Đảm bảo an toàn cho người lao động

Thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã có nhiều giải pháp thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động. Tuy nhiên, tai nạn lao động vẫn xảy ra khiến công tác này cần được quan tâm hơn.

Cảnh báo tình trạng mất an toàn lao động

Vụ tai nạn tại công trường khai thác quặng của Công ty Cổ phần Đồng Tả Phời (tại xã Tả Phời, thành phố Lào Cai) ngày 26/12/2022 giữa 2 xe tải làm 1 lái xe tử vong, 1 lái xe bị thương nặng. Đây là 1 trong 7 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng gây thiệt hại về người trên địa bàn tỉnh xảy ra trong năm 2022.

khai truong.JPG

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 22 vụ tai nạn lao động, làm 17 người bị thương và 7 người chết. Nguyên nhân chủ yếu là do người lao động và người sử dụng lao động chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn lao động và còn chủ quan vi phạm quy trình, quy phạm, biện pháp làm việc an toàn.

Bên cạnh các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng đã xảy ra thì tại các công ty, doanh nghiệp, các công trường thi công, khai thác, sản xuất vẫn còn nhiều hoạt động có nguy cơ xảy ra tai nạn lao động cao.

Anh Phạm Doãn Hoàng, công nhân Phân xưởng Luyện axit 1, Nhà máy Luyện đồng Tằng Loỏng (tại huyện Bảo Thắng) cho biết: Tôi làm việc trong môi trường tiếp xúc với hóa chất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn lao động nên để tránh tai nạn hoặc ảnh hưởng sức khỏe thì bản thân phải tự thực hiện tốt nhiệm vụ và tuân thủ quy trình sản xuất.

cnnnn.jpg

Là công nhân pha chế thuốc tuyển, Chi nhánh tuyển Tằng Loỏng, Công ty TNHH MTV Apatit Việt Nam, anh Cao Văn Cường chia sẻ: Trong quá trình pha trộn hóa chất, tôi và các công nhân phải tiếp xúc với nhiều loại hóa chất làm thuốc tuyển, trong đó có xút tẩy 32% là nguy hiểm nhất bởi có thể gây bỏng và ngộ độc. Do đó, trong khi pha trộn xút, tôi và các công nhân khác phải mặc quần áo bảo hộ, đeo găng tay cao su và khẩu trang phòng độc.

hoa chat.jpg

Theo đánh giá của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, thời gian qua vẫn có tai nạn lao động xảy ra với nguyên nhân chủ yếu là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động chưa được thường xuyên, liên tục, chưa sâu rộng… nhất là ở khối doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, cơ sở sản xuất tư nhân. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ, một số doanh nghiệp còn chạy theo lợi nhuận nên chưa quan tâm đúng mức đến công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động và bảo đảm chế độ, quyền lợi của người lao động...

Cần nhiều giải pháp bền vững

Trước những nguyên nhân dẫn tới việc mất an toàn, vệ sinh lao động, các cơ quan chức năng đã thanh tra, kiểm tra, từng bước nâng cao ý thức, trách nhiệm của các công ty, doanh nghiệp trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động.

quan tam lao dong sua.jpg
Quan tâm tới sức khỏe của người lao động.

Với hơn 1.900 công nhân, Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai đã quan tâm hơn tới việc đảm bảo an toàn lao động cho công nhân bằng việc tổ chức các lớp tập huấn về nâng cao kỹ năng an toàn lao động hằng năm. Theo ông Đặng Tiến Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai, 100% công nhân trong công ty đã có chứng chỉ về an toàn lao động. Công ty cũng trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho công nhân như quần áo chống cháy, quần áo chịu axít, mặt nạ phòng độc, đồng thời rà soát, kiểm định máy móc định kỳ và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời nhằm giảm nguy cơ mất an toàn lao động.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DAP số 2 Lào Cai cho biết, do lĩnh vực sản xuất hóa chất và phân bón của công ty luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động nên công ty luôn quan tâm tới công tác an toàn lao động trong quá trình sản xuất, trọng tâm là nâng cao ý thức cho người lao động thông qua huấn luyện, tuyên truyền và tăng cường giám sát người lao động thực hiện tốt quy trình vận hành.

Cùng với sự quan tâm của các doanh nghiệp trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, các cấp, các ngành của tỉnh đã tích cực tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Năm 2022 đã lồng gắn tổ chức 1.071 cuộc tuyên truyền cho 32.098 lượt người; phát 14.000 tờ rơi, 700 cuốn sổ tay về chính sách bảo hiểm tai nạn lao động. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức 10 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác an toàn, vệ sinh lao động, chế độ, chính sách bảo hiểm tai nạn lao động cho 703 lượt người. Cùng với đó, các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đã tổ chức huấn luyện về công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 4.740 người lao động và cấp thẻ an toàn lao động cho người lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động…

Bà Lương Thị Hoa, Trưởng Phòng Lao động Tiền lương - Bảo hiểm xã hội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh) cho biết: Mục tiêu của năm 2023 là thúc đẩy các cấp, ngành, các cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động, người lao động và cộng đồng quan tâm, thực thi nghiêm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, đồng thời đẩy mạnh các chương trình hành động cụ thể về cải thiện điều kiện lao động, rà soát, xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, đánh giá nguy cơ, rủi ro về an toàn vệ sinh lao động. UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023 với chủ đề: “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”, “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” nhằm thúc đẩy sự quan tâm trong công tác đảm bảo an toàn, sức khỏe, tính mạng cho người lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, hài hòa…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giúp người lao động an cư

