Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đón vụ xuất khẩu quả vải

Đón vụ xuất khẩu quả vải

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào chính vụ xuất khẩu quả vải sang thị trường Trung Quốc. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) đã triển khai các phương án để xuất khẩu quả vải được thuận lợi, nhanh chóng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đầu tháng 5, các chuyến xe chở quả vải từ một số tỉnh tại khu vực Tây Nguyên đã có mặt tại Cửa khẩu Kim Thành để xuất đi Trung Quốc. Theo thống kê của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai, tính đến ngày 14/5, cơ quan hải quan đã tiếp nhận 97 tờ khai xuất khẩu quả vải tươi với trọng lượng 1.275 tấn, trị giá kim ngạch đạt 756.956 USD.

z5458022852049_c8a955bc9b519a932042ccd037d992ba.jpg

Điều dễ nhận thấy là các xe xuất khẩu quả vải tươi đều được tạo thuận lợi tối đa từ việc bố trí vào bãi tập kết xuất khẩu đến giải quyết thủ tục và được ưu tiên xuất khẩu ngay khi bắt đầu mở cửa khẩu. Đó cũng là quan điểm chỉ đạo của tỉnh Lào Cai trong nhiều năm qua đối với mặt hàng quả vải tươi xuất khẩu.

Đưa chúng tôi đi thực tế khu vực tập kết hàng xuất khẩu, Đại úy Hoàng Minh Du, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai) cho biết: Hơn 1 tháng trở lại đây, lượng xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Kim Thành tăng đột biến so với những tháng trước đó (khoảng 200 xe xuất khẩu/ngày, gấp khoảng 3 lần). Dự báo thời gian tới, lượng xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Kim Thành tiếp tục tăng. Trong khi đó, đang bước vào cao điểm thu hoạch và xuất khẩu trái cây chính vụ từ các tỉnh miền Nam, đặc biệt là vụ thu hoạch quả vải tới đây, do vậy Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành đã báo cáo chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng cường quân số để điều tiết phương tiện vào cửa khẩu cũng như giải quyết thủ tục xuất - nhập cảnh.

Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành - Hoàng Minh Du cho biết thêm: Đơn vị bố trí lực lượng làm nhiệm vụ có mặt tại cửa khẩu từ 6 giờ - trước 1 tiếng đồng hồ - mở cửa khẩu, hướng dẫn các phương tiện di chuyển từ bãi KB2 vào khu vực tập kết hàng xuất khẩu, đảm bảo các xe chở quả vải tươi được xuất khẩu sớm nhất, nhanh nhất và kết thúc trong buổi sáng. Đơn vị cũng đã thông tin đến các doanh nghiệp về thủ tục liên quan đến xuất - nhập khẩu và xuất - nhập cảnh mà Trung Quốc yêu cầu, tránh thiếu sót ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa.

z5458022911580_0f4beb7625f68d8d5e0bf410ff007766.jpg

Với quan điểm ưu tiên tối đa cho xuất khẩu quả vải, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai đã tăng cường nhân lực cho các bộ phận nghiệp vụ, đặc biệt là bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục đã bố trí 7 - 10 công chức hải quan, đảm bảo giải quyết nhanh nhất có thể các thủ tục, tờ khai hải quan. Cùng với đó, chi cục chỉ đạo công chức hải quan làm việc sớm hơn 30 phút so với giờ mở cửa khẩu; phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với các lực lượng liên ngành trong các khâu nghiệp vụ, không để “tắc” một khâu làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết thủ tục xuất khẩu. Mặt khác, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai tăng cường thông tin về chính sách của Trung Quốc đối với tiêu chuẩn, chất lượng nông sản nhập khẩu, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện khai báo thủ tục hải quan sớm, đầy đủ.

