Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV: Chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 6/6, Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn.

Mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong phiên chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực dân tộc, các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về các vấn đề trọng tâm: Trách nhiệm của Ủy ban Dân tộc và công tác phối hợp với các bộ, ngành trong triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; chính sách thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chính sách dân tộc liên quan đến phân định các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; việc giải quyết khó khăn về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc, khắc phục tình trạng du cư, du canh tự phát và chặt phá rừng.

Trong phần chất vấn đối với lĩnh vực này, khi cần thiết, Chủ tọa đoàn sẽ mời Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, các bộ trưởng: Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Nội vụ; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giao thông vận tải; Xây dựng; Lao động - Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông; Tài nguyên và Môi trường và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tham gia phát biểu. Chủ tịch Quốc hội cho biết đã có 69 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh.

Trước khi nghe và giải trình các vấn đề chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã phát biểu về một số vấn đề chất vấn. Bộ trưởng Hầu A Lềnh nhấn mạnh, công tác dân tộc là một nhiệm vụ chiến lược lâu dài, cấp bách của Đảng, Nhà nước ta, được thực hiện thông qua các chủ trương của Đảng, các quy định của pháp luật, hệ thống chính sách liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, góp phần quan trọng trong thực hiện chiến lược đại đoàn kết toàn dân tộc. Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân tộc thiểu số. Cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương và sự nỗ lực, cố gắng vươn lên của đồng bào các dân tộc, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã có bước phát triển rõ rệt. Cơ cấu kinh tế chuyển biến tích cực, sinh kế của người dân ngày càng đa dạng, phong phú, thu nhập được cải thiện. An ninh, trật tự được giữ vững, khối đại đoàn kết các dân tộc được củng cố và tăng cường.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Bộ trưởng cho biết Chương trình được thiết kế với 10 dự án thành phần có sự tham gia của nhiều bộ, ngành và triển khai trên địa bàn 51 tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên cơ sở tích hợp một số chính sách giai đoạn 2016 - 2020 và giai đoạn trước đây còn hiệu lực, cùng một số chính sách mới phù hợp với nhu cầu thực tiễn, nhằm đạt mục tiêu tích hợp các chính sách thống nhất thu gọn đầu mối quản lý, phân công nhiệm vụ rõ ràng, đảm bảo đủ nguồn lực, tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho các vùng khó khăn nhất trong các nhóm dân tộc có điều kiện đặc thù và vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phát triển bền vững và phát huy nội lực, lợi thế, tiềm năng của từng vùng và tinh thần tự lực tự cường của đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc còn nhiều khó khăn, bất cập. Hệ thống văn bản hướng dẫn để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia, một số chính sách mặc dù đã được ban hành nhưng văn bản hướng dẫn triển khai chưa đáp ứng với yêu cầu đặt ra, làm chậm triển khai các chính sách. Đời sống của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và người dân tộc thiểu số còn gặp nhiều khó khăn...

Tại kỳ họp Quốc hội lần này, các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước đã gửi đến Ủy ban Dân tộc một số nội dung để đề nghị trả lời chất vấn, trong đó có 4 nội dung lớn Ủy ban Dân tộc đã có báo cáo gửi đến các đại biểu Quốc hội.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng bộ xã Bảo Yên nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ xã Bảo Yên nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới là nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần phát triển, nâng cao chất lượng, sức chiến đấu tổ chức cơ sở đảng. Với các giải pháp đồng bộ, hợp lý, Đảng bộ xã Bảo Yên đã đạt và vượt chỉ tiêu về phát triển đảng viên, trở thành một trong những điểm sáng của tỉnh trong công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên.

Phát huy vai trò Hội Nông dân xã Si Ma Cai trong bảo đảm quốc phòng, an ninh

Phát huy vai trò Hội Nông dân xã Si Ma Cai trong bảo đảm quốc phòng, an ninh

Những năm qua, Hội Nông dân xã Si Ma Cai đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia và xây dựng địa phương ổn định, phát triển.

Lào Cai tham dự Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ 3

Lào Cai tham dự Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ 3

Sáng 20/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn Quốc gia phát triển Kinh tế số và xã hội số lần thứ 3 với chủ đề “Phát triển kinh tế số, xã hội số toàn diện, bao trùm - Đạt mục tiêu tăng trưởng GDP hai con số giai đoạn 2026 - 2030”. Lào Cai tham dự trực tuyến tại điểm cầu tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường hội đàm với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu

Các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường hội đàm với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu

Ngày 19/12, tại nhà liên ngành Cửa khẩu đường bộ quốc tế số 2 Kim Thành, tỉnh Lào Cai đã diễn ra buổi hội đàm định kỳ 6 tháng cuối năm giữa các đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Bát Xát và Trịnh Tường (thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, Việt Nam) với Trạm Hội ngộ Hội đàm Hà Khẩu (Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc).

Trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn

Trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn

Ngày 19/12, trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường phối hợp với Đảng ủy, chính quyền và Nhân dân phường Cam Đường trang trọng tổ chức lễ dâng hương, phủ Quốc kỳ và di chuyển hài cốt liệt sĩ Trần Văn Toàn về an táng tại quê hương.

Gần 200 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du trải nghiệm "Một ngày làm chiến sĩ" tại Đồn Biên phòng Bát Xát

Gần 200 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Du trải nghiệm "Một ngày làm chiến sĩ" tại Đồn Biên phòng Bát Xát

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), ngày 19/12, trường Tiểu học Nguyễn Du (phường Lào Cai) đã phối hợp với Đồn Biên phòng Bát Xát tổ chức chương trình giáo dục thực tế "Một ngày làm chiến sĩ" cho gần 200 học sinh khối 3.

Những công trình tạo động lực trong kỷ nguyên vươn mình

Những công trình tạo động lực trong kỷ nguyên vươn mình

Bắt đầu từ 9 giờ sáng 19/12, Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các dự án, công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được đồng loạt tổ chức tại 79 điểm cầu trực tiếp và trực tuyến, với điểm cầu trung tâm tại Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic (xã Thượng Phúc, Hà Nội).

Thường trực Ban Bí thư chủ trì họp rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư chủ trì họp rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chiều 19/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban để rà soát công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV thời gian qua, nhiệm vụ từ nay đến Đại hội XIV.

MTTQ Việt Nam giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

MTTQ Việt Nam giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu tham dự hội nghị đã biểu quyết thống nhất phân bổ 25 đại biểu theo tờ trình về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

fb yt zl tw