Đảm bảo an toàn cho người lao động

Thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã có nhiều giải pháp thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động. Tuy nhiên, tai nạn lao động vẫn xảy ra khiến công tác này cần được quan tâm hơn.

Cảnh báo tình trạng mất an toàn lao động

Vụ tai nạn tại công trường khai thác quặng của Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời (tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai) ngày 26/12/2022 giữa 2 xe tải làm 1 lái xe tử vong, 1 lái xe bị thương nặng. Đây là 1 trong 7 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng gây thiệt hại về người trên địa bàn tỉnh xảy ra trong năm 2022.

khai truong.JPG

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 22 vụ tai nạn lao động, làm 17 người bị thương và 7 người chết. Nguyên nhân chủ yếu là do người lao động và người sử dụng lao động chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn lao động và còn chủ quan vi phạm quy trình, quy phạm, biện pháp làm việc an toàn.

Bên cạnh các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra thì tại các công ty, doanh nghiệp, các công trường thi công, khai thác, sản xuất vẫn còn nhiều hoạt động có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao.

Anh Phạm Doãn Hoàng, công nhân Phân xưởng Luyện axit 1, Nhà máy Luyện đồng Tằng Loỏng (tại huyện Bảo Thắng) cho biết: Tôi làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động nên để tránh tai nạn hoặc ảnh hưởng sức khỏe thì bản thân phải tự thực hiện tốt nhiệm vụ và tuân thủ quy trình sản xuất.

cnnnn.jpg

Là công nhân pha chế thuốc tuyển, Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, anh Cao Văn Cường chia sẻ: Trong quá trình pha trộn hóa chất, tôi và các công nhân phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất làm thuốc tuyển, trong đó có xút tẩy 32% là nguy hiểm nhất bởi có thể gây bỏng và ngộ độc. Do đó, trong khi pha trộn xút, tôi và các công nhân khác phải mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay cao su và khẩu trang phòng độc.

hoa chat.jpg

Theo đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, thời gian qua vẫn có tai nạn lao động xảy ra với nguyên nhân chủ yếu là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động chưa được thường xuyên, liên tục, chưa sâu rộng… nhất là ở khối doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, cơ sở sản xuất tư nhân. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ, một số doanh nghiệp còn chạy theo lợi nhuận nên chưa quan tâm đúng mức đến công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động và bảo đảm chế độ, quyền lợi của người lao động...

Cần nhiều giải pháp bền vững

Trước những nguyên nhân dẫn tới việc mất an toàn, vệ sinh lao động, các cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra, từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của các công ty, doanh nghiệp trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

quan tam lao dong sua.jpg
Quan tâm tới sức khỏe của người lao động.

Với hơn 1.900 công nhân, Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai đã quan tâm hơn tới việc đảm bảo an toàn lao động cho công nhân bằng việc tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao kỹ năng an toàn lao động hằng năm. Theo ông Đặng Tiến Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai, 100% công nhân trong công ty đã có chứng chỉ về an toàn lao động. Công ty cũng trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho công nhân như quần áo chống cháy, quần áo chịu axít, mặt nạ phòng độc, đồng thời rà soát, kiểm định máy móc định kỳ và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời nhằm giảm nguy cơ mất an toàn lao động.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DAP số 2 Lào Cai cho biết, do lĩnh vực sản xuất hóa chất và phân bón của công ty luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động nên công ty luôn quan tâm tới công tác an toàn lao động trong quá trình sản xuất, trọng tâm là nâng cao ý thức cho người lao động thông qua huấn luyện, tuyên truyền và tăng cường giám sát người lao động thực hiện tốt quy trình vận hành.

Cùng với sự quan tâm của các doanh nghiệp trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, các cấp, các ngành của tỉnh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Năm 2022 đã lồng gắn tổ chức 1.071 cuộc tuyên truyền cho 32.098 lượt người; phát 14.000 tờ rơi, 700 cuốn sổ tay về chính sách bảo hiểm tai nạn lao động. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức 10 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác an toàn, vệ sinh lao động, chế độ, chính sách bảo hiểm tai nạn lao động cho 703 lượt người. Cùng với đó, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã tổ chức huấn luyện về công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 4.740 người lao động và cấp thẻ an toàn lao động cho người lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động…

Bà Lương Thị Hoa, Trưởng Phòng Lao động Tiền lương - Bảo hiểm xã hội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh) cho biết: Mục tiêu của năm 2023 là thúc đẩy các cấp, ngành, các cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động, người lao động và cộng đồng quan tâm, thực thi nghiêm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, đồng thời đẩy mạnh các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện lao động, rà soát, xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, đánh giá nguy cơ, rủi ro về an toàn vệ sinh lao động. UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 với chủ đề: “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”, “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” nhằm thúc đẩy sự quan tâm trong công tác đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng cho người lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hài hòa…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Chỉ còn hơn một tháng trước thời điểm khai giảng năm học 2026 - 2027, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 50/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố có xã biên giới đất liền tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Qua chuyến thị sát của Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, có thể thấy: Ứng phó thiên tai vùng cao không thể dừng lại ở sự vận động mà phải là những phương án tác chiến cụ thể được xây dựng dựa trên việc phân tích mục tiêu, lực lượng và địa hình thực tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Việc tiếp tục duy trì quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật nhằm bảo đảm sự thống nhất trong đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về giáo dục trong giai đoạn mới.

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại xã Bảo Ái. Trong 6 tháng đầu năm 2026, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã tiếp nhận và giải quyết khối lượng lớn hồ sơ, bảo đảm đúng thời gian quy định, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

Ở Trường Mầm non Bắc Cường, phường Cam Đường, "Dân vận khéo" bắt đầu từ một lớp học đặc biệt. Đó là lớp học mà học viên là những cô giáo mầm non, còn người đứng lớp là cô Nguyễn Thanh Hồng - Hiệu trưởng nhà trường.

Hành động vì cộng đồng an toàn

Hành động vì cộng đồng an toàn


Ngày 25/7 hằng năm, thế giới cùng hướng về Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông điệp “Unite to turn the tide” (Đoàn kết để xoay chuyển tình thế). Tại Lào Cai, lời kêu gọi hành động tập thể này đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc. Phòng, chống đuối nước không còn là câu chuyện riêng của mỗi gia đình mà đòi hỏi cộng đồng phải cùng phối hợp chặt chẽ, quyết liệt bảo vệ tính mạng cho Nhân dân.

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Không còn phụ thuộc vào việc cán bộ đến từng nhà phổ biến chính sách, người dân các thôn vùng cao xã Bảo Ái ngày càng chủ động tiếp cận thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Khoảng cách thông tin từng là rào cản đối với giảm nghèo đang dần được thu hẹp, góp phần mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách, khoa học - kỹ thuật và các mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng - những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Ngày 25/7, Hội Nội soi Tiêu hóa Can thiệp Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh tổ chức Hội nghị Nội soi Tiêu hóa Can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026. Hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, nội soi can thiệp.

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Thác Bà cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

fb yt zl tw