Chuyện về những “nữ triệu phú” người Dao ở thôn Ná Lùng

Trong 12 thôn, bản của xã Cốc Mỳ, huyện Bát Xát, Ná Lùng có 100% hộ dân là đồng bào Dao tuyển sinh sống. Nhắc đến phụ nữ người Dao tuyển ở Ná Lùng, ai cũng tấm tắc khen vì sự chăm chỉ, chịu khó, năng động trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Những phụ nữ “dám nghĩ, dám làm”

Cuối tháng 10, tiết trời đã trở lạnh, những nương khoai môn trải rộng trên các vạt đồi thuộc thôn Ná Lùng đã héo lá, lụi dần, dưới gốc khoe ra củ to như cái bát ăn cơm. Tranh thủ ngày nắng, chị Phàn Thị Liên cùng gia đình lên nương thu hoạch khoai môn để bán cho thương lái.

1-4706-9506.jpg
3-4786-3129.jpg
Năm 2024, gia đình chị Phàn Thị Liên thu hoạch hơn 10 tấn củ khoai môn.

Khoe với chúng tôi những củ khoai môn to, có củ nặng tới 2 kg, chị Liên cho biết, năm 2023, gia đình trồng khoảng 1,5 ha khoai môn, thu hoạch được 12 tấn, bán được khoảng 200 triệu đồng. Năm nay, gia đình mở rộng diện tích trồng khoai môn lên 2ha. Nhờ khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp và được chăm sóc đúng kỹ thuật nên cây khoai môn phát triển tốt, ít sâu bệnh, cho năng suất cao. Vụ khoai môn này, dự kiến gia đình thu hoạch khoảng 16 tấn củ, nếu đầu ra thuận lợi, giá bán ổn định, sẽ thu được gần 300 triệu đồng.

Trò chuyện với chị Liên, chúng tôi vô cùng nể phục bởi sự năng động trong phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ trồng khoai môn, chị Liên còn trồng 5.000 cây quế, trong đó có khoảng 2.000 cây 10 năm tuổi đang cho thu hoạch. Ngoài ra mỗi năm gia đình chị thu hoạch gần 1 tấn thóc đặc sản Séng cù. Trước khi chuyển sang trồng cây khoai môn, gia đình chị Liên cũng có thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm từ trồng chuối và sắn. Vững vàng về kinh tế, chị Liên xây được ngôi nhà 3 tầng khang trang, đầu tư cho các con đi học để sau có tương lai tươi sáng.

Ở thôn Ná Lùng, chị Lý Thị Vân, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn cũng là điển hình trong phong trào phụ nữ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Hiện nay, gia đình chị Vân có khoảng 1 vạn cây quế, trên 2ha cây đàn hương và dổi. Được biết, cách đây 3 năm, gia đình chị Vân là một trong hai gia đình đầu tiên trong thôn Ná Lùng mạnh dạn đi học tập kinh nghiệm, đầu tư hơn 70 triệu đồng mua 600 cây đàn hương, 700 cây dổi về trồng. Cây đàn hương là loại gỗ quý, có giá trị kinh tế cao nhưng vốn đầu tư cao và khó chăm sóc nên trước đó ở Cốc Mỳ chưa ai trồng. Để thuần phục loài cây "khó tính" này, chị đã dành thời gian tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm sóc. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên đồi cây đàn hương và cây dổi của gia đình chị Vân phát triển xanh tốt, khoảng 10 năm nữa sẽ cho thu hoạch.

5-1127-6574.jpg
z5962967350835-e860489921503a24ea5b010bfbbea027-8155-8750.jpg
Chị Lý Thị Vân mạnh dạn trồng thử nghiệm 600 cây đàn hương.

Chị Vân với tay bấm mấy ngọn đàn hương xanh non mơn mởn đưa cho tôi, tươi cười bảo: Nhà báo ăn thử đi, cây đàn hương này nhiều tác dụng lắm, cả rễ, thân, lá đều có giá trị kinh tế cao. Đây là loại cây dược liệu, lõi và rễ dùng để chiết xuất tinh dầu. Ngọn có thể nấu canh, ăn vị ngọt hơn cả rau ngót, lá đàn hương dùng để làm trà rất ngon. Nếu trồng thành công, tôi sẽ chia sẻ kỹ thuật để bà con cùng trồng để phát triển kinh tế gia đình.

