Dừng đèn đỏ đè vạch có bị phạt như lỗi vượt đèn đỏ?

Nghị định 168 đã quy định rõ từng trường hợp và mức xử phạt tương ứng với 2 hành vi dừng đèn đỏ đè lên vạch kẻ đường và vượt đèn đỏ.
Nghị định 168/2024/NĐ-CP (Nghị định 168) có hiệu lực thi hành từ 1/1/2025, trong đó một số lỗi gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông có mức xử phạt tăng cao hơn so với quy định cũ như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều... 
Với quy định dừng đèn đỏ, nhiều người dân còn băn khoăn về hành vi vi phạm "Dừng đèn đỏ đè lên vạch kẻ đường" và  "vượt đèn đỏ" có bị xử phạt như nhau hay không?
Tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024, có hiệu lực từ 1/1/2025 quy định về việc chấp hành báo hiệu đường bộ. Cụ thể, tín hiệu đèn giao thông có 03 màu, gồm: màu xanh, màu vàng, màu đỏ; có hiển thị thời gian hoặc không hiển thị thời gian.
Trong đó, tín hiệu đèn màu xanh là được đi, tín hiệu đèn màu vàng phải dừng lại trước vạch dừng, tín hiệu đèn màu đỏ là cấm đi.
Theo đó, lỗi vượt đèn đỏ được hiểu là lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông, đây là hành vi người điều khiển phương tiện không dừng lại khi đèn đỏ, mà tiếp tục di chuyển, vượt lên. Đối với trường hợp người chạy xe dừng đèn đỏ đè vạch dừng sẽ bị phạt lỗi không chấp hành chỉ dẫn của vạch kẻ đường.
Ngoài ra, tại Nghị định 168 đã quy định rõ từng trường hợp và mức xử phạt tương ứng với 2 hành vi trên. Cụ thể, đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường (bao gồm lỗi đè vạch dừng đèn đỏ) sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng (quy định tại Điều 7 Nghị định 168).
Trong trường hợp người điều khiển xe máy đè vạch dừng đèn đỏ mà gây tai nạn giao thông, sẽ bị phạt tiền từ 10 - 14 triệu đồng và trừ 10 điểm giấy phép lái xe.
Đối với ô tô, mức phạt tiền đối với hành vi này là từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng, trường hợp đè vạch khi dừng đèn đỏ mà gây tai nạn giao thông phạt tiền từ 20 - 22 triệu đồng nếu gây tai nạn giao thông (quy định tại Điều 6 Nghị định 168).
Với lỗi vượt đèn đỏ, đối với xe máy, phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng đối với người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Trường hợp vượt đèn đỏ gây tai nạn, người điều khiển phương tiện bị phạt tiền từ 10 - 14 triệu đồng.
Đối với ô tô, phạt tiền từ 18 - 20 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông. Trường hợp vượt đèn đỏ gây tai nạn, người điều khiển phương tiện bị phạt tiền từ 20 -22 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển phương tiện còn bị trừ điểm giấy phép lái xe tùy từng trường hợp.
(Theo Sức khoẻ đời sống)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phân luồng giao thông trên Tỉnh lộ 162 (đường Quý Xa) để khắc phục sạt lở

Phân luồng giao thông trên Tỉnh lộ 162 (đường Quý Xa) để khắc phục sạt lở

Do ảnh hưởng của mưa lũ, Tỉnh lộ 162 (đường Quý Xa), thuộc địa phận xã Văn Bàn xảy ra sạt lở taluy dương với khối lượng lớn, gây tắc đường. Chiều 26/9, Sở Xây dựng Lào Cai đã có Văn bản hỏa tốc thông báo phân luồng và tổ chức giao thông tạm thời nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên Tỉnh lộ 162.

Lào Cai: Chủ động bảo đảm an toàn giao thông học đường

Lào Cai: Chủ động bảo đảm an toàn giao thông học đường

Xác định tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho giáo viên, học sinh và phụ huynh có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa vi phạm, nhất là vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT), ngay từ đầu năm học mới, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp linh hoạt, thiết thực.

Lan tỏa văn hóa giao thông trong học đường

Lan tỏa văn hóa giao thông trong học đường

Trong những ngày qua, lực lượng cảnh sát giao thông và các trường học tại các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông và văn hóa giao thông cho học sinh và phụ huynh, nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong năm học mới.

Xử lý 22 học sinh vi phạm khi tham gia giao thông

Xử lý 22 học sinh vi phạm khi tham gia giao thông

Trong ngày 19 và sáng 20/9, Tổ Cảnh sát giao thông phụ trách khu vực Bảo Yên, Bảo Hà, Thượng Hà, Phúc Khánh, Xuân Hòa, Nghĩa Đô thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã xử lý 22 học sinh vi phạm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Lào Cai: Nâng cao kỹ năng và kiến thức về an toàn giao thông cho hơn 1.300 học sinh và giáo viên

Lào Cai: Nâng cao kỹ năng và kiến thức về an toàn giao thông cho hơn 1.300 học sinh và giáo viên

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho giáo viên và học sinh, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, trong hai ngày (17 - 18/9), Tổ Cảnh sát giao thông khu vực Văn Bàn cũ (Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai) đã phối hợp với Công an hai xã Khánh Yên và Văn Bàn tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Camera AI: Tự động phát hiện và gửi thông báo vi phạm

Camera AI: Tự động phát hiện và gửi thông báo vi phạm

Thành phố Hà Nội đang hoàn thiện lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuối năm 2025 tạo ra nhiều phản ứng tích cực. Hệ thống camera AI giúp giám sát phương tiện hiệu quả 24/7 và thay đổi căn bản tư duy và quy trình vận hành của lực lượng chức năng.

fb yt zl tw