Dự kiến mức tăng học phí mới năm học 2023 - 2024

Bộ GD&ĐT dự thảo phương án điều chỉnh tăng học phí năm học 2023 - 2024 với bậc đại học so với năm học trước đó, bậc phổ thông giữ nguyên.

Thông tin trên được Bộ GD&ĐT nêu trong tờ trình gửi Chính phủ về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 81 quy định cơ chế thu, quản lý học phí các trường đại học và địa phương cả nước.

Bộ GD&ĐT nêu khó khăn, nếu học phí năm học 2023 - 2024 thực hiện theo Nghị định 81 thì mức trần sẽ tăng cao, có khối ngành tăng lên gần 100% so với năm học trước, việc này trở thành gánh nặng rất lớn với xã hội.

Nguyên nhân của việc tăng cao này do ba năm qua 2021, 2022, 2023, Chính phủ đã yêu cầu các trường đại học, các địa phương không tăng học phí so với năm 2020 nhằm hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng nặng nề trong và sau dịch COVID-19.

Như vậy, lộ trình học phí theo Nghị định 81 kể từ khi ban hành năm 2021 đến nay chưa được áp dụng, mức thu học phí đã không tăng trong 3 năm học vừa qua.

Dự kiến mức học phí mới năm học 2023 - 2024.

Tháng 8/2023, Chính phủ đã chỉ đạo và Bộ GD&ĐT lấy ý kiến của các địa phương, các trường đại học, chuyên gia về việc điều chỉnh, sửa đổi Nghị định 81 cho phù hợp tình hình thực tế.

Tựu chung các ý kiến đều cho rằng, học phí năm học 2023 - 2024 cần phải được điều chỉnh tăng để bảo đảm nguồn lực nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, đầu tư cơ sở vật chất trong điều kiện nguồn lực đầu tư hạn chế, ngân sách chi thường xuyên bị cắt giảm hằng năm.

Đặc biệt, với các trường đại học công lập, nguồn thu từ học phí chiếm tỷ trọng chủ yếu (trên 80% tổng nguồn thu của trường), khả năng khai thác từ các nguồn thu khác còn hạn chế. Nhiều trường đề nghị phải tăng học phí để có thể bù đắp chi phí hoạt động thường xuyên, nâng cao chất lượng đào tạo và thực hiện lộ trình tự chủ.

Sau nhiều ý kiến, Bộ GD&ĐT thống nhất: "Đề nghị cần tăng học phí so với năm học 2022 - 2023 nhưng có thể chậm lại 1 năm so với lộ trình tăng học phí theo Nghị định 81". Với người học, việc lùi 1 năm tăng học phí so với quy định sẽ giảm áp lực về tài chính cho gia đình người học.

Dự kiến tăng học phí đại học

Mức trần học phí với đại học công lập chưa tự đảm bảo chi thường xuyên năm 2023 - 2024 tới là 1,2 - 2,45 triệu đồng/tháng, tùy khối ngành, thay vì mức 1,35-2,76 triệu đồng như Nghị định 81. Mức thu hiện nay là 980 nghìn đến 1,43 triệu đồng.

Mức trần học phí đại học theo đề xuất của Bộ GD&ĐT.

Với những trường đã tự chủ (tự chi lương, phụ cấp, sửa chữa cơ sở vật chất...), tùy mức độ được thu tối đa bằng 2 - 2,5 lần mức trên, tương đương khoảng 2,4 - 6,15 triệu đồng/tháng.

Trong tờ trình, Bộ GD&ĐT giữ nguyên các quy định về hỗ trợ học phí, miễn giảm học phí với học sinh, sinh viên diện chính sách không thay đổi, nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận các dịch vụ giáo dục.

Dự kiến giữ nguyên học phí phổ thông

Mức trần học phí với các trường chưa tự đảm bảo chi thường xuyên năm học 2023 - 2024 dao động từ 30.000 - 650.000 đồng/tháng tùy cấp học và khu vực. Mức này đã được nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội, TP.HCM, áp dụng từ năm học vừa qua. Với cơ sở giáo dục đã tự chủ, mức trần tối đa gấp 2 - 2,5 lần mức trên.

Mức trần học phí phổ thông theo đề xuất của Bộ GD&ĐT.

Căn cứ vào mức trần này và tình hình địa phương, Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố quyết định khung học phí bậc mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn.

Trong tờ trình, Bộ GD&ĐT cũng nêu rõ lộ trình, từ năm học 2024 - 2025, khung và mức học phí được điều chỉnh phù hợp theo điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế, nhưng không quá 7,5%/năm.

Theo VTC

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 là ngày hội của trẻ thơ và cũng là cột mốc nhắc nhở nhân loại về trách nhiệm bảo vệ thế hệ mầm non. Lịch sử ngày 1/6 toàn cầu gắn liền với các sự kiện đấu tranh nhân văn, trong khi tại Việt Nam, mốc thời gian này mang đậm dấu ấn tình yêu thương của Bác Hồ cùng bước chuyển mình của văn hóa, truyền thông qua các thời kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và thực hiện chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sáng 01/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ “Mừng ngày quốc tế Thiếu nhi" dành cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Trong tháng 6/2026, nhiều quy định pháp luật mới bắt đầu có hiệu lực thi hành, tác động trực tiếp đến đời sống xã hội: Bắt buộc bán xăng sinh học E10; tích hợp kết quả đăng ký xe trên VNeID; siết chặt quản lý thuê bao di động; chuẩn hóa quy mô thôn, tổ dân phố và xếp loại rèn luyện sinh viên.

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Mùa hè đã về trên khắp các bản làng, phố phường tỉnh Lào Cai. Khi cánh cổng trường khép lại, trẻ em bước vào thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy, mùa hè cũng trở thành khoảng thời gian khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ thiếu sự giám sát chặt chẽ từ gia đình và nhà trường.

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa làm rõ quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong trường hợp người dân chuyển nhượng một phần diện tích đất. Nội dung này đang nhận được sự quan tâm lớn khi nhiều quy định mới của Luật Đất đai 2024 đã chính thức có hiệu lực.

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Các chuyên gia y tế cảnh báo khói thuốc đang là “kẻ sát nhân thầm lặng” đe dọa trực tiếp đến chất lượng giống nòi và sự phát triển bền vững của xã hội. Việc thay đổi hành vi và thắt chặt các quy định về môi trường không khói thuốc được xem là giải pháp then chốt để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm tải áp lực cho hệ thống y tế.

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

"Xóa sổ" hoàn toàn khối u ung thư di căn nhờ thuốc tiêm mới

Một thử nghiệm lâm sàng quốc tế tại 11 quốc gia vừa công bố kết quả "chưa từng có": Loại thuốc tiêm có tên Amivantamab với cơ chế tác động ba chiều đã xóa sổ hoàn toàn khối u ở một số bệnh nhân ung thư di căn hoặc tái phát, mở ra hy vọng lớn cho nhóm người bệnh đã kháng hóa trị và liệu pháp miễn dịch.

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và tổ chức giải bơi cho con cán bộ, chiến sĩ Công an

Sáng 31/5, Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh và Đoàn Thanh niên Mobifone Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền kỹ năng phòng, chống đuối nước và Giải bơi dành cho con cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Công an tỉnh năm 2026.

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Đông đảo tăng ni, phật tử dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am

Sáng 31/5, tại chùa Tùng Lâm Ngọc Am (phường Yên Bái), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai trang trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 - Dương lịch 2026. Đại lễ thu hút đông đảo tăng ni, phật tử và Nhân dân địa phương tham dự, trong không khí trang nghiêm, thành kính và đoàn kết của cộng đồng Phật giáo trên địa bàn.

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Đảm bảo an toàn tại các xưởng gỗ ván bóc

Những năm gần đây, nghề chế biến gỗ ván bóc tại tỉnh Lào Cai phát triển mạnh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và thúc đẩy kinh tế rừng. Tuy nhiên, đằng sau những khối ván thành phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động và cháy nổ, đòi hỏi các cơ sở sản xuất cùng lực lượng chức năng phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

fb yt zl tw