Festival Huế khai mạc từ 29-4: Tinh gọn, mới lạ, đặc sắc

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Dung - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, trưởng ban tổ chức Festival Huế 2016.

“Chương trình Festival Huế lần 9-2016 tổ chức theo hướng tinh gọn, huy động lực lượng văn nghệ sĩ trên địa bàn làm nòng cốt, đẩy mạnh xã hội hóa trong các hoạt động lễ hội” - ông Dung nhấn mạnh.

Đại sứ quán các nước đều xác định với ban tổ chức rằng chương trình tham gia Festival Huế (FH) 2016 của họ là đại biểu đặc sắc để “ngoại giao văn hóa”. Chương trình nghệ thuật trong nước cũng là “của ngon vật lạ” tuyển chọn của các vùng miền.

Tinh gọn hơn

Rút kinh nghiệm của tám kỳ festival trước đó, FH 2016 đã có nhiều thay đổi, mà điểm nổi bật nhất là tinh gọn hơn. Từ 12 ngày, tiếp đó là 9 ngày, đến FH 2016 thì rút xuống còn 6 ngày, tương ứng với hai tour diễn (mỗi tour ba ngày đêm).

Không gian lễ hội cũng không dàn trải như mọi lần, mà tập trung ở hai khu vực chính: Hoàng cung Huế và hai bờ sông Hương. Chương trình chính (có bán vé, gọi là IN) cũng tinh gọn với 53 chương trình và chương trình hưởng ứng của cộng đồng (miễn phí, gọi là OFF) là 49.

Sẽ không còn tình trạng như mọi lần, “món ngon” dọn khắp nơi lại trùng lắp giờ giấc nhau, khiến “thực khách” chọn món này thì mất món kia, rất lãng phí. Đặc biệt là không gian Hoàng cung Huế (thường gọi là Đại Nội) sẽ không còn tình trạng hỗn loạn âm thanh, vì chỉ có bốn sân khấu ngoài trời.

“Gọn nhưng là tinh tuyển, chứ không phải chỉ đơn thuần là giảm bớt” - ông Chế Công Chung, phó thường trực ban tổ chức, cho biết. Ông Chung cho hay có nhiều nước đăng ký tham gia FH 2016 nhưng ban tổ chức chỉ chọn chương trình của 17 quốc gia, dựa trên tiêu chí: phải đặc sắc và mới lạ, không lặp lại chương trình mà họ đã đưa đến FH trước đây.

Gần như toàn bộ 
nghệ sĩ, nghệ nhân Huế tham gia

Nếu các kỳ festival trước, lực lượng chính làm nên FH là các đoàn nghệ thuật tinh nhuệ trong nước và rất đông các đoàn quốc tế thì với FH 2016, lực lượng chính là của Huế. Có thể nói, gần như toàn bộ lực lượng văn nghệ sĩ, nghệ nhân của toàn tỉnh đã tham gia sân chơi này.

Lực lượng nghệ sĩ nòng cốt để làm nên các chương trình nghệ thuật chính đã được huy động tối đa từ bốn đơn vị: Học viện Âm nhạc Huế, Nhà hát ca kịch Huế, Nhà hát nghệ thuật cung đình Huế và Trường trung học Văn hóa nghệ thuật Huế. Tổng đạo diễn chương trình khai mạc và bế mạc là NSND Ngọc Bình - giám đốc Nhà hát ca kịch Huế (tám kỳ trước đều là người của trung ương đưa vào).

Hơn 20 cuộc triển lãm, trưng bày, sắp đặt, festival thơ và hàng chục sân chơi khác do các nghệ sĩ, nghệ nhân, sinh viên, thiếu nhi và dân chúng tổ chức hưởng ứng cho thấy lực lượng tại chỗ đã được huy động tối đa.

“Tâm huyết của chúng tôi là làm cho bản sắc văn hóa Huế được đậm đà hơn, thể hiện đúng giá trị của nó. Nghệ sĩ Huế, người dân Huế được đặt đúng vị trí chủ thể của lễ hội” - NSND Ngọc Bình 
cho biết.

Những “món ngon 
và mới lạ”

Các chương trình “mới toanh” của chủ nhà như: Về miền Hương Ngự (ca Huế kết hợp biểu diễn thời trang), lễ hội Quảng chiếu của Phật giáo, lễ hội rock “Lửa cố đô”, festival hip hop...

Trong khi đó, chương trình của các nước mang đến đều mới lạ, lần đầu tiên có mặt ở Việt Nam. Chương trình của các quốc gia với đủ các loại hình (nhạc, múa, kịch, triển lãm, sắp đặt...) và đa dạng phong cách (dân gian, truyền thống, bác học, đương đại).

