Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 6/6, Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn.

Mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc, các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về các vấn đề trọng tâm: Trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc và công tác phối hợp với các bộ, ngành trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; chính sách thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chính sách dân tộc liên quan đến phân định các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; việc giải quyết khó khăn về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc, khắc phục tình trạng du cư, du canh tự phát và chặt phá rừng.

Trong phần chất vấn đối với lĩnh vực này, khi cần thiết, Chủ tọa đoàn sẽ mời Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, các bộ trưởng: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Nội vụ; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giao thông vận tải; Xây dựng; Lao động - Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông; Tài nguyên và Môi trường và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham gia phát biểu. Chủ tịch Quốc hội cho biết đã có 69 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh.

Trước khi nghe và giải trình các vấn đề chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã phát biểu về một số vấn đề chất vấn. Bộ trưởng Hầu A Lềnh nhấn mạnh, công tác dân tộc là một nhiệm vụ chiến lược lâu dài, cấp bách của Đảng, Nhà nước ta, được thực hiện thông qua các chủ trương của Đảng, các quy định của pháp luật, hệ thống chính sách liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, góp phần quan trọng trong thực hiện chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc. Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân tộc thiểu số. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương và sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của đồng bào các dân tộc, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có bước phát triển rõ rệt. Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, sinh kế của người dân ngày càng đa dạng, phong phú, thu nhập được cải thiện. An ninh, trật tự được giữ vững, khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố và tăng cường.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Bộ trưởng cho biết Chương trình được thiết kế với 10 dự án thành phần có sự tham gia của nhiều bộ, ngành và triển khai trên địa bàn 51 tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên cơ sở tích hợp một số chính sách giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn trước đây còn hiệu lực, cùng một số chính sách mới phù hợp với nhu cầu thực tiễn, nhằm đạt mục tiêu tích hợp các chính sách thống nhất thu gọn đầu mối quản lý, phân công nhiệm vụ rõ ràng, đảm bảo đủ nguồn lực, tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho các vùng khó khăn nhất trong các nhóm dân tộc có điều kiện đặc thù và vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phát triển bền vững và phát huy nội lực, lợi thế, tiềm năng của từng vùng và tinh thần tự lực tự cường của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc còn nhiều khó khăn, bất cập. Hệ thống văn bản hướng dẫn để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia, một số chính sách mặc dù đã được ban hành nhưng văn bản hướng dẫn triển khai chưa đáp ứng với yêu cầu đặt ra, làm chậm triển khai các chính sách. Đời sống của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và người dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn...

Tại kỳ họp Quốc hội lần này, các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đã gửi đến Ủy ban Dân tộc một số nội dung để đề nghị trả lời chất vấn, trong đó có 4 nội dung lớn Ủy ban Dân tộc đã có báo cáo gửi đến các đại biểu Quốc hội.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

32 năm tái lập tỉnh - từ “đáy nghèo” đến “cực tăng trưởng”

32 năm tái lập tỉnh - từ “đáy nghèo” đến “cực tăng trưởng”

Sau tái lập tháng 10/1991, tỉnh Lào Cai từ “đáy nghèo”, top 6 tỉnh nghèo nhất cả nước đã vươn lên thành điểm sáng, 1 trong 5 cực tăng trưởng của vùng Trung du miền núi phía Bắc và là 1 trong 2 cực tăng trưởng của khu vực Tây Bắc. Cực tăng trưởng không phải danh hiệu thi đua, mà là sự khẳng định vị trí địa chiến lược của tỉnh, thể hiện vai trò, sứ mệnh của địa phương trong thúc đẩy liên kết, phát triển kinh tế vùng và chứng minh sự sáng tạo, nỗ lực, đoàn kết vượt khó của Lào Cai.

Chăm lo đời sống tinh thần cho người cao tuổi là mục tiêu lâu dài

Chăm lo đời sống tinh thần cho người cao tuổi là mục tiêu lâu dài

Người cao tuổi là nền tảng của gia đình, nguồn lực quan trọng của sự phát triển xã hội, có công lớn đối với gia đình, xã hội và đất nước, có nhiều đóng góp trong sự nghiệp chống ngoại xâm, giành độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc; tuổi cao vẫn tiếp tục đem trí tuệ, tài năng, kinh nghiệm cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Ánh sáng” ở bản Dao đỏ

“Ánh sáng” ở bản Dao đỏ

Bí thư Chi bộ thôn Nậm Trà, xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) Chảo Lá Lở đứng trước ngôi nhà đang xây giữa thôn nở nụ cười tươi. Đó là ngôi nhà mới của gia đình anh Vàng Ồng Sểnh đang được hoàn thiện từ sự hỗ trợ, đóng góp của bà con trong thôn, các "mạnh thường quân" và đặc biệt là của bí thư chi bộ thôn.

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Thôn Đầu Nhuần vững bước theo Đảng

Đầu Nhuần là thôn vùng cao của xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng). Những năm gần đây, thôn có sự đổi thay đáng kinh ngạc: Từ một thôn với phần lớn là hộ nghèo, nay đã trở thành một cộng đồng phát triển bền vững. Kết quả này là nhờ nỗ lực của chính người dân dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng mà nòng cốt là các cán bộ, đảng viên trong chi bộ nông thôn.

“Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Hướng tới Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 “Chuẩn bị khí thế, xung lực mới”

Là một trong các bước tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, trung tuần tháng 10/2023 sẽ diễn ra Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nhân sự kiện chính trị quan trọng này, Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn ông Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

fb yt zl tw