Đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng

Đó là đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đồng thời cũng là nhìn nhận của nhiều cử tri đối với phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại phiên chất vấn các vấn đề liên quan đến hoạt động của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, có 99 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn. Điều này đã thể hiện sự quan tâm của đại biểu Quốc hội và đông đảo cử tri đối với lĩnh vực này. Thực tế, đã có 46 đại biểu tham gia chất vấn, trong đó 35 đại biểu trực tiếp đặt câu hỏi và 11 đại biểu phát biểu tranh luận. Một số đại biểu đăng ký nhưng do không đủ thời gian Bộ trưởng sẽ trả lời bằng văn bản theo quy định.

Cử tri Bùi Đình Quyển ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Cử tri Bùi Đình Quyển ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Theo dõi tường thuật trực tiếp quá trình chất vấn và trả lời chất vấn, cử tri Bùi Đình Quyển ở xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết: “Theo tôi, phiên chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung diễn ra khá sôi nổi. Đại biểu đăng ký chất vấn và đặt câu hỏi rất ngắn gọn, trách nhiệm, thẳng thắn, đi thẳng vào vấn đề mà người dân, cử tri, doanh nghiệp đang quan tâm. Nội dung trả lời của Bộ trưởng cơ bản đã đi thẳng các vấn đề đại biểu nêu ra”.

Đồng tình với ý kiến trên, cử tri Ngô Đức Huấn ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho rằng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trả lời đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng các vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu. Đồng thời đề xuất được nhiều giải pháp; đưa ra các cam kết về hoàn thiện hơn nữa thể chế, chính sách, pháp luật cũng như trong quá trình tổ chức thực hiện những nội dung thuộc lĩnh vực trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ.

Theo cử tri Lê Đông Thanh ở xã Hòa Bình, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng, điểm nổi bật của phiên chất vấn là các đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi trên tinh thần khách quan, thẳng thắn. Bên cạnh việc ghi nhận những thành quả đạt được của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, các ý kiến chất vấn của đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra không ít những tồn tại, hạn chế và yếu kém, như: công tác giáo dục nghề nghiệp còn nhiều bất cập; trách nhiệm trong việc thu chi bảo hiểm xã hội không đúng quy định, các vấn đề liên quan đến trốn đóng bảo hiểm xã hội, hưởng bảo hiểm xã hội một lần...; các vướng mắc trong giải quyết việc làm cho người lao động...

Tuy nhiên, cử tri Lê Đông Thanh cho rằng: Bộ trưởng cần đưa ra những giải pháp cụ thể hơn để xử lý tình trạng trốn đóng bảo hiểm xã hội, thu chi bảo hiểm xã hội không đúng quy định. Bởi đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền lợi, đời sống của hàng vạn người lao động, cũng là trách nhiệm của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng.

Toàn cảnh phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.
Toàn cảnh phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

Thực tế diễn biến phiên chất vấn và nội dung Báo cáo của Chính phủ cho thấy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao và triển khai thực hiện các kết luận, kiến nghị tại các Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, giám sát chuyên đề có liên quan và đạt được nhiều kết quả tích cực. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, bên cạnh những thành quả đạt được, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng thừa nhận những tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực lao động, việc làm.

Đặc biệt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã đưa ra 5 giải pháp chính đó là tập trung vào tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật, ý thức chấp hành của người sử dụng lao động và người lao động; tập trung vào sửa đổi hệ thống, nhất là các quy phạm pháp luật, kể cả luật Bảo hiểm xã hội và các Nghị định xử phạt, xử lý vi phạm; Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối giữa bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế với cơ sở dữ liệu dân cư và cuối cùng là vấn đề minh bạch thông tin cho người lao động.

Dư luận đánh giá, nội dung trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cơ bản bảo đảm đúng trọng tâm, giải trình đầy đủ, thỏa đáng các vấn đề mà đại biểu Quốc hội nêu, đồng thời đề xuất được nhiều giải pháp trong quá trình tổ chức thực hiện những nội dung thuộc lĩnh vực trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Cử tri hy vọng các giải pháp đó sẽ được cá nhân Bộ trưởng và ngành Lao động - Thương binh và Xã hội triển khai một cách cụ thể, quyết liệt, triệt để nhằm giải quyết những vướng mắc, tồn tại, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người lao động và toàn xã hội.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngăn chặn bạo lực học đường

Ngăn chặn bạo lực học đường

Bạo lực học đường diễn ra gần đây với tính chất, mức độ ngày càng đáng lo ngại, có dấu hiệu gia tăng cả về số lượng cũng như mức độ nguy hiểm cả trong và ngoài nhà trường. Không chỉ là vấn đề “động chân, động tay”, mà còn bạo lực cả về tinh thần, xúc phạm nhân phẩm của nhau.

Cẩn trọng với những hành vi gây hại cho đồng tiền

Cẩn trọng với những hành vi gây hại cho đồng tiền

Rải tiền cầu lộc, cúng tiền cô hồn, rải tiền đám ma xuống đường, làm bó hoa bằng tiền hay đốt tiền, xé tiền… những hành vi ấy đều vi phạm pháp luật, có thể bị phạt từ 10 đến 15 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi.

Lòng tham và ma lực của đồng tiền

Lòng tham và ma lực của đồng tiền

Gần đây có không ít cán bộ, đảng viên bị bắt giam vì tội nhận hối lộ. Thật đáng tiếc, không hiểu do ma lực của đồng tiền hay lòng tham đã khiến một số "quan chức" phải ngã ngựa (!?)

Từng bước xóa sổ 'truyền thông bẩn'

Từng bước xóa sổ 'truyền thông bẩn'

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, thuật ngữ “smear campaign” hay còn gọi là “truyền thông bẩn” ngày càng xuất hiện nhiều trên phạm vi toàn cầu như một vấn đề nghiêm trọng với những ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân, doanh nghiệp, xã hội.

Chặn hành vi lừa đảo trong giao dịch thương mại điện tử

Chặn hành vi lừa đảo trong giao dịch thương mại điện tử

Kinh doanh thương mại điện tử đang ngày càng trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam. Việc bán hàng trực tuyến giúp cho cả người bán và người mua tiết kiệm được thời gian, chi phí thanh toán... Tuy nhiên, đi kèm với đó là tình trạng người tiêu dùng đặt mua hàng online trên livestream TikTok, Facebook, khi nhận về nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng, gây bất an cho người tiêu dùng.

Cẩn trọng khi mua tour du lịch giá rẻ

Cẩn trọng khi mua tour du lịch giá rẻ

Tháng Giêng được xem là dịp cao điểm du lịch đầu năm kéo theo nhu cầu thuê phòng khách sạn, phương tiện vận chuyển tăng cao. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã bày ra những chiêu trò cho thuê khách sạn, tour, vé máy bay “ảo” để lừa tiền người dân.

Từ năm 2025: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" được đổi tên

Từ năm 2025: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" được đổi tên

Theo Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025, tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” sẽ được rút ngắn thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

Nếu bạn từ bỏ mạng xã hội?

Nếu bạn từ bỏ mạng xã hội?

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển nên mạng xã hội chiếm vị trí không nhỏ trong cuộc sống của mỗi người. Mạng xã hội mang đến niềm vui, giải tỏa căng thẳng nên không ít người “nghiện”. Vậy nếu bạn từ b.ỏ m.ạ.n.g xã hội thì điều gì sẽ xảy ra?

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

fb yt zl tw