Chủ tịch nước Lương Cường đặt vòng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Chile, sáng 10/11 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Lương Cường và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm và đặt vòng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Công viên mang tên Người ở thủ đô Santiago de Chile.

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Santiago de Chile. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Santiago de Chile. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Cùng tham dự có cựu Tổng thống Chile Michelle Bachellet; Chủ tịch Đảng Cộng sản Chile Lautaro Carmona; Quận trưởng Cerro Navia Mauro Tamayo cùng đông đảo bà con nhân dân quận Cerro Navia là nơi đặt công viên mang tên Người.

Tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch nước Lương Cường cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và các vị khách quý Chile đã dành một phút tri ân Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại vì những đóng góp lớn lao của Người đối với cách mạng Việt Nam và tình hữu nghị và đoàn kết với các dân tộc tiến bộ trên thế giới.

Quận trưởng Cerro Navia Mauro Tamayo phát biểu tại lễ dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Quận trưởng Cerro Navia Mauro Tamayo phát biểu tại lễ dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Thay mặt chính quyền và nhân dân Quận Cerro Navia, Quận trưởng Mauro Tamayo bày tỏ vui mừng và vinh dự được chào đón Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam, đồng thời nêu bật tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những đóng góp to lớn của Người trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam.

Ông Tamayo khẳng định chính quyền và người dân quận Cerro Navia sẽ tiếp tục góp phần chăm sóc, gìn giữ công viên như một biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu dự lễ dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Santiago de Chile. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu dự lễ dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Santiago de Chile. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Về phần mình, cựu Tổng thống Michelle Bachelet bày tỏ vinh dự được tham gia hoạt động đặc biệt ý nghĩa này; đồng thời cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Lương Cường tới Chile diễn ra vào thời điểm hai bên đang tiếp tục thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị song phương.

Bà Bachelet nhắc lại những kỷ niệm không thể nào quên trong những chuyến thăm tới Việt Nam ở nhiều cương vị khác nhau, những tình cảm ấm áp, gần gũi và chân tình mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho cá nhân bà và nhân dân Chile; đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ tinh thần bất khuất, kiên cường của người dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc; trở thành một biểu tượng trong lòng những người yêu hòa bình trên thế giới.

Cựu Tổng thống Chile khẳng định cuộc gặp gỡ của đoàn đại biểu Việt Nam với nhân dân quận Cerro Navia không chỉ là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị trong suốt nhiều năm qua mà còn là cơ hội để mở ra nhưng hướng đi mới toàn diện và sâu sắc hơn giữa hai nước.

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại lễ dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu tại lễ dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Lương Cường trân trọng cảm ơn nhân dân Chile, đặc biệt là người dân quận Cerro Navia, đã luôn gìn giữ công viên Hồ Chí Minh như một biểu tượng cho tình đoàn kết hữu nghị và hợp tác đặc biệt giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Lương Cường chỉ rõ việc đặt bức tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay trong khuôn viên của công viên mang tên Người đã tiếp tục thực hiện sứ mệnh kết nối hai dân tộc, là minh chứng cho tình cảm sâu đậm của nhân dân Chile đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, như lời cố Tổng thống Salvador Allende bày tỏ sau khi gặp Người trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5/1969: "Hồ Chí Minh là người cha của Việt Nam, người con và người cha của cách mạng, nhà văn, chính khách, người giải phóng của nhân dân mình. Con người đó đã giành được sự tôn kính và ngưỡng mộ bởi cuộc đời gương mẫu của mình, không chỉ của nhân dân Việt Nam mà còn của tất cả các dân tộc trên thế giới".

Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường phát biểu. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Nhắc lại mối quan hệ đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Allende, Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định chuyến thăm của ông Allende vào tháng 5/1969 khi đang giữ chức Chủ tịch Thượng viện Chile đã mang đến cho nhân dân Việt Nam tình cảm đoàn kết chiến đấu, nguồn có vũ tình thần to lớn và trở thành biểu tượng cho tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam và Chile.

Chủ tịch nước Lương Cường chia sẻ những cảm nhận và xúc động, từ sâu thẳm trái tim mình cũng như của toàn thể nhân dân Việt Nam, trước những tình cảm và sự ủng hộ của Chính phủ Chile, các cơ quan hữu quan, của nhân dân Chile nói chung và quận Cerro Navia nói riêng dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh tượng đài và công viên mang tên Người tại thủ đô Santiago là minh chứng không thể rõ ràng hơn về tình cảm hữu nghị bền chặt giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước Lương Cường và cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet tại lễ dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Santiago de Chile. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường và cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet tại lễ dâng hoa trước Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Santiago de Chile. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt tại công viên mang tên Người nằm ở khu phố Herminda de la Victoria thuộc quận Cerro Navia. Công viên này được một nhóm thanh niên thuộc Đảng Cộng sản và Đảng Xã hội Chile xây dựng từ năm 1969 để bày tỏ tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ của nhân dân Chile với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam. Sau này, khu vực công viên đã được tôn tạo, chỉnh trang, đặt thêm tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và đang trong quá trình mở rộng thêm khu “Không gian Hồ Chí Minh”, qua đó không chỉ là biểu tượng của tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước mà còn giúp người dân địa phương tăng thêm hiểu biết về lịch sử, văn hóa và đất nước, con người Việt Nam.

Đoàn đại biểu Việt Nam và khách mời tham dự cũng đã được thưởng thức những làn điệu múa truyền thống của Chile, cũng như những giai điệu bất hủ của bài hát nổi tiếng ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh mang tên “El derecho de vivir en paz”(Quyền được sống trong hoà bình) của nhạc sỹ người Chile Victor Jara do các nghệ sĩ địa phương biểu diễn.

Chủ tịch nước Lương Cường trồng cây lưu niệm tại Công viên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quận Cerro Navia, thủ đô Santiago de Chile. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường trồng cây lưu niệm tại Công viên Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quận Cerro Navia, thủ đô Santiago de Chile. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Sau buổi lễ, Chủ tịch nước Lương Cường và cựu Tổng thống Michelle Bachelet đã trồng cây lưu niệm tại khu vực công viên mang tên Người, một biểu tượng nữa của tình hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Chile.

Đại diện huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) và quận Cerro Navia trao văn kiện hợp tác. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Đại diện huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) và quận Cerro Navia trao văn kiện hợp tác. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Chủ tịch nước Lương Cường và cựu Tổng thống Michellet Bachelet cũng đã chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về việc thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Uỷ ban Nhân dân huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An của Việt Nam và quận Cerro Navia, vùng thủ đô Santiago của Chile.

Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quận Cerro Navia, thủ đô Santiago de Chile. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Chủ tịch nước Lương Cường và các đại biểu đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở quận Cerro Navia, thủ đô Santiago de Chile. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” hỗ trợ làm nhà cho gia đình chính sách

Ngày 16/5, phường Âu Lâu tổ chức “Ngày cuối tuần cùng dân và doanh nghiệp” năm 2026, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình ông Đào Quang Bảy (sinh ngày 16/10/1985), trú tại tổ dân phố Hợp Minh 3, phường Âu Lâu, là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

HOẢ TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo chủ động phòng ngừa, ứng phó với hiện tượng thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, khó lường với nguy cơ mưa lớn kèm dông lốc, sét, mưa đá, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, ngày 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn hỏa tốc số 3941/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

fb yt zl tw