Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Chuẩn bị tốt các điều kiện trồng rừng

Chuẩn bị tốt các điều kiện trồng rừng

Năm 2024, toàn tỉnh có kế hoạch trồng mới 1.700 ha rừng sản xuất. Ngay từ những ngày đầu đầu năm, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn, đôn đốc người dân xử lý thực bì, chuẩn bị cây giống, vật tư lâm nghiệp để triển khai trồng rừng trong khung thời vụ.

2-9556.jpg

Là địa phương có diện tích đất đồi núi lớn, tuy nhiên, việc phát triển kinh tế rừng tại Mường Khương chưa tương xứng với tiềm năng. Hiện trên địa bàn huyện có hơn 7.300 ha rừng trồng sản xuất, diện tích đất trống còn hơn 10.700 ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt 44%. Năm 2024, huyện Mường Khương xây dựng kế hoạch trồng mới 300 ha rừng. Ngay từ cuối năm 2023, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh tuyên truyền người dân về hiệu quả lâu dài của trồng rừng sản xuất, khuyến khích các hộ chủ động trồng rừng, đồng thời tăng cường kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh cây giống tại vườn ươm, đảm bảo cung ứng đủ số lượng, chất lượng phục vụ trồng rừng. Tổ chức tuyên truyền để người dân lựa chọn cây giống lâm nghiệp có nguồn gốc rõ ràng, có năng suất, chất lượng cao, có khả năng thích ứng các điều kiện bất lợi của thời tiết.

Ông Đoàn Doanh Tiến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Khương cho biết: Đơn vị phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, rà soát diện tích đất trồng rừng, hướng dẫn người dân lựa chọn các giống cây lâm nghiệp phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng để đưa vào trồng. Để việc trồng rừng đạt hiệu quả cao, đơn vị phân công kiểm lâm địa bàn đến từng xã hướng dẫn các hộ kỹ thuật trồng và chăm sóc đối với từng loại giống cây lâm nghiệp.

3-9224.jpg

Bảo Yên là địa phương có tỷ lệ che phủ rừng lớn của tỉnh, đạt 62,2%. Hiện toàn huyện có hơn 51.600 ha rừng, trong đó rừng sản xuất chiếm gần 70%. Những năm gần đây, trồng rừng đã giúp người dân trên địa bàn có thu nhập ổn định, góp phần giảm nghèo bền vững. Riêng năm 2023, huyện trồng mới gần 1.100 ha rừng, vượt 35% so với kế hoạch năm. Chuẩn bị cho niên vụ trồng rừng mới, thời gian này, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền người dân xử lý thực bì, chuẩn bị cây giống, nhân lực. Trên địa bàn hiện có 23 cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp. Hiện các cơ sở đã gieo ươm hơn 25 triệu cây giống phục vụ trồng rừng.

Ông Phạm Hồng Thái, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Yên cho biết: Kinh nghiệm cho thấy, vụ xuân có mưa nhiều, đất ẩm, là thời điểm trồng rừng tốt nhất. Vì vậy, đơn vị chỉ đạo các vườn ươm trên địa bàn chủ động kế hoạch gieo ươm cây giống, đáp ứng nhu cầu trồng rừng vụ xuân của người dân, đồng thời phối hợp với các địa phương rà soát diện tích đất trống, xác định những diện tích rừng đến tuổi thu hoạch để khai thác và trồng lại.

Kế hoạch năm 2024, toàn tỉnh trồng mới 1.700 rừng sản xuất, khoanh nuôi xúc tiến tái sinh 2.763 ha (trong đó khoanh nuôi mới 190 ha), bảo vệ tốt toàn bộ diện tích rừng hiện có, nâng tỷ lệ che phủ rừng đạt 59,2%. Để hoàn thành mục tiêu trên, tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền cơ sở, tổ chức, hộ gia đình, cộng đồng dân cư trong việc tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết, chương trình, đề án, dự án trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Năm 2023, toàn tỉnh đã trồng hơn 5.100 ha rừng, trong đó trồng rừng sản xuất hơn 3.900 ha (vượt 32,4% kế hoạch), trồng rừng thay thế hơn 38 ha, trồng lại rừng hơn 1.100 ha. Đây là kết quả quan trọng, là tiền đề để công tác trồng rừng năm nay đạt hiệu quả cao.

