Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV:

Đại biểu Sùng A Lềnh: Cần đảm bảo sự thống nhất giữa Luật Di sản văn hóa và các luật khác

Sáng 26/6, Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV làm việc tại Hội trường Diên Hồng với phần biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

Đồng chí Sùng A Lềnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có tham luận góp ý xây dựng Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).

202406260811214932_z5574418243071_1bbdcc279fabaa1786222f4e979d445a.jpg
Quang phiên họp sáng 26/6/2024.

Theo đại biểu Sùng A Lềnh, cần đảm bảo sự thống nhất giữa Luật Di sản văn hóa và Luật Ngân sách nhà nước. Đại biểu dẫn chứng khoản 1, Điều 90 của dự thảo Luật Di sản văn hóa quy định: “Quỹ bảo tồn di sản văn hóa là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật để hỗ trợ kinh phí cho một số hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa chưa được ngân sách nhà nước đầu tư, hỗ trợ hoặc đầu tư chưa đủ…”.

Tiếp đó khoản 3 và khoản 5, Điều 90 của dự thảo Luật Di sản văn hóa nêu: “Quỹ bảo tồn di sản văn hóa có tư cách pháp nhân; có con dấu riêng. Quỹ bảo tồn di sản văn hóa ở Trung ương do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định thành lập; Quỹ bảo tồn di sản văn hóa ở địa phương do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định thành lập”.

202406260840290878_z5574513368082_c404ab5814391e8995635d392c04e6c6.jpg
Nội dung Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) được Quốc hội bàn thảo kỹ lưỡng vào sáng 26/6.

Trong khi đó, Luật Ngân sách nhà nước (năm 2015) và Điều 12 Nghị định số 163/2016 về Hướng dẫn thi hành Luật Ngân sách nhà nước, không quy định về tư cách pháp nhân của quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách.

Đại biểu đề nghị Ban Soạn thảo tiếp tục rà soát, làm rõ trên cơ sở thực tiễn, tính pháp lý và mục tiêu của Quỹ bảo tồn di sản văn hóa để đảm bảo tính khả thi, thống nhất giữa các luật và quy định khác có liên quan.

202406261035568832_z5574821537417_4c6b1e0190252d79b5fc9761e2e039de.jpg
Đại biểu Sùng A Lềnh tham gia dự thảo Luật Di sản văn hóa, sáng 26/6 tại Hội trường Diên Hồng. Phiên họp được Truyền hình Quốc hội truyền hình trực tiếp.

Tham gia nội dung về "Mua và đưa di vật, cổ vật có nguồn gốc Việt Nam ở nước ngoài về nước”, đại biểu Sùng A Lềnh chỉ rõ dự thảo khoản 5, Điều 49 quy định: "Trường hợp di vật, cổ vật được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định, đề xuất phương án thu hồi, mua ở nước ngoài về nước, Thủ tướng Chính phủ quyết định phương án thu hồi hoặc dùng ngân sách nhà nước mua, đưa về Việt Nam và di vật, cổ vật được tổ chức, cá nhân mua, đưa về Việt Nam nhằm mục đích lưu giữ, trưng bày không vì mục đích lợi nhuận hoặc hiến tặng cho Nhà nước thì được hưởng chế độ ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế, phí liên quan khác”.

Trong khi đó, tại Điều 47, Hiến pháp thì vấn đề liên quan đến thuế phải quy định thành luật, hiện nay thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác đang được điều chỉnh trong các luật chuyên ngành. Điều 49 của dự thảo Luật nêu trên chưa quy định rõ ưu đãi thuế đối với việc dùng ngân sách nhà nước mua, đưa về Việt Nam và di vật, cổ vật được tổ chức, cá nhân mua, đưa về Việt Nam nhằm mục đích lưu giữ, trưng bày không vì mục đích lợi nhuận hoặc hiến tặng cho Nhà nước thì được hưởng ưu đãi thuế theo pháp luật nào? Cần có dẫn chiếu cụ thể để đảm bảo tính khả thi, trong trường hợp ưu đãi khác luật thuế thì cần sửa đổi, bổ sung nội dung liên quan để tạo sự đồng bộ, thống nhất.

202406260817064074_z5574447997503_ab5f0bf853eaf203b68da9b4f792f56d (1).jpg
Các đại biểu Quốc hội dự phiên họp sáng 26/6.

Tiếp đó, đại biểu Sùng A Lềnh đã tham gia xây dựng Điều 93 của dự thảo Luật Di sản văn hóa "Về quản lý nhà nước về di sản văn hóa”, trong đó có quy định về thẩm quyền quản lý nhà nước về di sản văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Xây dựng...

Theo Đại biểu Sùng A Lềnh, dự thảo Luật quy định thẩm quyền các bộ nêu trên là chưa phù hợp với khoản 2, Điều 39 Luật Tổ chức Chính phủ, trong đó có nội dung: "Chính phủ quy định cụ thể chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của từng bộ, cơ quan ngang bộ”. Đại biểu đề nghị Ban Soạn thảo xem xét, điều chỉnh, bổ sung để phù hợp giữa 2 luật nói trên.

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai còn chỉ rõ Điều 95 về “Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia là cơ quan tư vấn của Thủ tướng Chính phủ” là chưa phù hợp với Chương VIII quy định về quản lý nhà nước.

