Đảm bảo môi trường thời điểm giao mùa

Khi mùa đông đến, nền nhiệt thấp, không khí khô hanh, ít ánh sáng, ít mưa gió, khiến bụi bẩn ô nhiễm bị đọng lại trong không khí. Do đó, để phòng tránh ô nhiễm không khí vào thời điểm giao mùa, các cấp, các ngành của tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả.

mt-1.jpg

Theo nhận định của chuyên gia, chất lượng không khí tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố, như gió, hướng gió, nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa và ánh nắng mặt trời. Vào mùa hè, nhiệt độ cao, ánh sáng nhiều, mưa nhiều, kèm theo gió mạnh, vì thế các chất ô nhiễm phát tán nhanh hơn, từ đó nồng độ ô nhiễm trong không khí giảm. Ngược lại, khi mùa đông đến, nền nhiệt thấp, không khí khô hanh, ít ánh sáng, ít mưa gió, khiến bụi bẩn ô nhiễm bị đọng lại trong không khí. Do đó, để phòng tránh ô nhiễm không khí vào thời điểm giao mùa, các cấp, các ngành của tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả.

Ông Lưu Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường tỉnh cho biết: Đơn vị đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tổ chức quan trắc, lấy mẫu môi trường không khí tại các điểm, vị trí tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, như khu vực khai thác, chế biến khoáng sản tập trung, Khu Công nghiệp Tằng Loỏng; theo dõi chất lượng môi trường không khí thông qua hệ thống quan trắc tự động liên tục khí thải, khi có các thông số vượt quy chuẩn, kịp thời thông báo cho các tổ chức, cá nhân theo quy định.

Theo kết quả đánh giá của Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường, hiện nay, chất lượng môi trường không khí trên địa bàn tỉnh vẫn trong tầm kiểm soát; tại một số nơi, một số thời điểm có thông số bụi vượt quy chuẩn tức thời do lưu lượng xe tải vận chuyển lớn qua các dự án, công trình…

Tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng (nơi đang triển khai dự án xây dựng khu hạ tầng kỹ thuật nhằm nâng cao tiêu chí về đô thị trong xây dựng nông thôn mới), những ngày qua, có nhiều xe ô tô tải chở đất, đá qua các khu dân cư, khiến bụi và bùn đất tràn ra đường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Ông Phạm Minh Bắc, Chủ tịch UBND xã Gia Phú cho biết: Trước tình trạng trên, chính quyền đã phối hợp với đơn vị thi công nhanh chóng đưa ra phương án để xử lý bụi, bẩn trong các khu dân cư. Giải pháp hữu hiệu nhất đó là tăng cường xe tưới nước phun, rửa đường liên tục để tránh bụi và làm sạch đường ngay sau những đợt xe chở đất, đá chạy qua.

Khu Công nghiệp Tằng Loỏng (Bảo Thắng) được đánh giá là nơi tiểm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh, thời điểm này cũng được triển khai nghiêm việc đo thông số về môi trường và bụi.

Trong khu công nghiệp có 12 đơn vị, doanh nghiệp có nguồn xả thải lớn đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, với 24 trạm truyền dữ liệu liên tục về Sở Tài nguyên và Môi trường.

mt-2.jpg

Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem Lào Cai có nhà máy sản xuất phân bón DAP, công suất 330.000 tấn/năm tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng. Để giảm thiểu lượng phát thải khí nhà kính vào môi trường, từ năm 2017, công ty đã thử nghiệm và sử dụng dầu điều là nguồn nguyên liệu thứ 2, thay thế cho dầu FO.

Cùng với đó, công ty áp dụng và duy trì hiệu quả hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 14001:2015 (ISO 14001:2015) giúp tối ưu hóa quá trình quản lý và xử lý chất thải.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết: Công ty đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, bao gồm các trạm xử lý nước thải, khí thải và hệ thống lưu chứa chất thải rắn, chất thải nguy hại.

Đặc biệt, hệ thống quan trắc tự động khí thải giúp giám sát chặt chẽ lượng khí thải phát sinh từ quá trình sản xuất. Ngoài ra, công ty đã xây dựng hệ thống quản lý chất thải hiệu quả, đảm bảo tất cả các loại chất thải đều được thu gom và xử lý theo đúng quy trình.

Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ô nhiễm chủ yếu tại Việt Nam là ô nhiễm bụi mịn PM2.5. Loại bụi này có kích thước siêu nhỏ, rất dễ thâm nhập vào cơ thể con người và thường được sản sinh do quá trình tham gia giao thông, từ các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, đốt gỗ, đốt rác…

mt-3.jpg

Nhằm quan trắc tốt hơn về môi trường và đảm bảo các tiêu chí môi trường không ảnh hưởng quá lớn tới người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Kế hoạch số 2826 về “rà soát việc khắc phục các tồn tại trong việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường và thực hiện các nội dung giấy phép môi trường các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh”. Đồng thời, tiếp tục yêu cầu các cơ sở thuộc đối tượng lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục khí thải thực hiện việc lắp đặt và kết nối về Sở Tài nguyên và Môi trường theo quy định, nhất là các cơ sở sản xuất trong Khu Công nghiệp Tằng Loỏng.

