Đang xác minh vụ việc "thu phế" 500 nghìn đồng/lượt xe hàng vào Cửa khẩu Kim Thành

Sáng 25/5, trên một số trang mạng xã hội lan truyền đoạn video clip có nội dung một người đàn ông đứng ra “thu phế” mức giá 500 nghìn đồng/lượt xe chở hàng xuất khẩu đi vào khu vực bến bãi ở Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (sau đây gọi là Cửa khẩu Kim Thành).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong đoạn hội thoại trên video clip, một người đàn ông thu tiền của một lái xe tải chở hàng vào bến bãi ở Cửa khẩu Kim Thành nói: “Đây là tiền cổng vào cửa khẩu” và nói rõ “tiền cổng là tiền cổng, tiền bãi là tiền bãi”, nghĩa là 2 loại tiền các lái xe phải đóng khác nhau khi vào khu vực Cửa khẩu Kim Thành và “xe nào cũng phải chịu như vậy”. Ngay sau khi video clip được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều bình luận trái chiều được đưa ra.

z5474591713589_af0ae115ed2f0c0494fb20ac7df24aee.jpg
Lối vào bãi tập kết phương tiện xuất nhập khẩu (KB II).

Trước một số thông tin cho rằng việc thu “tiền phế” 500 nghìn đồng/lượt xe nói trên liên quan đến bãi tập kết phương tiện xuất - nhập khẩu (KB II), chúng tôi đã liên lạc với ông Phạm Hùng, Trưởng Phòng Quản lý cửa khẩu, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai. Ông Hùng cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin và đang đề nghị Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, đơn vị có trách nhiệm chính về giữ gìn an ninh, trật tự tại khu vực Cửa khẩu Kim Thành vào cuộc xác minh, làm rõ sự việc.

111.jpg
Theo thông tin ban đầu, người đứng ra "thu phế" tại khu vực Cửa khẩu Kim Thành tên Cường, nhân viên thuộc hộ kinh doanh Minh Khai.

Làm việc với đại diện Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai vào sáng 25/5, Đại úy Nguyễn Viết Dũng, Phó Trạm trưởng cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh, đơn vị đã xác minh những nội dung trong clip nói trên. Bước đầu Trạm xác định người được cho là đứng ra thu tiền 500 nghìn đồng/lượt phương tiện vào khu vực cửa khẩu tên Cường, nhân viên thuộc hộ kinh doanh Minh Khai. Hộ này thường xuyên có tờ khai xuất - nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Kim Thành.

Đại úy Nguyễn Viết Dũng còn cho rằng video trên được thực hiện tại khu vực Cửa khẩu Kim Thành nhưng có chính xác ở khu bến bãi KB II hay không thì chưa thể khẳng định. Hiện nay, người quay và công bố video trên đã làm thủ tục xuất cảnh chở hàng sang Trung Quốc nên chúng tôi chưa liên lạc được. Riêng người bị tố “thu phế” và đại diện hộ kinh doanh Minh Khai đã được triệu tập tới cơ quan chức năng để làm việc nhưng chưa có mặt vì lý do bận việc kinh doanh.

z5474586694844_9617901600d265deed43a5dc4ce8e2c1.jpg
Hiện nay, mỗi ngày có hàng trăm xe chở hàng xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Kim Thành.

Theo nguồn tin riêng của phóng viên thì số tiền nói trên là tiền “báo quan” (từ ngữ chỉ việc liên quan đến chi phí không chính thức khi làm thủ tục xuất khẩu hàng hóa) hoặc còn được gọi là tiền “dẫn xe” (xếp lốt). Tất cả các phương tiện xuất khẩu hàng hóa trước khi vào sâu trong khu vực Cửa khẩu Kim Thành đều phải qua bãi KB II để làm thủ tục “báo quan”.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Khởi tố thêm 41 bị can vụ vẽ dự án bất động sản "ảo" tại Công ty Lộc Phúc

Theo tài liệu điều tra ban đầu, một lô đất có giá chỉ khoảng vài trăm triệu đồng, nhưng công ty này đã tự vẽ lên dự án, rao bán với giá từ 2 - 3 tỷ đồng. Khách hàng có nhu cầu mua nhà ở TP.HCM được đối tượng hẹn chở đi xem nhà, nhưng lại chở thẳng xuống tỉnh Đồng Nai xem đất của những dự án mà công ty vẽ ra các viễn cảnh giống "trong mơ".

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Quy định ghi âm, ghi hình tại phiên tòa: Cần hài hòa giữa các bên để bảo đảm thông tin báo chí

Hiện nay, dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (TAND) sửa đổi (dự thảo Luật) đang được trình Quốc hội. Tuy nhiên xung quanh quy định hạn chế ghi âm, ghi hình tại phiên tòa của dự thảo Luật, nhiều ý kiến cho rằng cần quy định hài hòa giữa các bên, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, cá nhân, tổ chức, đặc biệt là cơ quan báo chí thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình.

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức hụi, họ

Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ hình thức hụi, họ

Thời gian qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra các vụ vỡ họ, hụi, hoặc bị đối tượng chủ họ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khiến nhiều người bị mất tài sản, với số bị tiền chiếm đoạt lên tới hàng tỷ đồng. Mặc dù cơ quan chức năng thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo, song sự việc vỡ hụi, họ vẫn xảy ra. Do nhiều người tham gia thiếu sự cảnh giác, không nắm rõ quy định pháp luật, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý liên quan và còn sự chủ quan khi tham gia vào các dây họ.

fb yt zl tw