Để tiếng kẻng báo động vang và xa hơn

Trước nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) đã có sáng kiến tận dụng vật liệu (bình gas) tại chỗ để làm kẻng báo động thay cho mõ làm bằng gỗ.

Sau khi đi kiểm tra thực tế khu vực xuất hiện vết nứt kéo dài dọc theo quả đồi thuộc khu vực Bản Đon, lãnh đạo xã Nghĩa Đô đã chỉ đạo thôn lập chốt trực và cảnh báo bằng mõ. Tuy nhiên, khi gõ thử, tiếng mõ rất "đục", không thể vang và xa khi có gió và mưa.

IMG_2396.jpeg
Tận dụng bình gas hỏng làm kẻng báo động.

Từ thực tế đó, lãnh đạo xã Nghĩa Đô đã nảy ra ý tưởng tìm kiếm vật liệu khác để làm kẻng báo động. Ông Đỗ Văn Lưu, Bí thư Đảng uỷ xã Nghĩa Đô chia sẻ: Qua rà soát, chúng tôi thấy một số cơ sở sửa chữa điện tử, điện lạnh trên địa bàn xã có nhiều bình gas hỏng, không còn sử dụng được. Thấy vậy, chúng tôi đã đề nghị các cơ sở ủng hộ, đồng thời nhờ thợ sửa chữa xử lý, cắt bỏ phần đáy bình gas để làm kẻng báo động.

IMG_2395.jpeg
Chiếc kẻng báo động đặc biệt ở Nghĩa Đô.

Tiếp đó, xã đã lấy cây thép có đường kính 20mm rồi cắt thành từng đoạn làm dùi. Gõ thử những những chiếc kẻng báo động đặc biệt này, tiếng rất đanh, vang xa, người dân rất dễ nghe thấy.

Hiện, xã Nghĩa Đô đã làm được 17 chiếc kẻng sắt làm từ bình gas. Mỗi chiếc kẻng sắt được treo tại nhà văn hoá 13 bản, tại nơi tập trung đông người và gần vị trí các điểm trực mưa lũ, cảnh báo sạt lở đất.

Không chỉ vật liệu tốt, phù hợp để làm kẻng mà xã còn hướng dẫn và thống nhất với các thôn, các điểm trực cảnh báo về cách gõ kẻng, đó là gõ dồn dập, liên tục, nhờ đó tiếng kẻng cảnh báo sẽ kịp thời, vang và xa hơn.

Trong điều kiện đang tập trung khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi) gây ra, việc chế tạo ra những chiếc kẻng sắt từ phế liệu, mang lại hiệu quả hơn cách sử dụng mõ gỗ trước đây thực sự là sáng kiến của xã Nghĩa Đô với mục tiêu cao nhất: Tất cả vì sự an toàn của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Anh Phạm Duy Quyết cùng con trai tham gia hiến máu

Nghĩa cử cao đẹp của Phạm Duy Quyết

Anh Phạm Duy Quyết ở khu Cổ Phúc 3, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai đã hơn chục lần tham gia hiến máu tình nguyện. Hiện tại, anh vẫn luôn duy trì cuộc sống lành mạnh, luyện tập thể dục mong có nhiều sức khỏe để hiến máu thêm nhiều lần nữa.

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Việc xây dựng trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới, đã thực sự mang đến “luồng gió mới”, khơi dậy niềm tin và kỳ vọng về tương lai giáo dục khởi sắc hơn trên vùng đất khó Si Ma Cai.

Nữ công nhân môi trường quên mình cứu người trong dông lốc

Nữ công nhân môi trường quên mình cứu người trong dông lốc

Chiều 29/3, cơn dông lốc bất ngờ xảy ra trên địa bàn phường Nghĩa Lộ gây thiệt hại về tài sản. Giữa thời khắc nguy hiểm, hành động dũng cảm của chị Lường Thị Tỉnh (sinh năm 1979), công nhân môi trường đô thị, trú tại tổ dân phố Tông Pọng, phường Nghĩa Lộ, đã khiến nhiều người xúc động.

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai

Ngày hội hiến máu tình nguyện ở Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai

Sáng 30/3, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề “Bản lĩnh luyện đồng – Mệnh lệnh trái tim”, hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4.

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Công việc căng thẳng, thời gian làm việc kéo dài đang gây áp lực lên nhiều người lao động. Không ít người phải làm việc tới tối muộn, mang việc về nhà hoặc luôn trong trạng thái “trực tuyến” với công việc. Tình trạng này tích tụ dần không chỉ bào mòn sức khỏe thể chất mà còn âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

fb yt zl tw