Đa dạng hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng

LCĐT - Tiết học trải nghiệm với chủ đề “Chú bộ đội bảo vệ quê hương” do Đoàn Thanh niên phường Sa Pa phối hợp với Trường Tiểu học Sa Pa (thị xã Sa Pa) tổ chức cho 120 học sinh khối lớp 5 không chỉ đem lại sự hứng khởi cho các em, mà còn có ý nghĩa giáo dục, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa”. Hoặc việc thực hiện chăm sóc thường xuyên 16 trẻ có hoàn cảnh khó khăn, các chương trình in dấu chân thiện nguyện, tặng quà trẻ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, xây dựng sân chơi cho em… là những hoạt động ý nghĩa của Thị đoàn Sa Pa thời gian qua.

Thị xã Sa Pa có 6 dân tộc anh em chung sống tại 16 xã, phường. Những năm qua, hoạt động đội, công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng được Thị đoàn cùng Hội đồng Đội thị xã Sa Pa triển khai sâu rộng và đạt nhiều kết quả. Trong đó, hoạt động đội, công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng trong trường học được gắn với chương trình hoạt động theo chủ đề, chủ điểm hằng tháng, hằng quý. Các phong trào, cuộc vận động lớn của đội được nhân rộng hiệu quả như Cuộc vận động “Thiếu nhi Sa Pa thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Nhà em treo ảnh Bác Hồ”, “Chúng em với biển, đảo quê hương”, “Giúp bạn nghèo đón tết’, “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Sa Pa”, “Ngôi nhà 1.000 đồng”, “Giúp bạn đến trường”, mô hình “Vườn rau em chăm”...

Công tác giáo dục truyền thống luôn được Hội đồng Đội thị xã triển khai với hình thức phong phú, phù hợp với tâm lý lứa tuổi của các em như thi tìm hiểu, kể chuyện truyền thống, gặp gỡ gương đội viên tiêu biểu, hoạt động về nguồn, tham quan, dã ngoại, đi tìm địa chỉ đỏ, tọa đàm, trao đổi... 5 năm qua, Hội đồng Đội thị xã Sa Pa đã tổ chức, phối hợp tổ chức 287 chương trình tuyên truyền, hội thi, 7 hoạt động về nguồn, tham quan dã ngoại cho hơn 450 đội viên. Nhờ làm tốt công tác giáo dục, định hướng nên đã khơi dậy trong thiếu niên nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của Đoàn, tạo cho các em động lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện.

Hoạt động đội trên địa bàn dân cư có trọng tâm là “Tháng hành động vì trẻ em” và công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi trong dịp hè hằng năm như đỡ đầu, chăm sóc thường xuyên 16 trẻ có hoàn cảnh khó khăn đạt hiệu quả; tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, các câu lạc bộ, hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu trại hè... Cấp thị xã đã huy động hơn 200 triệu đồng cho việc triển khai thực hiện công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi, học sinh trong dịp hè; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, hoạt động của 12 lớp năng khiếu hè, liên hoan trò chơi dân gian, hiện đại, thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động, các hoạt động bảo vệ môi trường; phối hợp tham mưu tổ chức tốt tết Thiếu nhi, tết Trung thu cho thiếu niên, nhi đồng.

Chị Sùng Thị Me, Bí thư Thị đoàn Sa Pa cho biết: Chúng tôi mong muốn tổ chức thêm nhiều hoạt động, chương trình chăm sóc, bảo vệ thiếu nhi để tuyên truyền, hạn chế tình trạng trẻ em phải lao động sớm, nhất là tại các thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khó khăn.

Trong thời gian tới, Thị đoàn Sa Pa xác định hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư không chỉ diễn ra trong các tháng hè, mà là xuyên suốt toàn bộ quá trình học tập của các em. Công tác thiếu nhi là không chỉ làm tốt công tác đội và phong trào thiếu nhi trong nhà trường, mà còn luôn coi trọng công tác đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền cụ thể hóa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước sát với nhu cầu thực tế của công tác thiếu niên, nhi đồng của địa phương; quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang - thiết bị, các thiết chế văn hóa, học tập, vui chơi giải trí cho thiếu nhi…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những năm qua, phong trào khuyến học của tỉnh phát triển khá toàn diện, triển khai nhiều mô hình khuyến học hiệu quả, thiết thực. Mỗi mô hình là một cách làm hay. Đây là những nhân tố quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xã hội học tập từ cơ sở.