3-9224.jpg

Để đạt mục tiêu đề ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động người dân rà soát diện tích đất trống trồng rừng, trồng cây phân tán, đồng thời tổ chức bảo vệ, chăm sóc rừng trồng, đặc biệt là cây quế theo hướng hữu cơ. Tăng cường quản lý giống cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hiện các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị được khoảng 40 triệu cây giống (quế, lát hoa, thông mã vĩ, sa mộc…), đáp ứng nhu cầu trồng rừng của người dân vụ xuân - hè.

Chi cục cũng phối hợp với các địa phương tuyên truyền các cơ sở sản xuất cây giống chú trọng kỹ thuật gieo ươm, phòng bệnh cho cây giống; khuyến cáo người dân lựa chọn cây giống tại các cơ sở uy tín. Các hộ nên trồng rừng hỗn giao hoặc luân kỳ để cây phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh phát sinh gây hại, góp phần phát triển kinh tế rừng bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không để vốn đợi dự án

Không để vốn đợi dự án

Những ngày đầu hè, trên khắp các công trường trọng điểm của tỉnh, không khí lao động diễn ra khẩn trương hơn bao giờ hết. Đằng sau sự hối hả của hàng nghìn công nhân là mục tiêu chung: đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, không để dòng vốn phát triển bị “ngưng trệ” bởi những nút thắt trong quá trình triển khai.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Phố Ràng

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hồ điều hòa Phố Ràng

Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu vực hồ Phố Ràng, xã Bảo Yên là một trong những công trình trọng điểm của địa phương, được kỳ vọng sẽ góp phần chỉnh trang đô thị, cải thiện môi trường sinh thái, tăng khả năng tiêu thoát nước và tạo điểm nhấn cảnh quan cho khu vực trung tâm xã. Dự án đang được các đơn vị liên quan tập trung triển khai nhằm sớm đưa công trình vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư.

Lào Cai dự kiến đầu tư trên 40 dự án, công trình xử lý chất thải rắn trong giai đoạn 2026-2030

Lào Cai dự kiến đầu tư trên 40 dự án, công trình xử lý chất thải rắn trong giai đoạn 2026-2030

Chiều 10/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị rà soát, thống nhất phương án đầu tư hạ tầng các khu xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở: Nông nghiệp và Môi trường, Xây dựng, Tài chính; lãnh đạo một số xã, phường và các đơn vị liên quan.

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Khi chính quyền đồng hành với doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Sự thay đổi trong phục vụ của bộ máy hành chính cùng những chính sách hỗ trợ thiết thực đang tạo động lực để kinh tế tư nhân phát triển, góp phần tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại một số xã của tỉnh Lào Cai như Nghĩa Tâm, Nậm Chày, Dương Quỳ, Nậm Xé, Gia Hội, Mỏ Vàng, Minh Lương, Khánh Yên, Văn Bàn, đặt người chăn nuôi trước nhiều áp lực. Giữa lúc nhiều địa phương đẩy mạnh tái đàn, phát triển chăn nuôi hàng hóa, việc chủ động phòng dịch, bảo vệ đàn vật nuôi và giữ vững sinh kế đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của chính quyền và người dân.

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày triển khai trên toàn quốc, xăng sinh học E10 đang ghi nhận tín hiệu tích cực từ cả thị trường và người tiêu dùng. Trong khi sản lượng bán ra tại các doanh nghiệp đầu mối tăng dần, nhiều chủ phương tiện cho biết xe vận hành ổn định, mức tiêu hao nhiên liệu không chênh lệch đáng kể so với xăng RON 95 trước đây.

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Bước vào mùa mưa bão, nguy cơ ngập úng tại các khu dân cư và vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh lại trở thành mối quan tâm lớn của người dân. Dù các cấp, ngành và địa phương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, song trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan đặt ra yêu cầu cao về công tác theo dõi, cảnh báo và xử lý kịp thời.

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Sau khi giảm hơn 20 triệu đồng/lượng chỉ trong khoảng một tháng, giá vàng trong nước đang có dấu hiệu đi ngang. Trong bối cảnh thị trường thế giới tiếp tục biến động mạnh bởi các yếu tố địa chính trị, lãi suất và lạm phát, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông và cần đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro.

fb yt zl tw