Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin thống nhất hàng loạt vấn đề quan trọng

Sau cuộc hội đàm trưa 20/6, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã chủ trì cuộc họp báo chung, thống nhất hàng loạt vấn đề quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, cuộc hội đàm diễn ra trong không khí cởi mở, chân thành. Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Tổng thống Putin đúng dịp hai nước kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nga.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin chủ trì cuộc họp báo chung.
Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin chủ trì cuộc họp báo chung.

Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định, Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên thế giới.

Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ của Liên Xô (trước đây) và Nga, cho biết Nga là một trong các ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam, mong muốn cùng Nga phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hợp tác tốt đẹp mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp.

Chủ tịch nước khẳng định, cuộc hội đàm giữa ông và Tổng thống Vladimir Putin rất thành công. Hai bên đã trao đổi sâu rộng về các lĩnh vực hợp tác song phương và các lĩnh vực mà cả hai bên đều quan tâm vì mục tiêu phát triển đất nước, vì hòa bình, hợp tác phát triển ở khu vực và trên thế giới. Trên tinh thần đó, hai bên đã nhất trí những định hướng, biện pháp lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác, chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Hai bên đã nhất trí tăng cường quan hệ trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, bình đẳng cùng có lợi, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, dựa trên nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế. Không liên minh hoặc thỏa thuận với bên thứ ba nhằm có hành động phương hại đến độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích cơ bản của nhau, không nhằm chống lại bất kì bên thứ ba, ủng hộ và tiếp tục đóng góp cho hòa bình của khu vực và trên thế giới.

Toàn cảnh buổi họp báo chung.
Toàn cảnh buổi họp báo chung.

Về chính trị, ngoại giao, hai bên đã nhất trí tiếp tục đẩy mạnh tin cậy chính trị thông qua tăng cường tiếp xúc trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao nhất. Thúc đẩy các cơ chế hợp tác qua các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương. Giao lưu giữa các thế hệ, nhất là thế hệ trẻ.

Hợp tác kinh tế tiếp tục là trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Hai bên đã nhất trí triển khai hiệu quả, sớm đàm phán, nâng cao hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á Âu. Nỗ lực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc do tác động không thuận của kinh tế thế giới nhằm đẩy mạnh thương mại, đầu tư song phương. Hai bên ủng hộ tiếp tục nâng cao hiệu quả các dự án then chốt trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư, hoạt động trên lãnh thổ của nhau, phù hợp với luật pháp của hai nước, luật pháp quốc tế.

Bên cạnh đó, hai bên đã thống nhất sớm nghiên cứu mở rộng hợp tác nghiên cứu trên các lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng sạch, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.

Hai bên mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng an ninh, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, trên cơ sở luật pháp và thông lệ quốc tế, đóng góp cho hòa bình, an ninh tại khu vực và thế giới.

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại cuộc họp báo.
Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại cuộc họp báo.

Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác trên lĩnh vực giao thông vận tải, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, dạy nghề và lao động, góp phần tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế. Thúc đẩy hợp tác, văn hóa, nghệ thuật, giao lưu nhân dân, giáo dục thế hệ trẻ.

Hai bên nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam tại Nga và công dân Nga tại Việt Nam sinh sống, học tập và lao động ổn định, làm cầu nối hữu nghị giữa hai nước.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên cùng ủng hộ xây dựng hệ thống quan hệ quốc tế dân chủ, công bằng, minh bạch dựa trên luật pháp quốc tế và hiến chương Liên Hợp Quốc, bao gồm: Không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương mới, mở rộng, bao trùm, minh bạch, công khai, không phân biệt đối xử dựa trên tổ chức thương mại thế giới. Ủng hộ cấu trúc khu vực Châu Á Thái Bình Dương bình đẳng, không chia tách, dựa trên luật pháp quốc tế; Thúc đẩy liên kết kinh tế bao gồm: APEC, G20, hợp tác kinh tế Á Âu, hoan nghênh Nga hợp tác với tiểu vùng Mekong, đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung trên thế giới.

Về biển Đông, hai bên ủng hộ việc bảo đảm an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982, ủng hộ thực hiện đầy đủ DOC, sớm đàm phán tiến tới COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Nhân dịp này, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước"- Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết.

Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp báo.
Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp báo.

Về phần mình, Tổng thống Putin cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã đón tiếp trọng thị Đoàn đại biểu cấp cao LB Nga thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam.

"Tôi xin nhấn mạnh, nước Nga coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam và mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển, trước sau như một, trên tinh thần bình đẳng, cùng tôn trọng lẫn nhau và coi trọng quyền lợi của nhau"- Tổng thống Putin nói.

Theo Tổng thống Putin, hai nước Việt Nam và LB Nga đã kết nối bằng lịch sử chung, năm 2025, hai nước sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trước đây Liên Xô đã hỗ trợ nhiều cho Việt Nam để vượt qua khó khăn, giúp Việt Nam xây dựng hàng loạt công trình kinh tế, cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo. Hai nước cũng vừa kỷ niệm 30 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam và Liên bang Nga. Đây là văn kiện cơ bản, làm cơ sở để xây dựng và phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

"Tôi và Chủ tịch nước Tô Lâm đã thông qua Tuyên bố chung, ủng hộ các nguyên tắc của mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga – Việt Nam. Đây là những định hướng mới cho sự hợp tác của 2 nước trong tương lai"- ông Putin nhấn mạnh.

