trọng của Trung ương, bao gồm Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết 60-NQ/TW và 4 nghị quyết quan trọng gồm Nghị quyết 57, 59, 66 và 68 của Bộ Chính trị mới ban hành; hai là thực hiện tốt công tác chuẩn bị sáp nhập tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái, chuẩn bị cho hoạt động của chính quyền địa phương hai cấp; ba là đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm.

Tìm người gánh vác trọng trách và kiện toàn tổ chức bộ máy khi sáp nhập tỉnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết công tác nhân sự được xác định là nhiệm vụ nặng nề và chưa từng có tiền lệ. Bí thư Tỉnh ủy của hai tỉnh đã làm việc chặt chẽ để tìm ra những điểm chung, đảm bảo rằng mọi quyết định về nhân sự đều phục vụ cho sự phát triển chung.

baolaocai-br_img-1014.jpg
Lãnh đạo các sở, ngành dự phiên họp.

Với tinh thần “vừa chạy, vừa xếp hàng”, tỉnh đã đưa ra 10 nguyên tắc cụ thể trong việc chuẩn bị nhân sự, đảm bảo tìm được những người lãnh đạo tiêu biểu, không bị ảnh hưởng bởi tư tưởng cục bộ, vùng miền. Các nguyên tắc trong công tác nhân sự đều được Thường trực Tỉnh ủy hai tỉnh thống nhất cao.

Công tác chuẩn bị nhân sự cho tỉnh mới được thực hiện sáng tạo và hiệu quả đã tạo sự đồng thuận giữa hai tỉnh. Lào Cai là một trong những địa phương đầu tiên báo cáo công tác nhân sự hợp nhất với Trung ương và được đánh giá cao. Đặc biệt, việc tìm kiếm những người lãnh đạo tiêu biểu, có năng lực và phẩm chất tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh mới và cấp xã là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Về công tác kiện toàn bộ máy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đối với cấp tỉnh, các sở, ban, ngành cần nhanh chóng phối hợp để kiện toàn bộ máy, hoàn thành trước ngày 15/8. Điều này bao gồm việc sắp xếp các phòng, ban chuyên môn, phân bổ nhân sự và xây dựng quy chế làm việc mới. Ngoài ra, các tài liệu, hồ sơ quan trọng cần được số hóa và lưu trữ chặt chẽ, đặc biệt là các lĩnh vực liên quan đến đất đai, tài nguyên và xây dựng cơ bản.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu công tác tổ chức bộ máy, sắp xếp nhân sự ở các sở, ngành cần tiến hành khẩn trương để bắt tay vào công việc ngay sau khi sáp nhập tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu công tác tổ chức bộ máy, sắp xếp nhân sự ở các sở, ngành cần tiến hành khẩn trương để bắt tay vào công việc ngay sau khi sáp nhập tỉnh.

Ở cấp xã, trọng trách được giao phó rất lớn, khi chính quyền cấp xã sẽ đảm nhận nhiều nhiệm vụ trước đây thuộc phạm vi của cấp huyện. Điều này đòi hỏi cán bộ xã không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải có năng lực quản lý toàn diện. Vì vậy, việc tập huấn, nâng cao trình độ cho cán bộ xã là nhiệm vụ cấp bách.

Theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, chính quyền cấp xã phải là nơi trực tiếp giải quyết các nhu cầu của người dân. Với hơn 1.000 đầu việc được phân cấp từ Trung ương xuống cấp tỉnh và tiếp tục giao xuống cấp xã, khối lượng công việc tại cấp xã sẽ tăng gấp ba lần so với hiện nay. Từ quản lý đất đai, xây dựng cơ bản, giáo dục, y tế, đến các vấn đề quốc phòng, an ninh - tất cả đều thuộc phạm vi trách nhiệm của cấp xã.

Để đảm bảo vận hành hiệu quả, các cán bộ cấp xã phải được đào tạo bài bản, cầm tay chỉ việc và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu chuyên môn hóa cao. Đây là thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để xây dựng một chính quyền địa phương gần dân, sát dân và vì dân.

Văn kiện đại hội phải là định hướng cho chặng đường phát triển mới

Theo tiến độ yêu cầu để sẵn sàng hoạt động của tỉnh mới, đến ngày 15/6, phải hoàn thành đề án thành lập Đảng bộ mới, đề án sắp xếp tinh gọn các cơ quan Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Đến ngày 30/6, dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh mới phải được hoàn thiện.

