Đa dạng hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng

Đa dạng hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng ảnh 1

LCĐT - Tiết học trải nghiệm với chủ đề “Chú bộ đội bảo vệ quê hương” do Đoàn Thanh niên phường Sa Pa phối hợp với Trường Tiểu học Sa Pa (thị xã Sa Pa) tổ chức cho 120 học sinh khối lớp 5 không chỉ đem lại sự hứng khởi cho các em, mà còn có ý nghĩa giáo dục, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa”. Hoặc việc thực hiện chăm sóc thường xuyên 16 trẻ có hoàn cảnh khó khăn, các chương trình in dấu chân thiện nguyện, tặng quà trẻ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, xây dựng sân chơi cho em… là những hoạt động ý nghĩa của Thị đoàn Sa Pa thời gian qua.

Đa dạng hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng ảnh 2

Thị xã Sa Pa có 6 dân tộc anh em chung sống tại 16 xã, phường. Những năm qua, hoạt động đội, công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng được Thị đoàn cùng Hội đồng Đội thị xã Sa Pa triển khai sâu rộng và đạt nhiều kết quả. Trong đó, hoạt động đội, công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng trong trường học được gắn với chương trình hoạt động theo chủ đề, chủ điểm hằng tháng, hằng quý. Các phong trào, cuộc vận động lớn của đội được nhân rộng hiệu quả như Cuộc vận động “Thiếu nhi Sa Pa thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Nhà em treo ảnh Bác Hồ”, “Chúng em với biển, đảo quê hương”, “Giúp bạn nghèo đón tết’, “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Sa Pa”, “Ngôi nhà 1.000 đồng”, “Giúp bạn đến trường”, mô hình “Vườn rau em chăm”...

Đa dạng hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng ảnh 3

Công tác giáo dục truyền thống luôn được Hội đồng Đội thị xã triển khai với hình thức phong phú, phù hợp với tâm lý lứa tuổi của các em như thi tìm hiểu, kể chuyện truyền thống, gặp gỡ gương đội viên tiêu biểu, hoạt động về nguồn, tham quan, dã ngoại, đi tìm địa chỉ đỏ, tọa đàm, trao đổi... 5 năm qua, Hội đồng Đội thị xã Sa Pa đã tổ chức, phối hợp tổ chức 287 chương trình tuyên truyền, hội thi, 7 hoạt động về nguồn, tham quan dã ngoại cho hơn 450 đội viên. Nhờ làm tốt công tác giáo dục, định hướng nên đã khơi dậy trong thiếu niên nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của Đoàn, tạo cho các em động lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện.

Đa dạng hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng ảnh 4

Hoạt động đội trên địa bàn dân cư có trọng tâm là “Tháng hành động vì trẻ em” và công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi trong dịp hè hằng năm như đỡ đầu, chăm sóc thường xuyên 16 trẻ có hoàn cảnh khó khăn đạt hiệu quả; tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, các câu lạc bộ, hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu trại hè... Cấp thị xã đã huy động hơn 200 triệu đồng cho việc triển khai thực hiện công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi, học sinh trong dịp hè; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, hoạt động của 12 lớp năng khiếu hè, liên hoan trò chơi dân gian, hiện đại, thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động, các hoạt động bảo vệ môi trường; phối hợp tham mưu tổ chức tốt tết Thiếu nhi, tết Trung thu cho thiếu niên, nhi đồng.

Đa dạng hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng ảnh 5

Chị Sùng Thị Me, Bí thư Thị đoàn Sa Pa cho biết: Chúng tôi mong muốn tổ chức thêm nhiều hoạt động, chương trình chăm sóc, bảo vệ thiếu nhi để tuyên truyền, hạn chế tình trạng trẻ em phải lao động sớm, nhất là tại các thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khó khăn.

Đa dạng hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng ảnh 6

Trong thời gian tới, Thị đoàn Sa Pa xác định hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư không chỉ diễn ra trong các tháng hè, mà là xuyên suốt toàn bộ quá trình học tập của các em. Công tác thiếu nhi là không chỉ làm tốt công tác đội và phong trào thiếu nhi trong nhà trường, mà còn luôn coi trọng công tác đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền cụ thể hóa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước sát với nhu cầu thực tế của công tác thiếu niên, nhi đồng của địa phương; quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang - thiết bị, các thiết chế văn hóa, học tập, vui chơi giải trí cho thiếu nhi…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ cường độ ổn định, trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên. Các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp; rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Tối 5/6, 'Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023, Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Bạc Liêu', đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sự kiện do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Cứ đến dịp hè, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường thường muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè. Đó cũng là thời điểm những “tay máy” bận rộn với nghề ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

fb yt zl tw