Đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai): Nên ứng dụng phương tiện bay không người lái vào hoạt động chữa cháy

Chiều 19/6, tham gia thảo luận Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, bà Lê Thu Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có một số ý kiến hết sức sâu sắc.

202406191449015691_z5553687421536_a13d29edc453831a9089cf19934e6c60.jpg
Trước khi thảo luận ở tổ, Kỳ họp đã nghe tờ trình của Chính phủ về Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Theo đại biểu Lê Thu Hà, tại những nhà cao tầng, phố nhỏ, ngõ nhỏ, các phương tiện chữa cháy hiện có chưa thể tiếp cận, phát huy hiệu quả khi chữa cháy thì cần có quy định về ứng dụng phương tiện hiện đại như máy bay không người lái vào hoạt động chữa cháy.

Với Điều 11 “Về các hành vi bị nghiêm cấm”, dự thảo đã liệt kê ra nhiều hành vi nhưng rất khó có thể dự liệu hết được những hành vi khác có thể xảy ra, do đó đại biểu đề nghị Ban Soạn thảo nghiên cứu, bổ sung quy định “các hành vi bị nghiêm cấm khác theo quy định của pháp luật”.

202406191449015536_z5553639671508_8bae510a9795b486001a12f296186a58.jpg
Đại biểu dự Kỳ họp thứ 7 phiên chiều 19/6.

Với Điều 13 về “Xây dựng lập dự án, xây dựng thiết kế công trình phương tiện giao thông cơ giới”, tại điểm b khoản 1 quy định “nguồn nước phục vụ phòng cháy chữa cháy”, đại biểu Lê Thu Hà cho rằng, nếu chỉ quy định “nguồn nước” là chưa đủ mà cần bổ sung “nguồn điện phục vụ hoạt động phòng cháy và chữa cháy”. Tương tự, đại biểu cũng đề nghị bổ sung “nguồn điện” vào khoản 2 của Điều 13 để cho thống nhất.

z5554694163664_7e70946f9be75f98dc3254d71db3ddda.jpg
Đại biểu Lê Thu Hà góp ý xây dựng đối với một số điều, khoản của Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Tại Điều 45 về “Thẩm quyền của chủ đầu tư và các cơ quan đầu tư”, tại khoản 4 có quy định nhiệm vụ của cơ quan cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thẩm định thiết kế, nghiệm thu công trình về phòng cháy, chữa cháy. Trong khi đó, tại Điều 15 quy định chức năng để thẩm định và nghiệm thu các dự án, công trình cứu hộ, cứu nạn cho nhiều đối tượng trong khi chưa làm rõ là cơ quan chuyên môn là cơ quan nào? Người quyết định đầu tư trong thẩm định phòng cháy, chữa cháy là ai? Cơ chế phối hợp giữa các cơ quan là như thế nào? Những điều này cần làm rõ và có quy định chặt chẽ để việc áp dụng được khả thi.

z5554694131470_5870244e2f84c9831fdbdaf18d7f1743.jpg
Quang cảnh phiên thảo luận tại Tổ số 5 (trong đó có Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai) chiều 19/6.

Đại biểu Lê Thu Hà dẫn chứng kinh nghiệm của cá nhân và tham khảo vấn đề này ở nước ngoài nhận thấy quy trình cấp phép, thẩm định, nghiệm thu chỉ giao 1 cơ quan đầu mối. Trong quá trình triển khai dự án sẽ có những kiểm tra, đánh giá theo từng giai đoạn trước khi cơ quan chức năng ban hành giấy phép để có chứng nhận nghiệm thu toàn bộ dự án.

Từ Điều 17 đến Điều 20 của Dự thảo Luật quy định về phòng cháy đối với nhà ở và phương tiện giao thông cơ giới, các cơ sở kinh doanh trong sử dụng điện, đại biểu Lê Thu Hà cho rằng một số quy định đang chung chung, thiếu tính khả thi. Đại biểu lấy ví dụ, quy định điều kiện đảm bảo phòng cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh phải có “giải pháp ngăn cháy giữa khu vực để ở với khu vực kinh doanh phải bảo đảm các cơ sở bảo đảm điều kiện an toàn phòng cháy; phải có các phương tiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, các thiết bị thông tin liên lạc, hệ thống truyền tin báo cháy, sự cố, cập nhật khai báo dữ liệu; các giải pháp ngăn cháy, chống khói; lực lượng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cơ sở hoặc chuyên ngành theo quy định”. Đây đều là những nội dung rất khó áp dụng trên thực tế, đề nghị Ban Soạn thảo nghiên cứu, xem xét điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

z5554694141671_4d6450ded4dfde2ab9da41ad5c483a92.jpg
Các vị đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tích cực nghiên cứu, thảo luận xây dựng các dự án luật tại nghị trường.

