Đẩy mạnh bảo vệ trẻ em bằng chuyển đổi số và hợp tác xã hội

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đặt mục tiêu đẩy mạnh tổ chức các sự kiện lớn dành cho trẻ em, góp ý xây dựng chính sách và lồng ghép bảo vệ trẻ em vào các phong trào xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi và sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam.

Niềm vui của những đứa trẻ vùng cao là được chạy nhảy vui chơi cùng bạn bè.
Niềm vui của những đứa trẻ vùng cao là được chạy nhảy vui chơi cùng bạn bè.

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 3, Ban Chấp hành khóa IV của Hội Bảo vệ quyền trẻ em ngày 11/3, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Hội sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động đặc biệt dành cho trẻ em. Các sự kiện không chỉ mang tính kỷ niệm, còn hướng đến giáo dục truyền thống lịch sử, nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của trẻ em trong xã hội.

Đặc biệt, chương trình “Tết ấm cho em” dự kiến được triển khai vào dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hội sẽ huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp và mạnh thường quân để trao quà, học bổng và tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích cho trẻ em nghèo trên cả nước.

Bên cạnh các hoạt động trực tiếp hỗ trợ trẻ em, Hội tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia góp ý, đề xuất các chính sách liên quan đến quyền trẻ em. Năm 2025, Hội sẽ kết nối, thu thập ý kiến từ các tổ chức xã hội cũng như từ chính trẻ em để gửi đến các cơ quan lập pháp. Các phiên tòa giả định tiếp tục được triển khai, giúp phổ biến kiến thức pháp luật liên quan đến trẻ em. Hội cũng đóng vai trò cầu nối giữa trẻ em và các cơ quan chức năng, thu thập ý kiến để đề xuất các chính sách phù hợp. Bên cạnh đó, Hội cũng mở rộng hợp tác quốc tế, tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức nước ngoài và chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo vệ trẻ em tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội tiếp tục thực hiện các chương trình truyền thông chuyên sâu, cập nhật kịp thời các hoạt động bảo vệ trẻ em ở địa phương, đồng thời mở rộng các chuyên mục hỏi đáp về pháp luật trẻ em. Các cuộc thi tuyên truyền trong trường học cũng sẽ được tổ chức với quy mô rộng hơn, nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về quyền trẻ em và trang bị kỹ năng tự bảo vệ cho các em.

Năm 2024, hoạt động truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh với các hình thức sáng tạo như phiên tòa giả định, tọa đàm, thi hùng biện, sáng tác truyền thông, giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền trẻ em. Hội đã lên tiếng về 38 vụ vi phạm quyền trẻ em trên truyền thông, tư vấn hơn 300 vụ tranh chấp nuôi con, xâm hại, bạo lực… Đặc biệt, Hội Bảo trợ trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ hơn 600 trẻ em làm giấy tờ tùy thân, trong đó đã giải quyết 400 trường hợp.

Với những kết quả đã đạt được và định hướng rõ ràng, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đặt mục tiêu nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ trẻ em trong năm 2025, tạo ra những thay đổi tích cực, hướng tới một xã hội an toàn và công bằng hơn cho mọi trẻ em.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, mưa rào và dông tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại nhiều khu vực khắp cả nước. Tại tỉnh Lào Cai, cơ quan chuyên môn phát tin cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 về lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Đường về sau “cạm bẫy số”

Đường về sau “cạm bẫy số”

Không còn là những cuộc tiếp cận trực diện như trước kia, tội phạm mua bán người thời công nghệ số nay ẩn mình sau những tài khoản ảo trên mạng xã hội. Chúng triệt để lợi dụng Facebook, Zalo, WeChat để “săn mồi” dẫn dụ nạn nhân tự bước chân vào cái bẫy đã được giăng sẵn. Phía sau mỗi đường dây bị triệt phá là phận người từng chìm trong bóng tối và hành trình trở về của họ cũng không ít gian nan.

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, quan điểm "Dân là gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, khẳng định Nhân dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của mọi chủ trương, chính sách. Đại hội XIV của Đảng tiếp tục cụ thể hóa quan điểm ấy bằng yêu cầu lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo cho mọi quyết sách.

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

fb yt zl tw