“Hiện nay, ngoài 12 đơn vị đã hoàn thiện, có Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, Công ty Cổ phần Đông Nam Á Lào Cai đã lắp đặt và đang trong quá trình hiệu chuẩn thiết bị để thực hiện kết nối về Sở Tài nguyên và Môi trường”

Ông Lưu Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục Môi trường Lào Cai

Trước nhiều nguy cơ ô nhiễm môi trường thời điểm giao mùa, UBND tỉnh cũng đã có văn bản số 4884/UBND-TNMT về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí trong thời gian giao mùa. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tăng tần suất quan trắc môi trường không khí tại các khu vực, điểm nóng về môi trường trên địa bàn tỉnh; vận hành liên tục, ổn định hệ thống quan trắc môi trường không khí tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, đảm bảo số liệu truyền, kết nối theo quy định về Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường liên tục, không bị gián đoạn. Thực hiện việc tính toán, công bố chỉ số chất lượng không khí xung quanh (AQI), kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh; chia sẻ kết quả quan trắc với các cơ quan chuyên môn, báo chí để theo dõi, tiếp cận, đưa tin; khuyến cáo người dân áp dụng ngay các biện pháp bảo vệ sức khoẻ, đặc biệt với nhóm đối tượng có hoạt động ngoài trời từ 5 - 7 giờ và 14 - 19 giờ hằng ngày.

mt-4.jpg

Các huyện, thị xã, thành phố tuyên truyền, vận động người dân tích cực hưởng ứng bảo vệ môi trường không khí thông qua thực hiện các hoạt động, như: không đốt rác thải tự phát; không sử dụng bếp than tổ ong hoặc các nhiên liệu than cấp thấp; có giải pháp tái sử dụng phụ phẩm nông nghiệp cho các mục đích phù hợp; hạn chế việc đốt hương, vàng mã trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng; tham gia lưu thông bằng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, ưu tiên sử dụng các loại phương tiện giao thông chạy bằng nhiên liệu sạch, nhiên liệu tái tạo, điện, góp phần giảm phát thải ô nhiễm môi trường không khí.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

41 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ, nhiều tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

41 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ, nhiều tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

Mưa lũ những ngày qua đã khiến 41 người chết, 9 người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập và nhiều tuyến giao thông tê liệt tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Nhiều địa phương phải công bố tình huống khẩn cấp và đề nghị hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cùng phương tiện cứu hộ để khắc phục thiệt hại.

Nỗi niềm giáo viên mầm non

Nỗi niềm giáo viên mầm non

Nếu giáo viên phổ thông gắn liền với bảng đen, phấn trắng thì giáo viên mầm non lại gắn với lời ca tiếng hát, trò chơi và đồ dùng trực quan. Tuy có những vất vả không nói thành lời nhưng các giáo viên mầm non luôn “muốn đàn em mau khoẻ”, “muốn đàn em mau ngoan” bởi vì các cô quá yêu thương “những đôi môi đỏ, những đôi má tròn”. Những ánh mắt thơ ngây, những câu nói ngộ nghĩnh, những nụ cười hồn nhiên là động lực cho các giáo viên của cấp học đặc biệt này cố gắng mỗi ngày.

Mở rộng không gian tri thức

Mở rộng không gian tri thức

Những năm qua, để nâng cao chất lượng dạy và học, ngành giáo dục đã triển khai nhiều giải pháp đổi mới phương pháp, đổi mới giờ dạy. Nhiều kỹ thuật dạy học tiên tiến được áp dụng, các ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại được đưa vào giảng dạy, tạo nên hiệu quả học tập tích cực. Trong đó, mô hình “Lớp học kết nối” đang trở thành một phương pháp tổ chức giờ học mới mẻ, sáng tạo và mang lại nhiều giá trị thiết thực tại các nhà trường.

Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn ngập lụt diện rộng dù mưa giảm, lũ xuống

Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn ngập lụt diện rộng dù mưa giảm, lũ xuống

Đánh giá về tình hình mưa lũ tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến đêm 21/11, mưa có xu hướng tập trung ở phía Đông Đắk Lắk và phía Bắc Khánh Hòa với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 350mm. Dự báo sau ngày 21/11, mưa giảm, lũ trên các sông giảm xuống nhanh hơn. Tuy nhiên, ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn còn tiếp tục kéo dài sau khi mưa và lũ giảm.

Tỉnh đoàn Lào Cai báo công dâng Bác và các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất

Tỉnh đoàn Lào Cai báo công dâng Bác và các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất

Sáng 20/11, trong không khí trang nghiêm và thành kính, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn cùng các cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã tổ chức Lễ dâng hương, báo công với Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai) và Đài tưởng niệm liệt sĩ (phường Cam Đường).

Mưa lũ làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại

Mưa lũ làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại

Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 8 giờ 30 phút ngày 20/11, mưa lũ đã làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; trong đó, tỉnh Khánh Hòa là địa phương thiệt hại nhiều nhất với 7.951 ha; 6.511 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Cô giáo trẻ năng động, sáng tạo

Cô giáo trẻ năng động, sáng tạo

Với lòng yêu mến trẻ và tâm huyết với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Ngân, Trường Mầm non Sơn Ca, xã Púng Luông đã xây dựng và áp dụng những sáng kiến hữu ích, đưa các phương pháp giáo dục tiên tiến vào từng bài giảng, biến mỗi giờ học thành chuyến phiêu lưu đầy hứng thú cho các em nhỏ vùng cao.

fb yt zl tw