Đo nồng độ cồn với tài xế như thế nào cho phù hợp?

Nhiều ý kiến cho rằng cần xử lý nghiêm tài xế làm dụng nồng độ cồn nhưng phải có phương pháp đo sao cho hợp lòng dân. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế vừa có công văn gửi các chuyên gia, một số đơn vị chuyên khoa, đề nghị nghiên cứu, đề xuất về vấn đề nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển các phương tiện giao thông.

Việc đề xuất được căn cứ từ khía cạnh y tế như: nồng độ cồn phát hiện trong cơ thể không do sử dụng rượu, bia; giới hạn nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông.

Theo quan điểm của của luật sư Trần Văn Giới, việc lạm dụng rượu bia mới gây tác hại còn việc sử dụng một liều lượng nhỏ thì không tới mức gây hại cho sức khỏe và ảnh hưởng đến khả năng tham gia giao thông.

“Hơn nữa, theo số liệu của các cơ quan chức năng thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông chứ không phải tất cả mọi trường hợp tại nạn giao thông đều do người tham gia giao thông có nồng độ cồn đến mức phải cấm tuyệt đối như vậy” - Luật sư Giới cho hay.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các chuyên gia, một số đơn vị chuyên khoa, đề nghị nghiên cứu, đề xuất về vấn đề nồng độ cồn.

Cũng theo Luật sư, thông tin từ nhiều phương tiện cho thấy nhiều trường hợp ăn một số loại thực phẩm, trái cây hoặc uống thuốc khi thổi nồng độ cồn vẫn vượt mức 0 mặc dù không hề sử dụng bia rượu, nếu điều này được các xác nhận bởi các cơ quan chuyên môn, chuyên gia trong lĩnh vực y tế thì chúng ta không nên có quy định cấm tuyệt đối như vậy.

“Bởi quy định như vậy là chúng ta đang phòng chống tác hại của rượu bia trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo phương châm thà xử phạt nhầm còn hơn bỏ sót, quy định này khi áp dụng trên thực tế có thể gây ra rất nhiều tranh cãi và gây bức xúc rất lớn cho những trường hợp bị xử phạt mà không sử dụng rượu bia” - luật sư Trần Văn Giới nói thêm.

Một chuyên gia ô tô cũng nhận định, việc lạm dụng bia rượu khi tham gia giao thông cần phải phạt kịch khung vì các quy định này đang hướng đến sự an toàn cho người dân.

“Nhưng ngày hôm trước uống 1,2 ly mà ngày hôm sau điều khiển xe vẫn bị tước bằng lái 23 tháng thì đó là 1 thiệt hại vô cùng to lớn cho xã hội bởi họ không thể đi đâu và làm gì được” - vị chuyên gia này nói.

Cũng theo vị này, bất cứ luật nào áp dụng cũng phải nhận được sự đồng thuận của người dân. Xử phạt có tình có lý, không làm đứt gãy cả chuỗi kinh tế ẩm thực cũng như văn hóa của người Việt, như thế công cụ pháp luật mới thực sự đi vào cuộc sống mà không có bất cứ sự phản ứng nào.

Anh Nguyễn Văn Đồng (ngụ Hà Tĩnh) cho rằng: “Đo nồng độ cồn ở mức 0 và buổi sáng là “suy kiệt” các nhà hàng, quán nhậu đặc biệt đánh vào ngành sản xuất rượu bia là mặt hàng đóng thuế tiêu thụ đặc biệt và ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung”.

Báo Pháp luật TP HCM

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từng bước xóa sổ 'truyền thông bẩn'

Từng bước xóa sổ 'truyền thông bẩn'

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển của mạng xã hội, thuật ngữ “smear campaign” hay còn gọi là “truyền thông bẩn” ngày càng xuất hiện nhiều trên phạm vi toàn cầu như một vấn đề nghiêm trọng với những ảnh hưởng tiêu cực đến cá nhân, doanh nghiệp, xã hội.

Chặn hành vi lừa đảo trong giao dịch thương mại điện tử

Chặn hành vi lừa đảo trong giao dịch thương mại điện tử

Kinh doanh thương mại điện tử đang ngày càng trở thành xu hướng phổ biến tại Việt Nam. Việc bán hàng trực tuyến giúp cho cả người bán và người mua tiết kiệm được thời gian, chi phí thanh toán... Tuy nhiên, đi kèm với đó là tình trạng người tiêu dùng đặt mua hàng online trên livestream TikTok, Facebook, khi nhận về nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, hàng kém chất lượng, gây bất an cho người tiêu dùng.

Cẩn trọng khi mua tour du lịch giá rẻ

Cẩn trọng khi mua tour du lịch giá rẻ

Tháng Giêng được xem là dịp cao điểm du lịch đầu năm kéo theo nhu cầu thuê phòng khách sạn, phương tiện vận chuyển tăng cao. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã bày ra những chiêu trò cho thuê khách sạn, tour, vé máy bay “ảo” để lừa tiền người dân.

Từ năm 2025: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" được đổi tên

Từ năm 2025: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" được đổi tên

Theo Luật Đất đai 2024 có hiệu lực từ 1/1/2025, tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” sẽ được rút ngắn thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”.

Nếu bạn từ bỏ mạng xã hội?

Nếu bạn từ bỏ mạng xã hội?

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển nên mạng xã hội chiếm vị trí không nhỏ trong cuộc sống của mỗi người. Mạng xã hội mang đến niềm vui, giải tỏa căng thẳng nên không ít người “nghiện”. Vậy nếu bạn từ b.ỏ m.ạ.n.g xã hội thì điều gì sẽ xảy ra?

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

Bài toán xử lý xe "vô thừa nhận"

Bài toán xử lý xe "vô thừa nhận"

Một số tài xế sau khi nhận được thông báo mức xử phạt thấy số tiền nộp phạt cao hơn giá trị phương tiện nên họ quyết định bỏ xe. Điều này làm tăng áp lực lên các bãi tạm giữ phương tiện của lực lượng chức năng.

Vì quốc kế dân sinh!

Vì quốc kế dân sinh!

Những nội dung được Quốc hội quyết định tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 và cả nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, là minh chứng cho tinh thần lập pháp vì dân.

fb yt zl tw