Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Đón vụ xuất khẩu quả vải

Đón vụ xuất khẩu quả vải

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào chính vụ xuất khẩu quả vải sang thị trường Trung Quốc. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) đã triển khai các phương án để xuất khẩu quả vải được thuận lợi, nhanh chóng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đầu tháng 5, các chuyến xe chở quả vải từ một số tỉnh tại khu vực Tây Nguyên đã có mặt tại Cửa khẩu Kim Thành để xuất đi Trung Quốc. Theo thống kê của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai, tính đến ngày 14/5, cơ quan hải quan đã tiếp nhận 97 tờ khai xuất khẩu quả vải tươi với trọng lượng 1.275 tấn, trị giá kim ngạch đạt 756.956 USD.

z5458022852049_c8a955bc9b519a932042ccd037d992ba.jpg

Điều dễ nhận thấy là các xe xuất khẩu quả vải tươi đều được tạo thuận lợi tối đa từ việc bố trí vào bãi tập kết xuất khẩu đến giải quyết thủ tục và được ưu tiên xuất khẩu ngay khi bắt đầu mở cửa khẩu. Đó cũng là quan điểm chỉ đạo của tỉnh Lào Cai trong nhiều năm qua đối với mặt hàng quả vải tươi xuất khẩu.

Đưa chúng tôi đi thực tế khu vực tập kết hàng xuất khẩu, Đại úy Hoàng Minh Du, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai) cho biết: Hơn 1 tháng trở lại đây, lượng xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Kim Thành tăng đột biến so với những tháng trước đó (khoảng 200 xe xuất khẩu/ngày, gấp khoảng 3 lần). Dự báo thời gian tới, lượng xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Kim Thành tiếp tục tăng. Trong khi đó, đang bước vào cao điểm thu hoạch và xuất khẩu trái cây chính vụ từ các tỉnh miền Nam, đặc biệt là vụ thu hoạch quả vải tới đây, do vậy Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành đã báo cáo chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng cường quân số để điều tiết phương tiện vào cửa khẩu cũng như giải quyết thủ tục xuất - nhập cảnh.

Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành - Hoàng Minh Du cho biết thêm: Đơn vị bố trí lực lượng làm nhiệm vụ có mặt tại cửa khẩu từ 6 giờ - trước 1 tiếng đồng hồ - mở cửa khẩu, hướng dẫn các phương tiện di chuyển từ bãi KB2 vào khu vực tập kết hàng xuất khẩu, đảm bảo các xe chở quả vải tươi được xuất khẩu sớm nhất, nhanh nhất và kết thúc trong buổi sáng. Đơn vị cũng đã thông tin đến các doanh nghiệp về thủ tục liên quan đến xuất - nhập khẩu và xuất - nhập cảnh mà Trung Quốc yêu cầu, tránh thiếu sót ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa.

z5458022911580_0f4beb7625f68d8d5e0bf410ff007766.jpg

Với quan điểm ưu tiên tối đa cho xuất khẩu quả vải, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai đã tăng cường nhân lực cho các bộ phận nghiệp vụ, đặc biệt là bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục đã bố trí 7 - 10 công chức hải quan, đảm bảo giải quyết nhanh nhất có thể các thủ tục, tờ khai hải quan. Cùng với đó, chi cục chỉ đạo công chức hải quan làm việc sớm hơn 30 phút so với giờ mở cửa khẩu; phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với các lực lượng liên ngành trong các khâu nghiệp vụ, không để “tắc” một khâu làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết thủ tục xuất khẩu. Mặt khác, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai tăng cường thông tin về chính sách của Trung Quốc đối với tiêu chuẩn, chất lượng nông sản nhập khẩu, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện khai báo thủ tục hải quan sớm, đầy đủ.

z5458022911714_3f88694092805fbc8de009ccb988cb20.jpg

Để đón vụ xuất khẩu vải thiều, ngày 8/5, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã họp bàn về việc triển khai phương án phân luồng cho phương tiện xuất - nhập khẩu hàng hóa, trong đó ưu tiên dành riêng luồng cho xuất khẩu quả vải thiều; công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục xuất khẩu để các chủ hàng nắm rõ, thực hiện đầy đủ, tránh mất thời gian bổ sung thủ tục làm ảnh hưởng đến tiến độ thông quan. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai đã trao đổi với Ban Quản lý Cửa khẩu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về thời gian, số lượng quả vải thiều xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành để phía Trung Quốc phối hợp, tạo thuận lợi nhất, đẩy nhanh tiến độ thông quan.

“Với phương án được xây dựng cụ thể, cùng sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các lực lượng làm việc tại cửa khẩu, chắc chắn hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung, xuất khẩu quả vải nói riêng sẽ thuận lợi, nhanh chóng, toàn bộ xe chở quả vải tươi xuất khẩu không phải chờ đợi, sẽ thông quan qua Cửa khẩu Kim Thành trong buổi sáng hằng ngày”, ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư với số tiền 122,5 triệu đồng đối với Liên danh Công ty Cổ phần Xuất - nhập khẩu Hưng Yên và Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương.

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng 6, giá kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim có xu hướng hạ nhiệt nhẹ. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối 2024, với niềm tin Fed sắp xoay trục chính sách, rủi ro không chắc chắn từ yếu tố địa chính trị cùng sự thúc đẩy từ phía cung cầu.

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi mua bán hóa đơn. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai đã triển khai nâng cấp được hơn 30 tuyến đường nội đô (là các tuyến đường nhỏ nay nâng cấp mở rộng hơn theo tiêu chí đô thị loại I), đồng thời triển khai mô hình ngầm hóa đường điện, cáp viễn thông để chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại.

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Ðã gần bốn năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129/QÐ-TTg "Phê duyệt Ðề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", mặc dù đến nay nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực nhưng kết quả tại nhiều nơi chưa đạt như kỳ vọng.

fb yt zl tw