Gấp rút chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 sẽ được tổ chức mang tầm quốc gia, vươn tầm quốc tế, là sự kiện tôn vinh giá trị của hòa bình, chuyển tải thông điệp khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam và các dân tộc trên thế giới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Lần đầu được tổ chức tại Quảng Trị cũng như cả nước, Lễ hội Vì Hòa bình 2024 có nội dung độc đáo, đặc sắc, với nhiều điểm nhấn sẽ diễn ra trong tháng 7 tri ân trên đất thiêng Quảng Trị. Tỉnh Quảng Trị đang gấp rút chuẩn bị mọi mặt để tổ chức lễ hội một cách bài bản, chuyên nghiệp nhất.

Nhân lên giá trị hòa bình, phát triển

Lễ hội Vì Hòa bình được lên ý tưởng và chuẩn bị từ năm 2019 bằng việc tỉnh Quảng Trị đề xuất tổ chức một lễ hội mang thông điệp hòa bình và được Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương nhất trí cao; đồng thời nhận được sự quan tâm, ủng hộ, khích lệ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Du khách tham quan bờ nam Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hoàng Nam, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình cho biết, là chương trình có quy mô quốc gia, vươn tầm quốc tế, đây là lễ hội lớn nhất từ trước đến nay được tỉnh tổ chức, góp phần lan tỏa hình ảnh Quảng Trị ở trong nước và quốc tế; đồng thời nâng tầm lễ hội tri ân tháng 7 hằng năm.

Đến nay, những nội dung quan trọng của công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành. Lễ hội nhằm tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra.

Lễ hội góp phần xây dựng Quảng Trị từng bước trở thành không gian văn hóa vì hòa bình, biểu tượng sức sống mãnh liệt của nhân loại ngay trên mảnh đất từng bị tàn phá khốc liệt do chiến tranh; điểm đến vì hòa bình của du khách.

Các hoạt động trong khuôn khổ của lễ hội bám sát chủ đề tôn vinh hòa bình, có sự quy tụ các giai tầng, tôn giáo, người dân, du khách, chính khách trong và ngoài nước.

Đêm khai mạc Lễ hội Vì Hòa bình 2024 được tổ chức tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J.Kritenbrink trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị (tháng 8/2019) đã đến thắp hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Khi thăm Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải, ông đánh giá cao và cho rằng, Lễ hội Vì Hòa bình tại tỉnh Quảng Trị là một ý tưởng tuyệt vời. Vừa qua, Đại sứ Mỹ đương nhiệm tại Việt Nam Knapper đã đến thắp hương, đặt vòng hoa tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9.

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 có chủ đề “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình” góp phần xây dựng nền hòa bình lâu dài, hướng đến phát triển bền vững. Xuyên suốt lễ hội là các chương trình phong phú, đa dạng, hấp dẫn, phản ánh những nét văn hóa truyền thống và đương đại mang ý nghĩa quốc gia và quốc tế.

Đêm khai mạc Lễ hội là chương trình nghệ thuật đặc biệt diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 6/7 tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải có chủ đề “Gắn kết những nhịp cầu”, đây là chương trình “đinh” của lễ hội. Những nhịp cầu của chương trình đêm khai mạc lấy cảm hứng từ di tích cầu Hiền Lương, chứng nhân lịch sử cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của dân tộc Việt Nam.

Cầu Hiền Lương không chỉ là biểu trưng cho khát vọng thống nhất, còn thể hiện tinh thần gắn kết những giá trị của quá khứ, hôm nay và mai sau tại mảnh đất lịch sử này.

Lần đầu tiên đêm khai mạc sẽ có sân khấu âm nhạc kết hợp không gian đa chiều-tạo nên chương trình nghệ thuật đa điểm chạm trong một không gian diễn xướng với điểm nhấn là màn trình diễn với số lượng lớn thiết bị bay không người lái (drone). Ý tưởng nghệ thuật của chương trình là những điểm chạm cảm xúc kết nối quá khứ và tương lai, chuyên chở tinh thần chủ động hội nhập của Quảng Trị.

Kỳ vọng tạo nên dấu ấn đặc sắc

Khu di tích quốc gia đặc biệt Thành Cổ Quảng Trị, nơi diễn ra chương trình “Ước nguyện hòa bình” vào tối 26/7.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hoàng Nam cho biết, chưa đầy hai tháng nữa lễ hội sẽ diễn ra, vì vậy công tác chuẩn bị phải chi tiết, chu đáo, cẩn thận từng nội dung. Lễ hội diễn ra trong cao điểm mùa du lịch, trùng với tháng 7, là mùa tri ân nên dự báo lượng khách đến trải nghiệm rất lớn.

Các ngành chức năng cần tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nhà nước về du lịch, kịp thời chấn chỉnh, nếu có những thiếu sót trong hoạt động kinh doanh lưu trú; chuẩn bị đầy đủ phòng lưu trú, phục vụ khách du lịch một cách tốt nhất.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình Lê Minh Tuấn cho biết, tỉnh có hơn 3.000 phòng khách sạn với khoảng 5.000 giường.