Mặc dù cây đàn hương đang được gia đình chị Vân trồng thử nghiệm và 10 năm nữa mới có thể khẳng định được kết quả nhưng điều đáng nói là tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, sự năng động, mạnh dạn, tiên phong trong phát triển kinh tế của Bí thư Chi bộ Ná Lùng khiến nhiều người nể phục.

Tạo động lực giúp phụ nữ thoát nghèo

Thôn Ná Lùng có 112 hộ dân sinh sống, đều là đồng bào dân tộc Dao tuyển. Trước đây, cuộc sống của đồng bào Dao tuyển thôn Ná Lùng rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo có thời điểm khoảng 80%.

6-9776-8892.jpg
Thôn Ná Lùng ngày càng khởi sắc.

Vậy nhưng, đến thôn Ná Lùng hôm nay, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những hộ dân làm nhà ngay bên Tỉnh lộ 156 gần trung tâm xã Cốc Mỳ, thì nhiều hộ dân ở khu vực phía trong cũng xây dựng nhà ở khang trang. Những ngôi nhà 2 tầng, 3 tầng hiện đại, những biệt thự vườn rộng rãi ẩn hiện trong rừng cây xanh mướt.

Trong câu chuyện với chị Lý Thị Vân chúng tôi được biết, chị đã đảm nhiệm vai trò là Chi hội trưởng Phụ nữ thôn từ năm 2012 đến nay. Hiểu được vai trò của người phụ nữ trong phát triển kinh tế gia đình, chị đã tích cực vận động hội viên, phụ nữ trong thôn mạnh dạn thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao thu nhập.

Cách đây 12 năm, chuối mô là cây trồng mới, được nước bạn Trung Quốc thu mua quả với giá cao. Chị Vân tích cực cùng cán bộ vận động bà con trong thôn chuyển từ trồng ngô sang trồng cây chuối mô. Đến năm 2018, diện tích chuối của thôn Ná Lùng lên tới 50ha, đem lại giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ dần thoát nghèo.

7-1287-1707.jpg
Phụ nữ dân tộc Dao tuyển thôn Ná Lùng ngày càng năng động trong phát triển kinh tế gia đình.

Đến năm 2021, cây chuối bị sâu bệnh nhiều, giá trị kinh tế giảm, đầu ra không ổn định, nhiều hộ dân lo lắng vì chưa tìm ra loại cây trồng thay thế. Với vai trò Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, kiêm Chi hội trưởng Phụ nữ thôn, chị Vân đã tuyên truyền, vận động bà con trồng thử nghiệm cây khoai môn. Vụ thu hoạch khoai môn đầu tiên, bà con vỡ òa niềm vui vì củ khoai môn nào cũng chắc nịch, có củ nặng 3kg, đầu ra cũng thuận lợi. Giờ đây, củ khoai môn Cốc Mỳ được nhiều người ưa chuộng, mỗi ha đem lại 120 triệu đồng, gấp 6 lần trồng sắn.

Sau khi thử nghiệm thành công, người dân thôn Ná Lùng mạnh dạn biến những nương trồng sắn thành đồi khoai xanh tốt. Năm 2023, thôn Ná Lùng có 17ha cây khoai môn, đem lại nguồn thu 4,7 tỷ đồng. Năm 2024, cả thôn trồng hơn 30ha khoai môn, chiếm 90% tổng diện tích khoai môn của toàn xã, dự kiến thu 540 tấn củ, tính theo giá trung bình 15.000 đồng/1kg sẽ được trên 8 tỷ đồng. Đó là chưa kể bà con trong thôn còn bán giống cây khoai môn cho nhiều nơi, có thêm thu nhập.

2-9699-9674.jpg
Mô hình trồng cây khoai môn tại thôn Ná Lùng ngày càng được nhân rộng trên địa bàn xã Cốc Mỳ.

Cùng với trồng cây khoai môn, đến nay, Nhân dân thôn Ná Lùng còn trồng trên 100ha cây quế, hơn 50ha cây sắn, cấy 14ha lúa đặc sản Séng cù… Gia đình các chị Lý Thị Hoa, Phàn Thị Liên, Phàn Thị Hồng, Tẩn Thị Hoa, Phàn Thị Nhột… có thu nhập cả trăm triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp.

Giờ đây, phụ nữ người Dao tuyển ở thôn Ná Lùng không chỉ khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế gia đình, mà còn xây dựng gia đình thêm ấm no, hạnh phúc. Đa số hộ dân trong thôn đã xây được nhà khang trang; năm 2024, thôn giảm được 6 hộ nghèo, hiện chỉ còn 8 hộ nghèo, 15 hộ cận nghèo.

