Đụng độ trong biểu tình chống chính phủ Peru, 17 người chết

Đám đông biểu tình chống chính phủ Peru tìm cách tràn vào sân bay ở thành phố Juliaca và đụng độ với cảnh sát, khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.
Hàng nghìn người biểu tình quá khích ngày 9/1 tiếp cận sân bay Juliaca ở thành phố cùng tên tại vùng Puno, miền nam Peru, nhằm phản đối chính quyền tân Tổng thống Dina Boluarte và đòi trả tự do cho cựu tổng thống Pedro Castillo.
Bạo lực nổ ra khi khoảng 2.000 người tấn công lực lượng cảnh sát và binh sĩ đang bảo vệ sân bay. Cuối tuần trước, đám đông biểu tình cũng tìm cách tràn vào sân bay nhưng bất thành.
Nhiều tiếng súng vang lên khi người biểu tình quá khích ném đá vào cảnh sát. Sở Y tế vùng Puno cho hay ít nhất 17 người chết và 68 người bị thương sau cuộc đụng độ, biến đây trở thành ngày đẫm máu nhất trong cuộc biểu tình chống chính phủ đã diễn ra hơn một tháng qua.
Giám đốc y tế vùng Puno Ismael Cornejo nói với đài phát thanh địa phương RPP rằng một số thi thể người biểu tình có vết đạn. Trong khi đó, AFP dẫn lời một người biểu tình giấu tên nói rằng "cảnh sát đang bắn vào chúng tôi".
"Người Peru đang giết hại lẫn nhau. Tôi yêu cầu mọi người bình tĩnh", Thị trưởng Juliaca Oscar Caceres nói.
Số thương vong mới nhất nâng số người chết trong các cuộc đụng độ giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng an ninh Peru, bùng phát từ đầu tháng 12/2022, lên 39 người.
Vùng Puno là điểm nóng của phong trào biểu tình chống chính phủ Peru những tháng gần đây. Các cuộc biểu tình đã tạm dừng trong kỳ nghỉ lễ năm mới 2023, nhưng nhanh chóng tiếp diễn sau đó.
Quốc hội Peru thông qua quyết định phế truất tổng thống Castillo hôm 7/12/2022, sau khi ông tuyên bố giải tán quốc hội để ngăn bị luận tội vì cáo buộc tham nhũng.
Castillo bị bắt trên đường tới đại sứ quán Mexico, nơi ông xin tị nạn. Bà Boluarte, từng làm phó tổng thống dưới thời ông Castillo, nhanh chóng tuyên thệ nhậm chức thay thế vị trí của ông. Kể từ năm 2016, Peru đã trải qua 6 đời tổng thống.
(Theo VnExpress)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chim cánh cụt có kỹ năng xác định dòng nước tinh vi vượt xa con người

Chim cánh cụt có kỹ năng xác định dòng nước tinh vi vượt xa con người

Khác với con người hay nhiều loài vật cần mốc thị giác để cảm nhận dòng chảy, chim cánh cụt Magellan có khả năng “đọc” dòng nước giữa đại dương mênh mông nơi hoàn toàn không có điểm tựa. Khi dòng chảy đại dương mạnh lên, chim cánh cụt Magellan sẽ thay đổi chiến thuật di chuyển để tiết kiệm năng lượng, thay vì bơi ngược dòng một cách tốn sức.

Trung Quốc siết chặt chế độ lái một bàn đạp trên ô tô điện vì an toàn

Trung Quốc siết chặt chế độ lái một bàn đạp trên ô tô điện vì an toàn

Chế độ lái một bàn đạp đã trở thành đặc trưng của xe điện (EV), cho phép người lái điều khiển tốc độ và thậm chí dừng xe chỉ bằng bàn đạp ga. Thao tác này giúp tái tạo năng lượng hiệu quả và được nhiều tài xế EV ưa chuộng. Tuy nhiên, một động thái mới từ các cơ quan quản lý Trung Quốc đang gây xôn xao toàn cầu, đặt ra câu hỏi về tương lai của tính năng này.

Dịch vụ thuê bà ngoại gây 'sốt' ở Nhật Bản

Dịch vụ thuê bà ngoại gây 'sốt' ở Nhật Bản

Bạn có bao giờ ước rằng mình có một người lớn tuổi, từng trải để trò chuyện, chia sẻ hay nấu cho mình một bữa cơm nhà ấm cúng? Tại Nhật Bản, điều tưởng chừng xa vời đó lại hoàn toàn khả thi nhờ dịch vụ thuê bà ngoại theo giờ – mang tên OK Grandma.

fb yt zl tw