Giúp người lao động an cư

Cùng với sự phát triển của các khu - cụm công nghiệp, số lượng công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu lớn về nhà ở ổn định. Vì vậy, quan tâm hỗ trợ nhà ở cho công nhân, người lao động đang là yêu cầu cấp thiết, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Bệnh não mô cầu gia tăng:Trẻ dưới 15 tuổi đối mặt nguy cơ cao

Bệnh não mô cầu gia tăng:Trẻ dưới 15 tuổi đối mặt nguy cơ cao

Bệnh não mô cầu đang âm thầm quay trở lại với diễn biến khó lường, đặc biệt trong nhóm trẻ em và thanh, thiếu niên. Gần một nửa số ca mắc được ghi nhận trong hơn 3 tháng đầu năm nay là trẻ dưới 15 tuổi. Điều đáng nói, đây không chỉ là nhóm có nguy cơ cao mà còn có thể trở thành nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng. Trước thực tế đó, việc chủ động phòng ngừa, nhất là tiêm chủng đầy đủ, đúng cách, trở thành yếu tố then chốt để bảo vệ trẻ.

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Hướng tới quyền lợi tối đa cho người bệnh

Khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Hướng tới quyền lợi tối đa cho người bệnh

Những năm gần đây, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người tham gia. Mọi hoạt động đều hướng tới mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm, không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người dân.

Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động

Phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, thời gian qua, nhiều công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động, sản xuất, nhiều sáng kiến đã được hiện thực hóa và áp dụng hiệu quả trong thực tiễn.

Trợ lý ảo đồng hành ươm mầm xanh ở Lào Cai

Trợ lý ảo đồng hành ươm mầm xanh ở Lào Cai

Tại Lào Cai, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục mầm non đang mở ra hướng đi mới, giúp giáo viên giảm tải áp lực, đổi mới phương pháp giảng dạy và nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Những “trợ lý ảo” không chỉ hỗ trợ chuyên môn còn góp phần tạo nên môi trường học tập sinh động, giàu trải nghiệm, đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện của trẻ em vùng cao.

Đồng hành với người lao động

Đồng hành với người lao động

Những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò đại diện, chăm lo người lao động thông qua nhiều chương trình, hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Chủ động các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm thời điểm giao mùa

Chủ động các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm thời điểm giao mùa

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết giao mùa, tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Nhờ chủ động giám sát và xử lý kịp thời, tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong tháng 4/2026 cơ bản được kiểm soát, không để bùng phát dịch bệnh nguy hiểm.

Hành trình của loài hoa biểu tượng hòa bình

Hành trình của loài hoa biểu tượng hòa bình

Ở độ cao 1.600 m, tại thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam Sun World Fansipan Legend (phường Sa Pa), hơn 200 gốc hồng Rosa Peace đang khoe sắc. Đây là loài hoa được lai tạo thành công trong thế chiến thứ 2 với thông điệp hòa bình cho nhân loại. Loài hoa này được đem về trồng ở Sa Pa với hành trình và thông điệp có ý nghĩa rất đặc biệt.

Hành trình gieo yêu thương của cô giáo Hà Thị Huyền

Hành trình gieo yêu thương của cô giáo Hà Thị Huyền

Giữa những dãy núi trùng điệp của vùng cao Lào Cai, nơi cuộc sống vẫn còn nhiều thiếu thốn, có một giáo viên lặng lẽ mang con chữ đến với học trò nghèo. Không chỉ truyền đạt tri thức, cô giáo Hà Thị Huyền còn là điểm tựa tinh thần, như người mẹ thứ hai của nhiều học sinh dân tộc thiểu số. Hành trình của cô không dừng lại ở bục giảng, còn là câu chuyện về sự hy sinh, sẻ chia và lòng nhân ái.

Làm nội dung số - nuôi ước mơ tương lai

Làm nội dung số - nuôi ước mơ tương lai

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số và mạng xã hội, thời gian qua nhiều bạn trẻ ở vùng cao Lào Cai đã biết khai thác hiệu quả tiện ích của các nền tảng số để phục vụ học tập và cuộc sống.

Mỗi tháng một việc tốt - mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc

Mỗi tháng một việc tốt - mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc

Người tốt, việc tốt phải được tuyên truyền nhiều hơn, biểu dương, khen thưởng, khích lệ động viên nhiều hơn để tăng cường “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, “lấy cái tích cực đẩy lùi tiêu cực”. Mô hình tuyên vận “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” được xã Yên Bình xây dựng dựa trên tinh thần đó, đích đến cuối cùng là mang đến hạnh phúc cho Nhân dân.

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Việc triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đóng vai trò then chốt trong nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Tại Lào Cai, Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân” đã trở thành định hướng quan trọng nhằm củng cố mạng lưới y tế tuyến cơ sở, hướng tới mục tiêu phục vụ người dân toàn diện, kịp thời và bền vững.

Tỉnh Lào Cai tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn tại xã Tú Lệ

Tỉnh Lào Cai tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn tại xã Tú Lệ

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2026), sáng 29/4, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai gồm Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Tú Lệ.

fb yt zl tw