Đảo chính châu Phi: Niger biểu tình đòi Pháp rút đại sứ và quân đội; Lãnh đạo đảo chính Gabon sắp nhậm chức tổng thống

Hàng nghìn người biểu tình ở Niamey (Niger), yêu cầu Pháp rút đại sứ và quân đội khỏi Niger; Lãnh đạo đảo chính Gabon sắp nhậm chức tổng thống, Gabon mở cửa lại biên giới.

Trong ngày 2/9, tình hình ở Niger và Gabon - hai quốc gia đang có đảo chính - tiếp tục có những diễn biến mới đáng chú ý.

Biểu tình yêu cầu Pháp rút đại sứ và quân đội ở Niger

Ngày 2/9, hàng nghìn người biểu tình ở thủ đô Niamey (Niger), yêu cầu Pháp rút đại sứ và quân đội khỏi Niger. Cuộc biểu tình diễn ra sau khi chính quyền quân sự Niger chỉ trích Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có những bình luận can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, theo đài Al Zajeera.

Người biểu tình gần căn cứ quân sự Pháp ở thủ đô Niamey (Niger) hôm 2/9.

Người biểu tình gần căn cứ quân sự Pháp ở thủ đô Niamey (Niger) hôm 2/9.

Những người biểu tình tập trung gần căn cứ có lính Pháp ở Niamey. Họ giăng biểu ngữ ghi: “Quân đội Pháp, hãy rời khỏi đất nước chúng tôi”. Phóng viên Ahmed Idris của đài Al Jazeera - đưa tin từ Niamey - cho biết những người biểu tình bày tỏ sự thất vọng vì người Pháp vẫn hiện diện ở Niger và muốn góp phần giải quyết vấn đề này.

Theo các nhân viên an ninh, cuộc biểu tình được lên kế hoạch bắt đầu vào khoảng 15 giờ (giờ địa phương). Tuy nhiên, vào lúc 10 giờ, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung gần căn cứ quân sự Pháp, khiến cảnh sát và lực lượng an ninh bất ngờ.

Phóng viên Idris cho biết các cuộc biểu tình diễn ra trong vài ngày qua “tương đối bình tĩnh và có tổ chức”. Tuy nhiên, vào ngày 2/9, người biểu tình “phá vỡ các hàng rào do lực lượng an ninh, cảnh sát và quân đội thiết lập” và có một số người tìm cách xông vào căn cứ của quân đội Pháp.

Trước sự quyết liệt của người biểu tình, quân đội Niger đã tăng cường lực lượng xung quanh khu vực người biểu tình tập trung.

Theo Al Zajeera, căn cứ quân sự Pháp ở Niamey có khoảng 1.500 binh lính Pháp đồn trú.

Trước đó, ngày 1/9, đại diện chính quyền quân sự Niger chỉ trích Tổng thống Macron sử dụng những lời lẽ gây chia rẽ và tìm cách áp đặt mối quan hệ thuộc địa mới với Niger. Trong khi đó, ông Macron bày tỏ sự ủng hộ với ông Mohamed Bazoum - tổng thống bị lật đổ của Niger - và từ chối công nhận chính quyền quân sự của Niger.

Lãnh đạo đảo chính Gabon sắp nhậm chức tổng thống

Tướng Brice Nguema - lãnh đạo cuộc đảo chính tại Gabon - sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống chuyển tiếp vào ngày 4/9, theo hãng tin Bloomberg.

Ngày 2/9, ban lãnh đạo chính quyền quân sự Gabon đã cho phép mở cửa biên giới. Thông báo trên đài truyền hình nhà nước Gabon hôm 2/9, người phát ngôn của chính quyền quân sự cho biết các biên giới trên đất liền, trên biển và trên không đã được mở.

Binh lính Gabon tại thủ đô Libreville (Gabon) vào ngày 2/9.

Binh lính Gabon tại thủ đô Libreville (Gabon) vào ngày 2/9.

Theo người phát ngôn, việc mở cửa lại biên giới cho thấy họ “quan tâm duy trì pháp quyền, tôn trọng quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng và tất cả quốc gia trên thế giới, và để thúc đẩy tính liên tục của nhà nước”.

Theo hãng tin AFP, lệnh đóng cửa biên giới Gabon được chính quyền quân sự nước này đưa ra vào ngày 30/8.

Báo Pháp luật

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Trong bối cảnh ngành xây dựng đang đóng góp khoảng 30% lượng phát thải CO2 và nhu cầu năng lượng toàn cầu, giới khoa học Đức đang tìm kiếm những vật liệu thay thế thân thiện hơn với môi trường. Một trong những hướng đi mới là sử dụng nấm làm vật liệu xây dựng.

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Cơ quan Hiến pháp của Tòa án Tối cao Venezuela đã ra tuyên bố về việc Phó Tổng thống Delcy Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia".

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Trí tuệ nhân tạo: Mô hình AI cá nhân hóa vaccine ngừa ung thư

Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và công ty công nghệ sinh học Neogenlogic đã phát triển thành công mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới, được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc thiết kế vaccine ngừa ung thư cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Thái Lan trưng cầu ý dân về Hiến pháp trong ngày tổng tuyển cử

Công báo Hoàng gia của Thái Lan ngày 2/1 đăng tải quyết định của chính phủ nước này ấn định ngày 8/2 là ngày cử tri Thái Lan bỏ phiếu về việc họ có ủng hộ việc soạn thảo một hiến pháp mới để thay thế Hiến pháp hiện hành (Hiến pháp năm 2017) hay không. Như vậy, trưng cầu ý dân về Hiến pháp sẽ diễn ra cùng ngày với cuộc tổng tuyển cử 8/2 tại “xứ sở Chùa Vàng”.

fb yt zl tw