Đẩy mạnh chi trả lương hưu và trợ cấp không dùng tiền mặt

Việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản ngân hàng đang được Bảo hiểm Xã hội tỉnh đẩy mạnh, góp phần tạo sự an toàn, thuận tiện, hài lòng cho người tham gia.

Năm 2021, trong một lần đi nhận lương hưu, ông Ma Công Thắng (phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai) được nhân viên bảo hiểm xã hội hướng dẫn và hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng. Cũng từ đó đến nay, hằng tháng tiền lương được chuyển vào tài khoản mà ông không phải đến nhận như trước. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông vẫn được nhận lương hưu đúng ngày.

6.png

Bà Nguyễn Thị Kim (phường Lào Cai, thành phố Lào Cai) nhờ con gái đăng ký mở tài khoản để nhận lương hưu hằng tháng gần 1 năm nay. Bà Kim cho biết, đúng ngày là ngân hàng tự động chuyển tiền vào tài khoản nên không phải nhờ con cháu đưa đến điểm chi trả lương hưu như trước. Mỗi lần có lương hưu, bà lại đưa thẻ nhờ con gái ra cây ATM rút dần về để chi tiêu chứ không để nhiều tiền mặt trong nhà. Bây giờ sức khỏe của bà giảm, việc nhận lương qua tài khoản càng tiện lợi hơn. Mặt khác, có tiền trong tài khoản, bà dễ dàng thanh toán hóa đơn điện, nước.

Hiện nay, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh đang được thực hiện bằng 2 hình thức là qua tài khoản ngân hàng và trực tiếp bằng tiền mặt. Bảo hiểm Xã hội tỉnh đang chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho 24.104 người.

Ước tính đến hết tháng 6/2023, có 50% người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng; 81,2% người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần; 99,6% người nhận tiền trợ cấp thất nghiệp nhận tiền qua tài khoản cá nhân.

Có nhiều nguyên nhân khiến số người nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng còn chiếm tỷ lệ thấp. Một phần do tâm lý, thói quen sử dụng tiền mặt của đa số người dân còn rất phổ biến nên muốn nhận trực tiếp bằng tiền mặt để đáp ứng nhu cầu chi tiêu hằng ngày. Mặt khác, do đối tượng nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng đa phần là người cao tuổi nên hạn chế trong sử dụng công nghệ mới; hạ tầng của các ngân hàng thương mại, hệ thống máy ATM chưa đáp ứng được ở vùng nông thôn…

3.png
Nhiều người nghỉ hưu vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt.

Thực hiện Chỉ thị số 22 ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu chuyển từ hình thức nhận tiền mặt sang tài khoản cá nhân. Tại các kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, cán bộ bảo hiểm xã hội các địa phương trực tiếp đến các điểm chi trả và phối hợp với nhân viên bưu điện xã, phường, thị trấn hướng dẫn người dân mở tài khoản ngân hàng, chuyển hình thức nhận lương hưu từ tiền mặt sang nhận qua tài khoản cá nhân.

4.png
Bưu điện tỉnh phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tăng cường hoạt động tư vấn, tuyên truyền cho người dân sử dụng hình thức chuyển khoản tại các kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết, thực tế cho thấy việc chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giúp người hưởng tiết kiệm thời gian, công sức và tránh rủi ro tiền giả, đặc biệt là bảo đảm an toàn cá nhân, góp phần hạn chế tình trạng chậm chi trả. Với cơ quan chi trả, việc tổ chức thực hiện phương thức này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực trong quản lý, giao nhận, kiểm đếm, gia tăng tính minh bạch trong hoạt động kinh tế - xã hội, đồng thời hỗ trợ ổn định trật tự xã hội.

5.png
Chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, chí phí đi lại.

Để tăng cường chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, UBND tỉnh đã có Văn bản số 722 ngày 24/2/2023 về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người hưởng chuyển đổi hình thức nhận bằng tiền mặt sang hình thức nhận bằng tài khoản; giao chỉ tiêu cho từng huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn, trong đó tập trung vào nhóm người hưởng lương và trợ cấp hằng tháng dưới 65 tuổi, đặc biệt là nhóm người hưởng mới, người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội hằng tháng cao tuổi, già yếu ủy quyền cho thân nhân lĩnh thay; vận động, khuyến khích ngay từ khi lập hồ sơ hưởng đối với người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần. Bên cạnh đó, hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động khi lập hồ sơ hưởng các chế độ cho người lao động kê khai số tài khoản cá nhân của người lao động để cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân giữa dòng lũ

Quyết liệt bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân giữa dòng lũ

Hai ngày qua, giữa mưa lớn, bùn đất và nguy cơ sạt lở, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an cùng các lực lượng chức năng không quản hiểm nguy, khẩn trương có mặt tại các điểm xung yếu ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai để sơ tán người dân, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai. 

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều khu vực có nguy cơ mưa rất to

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong những giờ qua, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và radar thời tiết đã ghi nhận nhiều vùng mây đối lưu phát triển mạnh, gây mưa rào và dông trên diện rộng tại nhiều xã, phường trong tỉnh. Cục bộ một số nơi đã xuất hiện mưa to đến rất to.

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Truyền thống được tiếp nối bằng hành động

Những ngày tháng Bảy tri ân, thế hệ trẻ của tỉnh Lào Cai lại tiếp nối truyền thống “uống nước nhớ nguồn” bằng tinh thần học tập, lao động, cống hiến và trách nhiệm với cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác xã hội…. Đó là cách để truyền thống yêu nước được giữ gìn, bồi đắp và tiếp nối qua từng thế hệ.

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Chăm lo sức khỏe người có công với cách mạng

Những buổi kiểm tra sức khỏe, giờ tập luyện nhẹ nhàng hay các cuộc trò chuyện giữa những người từng đi qua chiến tranh đã làm nên không khí gần gũi tại phòng Điều dưỡng, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ thuộc Sở Nội vụ. 

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Lào Cai dự báo mưa lớn, có nơi trên 150 mm từ đêm 18/7

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, từ đêm 18/7 đến đêm 19/7, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông rải rác, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 40 - 100 mm, có nơi trên 150 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026

Sáng 18/7, UBND xã Xuân Ái tổ chức Ngày hội việc làm năm 2026 với chủ đề "Nâng tầm nhân lực - Kiến tạo tương lai", thu hút sự tham gia của trên 200 người lao động, đoàn viên thanh niên, học sinh cùng đại diện các doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và tổ chức tín dụng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hơn 900 nghìn người dân được khám sức khỏe miễn phí trong thời gian ngắn không chỉ là con số về quy mô một chiến dịch y tế mà còn đánh dấu bước chuyển quan trọng của Lào Cai từ tư duy “chữa bệnh” sang “chủ động phòng bệnh”, lấy người dân làm trung tâm, chăm sóc sức khỏe ban đầu làm nền tảng và chuyển đổi số làm động lực xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững.

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Mường Than tan hoang sau cơn lũ dữ

Trận lũ lịch sử tại Mường Than (Lai Châu) đã tàn phá nặng nề nhà cửa, tài sản của người dân. Vượt qua đau thương, mất mát, người dân đang cùng chính quyền và các lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục hậu quả, từng bước ổn định cuộc sống.

fb yt zl tw