Đẩy mạnh bảo vệ trẻ em bằng chuyển đổi số và hợp tác xã hội

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đặt mục tiêu đẩy mạnh tổ chức các sự kiện lớn dành cho trẻ em, góp ý xây dựng chính sách và lồng ghép bảo vệ trẻ em vào các phong trào xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi và sự phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam.

Niềm vui của những đứa trẻ vùng cao là được chạy nhảy vui chơi cùng bạn bè.
Niềm vui của những đứa trẻ vùng cao là được chạy nhảy vui chơi cùng bạn bè.

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 3, Ban Chấp hành khóa IV của Hội Bảo vệ quyền trẻ em ngày 11/3, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Hội sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức các hoạt động đặc biệt dành cho trẻ em. Các sự kiện không chỉ mang tính kỷ niệm, còn hướng đến giáo dục truyền thống lịch sử, nâng cao nhận thức về quyền và nghĩa vụ của trẻ em trong xã hội.

Đặc biệt, chương trình “Tết ấm cho em” dự kiến được triển khai vào dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, mang đến sự hỗ trợ thiết thực cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hội sẽ huy động nguồn lực từ các tổ chức, doanh nghiệp và mạnh thường quân để trao quà, học bổng và tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích cho trẻ em nghèo trên cả nước.

Bên cạnh các hoạt động trực tiếp hỗ trợ trẻ em, Hội tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc tham gia góp ý, đề xuất các chính sách liên quan đến quyền trẻ em. Năm 2025, Hội sẽ kết nối, thu thập ý kiến từ các tổ chức xã hội cũng như từ chính trẻ em để gửi đến các cơ quan lập pháp. Các phiên tòa giả định tiếp tục được triển khai, giúp phổ biến kiến thức pháp luật liên quan đến trẻ em. Hội cũng đóng vai trò cầu nối giữa trẻ em và các cơ quan chức năng, thu thập ý kiến để đề xuất các chính sách phù hợp. Bên cạnh đó, Hội cũng mở rộng hợp tác quốc tế, tìm kiếm sự hỗ trợ từ các tổ chức nước ngoài và chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác bảo vệ trẻ em tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hội tiếp tục thực hiện các chương trình truyền thông chuyên sâu, cập nhật kịp thời các hoạt động bảo vệ trẻ em ở địa phương, đồng thời mở rộng các chuyên mục hỏi đáp về pháp luật trẻ em. Các cuộc thi tuyên truyền trong trường học cũng sẽ được tổ chức với quy mô rộng hơn, nhằm nâng cao nhận thức của học sinh về quyền trẻ em và trang bị kỹ năng tự bảo vệ cho các em.

Năm 2024, hoạt động truyền thông tiếp tục được đẩy mạnh với các hình thức sáng tạo như phiên tòa giả định, tọa đàm, thi hùng biện, sáng tác truyền thông, giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về quyền trẻ em. Hội đã lên tiếng về 38 vụ vi phạm quyền trẻ em trên truyền thông, tư vấn hơn 300 vụ tranh chấp nuôi con, xâm hại, bạo lực… Đặc biệt, Hội Bảo trợ trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ hơn 600 trẻ em làm giấy tờ tùy thân, trong đó đã giải quyết 400 trường hợp.

Với những kết quả đã đạt được và định hướng rõ ràng, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đặt mục tiêu nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ trẻ em trong năm 2025, tạo ra những thay đổi tích cực, hướng tới một xã hội an toàn và công bằng hơn cho mọi trẻ em.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách và niềm tin

Chính sách và niềm tin

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 với nhiều điểm mới mang tính đột phá đã mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách an sinh cho người lao động, qua đó, củng cố niềm tin và sự gắn bó với hệ thống an sinh xã hội.

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Trưởng thôn không chỉ là người đưa chủ trương, chính sách đến với Nhân dân mà còn là người trực tiếp đi đầu trong các phong trào ở cơ sở. Tại thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, ông Trần Xuân Trường được người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc vận động xây dựng nghĩa trang của thôn sau nhiều năm mong mỏi.

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 03 về việc sắp xếp, thành lập tổ chức đảng tại thôn, tổ dân phố sau sáp nhập. Trong đó, cơ quan này yêu cầu việc lựa chọn nhân sự phải bảo đảm khách quan, minh bạch, tạo sự đồng thuận, đồng thời ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ở cơ sở.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Từ ngày 1/7 tới, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ có những điều chỉnh theo quy định mới về tổ chức và phương thức thanh toán. Cơ quan BHXH Việt Nam khẳng định quyền lợi người hưởng vẫn được đảm bảo, song có thể phát sinh gián đoạn cục bộ trong giai đoạn chuyển đổi hệ thống.

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Theo bản tin từ Đài dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ ngày 23/6, khu vực vùng thấp tỉnh Lào Cai bắt đầu xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, độ ẩm giảm thấp còn 50 - 55%. Thời gian nắng nóng tập trung từ 13h - 16h mỗi ngày.

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Mùa hè luôn là khoảng thời gian được trẻ em mong đợi nhất. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích gia tăng. Ghi nhận tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, dù mới nghỉ hè song các phòng bệnh liên tục tiếp nhận những ca cấp cứu do tai nạn ngoài ý muốn, gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh.

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Đối thoại tháo gỡ vướng mắc tại Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây

Ngày 20/6, UBND phường Lào Cai tổ chức hội nghị đối thoại với người dân và chủ đầu tư nhằm tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc kéo dài trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị mới tổ 24A - 26B phường Duyên Hải trước đây, nay thuộc khu vực tổ 13, 14, 15, 16 Cốc Lếu, phường Lào Cai.

fb yt zl tw