Đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai): Nên ứng dụng phương tiện bay không người lái vào hoạt động chữa cháy

Chiều 19/6, tham gia thảo luận Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bà Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có một số ý kiến hết sức sâu sắc.

202406191449015691_z5553687421536_a13d29edc453831a9089cf19934e6c60.jpg
Trước khi thảo luận ở tổ, Kỳ họp đã nghe tờ trình của Chính phủ về Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Theo đại biểu Lê Thu Hà, tại những nhà cao tầng, phố nhỏ, ngõ nhỏ, các phương tiện chữa cháy hiện có chưa thể tiếp cận, phát huy hiệu quả khi chữa cháy thì cần có quy định về ứng dụng phương tiện hiện đại như máy bay không người lái vào hoạt động chữa cháy.

Với Điều 11 “Về các hành vi bị nghiêm cấm”, dự thảo đã liệt kê ra nhiều hành vi nhưng rất khó có thể dự liệu hết được những hành vi khác có thể xảy ra, do đó đại biểu đề nghị Ban Soạn thảo nghiên cứu, bổ sung quy định “các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật”.

202406191449015536_z5553639671508_8bae510a9795b486001a12f296186a58.jpg
Đại biểu dự Kỳ họp thứ 7 phiên chiều 19/6.

Với Điều 13 về “Xây dựng lập dự án, xây dựng thiết kế công trình phương tiện giao thông cơ giới”, tại điểm b khoản 1 quy định “nguồn nước phục vụ phòng cháy chữa cháy”, đại biểu Lê Thu Hà cho rằng, nếu chỉ quy định “nguồn nước” là chưa đủ mà cần bổ sung “nguồn điện phục vụ hoạt động phòng cháy và chữa cháy”. Tương tự, đại biểu cũng đề nghị bổ sung “nguồn điện” vào khoản 2 của Điều 13 để cho thống nhất.

z5554694163664_7e70946f9be75f98dc3254d71db3ddda.jpg
Đại biểu Lê Thu Hà góp ý xây dựng đối với một số điều, khoản của Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tại Điều 45 về “Thẩm quyền của chủ đầu tư và các cơ quan đầu tư”, tại khoản 4 có quy định nhiệm vụ của cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thẩm định thiết kế, nghiệm thu công trình về phòng cháy, chữa cháy. Trong khi đó, tại Điều 15 quy định chức năng để thẩm định và nghiệm thu các dự án, công trình cứu hộ, cứu nạn cho nhiều đối tượng trong khi chưa làm rõ là cơ quan chuyên môn là cơ quan nào? Người quyết định đầu tư trong thẩm định phòng cháy, chữa cháy là ai? Cơ chế phối hợp giữa các cơ quan là như thế nào? Những điều này cần làm rõ và có quy định chặt chẽ để việc áp dụng được khả thi.

z5554694131470_5870244e2f84c9831fdbdaf18d7f1743.jpg
Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ số 5 (trong đó có Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai) chiều 19/6.

Đại biểu Lê Thu Hà dẫn chứng kinh nghiệm của cá nhân và tham khảo vấn đề này ở nước ngoài nhận thấy quy trình cấp phép, thẩm định, nghiệm thu chỉ giao 1 cơ quan đầu mối. Trong quá trình triển khai dự án sẽ có những kiểm tra, đánh giá theo từng giai đoạn trước khi cơ quan chức năng ban hành giấy phép để có chứng nhận nghiệm thu toàn bộ dự án.

Từ Điều 17 đến Điều 20 của Dự thảo Luật quy định về phòng cháy đối với nhà ở và phương tiện giao thông cơ giới, các cơ sở kinh doanh trong sử dụng điện, đại biểu Lê Thu Hà cho rằng một số quy định đang chung chung, thiếu tính khả thi. Đại biểu lấy ví dụ, quy định điều kiện đảm bảo phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh phải có “giải pháp ngăn cháy giữa khu vực để ở với khu vực kinh doanh phải bảo đảm các cơ sở bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy; phải có các phương tiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, các thiết bị thông tin liên lạc, hệ thống truyền tin báo cháy, sự cố, cập nhật khai báo dữ liệu; các giải pháp ngăn cháy, chống khói; lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cơ sở hoặc chuyên ngành theo quy định”. Đây đều là những nội dung rất khó áp dụng trên thực tế, đề nghị Ban Soạn thảo nghiên cứu, xem xét điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

z5554694141671_4d6450ded4dfde2ab9da41ad5c483a92.jpg
Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tích cực nghiên cứu, thảo luận xây dựng các dự án luật tại nghị trường.

Điều 26 quy định “nguồn nước và vật liệu chữa cháy lấy từ hệ thống cấp nước tập trung hoàn chỉnh và được quy hoạch đầu tư xây dựng để đảm bảo phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy”. Tuy nhiên, theo đại biểu Lê Thu Hà, kết quả giám sát mới đây của Quốc hội cho thấy các phố nhỏ, ngõ nhỏ, phương tiện chữa cháy không thể tiếp cận được điểm cháy và điểm lấy nước.