8-4294-7464.jpg
Bí thư Chi bộ Lý Thị Vân (bên trái ảnh) tích cực xây dựng phong trào phụ nữ hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Lúc chia tay chúng tôi, chị Lý Thị Vân chia sẻ: Ná Lùng có hơn 100 hộ dân nhưng hôm nay gia đình này bán đồi quế được mấy trăm triệu, vườn khoai nhà ai bị sâu bệnh, đàn lợn nhà ai bỏ ăn, chữa bằng thuốc gì nhanh khỏi, tháng nào có lớp học kỹ thuật trồng quế, trồng khoai… thì ai cũng biết. Các bà, các chị gặp nhau đều chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, hỗ trợ nhau cùng phát triển sản xuất. Nhà nào còn khó khăn thì nhà khác chung tay cùng giúp đỡ. Vì thế, Chi hội Phụ nữ thôn Ná Lùng trở thành điểm sáng trong phong trào phụ nữ đoàn kết hỗ trợ nhau chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Dương Quỳ phát huy quyền năng kinh tế

Phụ nữ Dương Quỳ phát huy quyền năng kinh tế

Những năm gần đây, cùng với các chương trình mục tiêu quốc gia, Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” đã trở thành điểm tựa quan trọng giúp phụ nữ xã Dương Quỳ phát huy tiềm năng, khẳng định vai trò trong gia đình và xã hội. Nhiều chị em nay đã chủ động tham gia phát triển kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập và từng bước khẳng định quyền năng kinh tế của mình.

Giáo dục giới tính – Chung tay trao quyền tự bảo vệ cho trẻ em gái

Giáo dục giới tính – Chung tay trao quyền tự bảo vệ cho trẻ em gái

Trong xã hội hiện đại, việc giáo dục giới tính không chỉ là câu chuyện của nhà trường mà còn là trách nhiệm chung của gia đình và toàn xã hội. Đặc biệt, với trẻ em gái - đối tượng dễ bị tổn thương - việc trang bị kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ là “lá chắn” giúp các em tránh khỏi những nguy cơ xâm hại, mang thai sớm hay mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Cùng hành động để bảo vệ và nâng cao vị thế của trẻ em gái

Cùng hành động để bảo vệ và nâng cao vị thế của trẻ em gái

Ngày 11/10 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Quốc tế Trẻ em gái. Đây là dịp đặc biệt nhằm tôn vinh vai trò, tiềm năng và quyền lợi của trẻ em gái trên toàn thế giới. Đồng thời cũng là thời điểm để cộng đồng cùng nhìn lại những thách thức mà trẻ em gái đang phải đối mặt và chung tay hành động vì một môi trường an toàn, công bằng, nơi các em được phát triển toàn diện và bình đẳng.

Tổ truyền thông cộng đồng tạo đổi thay ở Khe Cá

Tổ truyền thông cộng đồng tạo đổi thay ở Khe Cá

Để thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người dân cũng như xóa bỏ định kiến về giới, tập tục, thói quen có hại cho phụ nữ, trẻ em, thời gian qua, Tổ Truyền thông cộng đồng thôn Khe Cá, xã Lương Thịnh đã tổ chức các hoạt động truyền thông, tạo điều kiện cho phụ nữ trong thôn khẳng định vai trò của mình trong gia đình và xã hội.

Dự án 8 mở ra tương lai tốt đẹp hơn cho phụ nữ và trẻ em

Trong khoảng hai năm trở lại đây, Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em" được triển khai tại Khánh Hòa đã mang lại cơ hội phát triển, thể hiện mình cho phụ nữ, giúp cải thiện điều kiện học tập, lao động của phụ nữ và trẻ em.

Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” ở vùng cao

Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” ở vùng cao

Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” là 1 trong 4 mô hình cốt lõi của Dự án 8 và là mô hình dành riêng cho trẻ em, với mục đích trang bị kiến thức, kỹ năng để phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại, các vấn đề liên quan đến trẻ em… Tại Lào Cai, mô hình được triển khai rộng khắp các địa phương thụ hưởng dự án và phát huy hiệu quả tích cực.

Nậm Có chú trọng nâng cao công tác tuyên truyền về Dự án 8

Nậm Có chú trọng nâng cao công tác tuyên truyền về Dự án 8

Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Nậm Có đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực và phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế địa phương.

