Đã xác định được danh tính và vị trí người đàn ông đòi “thu phế” xe vào Cửa khẩu Kim Thành

Làm việc với đại diện Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai vào sáng 26/5, phóng viên Báo Lào Cai nhận được câu trả lời là đã xác định được danh tính và vị trí xảy ra vụ việc người đàn ông đòi “thu phế” mức 500 nghìn đồng/lượt xe vào Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
cc 2.jpg
Chân cột cờ (khoanh tròn đỏ) chỉ cách các ki-ốt làm thủ tục xuất, nhập cảnh của Trạm Biên phòng vài bước chân xuất hiện ngay sau lưng Trần Việt Cường trong clip đòi “thu phế”.

Theo một cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, vị trí mà người đàn ông chặn xe chở hàng xuất khẩu để đòi tiền lái xe là khu vực sau các ki-ốt làm thủ tục thông quan xuất, nhập khẩu hàng hóa và xuất, nhập cảnh đối với người và phương tiện tại khu vực Cửa khẩu Kim Thành, điểm gần với đầu cầu Kim Thành phía Việt Nam.

z5477796515185_48828739e47a5d3fcb9f5e7a539338b6.jpg
3 bậc trong chân cột cờ sau lưng Trần Việt Cường trùng khớp với hình ảnh chân cột cờ tại tòa nhà liên ngành trên thực tế.

Đây là vị trí các phương tiện đã hoàn thành các thủ tục thông quan trước khi xuất cảnh qua Trung Quốc. Từ hình ảnh đoạn video clip cũng cho thấy vị trí người đàn ông đòi tiền lái xe chỉ cách ki-ốt của Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành vài bước chân. Như vậy, thông tin cho rằng video clip quay tại bãi KB II là chưa chính xác.

Trước đó, cũng trong buổi sáng 26/5, làm việc với Trung tá Bùi Hồng Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, chúng tôi được thông tin: Chiều 25/5, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành đã cho gọi người đàn ông đòi “tiền phế” mức 500 nghìn đồng/phương tiện lên để làm rõ sự việc. Ông Hà cho biết đây “chỉ là việc cãi nhau”, “có tính chất cá nhân” giữa người đòi tiền tên Cường và lái xe, “không có chỉ đạo của Công ty Minh Khai” về khoản thu như phản ánh.

Đồn trưởng Bùi Hồng Hà cũng cho biết, số tiền nói trên là tiền gì thì cần chờ lái xe và người quay video clip đi cùng (hiện 2 người đã xuất cảnh chở hàng đi Trung Quốc) thông tin.

cot co.jpg
Vị trí Trần Việt Cường đòi “thu phế” theo như Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành xác định thì không phải bãi KB II như thông tin dư luận.

Khi được hỏi về các loại phí thu theo quy định tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Trung tá Bùi Hồng Hà khẳng định lực lượng biên phòng chỉ thu phí tại nơi làm thủ tục xuất - nhập cảnh theo quy định của Bộ Tài chính và không ủy thác cho cá nhân, tổ chức nào thu bất kể loại phí nào khác.

Thông tin từ một cán bộ đại diện Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành, người đàn ông đứng ra “thu phế” tên là Trần Việt Cường (sinh năm 1985), thuộc hộ kinh doanh cá thể Minh Khai (theo thông tin của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai thì đây là Công ty Minh Khai). Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị được cung cấp nội dung cuộc làm việc giữa trạm với Trần Việt Cường thì vị cán bộ này từ chối.Trao đổi với Đồn Công an Kim Thành, thành phố Lào Cai, chúng tôi được biết trong chiều 25/5, cơ quan này đã triệu tập Trần Việt Cường để xác minh thông tin, làm rõ sự việc.

Bước đầu xác định, vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 24/5, một lái xe trú tại tỉnh Bình Định khi hoàn thành thủ tục xuất cảnh, lái xe chở hàng ra khu vực ki-ốt của Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành (nhà liên ngành Cửa khẩu Kim Thành) thì bị người đàn ông có tên là Trần Việt Cường, nhân viên Công ty Minh Khai đòi “tiền phế” 500 nghìn đồng. Bức xúc trước hành vi trên, người đi cùng lái xe này đã đưa đoạn video clip lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Theo tài liệu điều tra ban đầu, một lô đất có giá chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng công ty này đã tự vẽ lên dự án, rao bán với giá từ 2 - 3 tỷ đồng. Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM được đối tượng hẹn chở đi xem nhà, nhưng lại chở thẳng xuống tỉnh Đồng Nai xem đất của những dự án mà công ty vẽ ra các viễn cảnh giống "trong mơ".

fb yt zl tw