"Dấu ấn Điện Biên trong Điện ảnh": Lan toả giá trị lịch sử, văn hóa đất nước Việt Nam

Triển lãm “Dấu ấn Điện Biên trong Điện ảnh” đã mang tới cho công chúng và du khách đến với TP.HCM dịp này hơn 200 bức ảnh đặc sắc từ các bộ phim về đề tài Điện Biên Phủ và hơn 600 ấn phẩm, tài liệu, sách báo… về Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024) và 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 17/5, Viện Phim Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm "Dấu ấn Điện Biên trong Điện ảnh" tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 1, TP.HCM).

Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 đã trở thành huyền thoại, niềm cảm hứng vô tận cho các nhà làm phim trong nước và quốc tế. Những bộ phim về Điện Biên Phủ, từ phim tài liệu cho đến phim truyện góp phần dần hoàn thiện một bức tranh nghệ thuật mang nhiều thông điệp ý nghĩa về chiến thắng oanh liệt này.

Theo kế hoạch, triển lãm "Dấu ấn Điện Biên trong điện ảnh" được tổ chức tại hai miền Bắc và Nam. Tại miền Bắc, triển lãm được tổ chức tại tỉnh Điện Biên, từ ngày 3 - 8/5/2024, thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp quần chúng nhân dân, du khách trong và ngoài nước, trở thành một trong những điểm nhấn đáng chú ý của chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cùng các đại biểu tham quan triển lãm.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong rằng, triển lãm tại TP.HCM tiếp tục thu hút và lan tỏa mạnh mẽ đến công chúng vẻ đẹp bất khuất của tinh thần dân tộc, con người Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc, cùng vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa độc đáo của quê hương Điện Biên anh hùng. Đồng thời, Triển lãm còn góp thêm phần hiệu quả cho việc tuyên truyền, quảng bá, tiếp nối những giá trị lịch sử, văn hóa của đất nước Việt Nam.

Đến với triển lãm, công chúng sẽ được thưởng thức gần 200 bức ảnh được in trích từ các tư liệu, tác phẩm điện ảnh lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam cùng sự hỗ trợ cung cấp từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, các văn nghệ sĩ v.v…

Nội dung triển lãm gồm 4 chủ đề chính: Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử; Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong tác phẩm điện ảnh; Văn nghệ sĩ với chiến dịch Điện Biên Phủ; Điện Biên hôm nay.

Triển lãm đã phác họa những dấu ấn của chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, sự đổi mới chuyển mình của mảnh đất Điện Biên sau chiến tranh qua những thước phim điện ảnh, cùng vẻ đẹp độc đáo của con người, cuộc sống, văn hóa, phong cảnh… Điện Biên hôm nay trong những tác phẩm nhiếp ảnh.

Cùng với đó, khoảng hơn 600 ấn phẩm, tài liệu, sách, báo… về chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được tuyển chọn từ kho tư liệu của Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM cũng được trưng bày tại không gian triển lãm.

Đồng thời, trong thời gian triển lãm, BTC sẽ trình chiếu 4 phim về chiến thắng Điện Biên Phủ, về Chủ tịch Hồ Chí Minh phục vụ khán giả tham quan triển lãm.

Chương trình chiếu phục vụ diễn ra tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, với các phim tài liệu: Chiến thắng Điện Biên Phủ (Xưởng phim Quân đội Nhân dân sản xuất năm 1964); Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình" (Viện Phim Việt Nam sản xuất năm 2022); Cột mốc vàng Điện Biên Phủ (Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất năm 2004); Hồ Chí Minh - Chân dung một con Người (Viện Phim Việt Nam sản xuất năm 1990).

Triển lãm diễn ra từ ngày 17/5 đến hết ngày 30/5/2024 tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh (69 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo toquoc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bến đợi

Truyện ngắn: Bến đợi

Ngày nào vào lúc nhập nhoạng tối, Bến cũng mong có tiếng gọi “Đò ơi!” tha thiết bên kia sông. Bến cũng không đếm được cô đã chở bao nhiêu người, bao nhiêu số phận vui, buồn qua sông, nhưng với tiếng “Đò ơi” chiều đó là kỷ niệm xao lòng...

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Tối 11/6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2024 đã chính thức khai mạc tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc tổ chức.

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" gồm 5 Chương và 19 Điều. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó có một số quy định mới, chặt chẽ hơn về xét tặng danh hiệu.

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Lào Cai, mảnh đất tụ hội 25 nhóm, ngành dân tộc anh em là điểm đến tham quan, du lịch của du khách muôn phương. Với mỗi du khách, miền đất đặc biệt ấn tượng, có sức hút mạnh mẽ không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi khu dân cư.

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm loại bỏ điều xấu, mong sức khỏe bình an, diệt sâu bọ và cầu mong mùa màng bội thu.

Nỗi nhớ

Nỗi nhớ

"Nỗi nhớ" là nhan đề bài thơ của tác giả Trần Điện, viết về cao nguyên Bắc Hà thơ mộng, được đăng tải trên Báo Lào Cai cuối tuần số 988, ra ngày 1/6/2024. Báo Lào Cai điện tử giới thiệu đến độc giả trọn vẹn bài thơ này!

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Tối 7/6, phim "Đóa hoa mong manh" được công chiếu tại Rạp chiếu phim Pathé La Villette ở Paris, một trong những hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất nước Pháp. Đây là lần đầu tiên một đoàn làm phim Việt Nam tổ chức lễ ra mắt phim tại Pháp, thu hút sự quan tâm của hơn 300 khán giả gồm kiều bào và người Pháp.

Đón Tết đoan ngọ

Đón Tết đoan ngọ

Năm nay, tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch (còn gọi là tết “diệt sâu bọ”) vào ngày 10/6 dương lịch. Từ đầu tháng 6 dương lịch, các bà, các mẹ đã xôn xao bảo nhau “sắp đến ngày diệt sâu bọ rồi đấy!”.

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Nghị định mới về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, ưu tú được kỳ vọng khắc phục một số bất cập. Nghệ sĩ nhân dân phải có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và nhân dân ghi nhận, mến mộ. 

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã vương".

Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Sáng 8/6, tại sân vận động huyện Bắc Hà đã diễn ra vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17. Tại vòng đua này, 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch. Nài ngựa Tráng A Giờ, huyện Bát Xát đã xuất sắc về đích đầu tiên.

32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch vào ngày mai (8/6)

Giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17 được tổ chức 3 vòng: Vòng đấu loại, bán kết và chung kết. Trải qua vòng đấu loại vào cuối tuần trước (2/6), 32 nài ngựa xuất sắc nhất của giải đua sẽ cùng tranh tài để tìm ra nhà vô địch vào sáng mai (8/6).

Festival Huế 2024: Duyên dáng áo dài Việt Nam

Festival Huế 2024: Duyên dáng áo dài Việt Nam

Hưởng ứng Tuần lễ Festival Nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 với chủ đề “Di sản văn hóa với Hội nhập và Phát triển”, Bảo tàng Mỹ thuật Huế phối hợp với Nghệ nhân áo dài, NTK Viết Bảo tổ chức chương trình trình diễn, trưng bày áo dài.

fb yt zl tw