Bên dòng suối Hán

Bên dòng suối Hán

Khởi nguồn từ khe nước giữa núi Hán và núi Vân Tiên, dòng suối Hán uốn lượn chừng hai cây số trước khi đổ sang địa phận xã Nghĩa Tâm. Năm tháng trôi qua, dòng suối miệt mài cung cấp nước nguồn nước tưới tiêu và chứng kiến sự phát triển của xã Thượng Bằng La. Suối Hán đã cùng trải qua những tiến bộ trong sản xuất, sự đổi thay trong đời sống tinh thần và lắng nghe nỗi niềm của người dân thôn Hán.

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Giữa miền biên viễn, có những người phụ nữ đang ngày ngày lặng lẽ cống hiến bằng tất cả tâm huyết và yêu thương. Họ là cô giáo bám bản gieo con chữ giữa đại ngàn, là cán bộ Đoàn khơi nguồn nhiệt huyết cho tuổi trẻ, là cán bộ y tế tận tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao... Trong nhịp sống giản dị, không ít gian khó, phụ nữ vùng biên đã và đang thắp sáng hy vọng, ươm mầm tri thức và lan tỏa những yêu thương.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Sau 2 năm chịu đựng những cơn đau đầu kéo dài, cô gái 20 tuổi rơi vào tình trạng liệt mặt trái, yếu chân trái và liệt hoàn toàn tay trái. Nhờ ca phẫu thuật bắc cầu động mạch não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ sau 24 giờ, bệnh nhân đã phục hồi vận động tay và cải thiện rõ rệt tình trạng liệt mặt.

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Sau 15 năm triển khai, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã trở thành phong trào sâu rộng, lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng.

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Giữa nhịp sống hiện đại, không phải người phụ nữ nào cũng có một mái ấm trọn vẹn với sự đồng hành của người đàn ông để cùng chia sẻ gánh nặng cuộc sống. Có những người buộc phải mạnh mẽ hơn, học cách bước qua tủi thân, lặng lẽ đảm đương cả vai trò của cha lẫn mẹ. Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, họ vẫn giữ vững niềm tin, âm thầm vun vén cho gia đình và hướng về tương lai bằng sự lạc quan và nghị lực.

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Hơn 16.500 thí sinh bước vào kỳ thi HSA đầu tiên, cuộc “săn suất” đại học từ sớm

Sáng 7/3, hơn 16.500 thí sinh bước vào đợt thi đầu tiên của kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức. Đây là kỳ thi riêng quy mô lớn, dự kiến thu hút hơn 120.000 lượt thí sinh trong năm 2026 và được khoảng 100 trường đại học sử dụng kết quả để xét tuyển.

Nữ doanh nhân thời hội nhập

Nữ doanh nhân thời hội nhập

Tiếp nối truyền thống của phụ nữ Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ tỉnh Lào Cai ngày càng khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Không chỉ năng động trong sản xuất, kinh doanh, nhiều nữ doanh nhân còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần trách nhiệm và những giá trị nhân văn trong cộng đồng.

Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Những phụ nữ "mắt thợ - tay nghề” trên công trường xây dựng

Trong xã hội hiện đại, phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò trên nhiều lĩnh vực, kể cả những công việc vốn được xem là của nam giới. Phóng viên Báo và PT-TH tỉnh Lào Cai ghi lại hình ảnh những nữ thợ nề miệt mài với dao xây, bàn xoa trên các giàn giáo công trình. Lặng lẽ, bền bỉ với nghề, họ góp phần tạo nên những công trình vững chãi, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

“Tuần lễ Áo dài” – Tự hào nét đẹp văn hóa truyền thống

“Tuần lễ Áo dài” – Tự hào nét đẹp văn hóa truyền thống

Những ngày đầu tháng 3, tại nhiều cơ quan, trường học và các tuyến phố trên địa bàn tỉnh, hình ảnh những tà áo dài thướt tha trở nên quen thuộc. Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức, góp phần tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam và lan tỏa giá trị của trang phục truyền thống trong đời sống hiện đại.

Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới tự tin, trách nhiệm, nhân ái và sáng tạo

Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới tự tin, trách nhiệm, nhân ái và sáng tạo

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã dành thời gian trả lời phóng viên về các hoạt động chào mừng ngày 8/3, các hoạt động trọng tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam năm 2026; những điểm mới của Giải thưởng Kovalevskaia, cũng như việc tham gia vào công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân (HĐND) của các cấp Hội Phụ nữ.

fb yt zl tw