Điều 26 quy định “nguồn nước và vật liệu chữa cháy lấy từ hệ thống cấp nước tập trung hoàn chỉnh và được quy hoạch đầu tư xây dựng để đảm bảo phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy”. Tuy nhiên, theo đại biểu Lê Thu Hà, kết quả giám sát mới đây của Quốc hội cho thấy các phố nhỏ, ngõ nhỏ, phương tiện chữa cháy không thể tiếp cận được điểm cháy và điểm lấy nước.

Đại biểu Lê Thu Hà cũng bày tỏ lo lắng bởi các phương tiện chữa cháy như xe chuyên dụng, máy bơm, ca nô chữa cháy, mô tô chữa cháy, cứu hộ, phần lớn đã qua sử dụng trên 20 năm nên khó đáp ứng yêu cầu chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hiện nay. Nhiều chung cư cao tầng nếu xảy ra sự cố về cháy, nổ hay cần cứu nạn, cứu hộ, các phương tiện thông thường hiện nay rất khó tiếp cận, phát huy tác dụng; điều này cũng xảy ra với các khu dân cư, căn hộ nằm sâu trong ngõ nhỏ, phố nhỏ. Ý kiến của đại biểu là cần nghiên cứu, quy định về công nghệ tiên tiến trong phòng cháy, chữa cháy như sử dụng phương tiện bay không người lái.

Về Điều 53 quy định “mua bảo hiểm cháy, nổ với tài sản”, đại biểu Lê Thu Hà có ý kiến cần bổ sung quy định trách nhiệm của doanh nghiệp bán bảo hiểm và có sự thống nhất nội dung này với các văn bản luật có nội dung tương tự. “Nếu cần thiết thì sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm để việc áp dụng luật pháp được đồng bộ”, đại biểu Lê Thu Hà nói.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chi bộ 4 tốt - Nòng cốt đưa phong trào thi đua ở cơ sở lan tỏa

Chi bộ 4 tốt - Nòng cốt đưa phong trào thi đua ở cơ sở lan tỏa

Nhờ tinh thần tiên phong và trách nhiệm gương mẫu, những chi bộ 4 tốt đã trở thành “ngọn cờ đầu” trong các phong trào thi đua ở địa phương. Từ xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế hộ, giảm nghèo đến triển khai các hoạt động văn hóa - xã hội, các chi bộ không chỉ tổ chức thực hiện hiệu quả mà còn truyền cảm hứng, khơi dậy sự tự nguyện tham gia và gắn kết sâu sắc trong cộng đồng dân cư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Đúng 7 giờ sáng 26/4/2026 (tức mùng 10/3 Âm lịch) - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng nhà nước khởi hành lên núi Nghĩa Lĩnh để dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.

Như cây một cội, như con một nhà

Như cây một cội, như con một nhà

Hôm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông ta, trong tâm thức mỗi người dân đất Việt, tình đoàn kết "như cây một cội, như con một nhà" đã trở nên thiêng liêng, trở thành truyền thống quý báu của dân tộc.

Khơi thông nội lực để phát triển

Hạnh Phúc: Khơi thông nội lực để phát triển

Xã Hạnh Phúc - cái tên gợi lên khát vọng về cuộc sống ấm no đang trở thành điển hình về huy động sức dân để phát triển kinh tế - xã hội. Không còn thụ động chờ đợi những chương trình, dự án, người dân nơi rẻo cao này đã biến nội lực thành “chìa khóa” để thoát nghèo.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại thành phố Đà Nẵng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại thành phố Đà Nẵng

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), sáng 25/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Bí thư Quân ủy Trung ương cùng Đoàn công tác của Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố Đà Nẵng.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Yên Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Yên Thành

Chiều 24/4, đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Yên Thành về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57 tại Cam Đường

Tăng tốc triển khai Nghị quyết 57 tại Cam Đường

Ngày 24/4, UBND phường Cam Đường phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trên địa bàn.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va

Tiếp tục chương trình công tác tại Liên bang Nga, sáng 24/4, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va - một trong những cơ sở đào tạo, nghiên cứu hàng đầu của Nga trong lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật điện, điện tử và công nghệ thông tin.

Nâng cao chất lượng tham mưu

Nâng cao chất lượng tham mưu

Công tác tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động của lực lượng công an nhân dân. Cùng với lực lượng tham mưu công an cả nước, lực lượng tham mưu Công an tỉnh ngày càng lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, phục vụ có hiệu quả hoạt động của Đảng ủy, Ban Giám đốc, cũng như của cấp ủy, công an các đơn vị, địa phương.

Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cảm Nhân

Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Cảm Nhân

Sáng 24/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng đoàn giám sát số 03 làm Trưởng đoàn đã giám sát về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và một số chủ trương trọng tâm tại xã Cảm Nhân.

fb yt zl tw