Đổi mẫu thẻ căn cước công dân mới, người dân có phải đi đổi lại?

Theo dự thảo, việc đổi sang mẫu thẻ căn cước công dân (CCCD) mới không phải là trường hợp bắt buộc.

Theo đề nghị của Chính phủ với Ủy Ban Thường vụ Quốc hội tại tờ trình số 47 ngày 28/2, dự án Luật Căn cước công dân được đề nghị bổ sung vào Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2023, Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5.

Hiện dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi) vẫn đang được Bộ Công an lấy ý kiến đến ngày 13/3.

Đổi mẫu thẻ căn cước công dân mới, người dân có phải đi đổi lại? ảnh 1
Điểm mới tại dự thảo Luật CCCD (sửa đổi) là sẽ bỏ vân tay, đặc điểm nhận dạng trên mặt sau của thẻ.

Một trong những điểm mới đáng chú ý tại dự thảo lần này đó là việc Luật CCCD sửa đổi quy định nhiều nội dung in trên thẻ CCCD so với quy định hiện nay. Cụ thể, sẽ bỏ vân tay và đặc điểm nhận dạng ở mặt sau của thẻ; thông tin nơi thường trú, quê quán ở mặt trước sẽ thay bằng nơi cư trú và nơi đăng ký khai sinh….

Từ đây, vấn đề được nhiều người quan tâm là với những thẻ CCCD đã được cấp theo mẫu hiện hành thì nếu dự thảo được thông qua, ban hành mẫu thẻ mới, người dân có phải đi đổi lại hay không?

Về vấn đề này, Điều 25 dự thảo luật quy định, thẻ CCCD được đổi trong các trường hợp: Đến tuổi bắt buộc đổi thẻ; thẻ bị hư hỏng không sử dụng được; có thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng sinh; xác định lại giới tính hoặc chuyển đổi giới tính theo quy định của luật; có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD; thu hồi số định danh cá nhân; thay đổi nơi thường trú hoặc khi công dân có yêu cầu.

Ngoài ra, thẻ CCCD được cấp lại trong các trường hợp công dân bị mất thẻ hoặc được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

Như vậy, trong các trường hợp bắt buộc đổi, cấp lại thì không có quy định nào yêu cầu công dân phải đổi sang mẫu thẻ mới do Bộ Công an phát hành. Do đó, nếu dự thảo này được thông qua, thẻ CCCD vẫn còn hạn sử dụng thì được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết hạn hoặc nếu có nhu cầu có thể đổi sang mẫu mới.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, dự thảo quy định chứng minh nhân dân chỉ được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Do đó, sau ngày này dù CMND còn hạn sử dụng thì cũng phải đổi sang CCCD. Khi đó, người dân sẽ được cấp CCCD theo mẫu mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Tạo lập 'thế giới số' an toàn, lành mạnh cho trẻ em

Sự phát triển của công nghệ thông tin, internet đã mang lại nhiều lợi ích cho trẻ em nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro cho các em. Một báo cáo nghiên cứu của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy, cứ năm trẻ em và thanh, thiếu niên, thì có một người bị bắt nạt trên mạng. Đáng lo ngại, 3/4 trong số đó không biết tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu...

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw