Đề thi môn Toán mang tính phân loại cao

Chiều 28/6, các thí sinh bước vào thi môn Toán. Sau 90 phút làm bài, các thí sinh có những tâm trạng, cảm xúc khác nhau và cho rằng đề thi có tính phân loại cao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau 90 phút làm bài thi, những thí sinh đầu tiên rời phòng thi trong tâm trạng khá thoải mái và nhận định đề thi có độ khó vừa phải.

baolaocai_thiby thí sinh phấn khởi vì đề thi vừa sức (6).JPG
Thí sinh huyện Bảo Yên phấn khởi vì đề thi vừa sức.

Thí sinh Nguyễn Đức Quyền, điểm thi số 1 huyện Bảo Yên cho biết: Đề thi có sự phân loại, 70% câu hỏi tương đối dễ, nằm trong chương trình đã được các thầy cô giáo ôn luyện tại trường, nếu các bạn chỉ có mục tiêu lấy điểm thi tốt nghiệp thì đều có thể đạt điểm trên trung bình, 30% câu hỏi còn lại tương đối khó, em vẫn chưa kiểm tra lại đáp án nhưng hy vọng sẽ đạt điểm cao.

Hồi hộp đứng đợi con ngoài cổng trường, khi thấy con rời phòng thi với tâm trạng hồ hởi, anh Hoàng Văn Quế nở nụ cười tươi cho biết: "Tôi là Trưởng Ban đại diện phụ huynh Trường THPT số 2 Bảo Yên đưa các con đi thi, đứng ở ngoài cũng căng thẳng không kém. Tôi hy vọng các con đạt kết quả cao để đỗ vào trường đại học mà các con mong ước".

Các thí sinh tại 3 điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện Mường Khương đã hoàn thành bài thi môn Toán. Nhiều thí sinh ra khỏi điểm thi với tâm trạng thoải mái, đa số đánh giá đề thi không quá khó, có tính phân loại cao.

Nhiều học sinh ra khỏi điểm thi với tâm trạng thoải mái..jpg
Các thí sinh huyện Mường Khương hoàn thành bài thi môn Toán.

Thí sinh Tải Thị Thuý, lớp 12A2, Trường THPT số 1 Mường Khương chia sẻ: Em cảm thấy khá yên tâm vì đã làm được khoảng 70% câu hỏi.

Cô giáo Phạm Thị Hiền, giáo viên Toán, Trường THPT số 1 Mường Khương có mặt từ sớm tại cổng trường để đón và động viên học sinh. Cô Hiền chia sẻ: "Đề thi có 50 câu, từ câu hỏi số 35 trở đi là những câu khó để phân loại. Trong quá trình ôn tập cho học sinh, chúng tôi đã bám vào đề minh họa, phát triển theo đề minh họa và ôn theo đối tượng học sinh để các em trung bình có thể đạt được 5 - 6 điểm".

Cô Phạm Thị Hiền hỏi thăm, động viên học sinh sau khi kết thúc môn thi..jpg
Cô giáo Phạm Thị Hiền động viên học sinh sau khi kết thúc môn thi.

Trải qua 90 phút làm bài thi môn Toán theo hình thức trắc nghiệm, các thí sinh huyện Văn Bàn bước ra khỏi phòng thi với nhiều tâm trạng. Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên, đa phần thí sinh vui vẻ, khá tự tin với bài thi.

Thí sinh tại điểm thi số 1 Văn Bàn trao đổi đề khi ra khỏi phòng thi..jpg
Thí sinh tại điểm thi số 1 Văn Bàn trao đổi về đề khi ra khỏi phòng thi.

Thí sinh Nguyễn Đình Vinh, Trường THPT số 4 huyện Văn Bàn cho biết: “Khoảng 35 câu đầu, em giải đề khá dễ dàng, những câu đó chắc chắn đúng khoảng trên 90%, còn 15 câu cuối trong đề mất nhiều thời gian và cần vận dụng tính toán nhiều hơn”.

Cùng tâm trạng, thí sinh Dương Quang Long tại điểm thi số 1 huyện Văn Bàn cũng khẳng định: "Khoảng 15 - 20 câu cuối tương đối khó. Em cảm thấy không chắc chắn với những đáp án mình lựa chọn. Tuy nhiên tất cả câu trong đề thi trong quá trình ôn luyện, chúng em đều đã được giải thử, nhưng đề khó hơn, cách giải đòi hỏi ứng dụng nhiều kiến thức và tư duy”.

Ngoài những thí sinh vui vẻ, lạc quan, một số thí sinh cũng khá tiếc nuối vì bài thi sẽ đạt điểm không cao. Một số thí sinh chia sẻ: Đề thi gồm cả những kiến thức của lớp 11, 12 và có tính phân loại, đòi hỏi tập trung và cân đối thời gian làm bài thi giữa các câu hỏi cho hợp lý.

Thiết kế chưa có tên (4).png
Các thí sinh tại thành phố Lào Cai hoàn thành buổi thi môn Toán.

Theo ý kiến của nhiều thí sinh tại các điểm thi trên địa bàn thành phố Lào Cai, đề thi Toán năm nay có tính phân loại cao hơn so với đề thi năm ngoái. Em Ngô Quang Trường, thí sinh có học lực Giỏi, tại điểm thi Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai cho biết: "Đề Toán năm nay có sự phân hoá rõ rệt. Các bạn học lực khá có thể làm được 7 điểm, các bạn giỏi, xuất sắc có thể đạt điểm 8 - 9 điểm. Đề thi có 50 câu, em chắc chắn làm đúng khoảng 42 câu, đạt hơn 8 điểm. Đối với những bạn học lực trung bình, chắc sẽ làm được hơn 30 câu".

Các thí sinh dự thi của huyện Si Ma Cai có nhiều cảm xúc trái chiều sau khi kết thúc môn Toán. Thí sinh Nguyễn Đức Lương trải lòng: Những câu đầu trong đề thi khá dễ, vừa sức với thí sinh để có bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, từ câu 35 trở đi thì độ khó tăng dần. Cùng chung quan điểm, em Giàng Thị Gờ cho rằng đề thi có sự phân hóa cao, với dạng đề này có thể gây khó khăn cho những bạn học lực trung bình ở phần nửa cuối đề thi. Thí sinh Giàng Thị Gờ chia sẻ: Đề thi khó nhưng bản thân em tự đánh giá khả năng mình làm đúng trên 50% số câu trắc nghiệm.

Thí sinh Si Ma Cai than đề thi năm nay khó hơn so với năm ngoái.jpg
Thí sinh huyện Si Ma Cai trao đổi về đề thi môn Toán

Một số thí sinh buồn khi không làm bài được như kỳ vọng. Thí sinh Lùng Thị Khuyên, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Si Ma Cai cho rằng bản thân chỉ làm tốt được 30% câu hỏi. Số câu khó hoặc mang tính phân hóa cao thì đành đánh “liều” chứ không chắc kết quả.

25 thí sinh vắng thi môn Toán, trong đó 1 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm Quy chế bài thi môn Ngữ văn.

Tổng số đăng ký dự thi bài thi môn Toán là 7.717 thí sinh, trong đó 7.692 thí sinh dự thi, đạt 99,68%; 25 thí sinh vắng (THPT vắng 14 thí sinh, GDTX 4 thí sinh, tự do 7 thí sinh).

Lý do vắng: Không đủ điều kiện dự thi 6 thí sinh (THPT 4 thí sinh, GDTX 2 thí sinh); bị ốm 4 thí sinh đều của hệ THPT; miễn thi do khuyết tật nặng 5 thí sinh (THPT 4 thí sinh, GDTX 1 thí sinh); miễn thi do tham gia Kỳ thi chọn Đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế 1 thí sinh (THPT Chuyên Lào Cai); không lý do 8 thí sinh (GDTX 1 thí sinh, tự do 7 thí sinh); 1 thí sinh bị đình chỉ do vi phạm Quy chế bài thi môn Ngữ văn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Chiều 16/4, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Hội nghị chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, an toàn trường học; phòng chống đuối nước và tệ nạn xã hội trong trường học với sự tham gia của gần 20 nghìn học sinh (từ lớp 4 đến lớp 12) tại 300 điểm cầu thuộc 73 trường phổ thông trên địa bàn huyện.

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024, các đơn vị trường học trong tỉnh đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện mặc trang phục truyền thống dân tộc mình đồng bộ từ ngày 15/4 đến ngày 19/4.

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh nhưng công việc của họ cũng đầy thử thách và căng thẳng. Do đó, việc tạo ra một không gian thư giãn dành riêng cho giáo viên là vô cùng cần thiết để họ có thể nạp lại năng lượng và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Việc tạo môi trường thân thiện, vui vẻ cho giáo viên là một trong những hướng đi được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn khi xây dựng trường học hạnh phúc.

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Ngày 13/4, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực, các định hướng dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Trước đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhiều chuyên gia cho rằng, nếu hạ chuẩn, dự kiến các địa phương sẽ tuyển dụng được khoảng 10.000 giáo viên để thực hiện Chương trình GDPT 2018. Song, bài toán đặt ra là nhân sự có mặn mà với ngành giáo dục và sau tuyển dụng, những giáo viên này được xếp lương thế nào?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Mới đây, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu địa phương dừng hệ tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS đã gây bất ngờ cho các thí sinh và gia đình - những người đã có định hướng từ trước.

fb yt zl tw