Đại biểu Lê Thu Hà cũng bày tỏ lo lắng bởi các phương tiện chữa cháy như xe chuyên dụng, máy bơm, ca nô chữa cháy, mô tô chữa cháy, cứu hộ, phần lớn đã qua sử dụng trên 20 năm nên khó đáp ứng yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hiện nay. Nhiều chung cư cao tầng nếu xảy ra sự cố về cháy, nổ hay cần cứu nạn, cứu hộ, các phương tiện thông thường hiện nay rất khó tiếp cận, phát huy tác dụng; điều này cũng xảy ra với các khu dân cư, căn hộ nằm sâu trong ngõ nhỏ, phố nhỏ. Ý kiến của đại biểu là cần nghiên cứu, quy định về công nghệ tiên tiến trong phòng cháy, chữa cháy như sử dụng phương tiện bay không người lái.

Về Điều 53 quy định “mua bảo hiểm cháy, nổ với tài sản”, đại biểu Lê Thu Hà có ý kiến cần bổ sung quy định trách nhiệm của doanh nghiệp bán bảo hiểm và có sự thống nhất nội dung này với các văn bản luật có nội dung tương tự. “Nếu cần thiết thì sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm để việc áp dụng luật pháp được đồng bộ”, đại biểu Lê Thu Hà nói.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII

Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Từ "đúng quy trình" đến "đúng người, đúng việc"

Từ "đúng quy trình" đến "đúng người, đúng việc"

Tinh gọn tổ chức bộ máy, xây dựng chính quyền địa phương hai cấp và đẩy mạnh chuyển đổi số đang đặt ra yêu cầu mới đối với công tác cán bộ, yêu cầu cao hơn là lựa chọn đúng người, bố trí đúng việc, phát huy sở trường và đánh giá bằng kết quả thực hiện nhiệm vụ. Sự chuyển dịch từ tư duy "đúng quy trình" sang "đúng người, đúng việc" là định hướng xuyên suốt trong đổi mới công tác cán bộ theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Xã Bát Xát ra mắt mô hình “Tuyên vận số”

Xã Bát Xát ra mắt mô hình “Tuyên vận số”

Chiều 27/7, Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức chương trình ra mắt mô hình “Tuyên vận số”, đánh dấu bước chuyển đổi mạnh mẽ trong đổi mới nội dung, phương thức công tác tuyên giáo và dân vận theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, đưa ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo vào công tác tuyên vận.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Thực hiện đồng bộ, minh bạch, nhanh chóng, rút ngắn tối đa thời gian thẩm định và giải quyết các thủ tục đầu tư

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Thực hiện đồng bộ, minh bạch, nhanh chóng, rút ngắn tối đa thời gian thẩm định và giải quyết các thủ tục đầu tư

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Tài chính về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Đoàn giám sát Quốc hội khảo sát hoạt động trạm y tế cơ sở tại Lào Cai

Đoàn giám sát Quốc hội khảo sát hoạt động trạm y tế cơ sở tại Lào Cai

Thực hiện Kế hoạch số 440/KH-ĐGS của Đoàn giám sát thuộc Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội về chuyên đề "Việc giải quyết kiến nghị của cử tri về bảo đảm nhân lực y tế nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương hai cấp", Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát, giám sát thực tế tại Trạm Y tế xã Việt Hồng và Trạm Y tế phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Sở Tài chính: Đánh giá kết quả, xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Sở Tài chính: Đánh giá kết quả, xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Tài chính về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với doanh nghiệp, chế biến sâu và thị trường tiêu thụ

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với doanh nghiệp, chế biến sâu và thị trường tiêu thụ

Chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Trước dự báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất từ chiều tối 27/7 đến đêm 28/7/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7627/UBND-NLN, yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và chủ động khắc phục hậu quả thiên tai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường

Chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Nâng cao chất lượng tiếp công dân

Nâng cao chất lượng tiếp công dân

Thời gian qua, cùng với thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác tiếp công dân luôn được tỉnh chú trọng thực hiện và có nhiều chuyển biến rõ nét. Điều đáng chú ý không chỉ là số lượng các buổi tiếp dân được duy trì thường xuyên, mà còn là tinh thần giải quyết dứt điểm từng vụ việc, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, từng cá nhân và thời hạn hoàn thành.

Lào Cai triển khai tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước đến 99 điểm cầu

Lào Cai triển khai tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước đến 99 điểm cầu

Ngày 27/7, Ban Chỉ đạo công tác Bảo vệ bí mật Nhà nước tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hội nghị trực tiếp từ Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Yên Bái) được trực tuyến đến 99 điểm cầu UBND các xã, phường.

fb yt zl tw