Đại biểu cũng cho rằng việc quy định vào Luật về việc thành lập các tổ chức liên ngành cũng cần phải được rà soát để bảo đảm phù hợp với nội dung Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 9/11/2022 tại Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Trong đó, Nghị quyết có nêu rõ: "Thực hiện nguyên tắc một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì, chịu trách nhiệm chính, các cơ quan có liên quan phối hợp thực hiện; từng bước xóa bỏ cơ chế phối hợp liên ngành, gắn với việc xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Nhằm phát huy trí tuệ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai mở chuyên mục tham gia ý kiến của các cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân đóng góp vào Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Đề nghị bổ sung, sửa đổi một số ý trong nguyên nhân hạn chế, yếu kém

Góp ý vào dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng: Đề nghị bổ sung, sửa đổi một số ý trong nguyên nhân hạn chế, yếu kém

Dự thảo Báo cáo Chính trị đã đánh giá cụ thể nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị nhiệm kỳ qua. Tuy nhiên, đề nghị cần bổ sung, làm sâu sắc hơn một số nội dung để thấy rõ hơn những hạn chế, yếu kém, từ đó có giải pháp căn cơ, hiệu quả.

Những đảng viên nữ “truyền lửa” ở vùng cao Chế Tạo

Những đảng viên nữ “truyền lửa” ở vùng cao Chế Tạo

Ở vùng cao Chế Tạo, nhiều đảng viên nữ đồng bào dân tộc thiểu số đang đảm nhận các chức vụ quan trọng trong cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể. Họ vượt qua những khó khăn đặc thù về vị trí địa lý, địa hình, điều kiện kinh tế - xã hội..., nỗ lực tìm giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh khởi công xây dựng công trình Trường Tiểu học Trần Phú B, xã Thượng Bằng La

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh khởi công xây dựng công trình Trường Tiểu học Trần Phú B, xã Thượng Bằng La

Sáng 28/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Trường Tiểu học Trần Phú B, xã Thượng Bằng La. Tới dự Lễ khởi công có đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tỉnh đoàn Lào Cai, UBND xã Thượng Bằng La…

Lịch trình pháp lý cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Lịch trình pháp lý cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) là sự kiện chính trị trọng đại, được tiến hành theo trình tự chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, bình đẳng và đúng pháp luật. Trong tiến trình ấy, Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND (Luật Bầu cử) quy định cụ thể các mốc thời gian thực hiện. Đây vừa là cơ sở bảo đảm tính logic, vừa là căn cứ cho sự minh bạch và thống nhất trong toàn bộ quy trình. Lịch trình pháp lý được xác định trên cơ sở ngày bầu cử đã được ấn định cho mỗi kỳ bầu cử.

Khi người dân là nhân tố quyết định thành công của các phong trào

Khi người dân là nhân tố quyết định thành công của các phong trào

Thời gian qua, Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã và đang phát huy hiệu quả từ nền tảng sức mạnh đại đoàn kết. Những giá trị tốt đẹp ấy từng ngày được vun đắp, lan tỏa đến từng khu dân cư, từng thôn, bản; góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ngày càng văn minh - giàu đẹp - nghĩa tình, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: “Ngọn đuốc soi đường”, kết tinh toàn bộ tinh hoa, giá trị của quá khứ, hiện tại và tương lai

Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng: “Ngọn đuốc soi đường”, kết tinh toàn bộ tinh hoa, giá trị của quá khứ, hiện tại và tương lai

Công tác chuẩn bị Văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần XIV đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, đòi hỏi tính tư tưởng, tầm nhìn, định hướng hành động cao cho nhiệm kỳ tới. Điểm nhấn là việc cập nhật, cụ thể hóa 7 nghị quyết trụ cột, thể hiện bước đổi mới mạnh mẽ trong tư duy, phương thức lãnh đạo của Đảng.

Bắt buộc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức Đảng

Bắt buộc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức Đảng

“Việc ứng dụng hệ thống thông minh tự động, trí tuệ nhân tạo trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức đảng phải đặt dưới sự giám sát của con người; mọi quyết định quan trọng do hệ thống đề xuất, đặc biệt là các quyết định liên quan đến công tác cán bộ, phải được người có thẩm quyền xem xét, thẩm định và phê duyệt", quy định của Ban Bí thư nêu.

Những cây đại thụ của bản làng vùng cao

Những cây đại thụ của bản làng vùng cao

Là một trong những “cây đại thụ” của thôn, già làng, Thào Vàng Lử không chỉ là người có uy tín, mẫu mực, mà còn là điểm tựa tinh thần, là người đang ngày ngày góp sức gìn giữ, vun đắp cho sự bình yên và sự phát triển của thôn Mí Háng Tủa Chử, xã Púng Luông.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với 3 xã Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai về công tác phát triển đảng viên

Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm việc với 3 xã Lục Yên, Tân Lĩnh, Mường Lai về công tác phát triển đảng viên

Chiều 24/10, tại xã Lục Yên, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Đỗ Quang Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy dẫn đầu làm việc với Đảng ủy các xã Lục Yên, Tân Lĩnh và Mường Lai về công tác phát triển đảng viên.

Khẩn trương rà soát, bảo đảm tiến độ, chất lượng công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Khẩn trương rà soát, bảo đảm tiến độ, chất lượng công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Sáng 24/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì họp Thường trực Tiểu ban. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành là thành viên Tiểu ban.

fb yt zl tw