Công bố chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân

LCĐT - Sở Giáo dục và Đào tạo, huyện Bảo Yên đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính; huyện Mường Khương đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số hài lòng của người dân.

Sáng 2/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân; khen thưởng phong trào thi đua cải cách hành chính năm 2022; triển khai kế hoạch cải thiện, nâng cao chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân và chỉ số quản trị hành chính công năm 2023.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Công bố chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Chỉ số cải cách hành chính năm 2022 được tổ chức đánh giá đối với 20 sở, ban, ngành thuộc tỉnh (cấp sở) và 9 huyện, thị xã, thành phố (cấp huyện). Với cấp sở, tổng điểm trung bình của các sở đạt 87,14/100 điểm, thấp hơn so với năm 2021 (năm 2021 đạt 89,28 điểm), trong đó có 4/20 đơn vị đạt từ 90 điểm trở lên. Sở Giáo dục và Đào tạo là đơn vị được chấm điểm cao nhất với tổng điểm đạt 93,72. Sở Tài nguyên và Môi trường đạt số điểm thấp nhất với tổng điểm 77,28.

Công bố chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng các đơn vị xếp thứ hạng cao trong các chỉ số được công bố.

Đối với cấp huyện, tổng điểm trung bình đạt 90,43/100 điểm, cao hơn so với năm 2021 (năm 2021 đạt 88,99 điểm), trong đó có 6 đơn vị đạt 90 điểm trở lên. Huyện Bảo Yên đạt số điểm cao nhất với 94,25 điểm; thấp nhất là huyện Si Ma Cai với 85,97 điểm.

Công bố chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân ảnh 3
Chủ tịch UBND tỉnh trao Cờ thi đua cho 6 tập thể.

Chỉ số hài lòng của người dân được thực hiện đo lường trên 4 yếu tố cơ bản của quá trình cung ứng dịch vụ hành chính công gồm: Tiếp cận dịch vụ, thủ tục hành chính, công chức giải quyết công việc và kết quả cung ứng dịch vụ hành chính công. Năm 2022, việc đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh được thực hiện tại 27 đơn vị hành chính cấp xã và 9 đơn vị hành chính cấp huyện của 9 huyện, thị xã, thành phố.

Công bố chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân ảnh 4
Tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tổ chức điều tra được thực hiện trên các lĩnh vực gồm: Chứng thực, cấp giấy khai sinh, cấp giấy đăng ký kết hôn, giấy đăng ký kinh doanh, đất đai và cấp giấy phép xây dựng. Kết quả, chỉ số hài lòng của người dân tại huyện Mường Khương cao nhất với tỷ lệ hài lòng đạt 93,88%; thấp nhất là thành phố Lào Cai với 90,66%.

Hội nghị cũng đã công bố quyết định khen thưởng, tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 6 tập thể; tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 18 tập thể và 16 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị cũng đã tổ chức triển khai kế hoạch duy trì, cải thiện và nâng cao chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (PAR INDEX); kế hoạch cải thiện, nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); kế hoạch cải thiện và nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2023.

Cụ thể, với chỉ số PAR INDEX, Lào Cai sẽ nỗ lực cải thiện khắc phục những tồn tại, hạn chế; duy trì và nâng cao các nội dung đã đạt điểm cao, phấn đấu xếp trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu trong cả nước.

Với chỉ số PAPI, Lào Cai phấn đấu nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là cấp sở; phấn đấu chỉ số PAPI của tỉnh Lào Cai năm 2023 được cải thiện, tăng ít nhất 5 đến 10 bậc so với năm 2022.

