Đẩy mạnh chi trả lương hưu và trợ cấp không dùng tiền mặt

Việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản ngân hàng đang được Bảo hiểm Xã hội tỉnh đẩy mạnh, góp phần tạo sự an toàn, thuận tiện, hài lòng cho người tham gia.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Năm 2021, trong một lần đi nhận lương hưu, ông Ma Công Thắng (phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai) được nhân viên bảo hiểm xã hội hướng dẫn và hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng. Cũng từ đó đến nay, hằng tháng tiền lương được chuyển vào tài khoản mà ông không phải đến nhận như trước. Đặc biệt, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông vẫn được nhận lương hưu đúng ngày.

6.png

Bà Nguyễn Thị Kim (phường Lào Cai, thành phố Lào Cai) nhờ con gái đăng ký mở tài khoản để nhận lương hưu hằng tháng gần 1 năm nay. Bà Kim cho biết, đúng ngày là ngân hàng tự động chuyển tiền vào tài khoản nên không phải nhờ con cháu đưa đến điểm chi trả lương hưu như trước. Mỗi lần có lương hưu, bà lại đưa thẻ nhờ con gái ra cây ATM rút dần về để chi tiêu chứ không để nhiều tiền mặt trong nhà. Bây giờ sức khỏe của bà giảm, việc nhận lương qua tài khoản càng tiện lợi hơn. Mặt khác, có tiền trong tài khoản, bà dễ dàng thanh toán hóa đơn điện, nước.

Hiện nay, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh đang được thực hiện bằng 2 hình thức là qua tài khoản ngân hàng và trực tiếp bằng tiền mặt. Bảo hiểm Xã hội tỉnh đang chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho 24.104 người.

Ước tính đến hết tháng 6/2023, có 50% người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng; 81,2% người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần; 99,6% người nhận tiền trợ cấp thất nghiệp nhận tiền qua tài khoản cá nhân.

Có nhiều nguyên nhân khiến số người nhận lương hưu qua tài khoản ngân hàng còn chiếm tỷ lệ thấp. Một phần do tâm lý, thói quen sử dụng tiền mặt của đa số người dân còn rất phổ biến nên muốn nhận trực tiếp bằng tiền mặt để đáp ứng nhu cầu chi tiêu hằng ngày. Mặt khác, do đối tượng nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng đa phần là người cao tuổi nên hạn chế trong sử dụng công nghệ mới; hạ tầng của các ngân hàng thương mại, hệ thống máy ATM chưa đáp ứng được ở vùng nông thôn…

3.png
Nhiều người nghỉ hưu vẫn có thói quen sử dụng tiền mặt.

Thực hiện Chỉ thị số 22 ngày 26/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã và đang đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người hưởng lương hưu chuyển từ hình thức nhận tiền mặt sang tài khoản cá nhân. Tại các kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội, cán bộ bảo hiểm xã hội các địa phương trực tiếp đến các điểm chi trả và phối hợp với nhân viên bưu điện xã, phường, thị trấn hướng dẫn người dân mở tài khoản ngân hàng, chuyển hình thức nhận lương hưu từ tiền mặt sang nhận qua tài khoản cá nhân.

4.png
Bưu điện tỉnh phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tăng cường hoạt động tư vấn, tuyên truyền cho người dân sử dụng hình thức chuyển khoản tại các kỳ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết, thực tế cho thấy việc chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương thức thanh toán không dùng tiền mặt giúp người hưởng tiết kiệm thời gian, công sức và tránh rủi ro tiền giả, đặc biệt là bảo đảm an toàn cá nhân, góp phần hạn chế tình trạng chậm chi trả. Với cơ quan chi trả, việc tổ chức thực hiện phương thức này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực trong quản lý, giao nhận, kiểm đếm, gia tăng tính minh bạch trong hoạt động kinh tế - xã hội, đồng thời hỗ trợ ổn định trật tự xã hội.

5.png
Chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội không dùng tiền mặt sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, chí phí đi lại.

Để tăng cường chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, UBND tỉnh đã có Văn bản số 722 ngày 24/2/2023 về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người hưởng chuyển đổi hình thức nhận bằng tiền mặt sang hình thức nhận bằng tài khoản; giao chỉ tiêu cho từng huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn, trong đó tập trung vào nhóm người hưởng lương và trợ cấp hằng tháng dưới 65 tuổi, đặc biệt là nhóm người hưởng mới, người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội hằng tháng cao tuổi, già yếu ủy quyền cho thân nhân lĩnh thay; vận động, khuyến khích ngay từ khi lập hồ sơ hưởng đối với người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần. Bên cạnh đó, hướng dẫn đơn vị sử dụng lao động khi lập hồ sơ hưởng các chế độ cho người lao động kê khai số tài khoản cá nhân của người lao động để cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Triển khai sửa rào chắn và đóng các lối vào tự phát trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sửa chữa hàng rào thép gai và lưới thép B40 bảo vệ cao tốc Nội Bài – Lào Cai bị kẻ gian phá hoại đã cơ bản hoàn thành. Cùng với đó, đơn vị quản lý, vận hành đường cũng phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức đóng các lối vào tự phát để đảm bảo an toàn giao thông.

Hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025 về thành lập mới câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi"

Hoàn thành chỉ tiêu giai đoạn 2021 - 2025 về thành lập mới câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi"

Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức 2 lớp tập huấn cho 60 học sinh là thành viên 2 câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm của tỉnh tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai, Trường Tiểu học và THCS Nậm Mả, huyện Văn Bàn.

fb yt zl tw