Nếu các đoàn nghệ thuật đến từ các nước châu Mỹ Latin mang đậm phong cách dân gian, các đoàn châu Á đậm tính truyền thống thì các ban nhạc châu Âu mang đến phong cách hiện đại.

Có thể điểm qua một vài “món ngon và mới lạ” mà ban tổ chức hi vọng sẽ hài lòng khán giả. Đó là nhóm nhạc đa phong cách Fuzeta - quán quân giải Ricard S.A, Live Music 2015; vở rối Những vì sao rực sáng trong đêm tối của đoàn nghệ thuật rối L’Homme Debout (Pháp), đoàn cũng sẽ đưa một chú rối khổng lồ cao 7,5m dạo chơi trên đường phố Huế; vở kịch To see or not to see của nghệ sĩ kịch câm Jean - Louis Danvoye lừng danh nước Bỉ; chương trình Tinh hoa Israel của vũ đoàn Halleluya đến từ Israel; loại hình nghệ thuật “Khöömii” - hát đồng song thanh của Cung văn hóa trung ương Mông Cổ; chương trình của Della Mae - ban nhạc đồng quê nổi tiếng của năm cô gái đến từ Mỹ với album nhạc đồng quê hay nhất năm 2015.

“Chúng tôi đã tìm hiểu về Festival Huế và rất vui khi được biểu diễn cùng các nghệ sĩ tài ba khác. Chúng tôi rất mong chờ được gặp khán giả và người dân Huế” - nữ nghệ sĩ chơi đàn violon Kimber Ludiker, trưởng ban nhạc, cho biết.

(Theo SGGP)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Bảo Hà phát huy giá trị di tích, di sản sau hợp nhất

Xã Bảo Hà phát huy giá trị di tích, di sản sau hợp nhất

Sau hợp nhất, xã Bảo Hà mới không chỉ mở ra không gian phát triển mới, mà còn là sự hội tụ của các giá trị văn hóa với 2 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, 1 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, 2 di tích cấp tỉnh và nhiều giá trị văn hóa khác của địa phương.

Đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình Di tích lịch sử - khảo cổ học Hắc Y xã Tân Lĩnh

Đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình Di tích lịch sử - khảo cổ học Hắc Y xã Tân Lĩnh

Ngày 31/7, Đoàn công tác của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Tuấn Nghĩa – Phó giám đốc sở làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra tiến độ thi công dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử - khảo cổ học Hắc Y gắn với phát triển du lịch xã Tân Lĩnh.

Xiếc Việt khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế

Xiếc Việt khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế

Trong vòng 3 năm, từ 2022 - 2025, các nghệ sỹ của Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã xuất sắc mang về 9 giải thưởng từ các cuộc thi, liên hoan xiếc nổi tiếng quốc tế. Những giải thưởng này không chỉ khẳng định tài năng và sự dấn thân của các nghệ sỹ Việt, còn khẳng định vị thế của xiếc Việt trên các “đấu trường” quốc tế.

Xây dựng sản phẩm hấp dẫn phục vụ khách du lịch dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Xây dựng sản phẩm hấp dẫn phục vụ khách du lịch dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9

Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa có văn bản gửi các Sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ khách du lịch trong dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2025).

Phó Thủ tướng chỉ đạo mốc thời gian hoàn thành chuẩn bị Triển lãm kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh

Phó Thủ tướng chỉ đạo mốc thời gian hoàn thành chuẩn bị Triển lãm kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh

Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính yêu cầu bảo đảm chất lượng, tiến độ và toàn bộ công tác chuẩn bị tổ chức Triển lãm nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh phải cơ bản hoàn thành trước ngày 15/8/2025. Dự kiến ngày 20/8/2025, Ban Chỉ đạo sẽ kiểm tra, sơ duyệt trước khi tổng duyệt khai mạc triển lãm.

Mưa đỏ - giải mã những điều chưa kể

Mưa đỏ - giải mã những điều chưa kể

Dựa trên sự kiện 81 ngày đêm giữ Thành cổ Quảng Trị, Mưa đỏ phục dựng một trong những trận đánh khốc liệt nhất của lịch sử chiến tranh Việt Nam. Đây là bộ phim được đầu tư lớn nhất trong vòng 20 năm trở lại đây của Điện ảnh Quân đội, thời gian bấm máy gói gọn trong 81 ngày, bằng với thời gian thực của cuộc chiến.

fb yt zl tw