Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Chiều 7/6, phát biểu kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ ba về lĩnh vực khoa học và công nghệ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong phiên chất vấn, đã có số lượng kỷ lục đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn (32 đại biểu tham gia chất vấn, với 20 đại biểu tham gia đặt câu hỏi và 12 đại biểu tranh luận; 92 đại biểu đăng ký chất vấn và 3 đại biểu đăng ký tranh luận nhưng do hết thời gian nên chưa chất vấn và phát biểu).

Bước đột phá nhờ Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận phiên chất vấn diễn ra sôi nổi với tinh thần xây dựng, trách nhiệm. Các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi cụ thể, ngắn gọn, trọng tâm; một số đại biểu tích cực tranh luận làm rõ hơn vấn đề chất vấn.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt giữ cương vị Tư lệnh ngành khoa học và công nghệ từ cuối nhiệm kỳ khóa XIV (từ Kỳ họp thứ 10), nhưng đây là lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội.

Là một nhà khoa học và cũng từng lãnh đạo Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh - một trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học lớn của nước ta, Bộ trưởng nắm rất chắc thực trạng lĩnh vực quản lý, trả lời tự tin, đầy đủ, thẳng thắn các câu hỏi của đại biểu Quốc hội, có đề xuất định hướng và phương án cụ thể để xử lý trong thời gian tới.

Cùng tham gia trả lời, giải trình làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực khoa học và công nghệ có: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, qua báo cáo và diễn biến của phiên chất vấn này cho thấy, thời gian qua, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự quyết tâm, nỗ lực trách nhiệm, ngành khoa học công nghệ đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, chiến lược phát triển khoa học công nghệ giai đoạn 2011-2020 được triển khai tích cực, hoàn thành 8/11 mục tiêu quan trọng đề ra; đã ban hành và tổ chức thực hiện Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030.

Đây là bước đột phá, có ý nghĩa quan trọng, tạo bứt phá trong nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Hành lang pháp lý về phát triển khoa học công nghệ ngày càng hoàn thiện. Tỷ trọng đầu tư giữa Nhà nước và doanh nghiệp cho khoa học công nghệ được cải thiện theo chiều hướng tích cực.

Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên chất vấn.
Các đại biểu Quốc hội tham dự phiên chất vấn.

Công tác nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh; khoa học cơ bản đạt nhiều thành tựu; khoa học công nghệ ứng dụng có những bước tiến rõ nét. Đã chú trọng, thúc đẩy phát triển thị trường khoa học công nghệ, đẩy nhanh việc chuyển giao và ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc; việc phát triển và phát huy vai trò then chốt của khoa học và công nghệ còn nhiều hạn chế, như hệ thống văn bản quy phạm pháp luật còn thiếu đồng bộ.

Thị trường khoa học và công nghệ phát triển còn chậm, ít có tổ chức trung gian uy tín, kinh nghiệm để kết nối cung-cầu. Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia đang trong giai đoạn hình thành, chưa đồng bộ, hiệu quả.

Phát triển các loại hình khu công nghệ cao chưa như kỳ vọng. Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia có mục tiêu thu hút thêm nguồn lực đầu tư từ xã hội, nhưng hiện nay vẫn hoàn toàn dựa vào ngân sách nhà nước.

Tổng đầu tư xã hội cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp, đầu tư còn dàn trải, hiệu quả đầu tư chưa cao. Đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ tuy tăng số lượng, nhưng thiếu các nhà khoa học đầu ngành.

Tập trung thực hiện hiệu quả chính sách phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị qua phiên chất vấn, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp đề ra nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý cần tập trung vào những vấn đề chính. Theo đó, thực hiện có hiệu quả Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030; triển khai đồng bộ các Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia đến năm 2030; tiếp tục thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng và đồng bộ hóa các quy định pháp luật, chính sách của Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đổi mới tư duy về trao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho tổ chức khoa học và công nghệ công lập nhằm tăng cường trách nhiệm, nâng cao tính chủ động, sáng tạo của tổ chức; có giải pháp để các trường đại học thực sự trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ và là trung tâm đào tạo đội ngũ nhân lực khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo trình độ cao.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần chú trọng hơn việc xác lập quyền sở hữu công nghiệp, công nhận, đăng ký lưu hành sản phẩm mới, công nghệ mới; công bố công nghệ mới, sản phẩm mới tạo ra tại Việt Nam từ kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ.