Hiệp hội Du lịch tỉnh đã có văn bản gửi các đơn vị đề nghị đánh giá lại tình trạng cơ sở vật chất lưu trú, cũng như cần có sự đầu tư, tôn tạo, sửa chữa lại các phòng nghỉ chất lượng hơn, sẵn sàng đón khách du lịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã làm việc với các huyện, thị, thành phố đề nghị chủ động thông báo với các cơ sở du lịch, các chủ homestay đăng ký số lượng phòng, khả năng tiếp đón khách lưu trú để ngành sớm nắm được con số cụ thể nhằm chủ động thông báo cho du khách.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đã phối hợp bổ sung hiện vật, chỉnh trang, sửa chữa một di tích lịch sử, địa điểm tổ chức lễ hội.

Tỉnh Quảng Trị đồng ý tiếp nhận máy bay C-119 được Bộ Quốc phòng tặng để làm hiện vật trưng bày tại Di tích quốc gia sân bay Tà Cơn, huyện Hướng Hóa. Máy bay C-119 là loại phương tiện chiến tranh của quân đội Mỹ từng tham chiến tại chiến trường Quảng Trị trước năm 1975.

Tỉnh đang tôn tạo một số hạng mục tại các di tích quốc gia đặc biệt địa đạo Vịnh Mốc; khu di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải; di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị để phục vụ lễ hội.

Bộ nhận diện Lễ hội Vì Hòa bình.

Tỉnh Quảng Trị kỳ vọng Lễ hội Vì Hòa bình có tầm ảnh hưởng không chỉ trong nước, mà còn trên thế giới. Mục tiêu lớn nhất của lễ hội là quảng bá hình ảnh Quảng Trị lên bản đồ du lịch thế giới, tạo sức hút lớn cho du lịch phát triển.

Trong chương trình lễ hội có các hoạt động: Ngày hội đạp xe vì hòa bình diễn ra từ ngày 29 đến 30/6 tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải; Lễ hội Văn hóa-Ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” từ ngày 12-14/7 tại Khu Dịch vụ-du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh; Giao lưu âm nhạc “Giai điệu hòa bình”- đêm nhạc Trịnh Công Sơn tại Công viên Fidel ở thành phố Đông Hà vào lúc 20 giờ ngày 13/7; Chương trình nghệ thuật chính luận do Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức có chủ đề “Vĩ tuyến 17-khát vọng hòa bình” diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 19/7; Giao lưu âm nhạc quốc tế “Giai điệu hòa bình” vào lúc 20 giờ ngày 20/7 tại Trung tâm Văn hóa-Điện ảnh tỉnh; Chương trình “Ước nguyện hòa bình” vào lúc 20 giờ ngày 26/7 tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 11/6, tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Bến đợi

Truyện ngắn: Bến đợi

Ngày nào vào lúc nhập nhoạng tối, Bến cũng mong có tiếng gọi “Đò ơi!” tha thiết bên kia sông. Bến cũng không đếm được cô đã chở bao nhiêu người, bao nhiêu số phận vui, buồn qua sông, nhưng với tiếng “Đò ơi” chiều đó là kỷ niệm xao lòng...

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Tối 11/6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2024 đã chính thức khai mạc tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc tổ chức.

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" gồm 5 Chương và 19 Điều. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó có một số quy định mới, chặt chẽ hơn về xét tặng danh hiệu.

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Lào Cai, mảnh đất tụ hội 25 nhóm, ngành dân tộc anh em là điểm đến tham quan, du lịch của du khách muôn phương. Với mỗi du khách, miền đất đặc biệt ấn tượng, có sức hút mạnh mẽ không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi khu dân cư.

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm loại bỏ điều xấu, mong sức khỏe bình an, diệt sâu bọ và cầu mong mùa màng bội thu.

Nỗi nhớ

Nỗi nhớ

"Nỗi nhớ" là nhan đề bài thơ của tác giả Trần Điện, viết về cao nguyên Bắc Hà thơ mộng, được đăng tải trên Báo Lào Cai cuối tuần số 988, ra ngày 1/6/2024. Báo Lào Cai điện tử giới thiệu đến độc giả trọn vẹn bài thơ này!

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Tối 7/6, phim "Đóa hoa mong manh" được công chiếu tại Rạp chiếu phim Pathé La Villette ở Paris, một trong những hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất nước Pháp. Đây là lần đầu tiên một đoàn làm phim Việt Nam tổ chức lễ ra mắt phim tại Pháp, thu hút sự quan tâm của hơn 300 khán giả gồm kiều bào và người Pháp.

Đón Tết đoan ngọ

Đón Tết đoan ngọ

Năm nay, tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch (còn gọi là tết “diệt sâu bọ”) vào ngày 10/6 dương lịch. Từ đầu tháng 6 dương lịch, các bà, các mẹ đã xôn xao bảo nhau “sắp đến ngày diệt sâu bọ rồi đấy!”.

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Nghị định mới về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, ưu tú được kỳ vọng khắc phục một số bất cập. Nghệ sĩ nhân dân phải có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và nhân dân ghi nhận, mến mộ. 

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã vương".

Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Sáng 8/6, tại sân vận động huyện Bắc Hà đã diễn ra vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17. Tại vòng đua này, 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch. Nài ngựa Tráng A Giờ, huyện Bát Xát đã xuất sắc về đích đầu tiên.

32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17 được tổ chức 3 vòng: Vòng đấu loại, bán kết và chung kết. Trải qua vòng đấu loại vào cuối tuần trước (2/6), 32 nài ngựa xuất sắc nhất của giải đua sẽ cùng tranh tài để tìm ra nhà vô địch vào sáng mai (8/6).

fb yt zl tw