Dẫn lại tinh thần chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư: "Nghị quyết là phải giống như cuốn sách giáo khoa", đồng chí Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh cần được xây dựng ngắn gọn, rõ ràng, cụ thể “mở ra đọc là biết phải làm gì”. Văn kiện cấp tỉnh và cấp xã cần thống nhất, tránh tình trạng mỗi địa phương làm riêng lẻ, thiếu sự đồng bộ. Đồng thời cần đảm bảo phản ánh đúng định hướng phát triển khi thực hiện mô hình chính quyền hai cấp, lượng hóa được các chỉ tiêu kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng tới từng cấp xã.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết để đảm bảo tiến độ, bộ phận biên tập của hai tỉnh đã làm việc tích cực. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là việc phân bổ chỉ tiêu kinh tế - xã hội tới 99 xã. Các chỉ tiêu này không chỉ là cơ sở để chỉ đạo, lãnh đạo mà còn để kiểm tra, giám sát và đánh giá hiệu quả hoạt động của từng xã.

Đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý một nhiệm vụ quan trọng khác là tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm như Trường THPT Chuyên Lào Cai, Công viên Hồ Chí Minh, 4 bệnh viện đa khoa tại Bảo Thắng, Bát Xát, Văn Bàn, Si Ma Cai và các tuyến đường giao thông quan trọng. Trước ngày 19/8, trước thềm Đại hội Đảng bộ tỉnh, các công trình này phải được khánh thành, đưa vào sử dụng, tạo dấu ấn cho sự kiện lịch sử này.

baolaocai-br_gpmb-15.jpg
Lãnh đạo huyện Bát Xát tổ chức cuộc họp vào buổi tối để có thời gian gặp gỡ, trao đổi thông tin với người dân về công tác giải phóng mặt bằng.

Đặc biệt, ngành y tế được chỉ đạo quyết liệt trong việc hoàn thiện hệ thống bệnh án điện tử, chuyển đổi số toàn diện, đảm bảo mọi người dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Tầm nhìn phát triển tỉnh mới

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh cần hình dung rõ ràng về tầm nhìn phát triển của tỉnh mới. Việc nắm bắt địa bàn, hiểu rõ đặc điểm kinh tế, xã hội, hạ tầng kỹ thuật của từng khu vực là điều kiện tiên quyết để đưa ra các quyết sách phù hợp. Chính vì vậy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chủ động sắp xếp thời gian, trực tiếp đi cơ sở, lắng nghe người dân và quan sát thực tế để đảm bảo các kế hoạch phát triển sát với thực tiễn.

Công tác sáp nhập tỉnh và tổ chức lại chính quyền địa phương hai cấp là một nhiệm vụ lịch sử với khối lượng công việc khổng lồ, nhiều thách thức. Tuy nhiên, với sự đồng lòng, sáng tạo và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, chúng ta có niềm tin rằng, tỉnh mới sẽ đi vào hoạt động hiệu quả, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Mọi cán bộ, đảng viên cần hiểu rằng, dù chỉ còn một ngày làm việc, cũng phải quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, bởi sự thành công của công tác sáp nhập không chỉ là trách nhiệm mà còn là niềm tự hào của mỗi cá nhân và tập thể.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025

Chủ tịch nước Lương Cường dự phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025

Sáng 31/10 (giờ địa phương), tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Gyeongju (Hàn Quốc), sau Lễ đón trọng thể dành cho các nhà lãnh đạo APEC, Chủ tịch nước Lương Cường đã tham dự và phát biểu tại Phiên thứ nhất của Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC 2025 cùng với các nhà lãnh đạo, Trưởng đoàn 21 nền kinh tế thành viên và các khách mời là Thái tử Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất - UAE) và Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Công an Thành phố Hà Nội trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả bão số 10

Công an Thành phố Hà Nội trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả bão số 10

Chiều 31/10, đoàn công tác của Công an thành phố Hà Nội do Đại tá Nguyễn Tiến Đạt - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm và trao 500 triệu đồng ủng hộ Công an tỉnh Lào Cai và Nhân dân trong tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp đoàn công tác có đồng chí Đại tá Nguyễn Xuân Tuấn - Phó Giám đốc Công an tỉnh; lãnh đạo một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh.

98/98 Hội Nông dân cấp xã hoàn thành tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp xã nhiệm kỳ 2025 - 2030

98/98 Hội Nông dân cấp xã hoàn thành tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp xã nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thực hiện Kế hoạch số 05-KH/HNDT của Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, đến nay 98/98 Hội Nông dân cấp xã trong tỉnh đã hoàn thành việc tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân cấp xã nhiệm kỳ 2025 - 2030, đạt tỷ lệ 100%, đảm bảo đúng tiến độ, quy trình và tinh thần chỉ đạo đề ra.

Báo và PTTH Lào Cai đoạt giải Nhất Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" và "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021 – 2025

Báo và PTTH Lào Cai đoạt giải Nhất Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến trong Phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới" và "Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2021 – 2025

Sáng 31/10, tại Thủ đô Hà Nội, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết về các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” và “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 với chủ đề “Dấu chân trên hành trình đổi mới”.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng làm việc với một số xã phía Bắc về phát triển kinh tế - xã hội

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng làm việc với một số xã phía Bắc về phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 31/10, tiếp tục chuyến công tác hướng về cơ sở, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt các xã Bảo Thắng, Xuân Quang, Phong Hải, Tằng Loỏng và Gia Phú về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Vùng 2 phối hợp chuẩn bị cho hội thi, hội thao tàu dân quân thường trực

Vùng 2 phối hợp chuẩn bị cho hội thi, hội thao tàu dân quân thường trực

Sáng 31/10, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai công tác chuẩn bị cho hội thi, hội thao tàu của Hải đội dân quân thường trực (DQTT) năm 2025. Hội nghị do Đại tá Triệu Thanh Tùng, Phó Tư lệnh Vùng 2 Hải quân chủ trì.

Củng cố cơ sở thực tiễn cho dự án xử lý ngập úng do nước dềnh sông Hồng tại khu vực trung tâm tỉnh

Củng cố cơ sở thực tiễn cho dự án xử lý ngập úng do nước dềnh sông Hồng tại khu vực trung tâm tỉnh

Sáng 31/10, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã đi khảo sát chế độ thủy văn và việc triển khai dự án Kè chống sạt lở bờ sông Hồng tại xã Bảo Thắng. Đây là chuyến thực địa quan trọng nhằm củng cố thêm cơ sở thực tiễn, phục vụ cho việc triển khai Dự án khắc phục và xử lý tình trạng ngập úng khu vực ven sông Hồng đoạn từ đầu cầu Trấn Yên đến cuối phường Văn Phú.

Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai giám sát công tác thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công tại phường Sa Pa

Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai giám sát công tác thu ngân sách và giải ngân vốn đầu tư công tại phường Sa Pa

Chiều 30/10, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn làm việc với phường Sa Pa về tình hình thu ngân sách nhà nước và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Cán bộ, công chức nâng cao nhận thức: “Đã uống rượu bia, không lái xe”

Cán bộ, công chức nâng cao nhận thức: “Đã uống rượu bia, không lái xe”

Vụ tai nạn giao thông do một cán bộ xã Phong Dụ Thượng gây ra đã trở thành hồi chuông cảnh tỉnh đau lòng về việc sử dụng rượu, bia trong công sở và khi tham gia giao thông. Vụ việc không chỉ gây ra hậu quả thương tâm mà còn lời nhắc nhở khẩn thiết cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh về trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Bộ trưởng Lương Tam Quang trình Quốc hội 4 dự án luật đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn

Bộ trưởng Lương Tam Quang trình Quốc hội 4 dự án luật đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn

Bộ trưởng khẳng định, quy định của 4 dự án luật nhằm bảo đảm phù hợp với kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước, chính quyền địa phương 2 cấp; đáp ứng yêu cầu cấp bách của thực tiễn; phù hợp với chủ trương đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia, xây dựng công nghiệp an ninh trong kỷ nguyên phát triển, vươn mình của dân tộc...

Khi công an làm bạn của dân

Khi công an làm bạn của dân

Buổi sáng cuối thu, khi sương mù còn giăng trắng những triền núi ở Lâm Thượng, trên con đường uốn lượn qua những nương ngô dẫn về trung tâm xã vang lên giọng loa quen thuộc: 'Bà con chú ý, thời gian gần đây xuất hiện nhiều chiêu trò lừa đảo qua mạng. Mong bà con cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ…'.

Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lào Cai dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Nhân dịp Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, sáng 31/10, Đoàn đại biểu tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn, đã đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà lưu niệm Người (phường Lào Cai) và đặt vòng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm (phường Cam Đường).

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Trưa 30-10 theo giờ địa phương tại Anh, chuyên cơ chở Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời sân bay London Stansted ở thủ đô London, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland theo lời mời của Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer từ ngày 28 đến 30/10.

fb yt zl tw