Đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai): Nên ứng dụng phương tiện bay không người lái vào hoạt động chữa cháy

Chiều 19/6, tham gia thảo luận Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bà Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có một số ý kiến hết sức sâu sắc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
202406191449015691_z5553687421536_a13d29edc453831a9089cf19934e6c60.jpg
Trước khi thảo luận ở tổ, Kỳ họp đã nghe tờ trình của Chính phủ về Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Theo đại biểu Lê Thu Hà, tại những nhà cao tầng, phố nhỏ, ngõ nhỏ, các phương tiện chữa cháy hiện có chưa thể tiếp cận, phát huy hiệu quả khi chữa cháy thì cần có quy định về ứng dụng phương tiện hiện đại như máy bay không người lái vào hoạt động chữa cháy.

Với Điều 11 “Về các hành vi bị nghiêm cấm”, dự thảo đã liệt kê ra nhiều hành vi nhưng rất khó có thể dự liệu hết được những hành vi khác có thể xảy ra, do đó đại biểu đề nghị Ban Soạn thảo nghiên cứu, bổ sung quy định “các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật”.

202406191449015536_z5553639671508_8bae510a9795b486001a12f296186a58.jpg
Đại biểu dự Kỳ họp thứ 7 phiên chiều 19/6.

Với Điều 13 về “Xây dựng lập dự án, xây dựng thiết kế công trình phương tiện giao thông cơ giới”, tại điểm b khoản 1 quy định “nguồn nước phục vụ phòng cháy chữa cháy”, đại biểu Lê Thu Hà cho rằng, nếu chỉ quy định “nguồn nước” là chưa đủ mà cần bổ sung “nguồn điện phục vụ hoạt động phòng cháy và chữa cháy”. Tương tự, đại biểu cũng đề nghị bổ sung “nguồn điện” vào khoản 2 của Điều 13 để cho thống nhất.

z5554694163664_7e70946f9be75f98dc3254d71db3ddda.jpg
Đại biểu Lê Thu Hà góp ý xây dựng đối với một số điều, khoản của Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tại Điều 45 về “Thẩm quyền của chủ đầu tư và các cơ quan đầu tư”, tại khoản 4 có quy định nhiệm vụ của cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thẩm định thiết kế, nghiệm thu công trình về phòng cháy, chữa cháy. Trong khi đó, tại Điều 15 quy định chức năng để thẩm định và nghiệm thu các dự án, công trình cứu hộ, cứu nạn cho nhiều đối tượng trong khi chưa làm rõ là cơ quan chuyên môn là cơ quan nào? Người quyết định đầu tư trong thẩm định phòng cháy, chữa cháy là ai? Cơ chế phối hợp giữa các cơ quan là như thế nào? Những điều này cần làm rõ và có quy định chặt chẽ để việc áp dụng được khả thi.

z5554694131470_5870244e2f84c9831fdbdaf18d7f1743.jpg
Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ số 5 (trong đó có Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai) chiều 19/6.

Đại biểu Lê Thu Hà dẫn chứng kinh nghiệm của cá nhân và tham khảo vấn đề này ở nước ngoài nhận thấy quy trình cấp phép, thẩm định, nghiệm thu chỉ giao 1 cơ quan đầu mối. Trong quá trình triển khai dự án sẽ có những kiểm tra, đánh giá theo từng giai đoạn trước khi cơ quan chức năng ban hành giấy phép để có chứng nhận nghiệm thu toàn bộ dự án.

Từ Điều 17 đến Điều 20 của Dự thảo Luật quy định về phòng cháy đối với nhà ở và phương tiện giao thông cơ giới, các cơ sở kinh doanh trong sử dụng điện, đại biểu Lê Thu Hà cho rằng một số quy định đang chung chung, thiếu tính khả thi. Đại biểu lấy ví dụ, quy định điều kiện đảm bảo phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh phải có “giải pháp ngăn cháy giữa khu vực để ở với khu vực kinh doanh phải bảo đảm các cơ sở bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy; phải có các phương tiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, các thiết bị thông tin liên lạc, hệ thống truyền tin báo cháy, sự cố, cập nhật khai báo dữ liệu; các giải pháp ngăn cháy, chống khói; lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cơ sở hoặc chuyên ngành theo quy định”. Đây đều là những nội dung rất khó áp dụng trên thực tế, đề nghị Ban Soạn thảo nghiên cứu, xem xét điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

z5554694141671_4d6450ded4dfde2ab9da41ad5c483a92.jpg
Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tích cực nghiên cứu, thảo luận xây dựng các dự án luật tại nghị trường.

