Để tiếng kẻng báo động vang và xa hơn

Trước nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) đã có sáng kiến tận dụng vật liệu (bình gas) tại chỗ để làm kẻng báo động thay cho mõ làm bằng gỗ.

Sau khi đi kiểm tra thực tế khu vực xuất hiện vết nứt kéo dài dọc theo quả đồi thuộc khu vực Bản Đon, lãnh đạo xã Nghĩa Đô đã chỉ đạo thôn lập chốt trực và cảnh báo bằng mõ. Tuy nhiên, khi gõ thử, tiếng mõ rất "đục", không thể vang và xa khi có gió và mưa.

IMG_2396.jpeg
Tận dụng bình gas hỏng làm kẻng báo động.

Từ thực tế đó, lãnh đạo xã Nghĩa Đô đã nảy ra ý tưởng tìm kiếm vật liệu khác để làm kẻng báo động. Ông Đỗ Văn Lưu, Bí thư Đảng uỷ xã Nghĩa Đô chia sẻ: Qua rà soát, chúng tôi thấy một số cơ sở sửa chữa điện tử, điện lạnh trên địa bàn xã có nhiều bình gas hỏng, không còn sử dụng được. Thấy vậy, chúng tôi đã đề nghị các cơ sở ủng hộ, đồng thời nhờ thợ sửa chữa xử lý, cắt bỏ phần đáy bình gas để làm kẻng báo động.

IMG_2395.jpeg
Chiếc kẻng báo động đặc biệt ở Nghĩa Đô.

Tiếp đó, xã đã lấy cây thép có đường kính 20mm rồi cắt thành từng đoạn làm dùi. Gõ thử những những chiếc kẻng báo động đặc biệt này, tiếng rất đanh, vang xa, người dân rất dễ nghe thấy.

Hiện, xã Nghĩa Đô đã làm được 17 chiếc kẻng sắt làm từ bình gas. Mỗi chiếc kẻng sắt được treo tại nhà văn hoá 13 bản, tại nơi tập trung đông người và gần vị trí các điểm trực mưa lũ, cảnh báo sạt lở đất.

Không chỉ vật liệu tốt, phù hợp để làm kẻng mà xã còn hướng dẫn và thống nhất với các thôn, các điểm trực cảnh báo về cách gõ kẻng, đó là gõ dồn dập, liên tục, nhờ đó tiếng kẻng cảnh báo sẽ kịp thời, vang và xa hơn.

Trong điều kiện đang tập trung khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi) gây ra, việc chế tạo ra những chiếc kẻng sắt từ phế liệu, mang lại hiệu quả hơn cách sử dụng mõ gỗ trước đây thực sự là sáng kiến của xã Nghĩa Đô với mục tiêu cao nhất: Tất cả vì sự an toàn của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7353 yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định nhiều mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Đáng chú ý, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng nếu bố trí người lao động làm việc không đúng địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Ngày 20/7, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp cùng Câu lạc bộ Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Trái tim Nhân ái tỉnh Lào Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trịnh Tường và các nhà hảo tâm đã tổ chức thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Giàng A Khoa (thôn Tân Giang, xã Trịnh Tường) - nạn nhân không may bị đuối nước trên sông Hồng ngày 15/7.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Mường Lai.

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Ngày 19/7, tại bể bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai (đường Nhạc Sơn, phường Lào Cai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy".

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Xã Bảo Yên trao 196 suất quà tri ân người có công

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Yên đã thành lập 8 đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và trao quà cho các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng trên địa bàn.

fb yt zl tw