Gia Phú duy trì bền vững mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”

Gia Phú duy trì bền vững mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”

Nhà cửa khang trang, gọn gàng; sân vườn xanh tươi, tràn ngập sắc hoa;  đường làng, ngõ xóm sạch sẽ… Đó là hình ảnh dễ dàng bắt gặp khi bạn đặt chân đến các thôn, bản của xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai. Sự đổi thay ấy có được chính là nhờ hiệu quả từ mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" mà Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã và đang quan tâm tuyên truyền duy trì và nhân rộng.

Yên Thành: Lan tỏa thông điệp bình đẳng giới đến từng thôn bản

Yên Thành: Lan tỏa thông điệp bình đẳng giới đến từng thôn bản

Ngay từ khi bắt tay triển khai Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Yên Thành đã xác định, truyền thông cơ sở, thay đổi nhận thức cho chị em ở thôn bản là khâu quan trọng hàng đầu, là nền tảng để mọi hoạt động khác đi vào chiều sâu.

Gia đình hạnh phúc thúc đẩy bình đẳng giới

Gia đình hạnh phúc thúc đẩy bình đẳng giới

Bình đẳng giới là chìa khóa quan trọng để xây dựng xã hội công bằng, văn minh và phát triển bền vững. Đây cũng là mục tiêu xuyên suốt trong nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt được cụ thể hóa trong Dự án 8.

Phụ nữ Bản Lầu tự tin trên hành trình đổi thay

Phụ nữ Bản Lầu tự tin trên hành trình đổi thay

Từ chỗ e dè, thiếu tự tin, ít tham gia các hoạt động cộng đồng, đến nay, nhiều chị em xã Bản Lầu đã mạnh dạn khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế gia đình, tham gia công việc xã hội, tự tin làm chủ cuộc sống. Kết quả đó đến từ những tác động tích cực của Dự án 8 và các hoạt động đồng hành của Hội Phụ nữ tại địa phương.

Lao Chải: 18 mô hình thúc đẩy bình đẳng giới theo Dự án 8 hoạt động hiệu quả, thiết thực

Lao Chải: 18 mô hình thúc đẩy bình đẳng giới theo Dự án 8 hoạt động hiệu quả, thiết thực

Thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Lao Chải đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực. Đặc biệt, Hội đã xây dựng 18 mô hình thúc đẩy bình đẳng giới, qua đó tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ, trẻ em địa phương.

Dự án 8 mở lối đổi thay cho phụ nữ Láo Lý

Dự án 8 mở lối đổi thay cho phụ nữ Láo Lý

Ở xã Hợp Thành (tỉnh Lào Cai), phụ nữ Xá Phó tại thôn Láo Lý đang từng bước khẳng định vai trò của mình trong gia đình và cộng đồng. Nhờ Dự án 8 thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia, chị em có thêm cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần và mạnh dạn thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, góp phần xây dựng cộng đồng bình đẳng, hạnh phúc.

Bảo Ái: Tập huấn kỹ năng phòng tránh thương tích trẻ em cho các đơn vị trường học trên địa bàn

Bảo Ái: Tập huấn kỹ năng phòng tránh thương tích trẻ em cho các đơn vị trường học trên địa bàn

Ban Điều hành Dự án 8 và Ủy ban Nhân dân xã Bảo Ái vừa phối hợp với Viện khoa học giáo dục an toàn Việt Nam (Chi nhánh Tây Bắc) tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ năng giảng dạy cho cán bộ quản lý, giáo viên và thành viên Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” tại các đơn vị trường học trên địa bàn xã về phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em năm học 2025 - 2026.

Truyền thông lan tỏa giá trị tốt đẹp ở Pha Long

Truyền thông lan tỏa giá trị tốt đẹp ở Pha Long

Công tác truyền thông là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tại xã Pha Long, một địa phương miền núi còn nhiều khó khăn - hoạt động truyền thông đang được đẩy mạnh, góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu của Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em".

Xã Phong Hải: Truyền thông bình đẳng giới góp phần chăm sóc, bảo vệ phụ nữ, trẻ em

Xã Phong Hải: Truyền thông bình đẳng giới góp phần chăm sóc, bảo vệ phụ nữ, trẻ em

Triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em”, các cấp hội phụ nữ xã Phong Hải đã tăng cường các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, thay đổi định kiến giúp chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em trên địa bàn.

fb yt zl tw