Tăng đầu tư từ ngân sách nhà nước cho khoa học và công nghệ; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp tăng cường đầu tư cho khoa học và công nghệ và đẩy mạnh liên kết với các tổ chức nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước, các doanh nghiệp nước ngoài. Hoàn thiện quy định về khu công nghệ cao; tiếp tục nghiên cứu, tham mưu giải pháp thúc đẩy phát triển các loại hình khu chức năng.

Sớm hoàn thiện hành lang pháp lý về Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia; trong đó nghiên cứu rà soát để đề xuất sửa đổi các quy định pháp luật liên quan. Đẩy mạnh xã hội hóa các dịch vụ khoa học và công nghệ, nhất là dịch vụ tư vấn, môi giới, đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ, các dịch vụ sở hữu trí tuệ và tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng" tại tỉnh Vân Nam

Gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng" tại tỉnh Vân Nam

Ngay sau khi tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) năm 2026, Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh đã có buổi gặp mặt thanh niên 5 tỉnh tham dự Chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập - Ánh sáng lý tưởng” tại tỉnh Vân Nam.

Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên và tỉnh Vân Nam thành công tốt đẹp

Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên và tỉnh Vân Nam thành công tốt đẹp

Tiếp tục chương trình làm việc, sáng 29/5, Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam chính diễn ra tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Mở rộng không gian phát triển từ hành lang hợp tác Tây Bắc (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Mở rộng không gian phát triển từ hành lang hợp tác Tây Bắc (Việt Nam) - Vân Nam (Trung Quốc)

Từ ngày 27/5 - 31/5, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh uỷ các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc), cùng nhiều hoạt động khác tại tỉnh Vân Nam...

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Học Bác từ những việc làm cụ thể

Ghi nhớ lời dạy của Bác: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, thời gian qua, việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại các địa phương trong tỉnh đã được các cán bộ, đảng viên cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trách nhiệm với Nhân dân.

Từ bản làng đến chính sách: Dấu ấn người có uy tín ở Lào Cai

Từ bản làng đến chính sách: Dấu ấn người có uy tín ở Lào Cai

Thời gian qua, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lào Cai đã phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt tại cơ sở. Không chỉ tiên phong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, họ còn là cầu nối quan trọng đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với Nhân dân, góp phần củng cố khối đại đoàn kết và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Kết nối lợi thế Việt Nam – Thái Lan bằng tầm nhìn mới

Kết nối lợi thế Việt Nam – Thái Lan bằng tầm nhìn mới

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng một bên mạnh sức bật, một bên giàu kinh nghiệm, nếu biết kết nối hai lợi thế bằng tầm nhìn mới, Việt Nam và Thái Lan có thể cùng hình thành các chuỗi cung ứng, trung tâm sản xuất và phân phối, nền tảng thương mại, dịch vụ và động lực tăng trưởng mới…

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về xây dựng đội ngũ cán bộ công an theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về xây dựng đội ngũ cán bộ công an theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 27-CT/TU về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đội ngũ cán bộ Công an tỉnh Lào Cai theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới.

Mức xử phạt vi phạm hành chính viễn thông và CNTT tối đa lên đến 200 triệu đồng

Mức xử phạt vi phạm hành chính viễn thông và CNTT tối đa lên đến 200 triệu đồng

Nghị định 174/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, giao dịch điện tử và CNTT với mức phạt tối đa 200 triệu đồng cho tổ chức, tác động toàn diện đến người dân, doanh nghiệp, báo chí và quyền sở hữu trí tuệ.

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn (Lào) thăm và trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Bản Lầu

Nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và thúc đẩy trao đổi kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, ngày 28/5, đoàn công tác huyện Mường Ét, tỉnh Hua Phăn, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do đồng chí Văn Phết Sỷ Bun Sẻng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc tại xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw