Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Công ty Điện lực Lào Cai

Chiều 5/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Công ty Điện lực Lào Cai về tình hình sản xuất, kinh doanh 9 tháng, phương hướng nhiệm vụ các tháng còn lại của năm 2023; đề xuất tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình cung ứng điện đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.

baolaocai_dl (1).JPG
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo của Công ty Điện lực Lào Cai, đến hết tháng 9/2023, việc cung cấp điện được duy trì tốt cho các hoạt động của Nhân dân trong tỉnh, các dịp lễ, các sự kiện chính trị của địa phương.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, điện thương phẩm đạt 1.862,63 triệu kWh, đạt 75,72% kế hoạch NPC giao.

Hiện nay, các chỉ tiêu độ tin cậy đến hết tháng 9/2023 của công ty đạt so với chỉ tiêu được giao.

Trong năm 2023, PC Lào Cai thực hiện 11 dự án điện xây dựng mới, tổng vốn đầu tư gần 157 tỷ đồng, tính đến ngày 25/9 đã đóng điện được 59/59 trạm biến áp đưa vào khai thác sử dụng thuộc 8 dự án.

PC Lào Cai đã tham gia tất cả các cuộc tiếp xúc cử tri với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khi có yêu cầu.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc PC Lào Cai kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh 8 nội dung.

baolaocai_dl (2).JPG
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc PC Lào Cai kiến nghị với Đoàn đại biểu Quốc hội tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ của ngành điện trên địa bàn.

Trong đó, vướng mắc về kế hoạch sử dụng đất, PC Lào Cai đề xuất tạo điều kiện cho PC Lào Cai đăng ký kế hoạch sử dụng đất kèm theo bản đăng ký kế hoạch danh mục đầu tư xây dựng vào năm trước để sang năm sau có danh mục mới thực hiện đảm bảo tiến độ; hoặc HĐND tỉnh, các huyện tạo điều kiện phê duyệt kịp thời các kế hoạch sử dụng đất đăng ký bổ sung trong năm thực hiện đầu tư xây dựng.

Vướng mắc về thủ tục đo đạc địa chính, đề xuất tỉnh giao các huyện thẩm định lại các biên bản thỏa thuận đã ký kết giữa Công ty Điện lực Lào Cai và chủ sử dụng đất. Nếu vị trí đất trên (có tọa độ GPS để nội suy ra diện tích chiếm đất) đúng của chủ sử dụng đất và giá trị thỏa thuận đã căn cứ đúng theo đơn giá của tỉnh đã ban hành thì có thể dùng làm căn cứ để ra quyết định thu hồi đất và phê duyệt kinh phí đền bù đất. Sau khi có các quyết định trên và quyết định phê duyệt kinh phí đề bù hoa màu, Công ty Điện lực Lào Cai mới có thể chi trả tiền và bắt đầu thi công công trình đảm bảo tiến độ.

Về việc áp giá hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất khi thu hồi đất, đề xuất tỉnh quy định chi tiết tỷ lệ, diện tích đất tối thiểu mà việc thu hồi đất có ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người bị thu hồi đất là bao nhiêu để được hỗ trợ ổn định đời sống, sản xuất. Đồng thời, riêng đối với các công trình điện phục vụ lợi ích cộng đồng, nâng cao đời sống cho Nhân dân, đề nghị không áp dụng mức hỗ trợ ổn định đời sống vì diện tích đất thu hồi nhỏ.

Về công tác di chuyển lưới điện (đường dây và trạm biến áp) để giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, Công ty Điện lực Lào Cai đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội xem xét, kiến nghị lên Quốc hội đối với các dự án cải tạo, nâng cấp công trình giao thông có ảnh hưởng đến công trình điện thì chủ đầu tư dự án nêu trên phải bổ sung chi phí đền bù, dịch chuyển hạ tầng kỹ thuật các công trình điện vào chi phí dự án để phù hợp với trách nhiệm phải quản lý, bảo toàn vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp của EVN theo quy định của pháp luật hiện hành.

Về thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các dự án lưới điện, Công ty Điện lực Lào Cai đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội xem xét, kiến nghị lên Quốc hội sửa đổi Luật Đầu tư số 61/2020/QH14 ngày 17/6/2020 theo hướng cần có cơ chế đặc thù cho các dự án đầu tư hệ thống điện quốc gia (lưới điện truyền tải và phân phối), coi các công trình này là các công trình hạ tầng kỹ thuật công cộng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội thì được miễn áp dụng thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư.

Ngoài ra, Công ty Điện lực Lào Cai đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh xem xét, kiến nghị lên Quốc hội một số nội dung vướng mắc về việc xin thỏa thuận và cấp phép thi công công trình điện dọc quốc lộ, trên cầu thuộc quốc lộ; kiến nghị về công tác tiếp nhận tài sản theo Quyết định 41/2017/QĐ-TTg ngày 15/9/2017...

baolaocai_dl (3).JPG
Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết sẽ tiếp thu các kiến nghị của ngành điện và đề xuất với cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu giải quyết.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng các kiến nghị, đề xuất của Công ty Điện lực Lào Cai đã cho thấy những quy định của pháp luật còn nhiều điểm chồng chéo, chưa phù hợp với thực tiễn. Đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tiếp thu và kiến nghị với Quốc hội có ý kiến với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu tháo gỡ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lễ tôn vinh cây chè tổ ở Suối Giàng

Lễ tôn vinh cây chè tổ ở Suối Giàng

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà Shan Tuyết năm 2025, sáng nay (22/11), UBND xã Văn Chấn tổ chức Lễ tôn vinh cây chè tổ - nghi lễ quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của đồng bào dân tộc Mông. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng, thiêng liêng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Chào đón các nhà đầu tư trong không gian phát triển mới

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Chào đón các nhà đầu tư trong không gian phát triển mới

Trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25, nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư và hợp tác kinh tế đã diễn ra, gồm giới thiệu cơ chế, chính sách và các dự án thu hút đầu tư; giới thiệu cơ chế chính sách xuất nhập khẩu kết hợp giao thương doanh nghiệp Việt - Trung; hội đàm hợp tác kinh tế thương mại giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)...

Cam sen - trái ngọt trên đất rừng Văn Chấn (Lào Cai)

Cam sen - trái ngọt trên đất rừng Văn Chấn (Lào Cai)

Ở vùng trung du miền núi phía Bắc, khi những cơn gió heo may bắt đầu tràn về, cũng là lúc vùng đồi Văn Chấn (Lào Cai) khoác lên mình tấm áo vàng óng của những vườn cam sen đang vào vụ chín rộ. Nhìn từ xa, những triền đồi trập trùng như được phủ kín bởi nắng, từng quả cam, quả quýt lấp ló sau tán lá xanh, gợi cảm giác ấm áp, đủ đầy. Với người dân nơi đây, cam sen không chỉ là thứ quả ngọt lành của đất trời, mà còn là ký ức mùa vụ, niềm tự hào gắn bó qua bao thế hệ.

Phường Cam Đường đẩy nhanh tiến độ các dự án kè chống sạt lở

Phường Cam Đường đẩy nhanh tiến độ các dự án kè chống sạt lở

Phường Cam Đường là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những đợt mưa lũ năm 2024 - 2025, với nhiều điểm sạt lở và có nguy cơ mất an toàn, tác động trực tiếp đến đời sống người dân, trường học. Trước thực tế đó, Cam Đường được quan tâm triển khai các dự án kè chống sạt lở, tập trung vào những vị trí trọng điểm, trong đó có dự án xử lý sạt lở, ổn định mái taluy phía sau Trường THPT Chuyên Lào Cai; công trình khẩn cấp chống sạt lở khu dân cư tổ 13, 14, 15 dọc đường 23 - 9.

Mù Cang Chải chú trọng khai thác tiềm năng phát triển du lịch

Mù Cang Chải chú trọng khai thác tiềm năng phát triển du lịch

Thời gian qua, xã Mù Cang Chải đã tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về kế hoạch hành động, sớm đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đi vào cuộc sống. Đặc biệt, Nghị quyết số 20 về phát triển du lịch xã Mù Cang Chải giai đoạn 2025 - 2030 được triển khai nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội, từng bước cải thiện đời sống người dân.

Cần tạo cho người dân thói quen sử dụng gạch không nung

Cần tạo cho người dân thói quen sử dụng gạch không nung

Lào Cai đang hướng tới một tỉnh vừa năng động về kinh tế, vừa đảm bảo môi trường sống trong lành, phát triển "xanh, bản sắc, hài hòa và hạnh phúc". Đây là kim chỉ nam cho toàn bộ quá trình hoạch định, triển khai chính sách và thực hiện các giải pháp có tính nền tảng, lâu dài.

Khó khăn trong khắc phục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn

Khó khăn trong khắc phục công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn

Mưa lũ do hoàn lưu bão số 10 và 11 đã gây thiệt hại lớn đối với hàng trăm công trình cấp nước sạch nông thôn, khiến việc cấp nước sinh hoạt cho hàng chục nghìn hộ dân ở khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh bị gián đoạn hoặc chất lượng không đảm bảo. Tuy nhiên, công tác khắc phục đang gặp nhiều khó khăn.

40 ngày cao điểm bỏ thuế khoán, chuyển sang hạch toán thuế

40 ngày cao điểm bỏ thuế khoán, chuyển sang hạch toán thuế

Ngày 01/01/2026 tới đây, hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh chính thức bị xóa bỏ, thay vào đó các cá nhân và hộ kinh doanh chuyển sang kê khai thuế. Do đó, ngành Thuế Lào Cai đang nỗ lực thực hiện kế hoạch 40 ngày cao điểm bỏ thuế khoán, chuyển sang hạch toán thuế.

fb yt zl tw