Nhật Bản lần đầu tiên mở kho dự trữ gạo để bình ổn giá

Ngày 14/2, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản Taku Eto, cho biết chính phủ sẽ giải phóng tới 210.000 tấn gạo dự trữ của mình nhằm đảm bảo nguồn cung loại lương thực này trong bối cảnh giá cả tăng cao.

Gạo được trữ tại kho ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Gạo được trữ tại kho ở tỉnh Fukushima, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Gạo dự trữ sẽ được giao cho những người bán buôn vào giữa tháng 3/2025 sau khi đấu thầu và dự kiến sẽ có mặt trên các kệ hàng trong khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4.

Đánh giá mức tăng giá gạo gần đây là bất thường, ông Eto bày tỏ hy vọng việc giải phóng đầu tiên từ kho dự trữ gạo sẽ "đưa thị trường trở lại bình thường". Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, lượng gạo được giải phóng chủ yếu sẽ đến từ vụ thu hoạch năm 2024 và số ít là của vụ thu hoạch năm 2023.

Mặc dù vụ thu hoạch lúa năm 2024 tăng 180.000 tấn so với năm trước lên 6,79 triệu tấn, số lượng mà các nhà phân phối lớn đảm bảo tính đến cuối tháng 12 đã giảm 210.000 tấn.

Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, lo ngại những người bán buôn và nông dân đang tích trữ gạo để chờ giá tăng thêm. Tháng trước, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, đã nới lỏng chính sách cho phép giải phóng gạo dự trữ để chống lại tình trạng tăng giá, bên cạnh việc hỗ trợ sau những vụ thu hoạch kém.

Chính phủ có kế hoạch bán gạo dự trữ cho các hợp tác xã nông nghiệp và những nhà bán buôn khác với điều kiện chính phủ có thể mua lại cùng một lượng gạo trong vòng một năm để tránh giá giảm mạnh.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

fb yt zl tw