Đánh giá cao cuộc hội đàm giữa hai bên diễn ra trong bầu không khí tốt đẹp, thực chất, Tổng thống Putin cho rằng: Hai nước đã thảo luận cụ thể về phương hướng phát triển then chốt; đề cập đến các vấn đề quan trọng trên quốc tế và trong khu vực; chú trọng đến hợp tác kinh tế thương mại.

Tổng thống Putin cho rằng, sau khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu có hiệu lực và được triển khai vào năm 2016, đã tạo điều kiện thuận lợi cho hai nước tiếp cận được thị trường của nhau, cũng như đầu tư giữa hai nước,…

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Việt Nam – Nga đã dần dần trao đổi và bắt đầu sử dụng đồng nội địa của 2 nước. Năm ngoái, tỷ lệ giao dịch bằng tiền Rub Nga và VND của Việt Nam tương đương 40% thương mại song phương, quý đầu của năm nay đạt 60%, trong đó giao dịch song phương có sự đóng góp lớn của Ngân hàng liên doanh Việt – Nga, ngân hàng này đã hoạt động 20 năm trên thị trường và dành cho các tổ chức Nga và Việt Nam, các dịch vụ và tiêu dùng. Ông Putin đặc biệt đánh giá cao hợp tác năng lượng giữa hai nước, nhất là hiệu quả của liên doanh Vietsovpetro trong 40 năm qua.

Tổng thống Putin đánh giá cao hoạt động của Trung tâm nhiệt đới Việt – Nga, hợp tác văn hóa, du lịch giữa hai nước, đồng thời cho biết, năm ngoái hai nước đã mở đường bay thẳng từ Nga tới Việt Nam, năm nay sẽ mở đường bay thẳng từ Nga tới TP.HCM.

Về một số vấn đề then chốt quốc tế và khu vực, ông Putin nhấn mạnh lập trường của Nga và Việt Nam là "gần gũi ". Hai nước trước sau như một tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, cùng quan tâm xây dựng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bền vững, dựa trên nguyên tắc không dùng vũ lực và hóa giải các tranh chấp bằng hòa bình.

Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác.
Hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác.

Trước cuộc gặp báo chí, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện được ký kết nhân chuyến thăm này trên các lĩnh vực giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, tư pháp, thể dục thể thao…

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Lào Cai tham dự hội nghị toàn quốc góp ý sửa đổi Quy định về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân

Sáng 06/8, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến tham mưu sửa đổi, bổ sung Quy định số 366-QĐ/TW, ngày 30/8/2025 của Bộ Chính trị về kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Các đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân và Hà Minh Hải, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai tham dự Lễ kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam 2026 và Phiên họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Lào Cai tham dự Lễ kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam 2026 và Phiên họp thường kỳ của Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia

Sáng nay (06/8), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng - Trưởng Ban Chỉ đạo An ninh mạng quốc gia đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm Ngày An ninh mạng Việt Nam năm 2026 và phiên họp Ban Chỉ đạo nhằm đánh giá tình hình, kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng bảo đảm an ninh mạng kiến tạo, phục vụ phát triển.

Để tiếng nói của Nhân dân gần hơn với cấp ủy

Để tiếng nói của Nhân dân gần hơn với cấp ủy

Không chỉ là nơi tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, hội nghị tuyên vận ở cơ sở đang trở thành kênh quan trọng để cấp ủy nắm tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, nhận diện sớm những vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Từ những ý kiến phản ánh tại cơ sở, nhiều khó khăn, vướng mắc được giải quyết kịp thời, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo sự đồng thuận trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị hoàn thiện cơ chế phối hợp, bảo đảm chuyển đổi số bao trùm trong sửa đổi Luật Hải quan

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương đề nghị hoàn thiện cơ chế phối hợp, bảo đảm chuyển đổi số bao trùm trong sửa đổi Luật Hải quan

Chiều 05/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan và nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Nghĩa Lộ hoàn thành chỉ tiêu, phấn đấu vượt kế hoạch phát triển đảng viên trước 3 tháng

Nghĩa Lộ hoàn thành chỉ tiêu, phấn đấu vượt kế hoạch phát triển đảng viên trước 3 tháng

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy phường Nghĩa Lộ triển khai đồng bộ các giải pháp tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp. Đến nay, Đảng bộ phường đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tỉnh giao, phấn đấu vượt chỉ tiêu và về đích trước 3 tháng.

Lào Cai tăng cường hợp tác quốc tế trong nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và phòng, chống thiên tai

Lào Cai tăng cường hợp tác quốc tế trong nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo và phòng, chống thiên tai

Chiều 05/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Giao lưu quốc tế Đài Loan (TIEA) do Giáo sư, Tiến sĩ Lee Hong-Yuan làm trưởng đoàn, nhằm trao đổi, tìm hiểu thực trạng và chia sẻ các giải pháp nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo sớm, ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Điều lệ Đảng khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Xây dựng Điều lệ Đảng khoa học, dễ thực hiện và có sức sống lâu dài

Sáng 5/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Tổng kết thực tiễn và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Điều lệ Đảng (Ban Chỉ đạo) đã chủ trì Phiên họp lần thứ nhất cho ý kiến về kế hoạch, định hướng triển khai nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

fb yt zl tw