Đảm bảo an toàn cho người lao động

Thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã có nhiều giải pháp thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động. Tuy nhiên, tai nạn lao động vẫn xảy ra khiến công tác này cần được quan tâm hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cảnh báo tình trạng mất an toàn lao động

Vụ tai nạn tại công trường khai thác quặng của Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời (tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai) ngày 26/12/2022 giữa 2 xe tải làm 1 lái xe tử vong, 1 lái xe bị thương nặng. Đây là 1 trong 7 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng gây thiệt hại về người trên địa bàn tỉnh xảy ra trong năm 2022.

khai truong.JPG

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 22 vụ tai nạn lao động, làm 17 người bị thương và 7 người chết. Nguyên nhân chủ yếu là do người lao động và người sử dụng lao động chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn lao động và còn chủ quan vi phạm quy trình, quy phạm, biện pháp làm việc an toàn.

Bên cạnh các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra thì tại các công ty, doanh nghiệp, các công trường thi công, khai thác, sản xuất vẫn còn nhiều hoạt động có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao.

Anh Phạm Doãn Hoàng, công nhân Phân xưởng Luyện axit 1, Nhà máy Luyện đồng Tằng Loỏng (tại huyện Bảo Thắng) cho biết: Tôi làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động nên để tránh tai nạn hoặc ảnh hưởng sức khỏe thì bản thân phải tự thực hiện tốt nhiệm vụ và tuân thủ quy trình sản xuất.

cnnnn.jpg

Là công nhân pha chế thuốc tuyển, Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, anh Cao Văn Cường chia sẻ: Trong quá trình pha trộn hóa chất, tôi và các công nhân phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất làm thuốc tuyển, trong đó có xút tẩy 32% là nguy hiểm nhất bởi có thể gây bỏng và ngộ độc. Do đó, trong khi pha trộn xút, tôi và các công nhân khác phải mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay cao su và khẩu trang phòng độc.

hoa chat.jpg

Theo đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, thời gian qua vẫn có tai nạn lao động xảy ra với nguyên nhân chủ yếu là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động chưa được thường xuyên, liên tục, chưa sâu rộng… nhất là ở khối doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, cơ sở sản xuất tư nhân. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ, một số doanh nghiệp còn chạy theo lợi nhuận nên chưa quan tâm đúng mức đến công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động và bảo đảm chế độ, quyền lợi của người lao động...

Cần nhiều giải pháp bền vững

Trước những nguyên nhân dẫn tới việc mất an toàn, vệ sinh lao động, các cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra, từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của các công ty, doanh nghiệp trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

quan tam lao dong sua.jpg
Quan tâm tới sức khỏe của người lao động.

Với hơn 1.900 công nhân, Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai đã quan tâm hơn tới việc đảm bảo an toàn lao động cho công nhân bằng việc tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao kỹ năng an toàn lao động hằng năm. Theo ông Đặng Tiến Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai, 100% công nhân trong công ty đã có chứng chỉ về an toàn lao động. Công ty cũng trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho công nhân như quần áo chống cháy, quần áo chịu axít, mặt nạ phòng độc, đồng thời rà soát, kiểm định máy móc định kỳ và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời nhằm giảm nguy cơ mất an toàn lao động.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DAP số 2 Lào Cai cho biết, do lĩnh vực sản xuất hóa chất và phân bón của công ty luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động nên công ty luôn quan tâm tới công tác an toàn lao động trong quá trình sản xuất, trọng tâm là nâng cao ý thức cho người lao động thông qua huấn luyện, tuyên truyền và tăng cường giám sát người lao động thực hiện tốt quy trình vận hành.

Cùng với sự quan tâm của các doanh nghiệp trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, các cấp, các ngành của tỉnh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Năm 2022 đã lồng gắn tổ chức 1.071 cuộc tuyên truyền cho 32.098 lượt người; phát 14.000 tờ rơi, 700 cuốn sổ tay về chính sách bảo hiểm tai nạn lao động. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức 10 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác an toàn, vệ sinh lao động, chế độ, chính sách bảo hiểm tai nạn lao động cho 703 lượt người. Cùng với đó, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã tổ chức huấn luyện về công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 4.740 người lao động và cấp thẻ an toàn lao động cho người lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động…

Bà Lương Thị Hoa, Trưởng Phòng Lao động Tiền lương - Bảo hiểm xã hội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh) cho biết: Mục tiêu của năm 2023 là thúc đẩy các cấp, ngành, các cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động, người lao động và cộng đồng quan tâm, thực thi nghiêm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, đồng thời đẩy mạnh các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện lao động, rà soát, xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, đánh giá nguy cơ, rủi ro về an toàn vệ sinh lao động. UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 với chủ đề: “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”, “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” nhằm thúc đẩy sự quan tâm trong công tác đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng cho người lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hài hòa…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn: Ngưỡng nào để xử lý hợp lý, hợp tình?

Theo quy định hiện hành, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hành chính hoặc hình sự, tùy theo mức độ vi phạm. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng cần có một ngưỡng nồng độ cồn để xử lý vi phạm phù hợp hơn.

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Rà soát toàn bộ hệ thống giao thông để hạn chế tai nạn trên cao tốc

Sau 2 vụ tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra liên tiếp trên cao tốc 2 làn xe La Sơn - Tuý Loan (ngày 23/1/2024) và Cam Lộ - La Sơn (ngày 18/2/2024), theo lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, bên cạnh việc xác định nguyên nhân TNGT, cần làm rõ các nguyên nhân khác trên toàn bộ hệ thống gia thông để phòng ngừa, hạn chế TNGT xảy ra.

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Bắc Bộ mưa phùn về đêm và sáng, trưa chiều trời nắng

Dự báo hôm nay (21/2), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nơi nắng nóng hơn 35 độ C.

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

Giúp trẻ làm bạn với khoa học từ truyện tranh

“World of Science - Làm bạn với khoa học” là sự kết hợp giữa kiến thức khoa học từ giáo trình tiên tiến của Singapore với mảng màu truyện tranh rực rỡ. Truyện được thiết kế với mong muốn khơi gợi sự hứng thú, tò mò của trẻ dành cho vạn vật quanh mình.

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Hàng trăm người căng mình dập lửa cứu rừng Hoàng Liên

Sáng 20/2, phóng viên Báo Lào Cai đã cùng các lực lượng đến các điểm cháy để ghi lại công tác chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Trên điểm cao 1.900 m, gió thổi ào ào, ngọn lửa bốc lên ngùn ngụt, khói mù mịt. Suốt từ đêm qua đến nay, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ quân sự, công an, kiểm lâm và người dân địa phương vẫn căng mình dập đám cháy rừng tại thôn Séo Mý Tỷ, Dền Thàng, xã Tả Van, thị xã Sa Pa.

Nhiều hoạt động an sinh tại xã Tả Van Chư

Nhiều hoạt động an sinh tại xã Tả Van Chư

Ngày 20/2, tại xã Tả Van Chư (Bắc Hà) Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Trường Đại học Y Hà Nội, Sở Y tế Lào Cai đã phối hợp tổ chức tổ chức buổi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho bà con trên địa bàn.

fb yt zl tw