Để tiếng kẻng báo động vang và xa hơn

Trước nguy cơ sạt lở đất có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, xã Nghĩa Đô (Bảo Yên) đã có sáng kiến tận dụng vật liệu (bình gas) tại chỗ để làm kẻng báo động thay cho mõ làm bằng gỗ.

Sau khi đi kiểm tra thực tế khu vực xuất hiện vết nứt kéo dài dọc theo quả đồi thuộc khu vực Bản Đon, lãnh đạo xã Nghĩa Đô đã chỉ đạo thôn lập chốt trực và cảnh báo bằng mõ. Tuy nhiên, khi gõ thử, tiếng mõ rất "đục", không thể vang và xa khi có gió và mưa.

IMG_2396.jpeg
Tận dụng bình gas hỏng làm kẻng báo động.

Từ thực tế đó, lãnh đạo xã Nghĩa Đô đã nảy ra ý tưởng tìm kiếm vật liệu khác để làm kẻng báo động. Ông Đỗ Văn Lưu, Bí thư Đảng uỷ xã Nghĩa Đô chia sẻ: Qua rà soát, chúng tôi thấy một số cơ sở sửa chữa điện tử, điện lạnh trên địa bàn xã có nhiều bình gas hỏng, không còn sử dụng được. Thấy vậy, chúng tôi đã đề nghị các cơ sở ủng hộ, đồng thời nhờ thợ sửa chữa xử lý, cắt bỏ phần đáy bình gas để làm kẻng báo động.

IMG_2395.jpeg
Chiếc kẻng báo động đặc biệt ở Nghĩa Đô.

Tiếp đó, xã đã lấy cây thép có đường kính 20mm rồi cắt thành từng đoạn làm dùi. Gõ thử những những chiếc kẻng báo động đặc biệt này, tiếng rất đanh, vang xa, người dân rất dễ nghe thấy.

Hiện, xã Nghĩa Đô đã làm được 17 chiếc kẻng sắt làm từ bình gas. Mỗi chiếc kẻng sắt được treo tại nhà văn hoá 13 bản, tại nơi tập trung đông người và gần vị trí các điểm trực mưa lũ, cảnh báo sạt lở đất.

Không chỉ vật liệu tốt, phù hợp để làm kẻng mà xã còn hướng dẫn và thống nhất với các thôn, các điểm trực cảnh báo về cách gõ kẻng, đó là gõ dồn dập, liên tục, nhờ đó tiếng kẻng cảnh báo sẽ kịp thời, vang và xa hơn.

Trong điều kiện đang tập trung khắc phục hậu quả do hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi) gây ra, việc chế tạo ra những chiếc kẻng sắt từ phế liệu, mang lại hiệu quả hơn cách sử dụng mõ gỗ trước đây thực sự là sáng kiến của xã Nghĩa Đô với mục tiêu cao nhất: Tất cả vì sự an toàn của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Diễn đàn tiếng nói Thanh thiếu niên Lào Cai 2025: Trao quyền để các em tự lên tiếng

Diễn đàn tiếng nói Thanh thiếu niên Lào Cai 2025: Trao quyền để các em tự lên tiếng

Sáng 26/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children International) tổ chức Diễn đàn tiếng nói thanh thiếu niên năm 2025, thuộc chương trình "Hỗ trợ Thanh thiếu niên thực hiện sáng kiến" (SHIFT). Hoạt động nằm trong kế hoạch của dự án "Chương trình Phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trọng tâm" triển khai trong tháng 11 - 12/2025 trên địa bàn tỉnh.

Đêm về sáng trời rét hại, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (27/11): Đêm về sáng trời rét hại, ngày trời nắng

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường trở lại, sau có cường độ ổn định, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh đêm nay và ngày mai (27/11) ít mây đến quang mây, không mưa, ngày trời nắng, gió Đông Bắc cấp 2, trời rét, đêm về sáng rét hại.

Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức hội thảo "Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo"

Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức hội thảo "Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo"

Sáng 26/11, Trường Cao đẳng Lào Cai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo”. Tham gia hội thảo có hơn 200 đại biểu là chuyên gia, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan; Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và Nghề công tác xã hội; lãnh đạo, nhà giáo và sinh viên ngành công nghệ thông tin của Trường Cao đẳng Lào Cai, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái, Trường Cao đẳng Lai Châu...

Băng giá xuất hiện tại vùng cao Y Tý

Băng giá xuất hiện tại vùng cao Y Tý

Do nhiệt độ giảm sâu, sáng nay (26/11) đợt băng giá đầu tiên đã xuất hiện tại nhiều khu vực của xã Y Tý, tỉnh Lào Cai. Vào khoảng 7 giờ sáng nay, nhiệt độ ghi nhận được tại đây là 3 độ C, đến khoảng 10 giờ, nhiệt độ ở mức 5 độ C.

Thời tiết ngày 26/11: Bão tăng cấp trên Biển Đông, sóng biển dâng cao

Thời tiết ngày 26/11: Bão tăng cấp trên Biển Đông, sóng biển dâng cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ sáng 26/11, bão đang ở cách đảo Song Tử Tây khoảng 540 km về phía Đông, với tâm bão tại 12,2 độ Vĩ Bắc; 119,1 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 8 (62-74 km/giờ), giật cấp 10. Khối mây đối lưu quanh tâm bão tiếp tục phát triển, trong khi hoàn lưu bão mở rộng nhanh khi di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ 20-25 km/giờ.

Chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người dân 4 tỉnh vùng lũ

Chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người dân 4 tỉnh vùng lũ

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thực hiện chi trả gộp 3 tháng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội vào kỳ chi trả tháng 12 năm 2025 cho người thụ hưởng chính sách ở 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa, Lâm Đồng. Chính sách nhằm tạo điều kiện cho người dân tại vùng bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, lụt khắc phục hậu quả, đón Tết Nguyên đán 2026.

Tín dụng chính sách với công cuộc giảm nghèo bền vững Tác động mạnh mẽ đến mọi vùng miền

Tín dụng chính sách với công cuộc giảm nghèo bền vững Tác động mạnh mẽ đến mọi vùng miền

Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm từ 4,4% năm 2021 xuống 1,3% năm 2025; hoàn thành mục tiêu cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát sớm 5 năm 4 tháng với trên 334.000 căn nhà; quy mô nền kinh tế tăng cao, xếp thứ 32 thế giới và trở thành nước thu nhập trung bình cao... là những kết quả ấn tượng của cả nước trong gần 5 năm qua. Đáng chú ý, kết quả này có sự đóng góp không nhỏ của các chương trình tín dụng chính sách - với tư cách là trụ cột giảm nghèo quan trọng của chính quyền các cấp.

fb yt zl tw