z5458022911714_3f88694092805fbc8de009ccb988cb20.jpg

Để đón vụ xuất khẩu vải thiều, ngày 8/5, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã họp bàn về việc triển khai phương án phân luồng cho phương tiện xuất - nhập khẩu hàng hóa, trong đó ưu tiên dành riêng luồng cho xuất khẩu quả vải thiều; công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục xuất khẩu để các chủ hàng nắm rõ, thực hiện đầy đủ, tránh mất thời gian bổ sung thủ tục làm ảnh hưởng đến tiến độ thông quan. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai đã trao đổi với Ban Quản lý Cửa khẩu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về thời gian, số lượng quả vải thiều xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành để phía Trung Quốc phối hợp, tạo thuận lợi nhất, đẩy nhanh tiến độ thông quan.

“Với phương án được xây dựng cụ thể, cùng sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các lực lượng làm việc tại cửa khẩu, chắc chắn hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung, xuất khẩu quả vải nói riêng sẽ thuận lợi, nhanh chóng, toàn bộ xe chở quả vải tươi xuất khẩu không phải chờ đợi, sẽ thông quan qua Cửa khẩu Kim Thành trong buổi sáng hằng ngày”, ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Triển khai đánh giá sự hài lòng của người nộp thuế đối với sự phục vụ của cơ quan thuế

Triển khai đánh giá sự hài lòng của người nộp thuế đối với sự phục vụ của cơ quan thuế

Để thu thập thông tin phục vụ việc triển khai các giải pháp nhằm tăng cường năng lực công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, nâng cao chất lượng phục vụ của cơ quan thuế với người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Lào Cai triển khai khảo sát, lấy ý kiến đánh giá về sự hài lòng của người nộp thuế đối với cơ quan thuế năm 2024.

Chương trình hành động của Chính phủ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Chương trình hành động của Chính phủ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Chính phủ ban hành Nghị quyết 111/NQ-CP ngày 22/7/2024 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 17/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đồng ý đề xuất công nhận xã Mường Hoa đạt chuẩn nông thôn mới

Đồng ý đề xuất công nhận xã Mường Hoa đạt chuẩn nông thôn mới

Sáng 22/7, Hội đồng thẩm định xét, đề nghị công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh (Hội đồng thẩm định) tổ chức họp xét, đề nghị công nhận xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023. Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp.

Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Phát triển bền vững các sản phẩm OCOP

Sau 5 năm thực hiện, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã được triển khai đồng bộ, rộng khắp ở tất cả các địa phương trên cả nước, được xem là giải pháp và nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Thêm đòn bẩy phát triển kinh tế khu vực biên giới Quảng Ninh

Thêm đòn bẩy phát triển kinh tế khu vực biên giới Quảng Ninh

 HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa thông qua Nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Bắc Phong Sinh, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2045, làm cơ sở để trình trung ương phê duyệt, tiếp tục phát triển khu vực tiềm năng này gắn với các Khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh Quảng Ninh. 

Phân cấp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương

Phân cấp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia: Tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương

Theo Nghị quyết số 27/NQ-HĐND vừa được HĐND tỉnh thông qua, huyện Mường Khương và huyện Bắc Hà thực hiện thí điểm cơ chế phân cấp trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2024 - 2025. Điều này sẽ tạo sự chủ động, linh hoạt trong việc điều hành, quản lý cho các địa phương.

Công ty cổ phần thuốc AVAC Việt Nam hỗ trợ huyện Bảo Thắng 1.000 liều vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Công ty cổ phần thuốc AVAC Việt Nam hỗ trợ huyện Bảo Thắng 1.000 liều vắc-xin phòng dịch tả lợn châu Phi

Trước diễn biến của dịch tả lợn châu Phi tại một số địa phương trong nước, Công ty Cổ phần thuốc AVAC Việt Nam đã phối hợp với Trạm Thú y, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bảo Thắng hỗ trợ 1.000 liều vắc-xin phòng, chống dịch tả lợn châu Phi cho hộ chăn nuôi tại một số địa phương trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

fb yt zl tw