Đa dạng hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng

LCĐT - Tiết học trải nghiệm với chủ đề “Chú bộ đội bảo vệ quê hương” do Đoàn Thanh niên phường Sa Pa phối hợp với Trường Tiểu học Sa Pa (thị xã Sa Pa) tổ chức cho 120 học sinh khối lớp 5 không chỉ đem lại sự hứng khởi cho các em, mà còn có ý nghĩa giáo dục, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, bồi đắp lòng yêu nước, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa”. Hoặc việc thực hiện chăm sóc thường xuyên 16 trẻ có hoàn cảnh khó khăn, các chương trình in dấu chân thiện nguyện, tặng quà trẻ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, xây dựng sân chơi cho em… là những hoạt động ý nghĩa của Thị đoàn Sa Pa thời gian qua.

Thị xã Sa Pa có 6 dân tộc anh em chung sống tại 16 xã, phường. Những năm qua, hoạt động đội, công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng được Thị đoàn cùng Hội đồng Đội thị xã Sa Pa triển khai sâu rộng và đạt nhiều kết quả. Trong đó, hoạt động đội, công tác chăm sóc thiếu niên, nhi đồng trong trường học được gắn với chương trình hoạt động theo chủ đề, chủ điểm hằng tháng, hằng quý. Các phong trào, cuộc vận động lớn của đội được nhân rộng hiệu quả như Cuộc vận động “Thiếu nhi Sa Pa thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”, phong trào “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Nhà em treo ảnh Bác Hồ”, “Chúng em với biển, đảo quê hương”, “Giúp bạn nghèo đón tết’, “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Sa Pa”, “Ngôi nhà 1.000 đồng”, “Giúp bạn đến trường”, mô hình “Vườn rau em chăm”...

Công tác giáo dục truyền thống luôn được Hội đồng Đội thị xã triển khai với hình thức phong phú, phù hợp với tâm lý lứa tuổi của các em như thi tìm hiểu, kể chuyện truyền thống, gặp gỡ gương đội viên tiêu biểu, hoạt động về nguồn, tham quan, dã ngoại, đi tìm địa chỉ đỏ, tọa đàm, trao đổi... 5 năm qua, Hội đồng Đội thị xã Sa Pa đã tổ chức, phối hợp tổ chức 287 chương trình tuyên truyền, hội thi, 7 hoạt động về nguồn, tham quan dã ngoại cho hơn 450 đội viên. Nhờ làm tốt công tác giáo dục, định hướng nên đã khơi dậy trong thiếu niên nguyện vọng được đứng trong hàng ngũ của Đoàn, tạo cho các em động lực phấn đấu trong học tập và rèn luyện.

Hoạt động đội trên địa bàn dân cư có trọng tâm là “Tháng hành động vì trẻ em” và công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi trong dịp hè hằng năm như đỡ đầu, chăm sóc thường xuyên 16 trẻ có hoàn cảnh khó khăn đạt hiệu quả; tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí, các câu lạc bộ, hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, giao lưu trại hè... Cấp thị xã đã huy động hơn 200 triệu đồng cho việc triển khai thực hiện công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi, học sinh trong dịp hè; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, hoạt động của 12 lớp năng khiếu hè, liên hoan trò chơi dân gian, hiện đại, thi vẽ tranh tuyên truyền cổ động, các hoạt động bảo vệ môi trường; phối hợp tham mưu tổ chức tốt tết Thiếu nhi, tết Trung thu cho thiếu niên, nhi đồng.

Chị Sùng Thị Me, Bí thư Thị đoàn Sa Pa cho biết: Chúng tôi mong muốn tổ chức thêm nhiều hoạt động, chương trình chăm sóc, bảo vệ thiếu nhi để tuyên truyền, hạn chế tình trạng trẻ em phải lao động sớm, nhất là tại các thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khó khăn.

Trong thời gian tới, Thị đoàn Sa Pa xác định hoạt động thiếu nhi trên địa bàn dân cư không chỉ diễn ra trong các tháng hè, mà là xuyên suốt toàn bộ quá trình học tập của các em. Công tác thiếu nhi là không chỉ làm tốt công tác đội và phong trào thiếu nhi trong nhà trường, mà còn luôn coi trọng công tác đội và phong trào thiếu nhi trên địa bàn dân cư. Tích cực tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền cụ thể hóa các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước sát với nhu cầu thực tế của công tác thiếu niên, nhi đồng của địa phương; quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang - thiết bị, các thiết chế văn hóa, học tập, vui chơi giải trí cho thiếu nhi…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Hướng đến trở thành trung tâm thể thao khu vực Tây Bắc

Những năm qua, thể thao Lào Cai đã có bước phát triển mạnh mẽ, ghi dấu ấn đậm nét trên bản đồ thể thao Việt Nam. Đây là thành quả phản ánh những nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh trong việc nâng cao chất lượng xây dựng phong trào luyện tập thể thao.

Tết Trung thu hướng về trẻ em nghèo

Tết Trung thu hướng về trẻ em nghèo

Tết Trung thu đang đến gần, các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội cùng chung tay với nhiều đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, ngập tràn tiếng cười cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chính sự động viên, chia sẻ kịp thời đã góp phần sưởi ấm tâm hồn trẻ thơ, giúp các em có thêm niềm tin, hy vọng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hệ lụy “đắng” từ đồ uống có đường

Hệ lụy “đắng” từ đồ uống có đường

Mức tiêu thụ đồ uống có đường đang tăng nhanh và được coi là yếu tố chính góp phần làm gia tăng tình trạng thừa cân, béo phì ở nước ta. Điều đáng bàn là thừa cân, béo phì lại kéo theo nguy cơ gia tăng và trẻ hóa các bệnh không lây nhiễm như: Ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, đái tháo đường… Thực trạng trên đặt ra yêu cầu cấp thiết phải giảm lượng tiêu thụ đồ uống có đường, từ đó giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong.

Sôi nổi Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông

Sôi nổi Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông

Sáng 25/9, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp, Hướng nghiệp dạy nghề và Giáo dục thường xuyên tỉnh tổ chức Ngày hội thanh niên với văn hóa giao thông năm 2023, chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. 

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

fb yt zl tw