Với chỉ số SIPAS, năm 2021, Lào Cai xếp vị trí thức 52/63 tỉnh, thành phố; năm 2022 chưa công bố kết quả. Để cải thiện, nâng cao chỉ số này, Lào Cai phấn đấu khắc phục những tồn tại, hạn chế, nâng thứ hạng so với những năm trước trong năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, trong thời gian tới cần tiếp tục nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong việc trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác cải cách hành chính; hành động phải quyết liệt, tổ chức thực hiện khoa học, hợp lý và hiệu quả. Nâng cao chất lượng công tác xây dựng, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; tham mưu ban hành các cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền của địa phương đảm bảo hiệu lực, hiệu quả và khả thi. Tiếp tục rà soát, cắt giảm tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính, nhất là các thủ tục có tần suất thực hiện giao dịch lớn (lĩnh vực đất đai, tài nguyên, xây dựng, đầu tư, tài chính công...). Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ; đẩy mạnh phân cấp lĩnh vực tài chính - ngân sách; thực hiện chuyển đổi số có trọng tâm trọng điểm, tránh chồng chéo, đầu tư dàn trải, lãng phí...

Công bố chỉ số cải cách hành chính, chỉ số hài lòng của người dân ảnh 5
Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nội vụ tiếp tục làm tốt vai trò cơ quan Thường trực cải cách hành chính của tỉnh; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện công tác cải cách hành chính, kỷ luật, kỷ cương, văn hóa công vụ của cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu và các giải pháp trọng tâm nêu trên để hoàn thiện Kế hoạch cải thiện và nâng cao Chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI của tỉnh năm 2023, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, không hình thức, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những " đại sứ" của lòng dân

Những " đại sứ" của lòng dân

Khi thực hiện loạt bài này, chúng tôi được gặp gỡ và nghe nhiều câu chuyện về sự nhiệt tình, tâm huyết của nhiều đại biểu người dân tộc thiểu số nơi vùng cao, biên giới.

Xứng đáng vùng động lực quan trọng của thành phố Lào Cai

Xứng đáng vùng động lực quan trọng của thành phố Lào Cai

Cách đây 30 năm, ngày 3/6/1993, Chính phủ ban hành Nghị định 31 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Lào Cai (nay là thành phố Lào Cai), trong đó tiểu khu Kim Tân được chính thức nâng cấp thành phường Kim Tân. Trong 30 năm qua, dưới dự ãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Đảng bộ phường, Kim Tân đã có sự đổi thay nhanh chóng, toàn diện, tiếp tục là vùng động lực phát triển quan trọng của thành phố Lào Cai.

Đối thoại Shangri-La - một hành lang bảo vệ châu Á-Thái Bình Dương trước thách thức

Đối thoại Shangri-La - một hành lang bảo vệ châu Á-Thái Bình Dương trước thách thức

Hội nghị cấp cao An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên gọi Đối thoại Shangri-La thường niên lần thứ 20 đã chính thức khai mạc tại Singapore ngày 2/6. Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã có bài phát biểu dẫn đề tại diễn đàn an ninh quan trọng bậc nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương này.

Những "đại sứ" của lòng dân

Những "đại sứ" của lòng dân

Có thời gian dài là đại biểu HĐND huyện vùng cao, biên giới Mường Khương, cho tới hôm nay, quyết tâm thực hiện lời hứa trước cử tri vẫn luôn là mục tiêu, trách nhiệm lớn mà nữ đại biểu Nùng Thị Thu đặt ra cho bản thân.

Chị Gụ "mặt trận" được dân tin yêu

Chị Gụ "mặt trận" được dân tin yêu

Lao Chải là thôn đặc biệt khó khăn, cao nhất và xa nhất của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát). Trước đây, người Hà Nhì ở Lao Chải, đặc biệt là phụ nữ còn chịu nhiều hủ tục, ảnh hưởng đến cuộc sống. Nhờ chị Sần Giờ Gụ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn tích cực tuyên truyền, hủ tục dần được gỡ bỏ, giúp đồng bào Hà Nhì nơi đây có cuộc sống văn minh, tiến bộ hơn.

Biên soạn tài liệu phục vụ công tác tuyên vận

Biên soạn tài liệu phục vụ công tác tuyên vận

Chú trọng biên soạn tài liệu, sử dụng các hình thức tuyên truyền phù hợp, đồng thời tăng cường kiểm tra các tổ tuyên vận, hướng dẫn tuyên truyền ngay tại cơ sở, Mường Khương phát huy tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

fb yt zl tw