Tổng thống Ukraine ký sắc lệnh đặc biệt về Quảng trường Đỏ khi Nga duyệt binh Ngày Chiến thắng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ra lệnh loại trừ Quảng trường Đỏ khỏi danh sách mục tiêu tấn công trong thời gian Liên bang Nga tổ chức duyệt binh kỉ niệm Ngày Chiến thắng (9/5).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu với báo giới tại Kiev. Ảnh tư liệu
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu với báo giới tại Kiev. Ảnh tư liệu

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký một sắc lệnh loại trừ Quảng trường Đỏ khỏi danh sách mục tiêu tấn công của Ukraine trong thời gian diễn ra lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng của Liên bang Nga vào ngày 9/5.

Sắc lệnh được công bố hôm 8/5, có liệu lực ngay sau khi được ký, đảm bảo lễ duyệt binh diễn ra tại thủ đô Liên bang Nga và xác định một khu vực địa lý cụ thể xung quanh Quảng trường Đỏ là khu vực cấm sử dụng vũ khí của Ukraine trong suốt sự kiện.

Lệnh hạn chế tạm thời này áp dụng trong khung thời gian diễn ra lễ duyệt binh, bắt đầu từ 10 giờ sáng theo giờ Kiev (13 giờ, theo giờ Việt Nam), đồng thời nêu rõ các tọa độ cụ thể bao phủ khu vực Quảng trường Đỏ.

Trước đó, một số khu vực của Liên bang Nga đã hủy các hoạt động kỷ niệm duyệt binh do các mối đe dọa tiềm tàng từ Ukraine và những thách thức về an ninh.

Theo báo The Kyiv Post ngày 9/5, sắc lệnh được ban hành trong bối cảnh các nỗ lực ngoại giao rộng lớn hơn đang diễn ra, bao gồm thỏa thuận thực hiện một cuộc trao đổi tù binh quy mô lớn và áp dụng lệnh ngừng bắn tạm thời trong dịp kỉ niệm Ngày Chiến thắng.

Binh sĩ Nga tham gia chương trình tổng duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moskva, ngày 4/5/2026.
Binh sĩ Nga tham gia chương trình tổng duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moskva, ngày 4/5/2026.

Trong một diễn biến liên quan, vào rạng sáng 9/5, theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo trên nền tảng mạng xã hội Truth Social hai tin quan trọng về xung đột Nga - Ukraine.

Tổng thống Trump cho biết “sẽ có một LỆNH NGỪNG BẮN TRONG BA NGÀY (9, 10 và 11/5) trong cuộc chiến giữa Liên bang Nga và Ukraine”.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, thỏa thuận ngừng bắn tạm thời sẽ bao gồm “việc đình chỉ mọi hoạt động tác chiến” trong cuộc chiến đang diễn ra giữa Liên bang Nga và Ukraine.

Tổng thống Trump cũng nói Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đồng ý với đề xuất này

Ông Trump cho biết yêu cầu về lệnh ngừng bắn được chính ông trực tiếp đưa ra và cảm ơn Tổng thống Putin cùng Tổng thống Zelensky vì đã đồng ý với đề xuất này.

“Yêu cầu này được chính tôi trực tiếp đưa ra và tôi rất cảm kích khi Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đồng ý”, ông Trump viết.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết lệnh ngừng bắn sẽ trùng với các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Liên bang Nga và nhắc tới vai trò của Ukraine trong Thế chiến II.

“Lễ kỷ niệm tại Liên bang Nga là dành cho Ngày Chiến thắng nhưng tương tự như vậy tại Ukraine, bởi họ cũng là một phần và một nhân tố lớn trong Thế chiến II”, ông Trump viết, đồng thời cho rằng lệnh ngừng bắn có thể là bước khởi đầu hướng tới việc chấm dứt một cuộc chiến rất dài, đẫm máu và khốc liệt”, ông

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, D.C.

Trong bài viết vào rạng sáng 9/5, ông Trump cũng cho biết lệnh ngừng bắn cũng sẽ bao gồm một cuộc trao đổi tù binh song phương giữa Liên bang Nga và Ukraine.

Theo Tổng thống Mỹ, mỗi quốc gia sẽ thả 1.000 tù nhân như một phần của thỏa thuận trong khi các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh vẫn đang tiếp tục.

“Các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột lớn này, lớn nhất kể từ Thế chiến II, vẫn đang tiếp diễn và chúng ta đang tiến gần hơn mỗi ngày”, ông Trump viết.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

fb yt zl tw