Điều 26 quy định “nguồn nước và vật liệu chữa cháy lấy từ hệ thống cấp nước tập trung hoàn chỉnh và được quy hoạch đầu tư xây dựng để đảm bảo phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy”. Tuy nhiên, theo đại biểu Lê Thu Hà, kết quả giám sát mới đây của Quốc hội cho thấy các phố nhỏ, ngõ nhỏ, phương tiện chữa cháy không thể tiếp cận được điểm cháy và điểm lấy nước.

Đại biểu Lê Thu Hà cũng bày tỏ lo lắng bởi các phương tiện chữa cháy như xe chuyên dụng, máy bơm, ca nô chữa cháy, mô tô chữa cháy, cứu hộ, phần lớn đã qua sử dụng trên 20 năm nên khó đáp ứng yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hiện nay. Nhiều chung cư cao tầng nếu xảy ra sự cố về cháy, nổ hay cần cứu nạn, cứu hộ, các phương tiện thông thường hiện nay rất khó tiếp cận, phát huy tác dụng; điều này cũng xảy ra với các khu dân cư, căn hộ nằm sâu trong ngõ nhỏ, phố nhỏ. Ý kiến của đại biểu là cần nghiên cứu, quy định về công nghệ tiên tiến trong phòng cháy, chữa cháy như sử dụng phương tiện bay không người lái.

Về Điều 53 quy định “mua bảo hiểm cháy, nổ với tài sản”, đại biểu Lê Thu Hà có ý kiến cần bổ sung quy định trách nhiệm của doanh nghiệp bán bảo hiểm và có sự thống nhất nội dung này với các văn bản luật có nội dung tương tự. “Nếu cần thiết thì sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm để việc áp dụng luật pháp được đồng bộ”, đại biểu Lê Thu Hà nói.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu HĐND 2 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Lào Cai

Đại biểu HĐND 2 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Lào Cai

Sáng 24/7, tại Trung tâm hội nghị thành phố Lào Cai, đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND thành phố Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND tỉnh và HĐND thành phố Lào Cai, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với cử tri các phường Cốc Lếu, Duyên Hải, Kim Tân, Bắc Cường, Lào Cai và các xã Vạn Hòa, Đồng Tuyển, Cốc San.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Sáng 24/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024), Đoàn đại biểu của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Bản Lầu vững bước vươn lên theo lời dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bản Lầu vững bước vươn lên theo lời dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cách đây 11 năm, vào ngày 6/1/2013, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương vinh dự được đón Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn công tác Trung ương đến thăm, động viên và chúc Tết Quý Tỵ 2013.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công tại thành phố Lào Cai

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công tại thành phố Lào Cai

Chiều 23/7, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Đoàn công tác của Tỉnh ủy đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình người có công trên địa bàn thành phố Lào Cai nhân dịp 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).

Đảm bảo lưu thông từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa và ngược lại

Đảm bảo lưu thông từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa và ngược lại

Sạt lở đất, đá khiến tuyến Quốc lộ 4D, đoạn từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa bị ách tắc giao thông. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã kịp thời tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông để đảm bảo việc lưu thông cho người dân và du khách từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa và ngược lại được thông suốt, an toàn.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

Điển hình trong huấn luyện dân quân và thực hiện công tác dân vận

Điển hình trong huấn luyện dân quân và thực hiện công tác dân vận

Phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa) có 5 tổ dân phố, hơn 900 hộ với các thành phần dân tộc Kinh, Mông, Dao, Giáy sinh sống. Xác định công tác huấn luyện dân quân phối hợp với dân vận là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, an ninh địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Phan Si Păng đã có nhiều sáng tạo hiệu quả.

fb yt zl tw